พัฑฒิดา วงศ์โฆษวรรณ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก มีนาพร วงศ์โฆษวรรณ)
พัฑฒิดา จิราธิวัฒน์
ชื่อเกิดมีนาพร วงศ์โฆษวรรณ
รู้จักในชื่อมินนี่, มีน
เกิด8 มีนาคม พ.ศ. 2534 (32 ปี)
กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย
แนวเพลง
อาชีพ
 • นักร้อง
 • นักแสดง
 • พีธีกร
 • แอร์โฮสเตส
เครื่องดนตรีเสียงร้อง
ช่วงปีพ.ศ. 2549–ปัจจุบัน
ค่ายเพลงกามิกาเซ่ (2550–2554)
อดีตสมาชิก

พัฑฒิดา จิราธิวัฒน์[1](สกุลเดิม: วงศ์โฆษวรรณ; เกิด 8 มีนาคม พ.ศ. 2534) ชื่อเล่น มินนี่ เป็นนักร้องและนักแสดงชาวไทยเชื้อสายจีน

ประวัติ[แก้]

ชีวิตส่วนตัว[แก้]

พัฑฒิดา จิราธิวัฒน์ เกิดเมื่อวันศุกร์ที่ 8 มีนาคม พ.ศ. 2534 เข้าเรียนระดับอนุบาลที่โรงเรียนวรรณสว่างจิต จากนั้นจึงจบการศึกษาระดับประถมศึกษาและมัธยมศึกษา จากโรงเรียนสารสาสน์วิเทศศึกษา (แผนการเรียนอังกฤษ – คณิตศาสตร์)[2] สำเร็จการศึกษาจาก มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โครงการพิเศษของคณะศิลปศาสตร์ สาขาอังกฤษ – อเมริกันศึกษา (British and American Studies) (หลักสูตรนานาชาติ)[3] ปัจจุบัน (พ.ศ. 2558) เป็นพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน แอร์โฮสเตรส ของสายการบิน Qatar Airways

งานบันเทิง[แก้]

พัฑฒิดา จิราธิวัฒน์ เข้าวงการสายดนตรีจากวงดนตรีชื่อว่า ซิสก้า (อังกฤษ: Siska) (พ.ศ. 2550) คู่กับชลธร ปรัชญารุ่งโรจน์ (แจม) เป็นศิลปินคู่ดูโอสังกัดค่ายกามิกาเซ่ ในเครือของบริษัทอาร์เอส โดยคำว่า ซิสก้า มาจากการรวมกันระหว่างคำว่า "ซิสเตอร์" (น้องสาว หรือ พี่สาว) กับ "ค่ะ" (หางเสียงของผู้หญิง) จึงได้แปลได้ว่า "เป็นน้องสาวค่ะ"[4] ซึ่งมีผลงาน อัลบั้มชื่อว่า ลิปซ์โปรเจกต์ (อังกฤษ: Lips Project) ซึ่งวงซิสก้า มีผลงานในอัลบั้มอยู่ 4 เพลง ได้แก่ อย่ามากมาย, มีอีกคนไหม, ต่อจากคำว่ารัก, My Space[5] และใน พ.ศ. 2551 ค่ายกามิกาเซ่ ได้ออกอัลบั้มที่ชื่อว่า Friendship Never Ends ซึ่ง พัฑฒิดา จิราธิวัฒน์ ได้ร่วมขับร้องกับศิลปินในค่ายกามิกาเซ่ จำนวน 2 เพลงได้แก่ เพลงรัก, เพื่อนกัน...ฉันรักเธอ[6][7]

ต่อมาใน พ.ศ. 2552 พัฑฒิดา จิราธิวัฒน์ ได้ร่วมวงกับ 6 หญิงสาว ในชื่อวงและอัลบั้ม เซเวนเดส์ (อังกฤษ: Seven days) เป็นโปรเจกต์พิเศษจากค่ายกามิกาเซ่ ประกอบด้วย พัฑฒิดา จิราธิวัฒน์, พรปวีณ์ นีระสิงห์, เขริกา โชติวิจิตร, พิมประภา ตั้งประภาพร, ชรัฐฐา อิมราพร, ปัญญริสา เธียรประสิทธิ์, และจามิล่า พันธ์พินิจ มารวมตัวกัน เปิดตัวซิงเกิลแรก เพลง ภาวะโลก Luv, ไม่มีวันไหนไม่ใช่ของเธอ ซึ่งทั้งสองเพลงร้องโดยศิลปินทั้ง 7 คน และเพลง คนใหม่ของฉัน ขับร้องโดย มิน พัฑฒิดา จิราธิวัฒน์[8][9] ซึ่งทำให้ พัฑฒิดา จิราธิวัฒน์ ได้มีผลงานด้านโฆษณา ร่วมกับวงเซเวนเดส์ 2 ชิ้นได้แก่ โฆษณาขนมปาร์ตี้, โฆษณาโทรศัพท์มือถือ GNET G101[10]

