เวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
บริษัท เวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ จำกัด (มหาชน)
(Workpoint Entertainment Public Company Limited)
ประเภท บริษัทมหาชน
ก่อตั้งเมื่อ 11 กันยายน พ.ศ. 2532
สำนักงานใหญ่ 99 หมู่ 2
ต.บางพูน อ.เมืองปทุมธานี จ.ปทุมธานี 12000
บุคลากรหลัก ปัญญา นิรันดร์กุล-ประธานกรรมการ
ประภาส ชลศรานนท์-รองประธานกรรมการ
อุตสาหกรรม สื่อ สิ่งพิมพ์ โทรทัศน์ บันเทิง
ผลิตภัณฑ์ เพลง ดนตรี สตูดิโอ รายการโทรทัศน์ สื่อสิ่งพิมพ์ ภาพยนตร์ ละครโทรทัศน์ คอนเสิร์ต โชว์บิซ และ สถานีโทรทัศน์
รายได้ 1,354 ล้านบาท (ข้อมูลปี พ.ศ. 2553) [1]
เว็บไซต์ www.workpoint.co.th

เวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ เป็นบริษัทผลิตรายการโทรทัศน์ ภาพยนตร์ สื่อสิ่งพิมพ์ และละครโทรทัศน์ของไทย ก่อตั้งที่ ตำบลบางพูน อำเภอเมืองปทุมธานี จังหวัดปทุมธานี ปัญญา นิรันดร์กุล เป็นประธานกรรมการ และ ประภาส ชลศรานนท์ เป็นรองประธานกรรมการ

เวิร์คพอยท์ เป็นองค์กรธุรกิจผู้สร้างสรรค์เนื้อหาบันเทิงครบวงจร ซึ่งเชี่ยวชาญในด้านความบันเทิงหลากหลายรูปแบบ ทั้งการผลิตรายการโทรทัศน์, การผลิตภาพยนตร์, การจัดแสดงคอนเสิร์ตและโชว์บิซ, การผลิตและตัดต่อภาพเคลื่อนไหว ด้วยระบบคอมพิวเตอร์, การผลิตสื่อสิ่งพิมพ์, การรับจ้างจัดกิจกรรมทางการตลาด, และสตูดิโอบันทึกเสียง

ประวัติ[แก้]

เวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ ก่อตั้งเมื่อวันที่ 11 กันยายน พ.ศ. 2532 ด้วยทุนจดทะเบียนเริ่มต้น 2 ล้านบาท โดยมี ปัญญา นิรันดร์กุล เป็นกรรมการผู้จัดการ และ ประภาส ชลศรานนท์ เป็นรองกรรมการผู้จัดการ โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อผลิตรายการโทรทัศน์ และละครโทรทัศน์ที่มีคุณภาพ ประกอบด้วยสาระ และความบันเทิง ซึ่งในระยะเริ่มต้น มีบุคลากรเพียงประมาณ 10 คน จนกระทั่งปัจจุบัน มีบุคลากรในฝ่ายต่างๆ ถึงกว่า 300 คน เพื่อรองรับแผนการขยายธุรกิจในอนาคต บริษัทได้เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เมื่อวันที่ 29 กันยายน พ.ศ. 2547 ด้วยทุนจดทะเบียน 200 ล้านบาท (ชำระเต็มมูลค่า) และใช้ชื่อย่อในการซื้อขายตลาดหลักทรัพย์ว่า “WORK” โดยในเดือนเมษายน พ.ศ. 2549 มีบริษัทลูกรวม 6 แห่ง ดำเนินการผลิตรายการโทรทัศน์ ละครโทรทัศน์ ภาพยนตร์ สื่อสิ่งพิมพ์ และแอนิเมชัน

บริษัทเริ่มทำการผลิตรายการ เวทีทอง ทางสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 เป็นรายการแรกในปี พ.ศ. 2532 ต่อมา บริษัทขยายการผลิตรายการ และละครประเภทต่างๆ ในหลากหลายรูปแบบ เป็นจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ เพื่อนำเสนอออกอากาศ มาโดยตลอดระยะเวลา 20 ปีของการดำเนินงาน เช่น เกมโชว์ควิซโชว์, เรียลลิตี้เกมโชว์ควิซโชว์, เรียลลิตี้โชว์, วาไรตี้โชว์, ทอล์กโชว์ , เกมโชว์ควิซโชว์สำหรับเด็ก, เรียลลิตี้โชว์สำหรับเด็ก, เกมโชว์ซิทคอม, ละครซิทคอม, วาไรตี้โชว์ซิทคอม, วาไรตี้โชว์วันหยุดนักขัตฤกษ์, ละครซิทคอมวันหยุดนักขัตฤกษ์, รายการวันหยุดนักขัตฤกษ์, ละครโทรทัศน์เรื่องยาว, วาไรตี้โชว์และละครเรื่องยาว, ละครเทิดพระเกียรติ และสารคดีโทรทัศน์ ซึ่งได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี จากผู้ชมทุกเพศ ทุกวัย และยังได้รับรางวัลในหลากหลายสาขา ทั้งในประเทศ และต่างประเทศ เช่น รางวัลเมขลา รางวัลโทรทัศน์ทองคำ ท็อปอวอร์ด สำนักงานคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ และ รางวัลโทรทัศน์แห่งเอเชีย (เอเชี่ยน เทเลวิชั่น อวอร์ดส์) และรางวัลเอมีส์ เป็นต้น

นอกจากนี้ บริษัทยังมีโอกาสร่วมมือกับ สถานีโทรทัศน์เอ็นเอชเคแห่งประเทศญี่ปุ่น ผลิตรายการ ทู เวย์ เอเชีย ซึ่งถ่ายทอดสดข้ามประเทศ ระหว่างไทยกับญี่ปุ่น รวมถึงการจำหน่ายลิขสิทธิ์ของรายการเกมจารชน ให้กับสถานีโทรทัศน์ในประเทศอินโดนีเซีย เพื่ออนุญาตให้นำรูปแบบของรายการดังกล่าว ไปผลิตและออกอากาศที่อินโดนีเซียด้วย ปัจจุบันบริษัทมีรายการ และละครที่กำลังออกอากาศทางโทรทัศน์กว่า 20 รายการ โดยออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ในประเทศไทย 4 แห่งคือ สถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3, สถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 5, สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 และสถานีโทรทัศน์โมเดิร์นไนน์

เมื่อเริ่มแรก เวิร์คพอยท์ฯ ใช้อาคารสำนักงานร่วมกับค่ายเพลงคีตา เรคคอร์ดส เนื้อที่ 50 ตารางเมตร ในซอยศูนย์วิจัย ถนนเพชรบุรีตัดใหม่ จนถึงต้นปี พ.ศ. 2535 ย้ายไปยังอาคารเทพพนม ถนนรามคำแหง แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ และปลายปี พ.ศ. 2537 ย้ายไปที่อาคารพาณิชย์ ซอยทางเข้าโรงพยาบาลเซ็นทรัลเยนเนอรัล ถนนพหลโยธิน สะพานใหม่ เขตบางเขน ทั้งหมดอยู่ในกรุงเทพมหานคร ปัจจุบัน บริษัทมีสำนักงานและสตูดิโอเป็นของตนเอง บนเนื้อที่กว่า 15 ไร่ อยู่ในซอยเลียบคลองเปรมประชากร ตำบลบางพูน อำเภอเมืองปทุมธานี จังหวัดปทุมธานี ตั้งแต่ปลายปี พ.ศ. 2549

อนึ่ง เมื่อปี พ.ศ. 2554 บมจ.เวิร์คพอยท์ฯ ย้ายที่ทำการชั่วคราว ไปยังเลขที่ 20/22 อาคารจีอีซี ซอยนกสกุล ถนนเกษตร-นวมินทร์ เนื่องจากบริเวณสำนักงานที่ปทุมธานีประสบอุทกภัย จนไม่สามารถบันทึกเทปรายการได้ตามปกติ

กลุ่มธุรกิจและบริษัทในเครือเวิร์คพอยท์[แก้]

บมจ.เวิร์คพอยท์ฯ มีบริษัทร่วมทุน และบริษัทย่อย ภายใต้กลุ่มบริษัทดังนี้

ธุรกิจสถานีโทรทัศน์[แก้]

บมจ.เวิร์คพอยท์ฯ ดำเนินการเปิดช่องโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมของตนเองคือ เวิร์คพอยท์ทีวี โดยลงทุนถึง 100 ล้านบาท และเริ่มทดลองออกอากาศ บันทึกการแสดงสด คุณพระช่วยสำแดงสด ตั้งแต่เดือนกันยายน พ.ศ. 2554 ต่อมาเริ่มทดลองออกอากาศตามผังรายการ ตั้งแต่วันที่ 3 ตุลาคม พ.ศ. 2554 เวลา 18.00 น. โดยนำครัวตัวเอ้ มาแพร่ภาพเป็นรายการแรก ซึ่งอยู่ในระยะนี้ เป็นเวลา 5 เดือน 16 วัน และเริ่มออกอากาศอย่างเป็นทางการ ตั้งแต่วันที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555 ซึ่งเลื่อนมาจากกำหนดการเดิม คือวันที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2555 เนื่องจากอาคารปฏิบัติการของ บมจ.เวิร์คพอยท์ฯ ที่ปทุมธานีประสบอุทกภัย