ต่อมาใน พ.ศ. 2553 พัฑฒิดา จิราธิวัฒน์ ร่วมกลุ่มกับศิลปินจากค่ายกามิกาเซ่ 2 คน ได้แก่ พิมประภา ตั้งประภาพร (พิม), เขริกา โชติวิจิตร (จินนี่) เป็นเกิร์ลกรุ๊ปวงใหม่ในนาม สวีต ดี (อังกฤษ: SWEE:D) ในเดือนมิถุนายน ปี 2553 เปิดตัวครั้งแรกใน "KamiKaze Wave Concert" ในวันเสาร์ที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2553 ณ อินดอร์สเตเดี้ยม หัวหมาก ในซิงเกิลเพลงแรก "ห้าม (Stop it)" และได้ปล่อยผลงานเพลงออกมาอย่างต่อเนื่อง ได้แก่ ฉากเรียกน้ำตา (Sad Scene), พลิกล็อกที่หัวใจ (Unexpected)[11] เป็นต้น และในปี พ.ศ. 2554 อัลบั้ม I Love Kamikaze #3 มีผลงานสุดท้ายของวงสวีต ดี รวมอยู่ในอัลบั้มด้วย นอกจากงานด้านดนตรีแล้ว พัฑฒิดา จิราธิวัฒน์ มีผลงานละคร 2 เรื่องได้แก่ ละครเรื่อง บัวปริ่มน้ำ (พ.ศ. 2549) และละครเรื่อง ล่องเรือหารัก (พ.ศ. 2551) รวมถึงผลงานการแสดงในมิวสิกวิดีโอของเพื่อนร่วมค่ายกามิกาเซ่ อาทิเช่น มิวสิกวิดีโอ เด็กวุ่นวาย ของศิลปิน โฟร์-มด, มิวสิกวิดีโอ เพลง MSN ของศิลปิน เฟย์ ฟาง แก้ว, มิวสิกวิดีโอ เพลง เลอะเลือน ของศิลปิน แบล็คแจ็ค (อดีตสมาชิกของไนซ์ ทู มีท ยู) เป็นต้น

ปัจจุบัน พัฑฒิดา จิราธิวัฒน์ ได้ออกจากการเป็น ศิลปินของค่ายกามิกาเซ่ ในเครือของบริษัทอาร์เอส เพื่อทำการศึกษาต่อ[12]

ภาพของ พัฑฒิดา จิราธิวัฒน์
จากอัลบั้ม เซเวนเดส์ (อังกฤษ: Seven days) (พ.ศ. 2552)
ภาพของ พัฑฒิดา จิราธิวัฒน์
ในฐานะสมาชิกวงสวีตดี (อังกฤษ: SWEE:D) (พ.ศ. 2553)

การศึกษา[แก้]

ผลงาน[แก้]

เพลง[แก้]

ลิปซ์โปรเจกต์เป็นการรวมตัวของ 7 สาวจากค่ายกามิกาเซ่ และในอัลบั้มนี้ สองสาวคู่ดูโอวง ซิสก้า (Siska) สังกัดค่ายกามิกาเซ่ ซึ่งประกอบด้วย พัฑฒิดา วงศ์โฆษวรรณ และชลธร ปรัชญารุ่งโรจน์ ได้มีผลงานเพลงรวมอยู่ด้วย จำนวน 4 เพลง อันได้แก่

1. อย่ามากมาย (ขับร้องโดย ซิสก้า)
2. มีอีกคนไหม (ขับร้องโดย ซิสก้า)
3. ต่อจากคำว่ารัก (ขับร้องโดย ซิสก้า)
4. My Space (ขับร้องโดย รวมศิลปินลิปซ์โปรเจกต์)
 • อัลบั้ม กามิกาเซ่ เฟรนด์ชิป เนเวอร์ เอนดส์ (Kamikaze Friendship Never Ends) (พ.ศ. 2551)

อัลบั้มพิเศษ "Kamikaze Friendship Never Ends" (กามิกาเซ่ เฟรนด์ชิป เนเวอร์ เอนดส์) ซึ่ง พัฑฒิดา วงศ์โฆษวรรณ ได้เข้าร่วมร้องเพลงรวมกับศิลปินในค่ายกามิกาเซ่ จำนวน 2 เพลง อันได้แก่

1. เพลงรัก (ขับร้องโดย รวมศิลปินกามิกาเซ่)
2. เพื่อนกัน...ฉันรักเธอ (ขับร้องโดย รวมศิลปินกามิกาเซ่)