จนกระทั่งปี พ.ศ. 2556 เวิร์คพอยท์ได้เข้าร่วมประมูลช่องทีวีดิจิตอล 24 ช่อง (ไม่นับช่องสาธารณะและช่องชุมชน อย่างละ 12 ช่อง) ซึ่งประกอบไปด้วยช่องความคมชัดมาตรฐาน (SD) 7 ช่อง ช่องความคมชัดสูง (HD) 7 ช่อง ช่องข่าวและสาระ 7 ช่อง และช่องเด็กและครอบครัว 3 ช่อง โดยเวิร์คพอยท์เลือกประมูลช่องความคมชัดมาตรฐาน และความคมชัดสูง แต่สามารถประมูลได้เพียงความคมชัดปกติเท่านั้น วันที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2557 ได้เริ่มออกอากาศในระบบดิจิตอลความคมชัดมาตรฐาน โดยสามารถรับชมได้ทั่วประเทศ ในชื่อ เวิร์คพอยท์ครีเอทีฟทีวี โดยสามารถรับชมผ่านช่องทางดังนี้

 • กล่องรับสัญญาณทีวีดิจิตอล ช่องหมายเลข 23
 • PSI ช่องหมายเลข 1
 • True Visions ช่องหมายเลข 66
 • GMMZ ช่องหมายเลข 33
 • Sunbox ช่องหมายเลข 92
 • DTV ช่องหมายเลข 54,55
 • กล่องรับสัญญาณ IdeaSat/Thaisat/Infosat ช่องหมายเลข 77
 • ระบบเคเบิลทีวี CTH
 • ระบบเคเบิลทีวีทั่วประเทศ
 • โทรทัศน์ออนไลน์ ทางเว็บไซต์ www.workpointtv.com

ต่อมา บมจ.เวิร์คพอยท์ฯ ดำเนินการเปิดช่องโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมอีกช่องหนึ่งชื่อว่า "ช่อง 6 รอบรู้ดูสนุก" เป็นการนำรายการที่ยุติการออกอากาศ จากเวิร์คพอยท์ทีวี มาออกอากาศอีกครั้งหนึ่ง นำรายการภาพยนตร์การ์ตูน รายการยอดฮิต โดยเริ่มทดลองออกอากาศ เมื่อวันที่ 1 มีนาคม พ.ศ. 2556 เวลา 06.00 น. โดยนำภาพยนตร์การ์ตูน "จูม่งผจญภัย" มาแพร่ภาพเป็นรายการแรก แต่ บมจ.เวิร์คพอยท์ฯ ไม่ได้นำช่อง 6 เข้าร่วมประมูลช่องเด็กและครอบครัว โดยสามารถรับชม "ช่อง 6 รอบรู้ดูสนุก" ผ่านช่องทางดังนี้

 • PSI ช่องหมายเลข 6
 • True Visions ช่องหมายเลข 45
 • GMMZ ช่องหมายเลข 51
 • กล่องรับสัญญาณ IDeasat/Infosat/Leotech ช่องหมายเลข 15

ธุรกิจผลิตรายการโทรทัศน์[แก้]

 • บริษัท โต๊ะกลมโทรทัศน์ จำกัด
 • บริษัท บั้งไฟสตูดิโอ จำกัด
 • บริษัท ฟรีไซซ์ บรอสคาสติ้ง จำกัด
 • บริษัท ไทย บรอดคคาสติ้ง จำกัด

ธุรกิจละครเวที[แก้]

 • บริษัท สยาม พิฆเนศ จำกัด

ธุรกิจสื่อสิ่งพิมพ์[แก้]

ดำเนินธุรกิจสื่อสิ่งพิมพ์ทั้งผลิตและจำหน่ายนิตยสาร และ พ็อคเก็ตบุ๊ค โดย เวิร์คพอยท์สำนักพิมพ์ได้แก่ "นิตยสารแก้จน" ซึ่งเป็นนิตยสารฉบับแรกของบริษัท มีเนื้อหาสาระเกี่ยวกับการแนะนำอาชีพต่างๆ ที่น่าสนใจ แปลกใหม่ ให้ผู้อ่านได้รับความรู้และแนวทางในการประกอบอาชีพ ต่อมาทางบริษัทได้เปิดตัวนิตยสารใหม่ได้แก่ "สารกระตุ้น" มีเนื้อหาส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์ กิจกรรม แรงบันดาลใจ ความกล้าแสดงออกของคนรุ่นใหม่ ซึ่งปัจจุบันปิดตัวไปแล้วปัจจุบันนิตยสารแก้จนได้เปลี่ยนชื่อเป็น "นิตยสารขายดี by แก้จน" โดยยังคงเน้นเนื้อหาสาระความรู้การส่งเสริมอาชีพและกลยุทธ์เพิ่มยอดธุรกิจ