เป็นโปรเจกต์พิเศษจากค่ายกามิกาเซ่ เป็นการนำนักร้องหญิง 7 คนในค่าย ประกอบด้วย พรปวีณ์ นีระสิงห์, เขริกา โชติวิจิตร, พิมประภา ตั้งประภาพร, ชรัฐฐา อิมราพร, ปัญญริสา เธียรประสิทธิ์, จามิล่า พันธ์พินิจ, และ พัฑฒิดา วงศ์โฆษวรรณ ซึ่งได้ร่วมร้องเพลงทั้ง 4 เพลง อันได้แก่

1. คนใหม่ของฉัน (ขับร้องโดย มิน - พัฑฒิดา วงศ์โฆษวรรณ)
2. ภาวะโลก Luv (ขับร้องโดย รวมศิลปิน เซเวนเดส์)
3. จะมีสักวันที่เป็นของฉันมั๊ย (ขับร้องโดย รวมศิลปิน เซเวนเดส์)
4. ไม่มีวันไหนไม่ใช่ของเธอ (ขับร้องโดย รวมศิลปิน เซเวนเดส์)

ศิลปินประกอบด้วยสมาชิก 3 คน คือ พัฑฒิดา วงศ์โฆษวรรณ (มิน), พิมประภา ตั้งประภาพร (พิม), เขริกา โชติวิจิตร (จินนี่) ซึ่งมีซิงเกิลทั้งหมด 3 เพลง อันได้แก่

1. ห้าม (Stop it) (ขับร้องโดย สวีตดี)
2. ฉากเรียกน้ำตา (Sad Scene) (ขับร้องโดย สวีตดี)
3. พลิกล็อกที่หัวใจ (Unexpected) (ขับร้องโดย สวีตดี)
 • อัลบั้ม I Love KamiKaze #3 (พ.ศ. 2554)

เป็นโปรเจกต์พิเศษจากค่ายกามิกาเซ่ ซึ่ง สวีตดีได้เข้าร่วมในอัลบั้มนี้จำนวน 1 เพลง อันได้แก่

1. ห้าม (Stop it) (ขับร้องโดย สวีตดี)

ละครโทรทัศน์[แก้]

ปี พ.ศ. เรื่อง รับบทเป็น หมายเหตุ
พ.ศ. 2549 บัวปริ่มน้ำ วิลาสิณี (แอน)
พ.ศ. 2550 กงจักรลายดอกบัว มาริษา (ษา)
พ.ศ. 2551 ล่องเรือหารัก สายใจ

พิธีกร[แก้]

มิวสิกวิดีโอ[แก้]

เพลง นักร้อง
เด็กวุ่นวาย โฟร์-มด
หยุดได้ไหม วง เล้าโลม
นะครับ นะคร้าบบบบ เฟย์ ฟาง แก้ว
MSN เฟย์ ฟาง แก้ว
รู้ว่ามีอยู่ก็สายไป Pixel
เลอะเลือน แบล็คแจ็ค (อดีตสมาชิกของไนซ์ ทู มีท ยู)
ไม่รักเธอ หวาย
หน้าเดิม เฟรม af8

โฆษณา[แก้]

 • โฆษณา ขนมปาร์ตี้ ร่วมกับ เซเวนเดส์
 • โฆษณา โทรศัพท์มือถือ GNET G101 ร่วมกับวงเซเวนเดส์

อ้างอิง[แก้]

 1. https://women.kapook.com/view249820.html
 2. ประวัติมีน มีนาพร วงศ์โฆษณวรรณ จาก ilovekamikaze[ลิงก์เสีย]
 3. "มีน มีนาพรวงศ์ โฆษณวรรณ สอบเอ็นทรานซ์ติด มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2012-01-04. สืบค้นเมื่อ 2012-12-16.
 4. ข้อมูลวงดนตรี ซิสก้า
 5. ข้อมูลวงดนตรี ลิปซ์โปรเจกต์
 6. ข้อมูลรายชื่ออัลบั้มของกามิกาเซ่
 7. กามิกาเซ่ ส่งอัลบั้ม Kamikaze Friendship Never Ends
 8. ข้อมูลวงดนตรี เซเวนเดส์
 9. สำหรับอัลบั้ม เซเว่น เดย์ส (Seven Days) หนึ่งโปรเจกต์พิเศษของค่ายกามิกาเซ่
 10. "G-Net เปิดตัวมือถือ G101 Seven Days Seven Color". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2013-04-03. สืบค้นเมื่อ 2012-12-16.
 11. ข้อมูลวงดนตรี สวีต ดี
 12. สวีตดี (SWEE:D) เปิดใจแถลงข่าว ยุบวง[ลิงก์เสีย]