นอกจากนี้ยังผลิตสื่อสิ่งพิมพ์แนว Edutainment สำหรับเด็ก ในชื่อ Workpoint Smartkids ประกอบด้วยหนังสือการ์ตูนเบ็นเท็น (Ben 10) และหนังสือกิจกรรมเสริมทักษะสำหรับเด็กชุดเบ็นเท็น

ธุรกิจภาพยนตร์[แก้]

ดำเนินการผลิตภาพยนตร์และแอนิเมชั่นสำหรับรายการโทรทัศน์ ละครโทรทัศน์ ภาพยนตร์ และโฆษณา

ผลงานด้านภาพยนตร์ออกมาหลายเรื่อง อาทิ ภาพยนตร์ไทยเรื่อง โหน่งเท่ง นักเลงภูเขาทอง, เท่งโหน่ง คนมาหาเฮีย, หม่ำ เดียว หัวเหลี่ยม หัวแหลม, 6:66 ตายไม่ได้ตาย ฯลฯ ซึ่งทุกเรื่องได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี

ธุรกิจสตูดิโอ[แก้]

ดำเนินธุรกิจสตูดิโอบันทึกเสียง มีหลากหลายบริการ อาทิ บริการห้องบันทึกเสียงด้วยระบบดิจิตอล และมีห้องพากย์ที่สามารถพากย์เสียงพร้อมกันได้ บริษัทรับทำดนตรีโชว์, แต่งเพลง, เพลงประกอบภาพยนตร์, ซาวน์ดีไซน์, วงดนตรีคุณพระออเคสตรา จากรายการคุณพระช่วย และรับจัดวงดนตรีเครื่องสาย เครื่องไทย สำหรับงานทั่วไป, และงาน EVENT ต่างๆ ผลงานที่ผ่านมา อาทิ ผลิตเพลงในรายการโทรทัศน์ของบริษัท เวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ จำกัด (มหาชน),ผลิตเพลงละครเรื่อง เพลงรักริมฝั่งโขง, เพลงประกอบละครเทิดพระเกียรติ พ่อ, เพลงประกอบสารคดี ปกป่าเพื่อแม่,ผลิตเพลงให้กับคอนเสิร์ต เหตุเกิดที่เฉลียง, และผลิตเพลงแก้วกัลยา เพื่อใช้ในงาน MISS THAILAND UNIVERSE 2008 ทางช่อง 7 สี เป็นต้น

ธุรกิจค่ายเพลง[แก้]

 • บริษัท ดู เอ ดอท อาร์ทเมคเกอร์ จำกัด
 • บริษัท กราว จำกัด
 • ยุ้งข้าว เร็คคอร์ด

ธุรกิจคอนเสิร์ตและโชว์บิซ[แก้]

 • บริษัท แฟล็กชิป เอ็นเทอร์เทนเมนท์ จำกัด
 • บริษัท กรุงเทพ เอ็กซิบิชั่น จำกัด

ดำเนินธุรกิจคอนเสิร์ตและโชว์บิซ โดยสร้างสรรค์งานแสดงต่างๆ เพื่อตอบสนองความต้องการผู้ชมอย่างต่อเนื่อง และ ถือเป็นความบันเทิงอีกทางเลือกหนึ่งให้กับผู้ชม โดยบริษัทมุ่งเน้นที่จะสร้างคุณภาพและความแตกต่างให้แก่ผู้ที่ชื่นชอบในการแสดง และผู้ที่รักในเสียงดนตรี อาทิ การแสดงคอนเสิร์ต "เพลงแบบประภาส" จัดขึ้น ณ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย, ละครเวทีเรื่อง ชายกลาง, วาไรตี้ทอล์คโชว์ หม่ำออนสเตจ และ คอนเสิร์ต คุณพระช่วยสำแดงสด ณ โรงละครอักษรา ซึ่งประสบความสำเร็จ และได้รับกระแสตอบรับที่ดีจากผู้ชม ทั้งนี้ เวิร์คพอยท์ยังเปิด "สตูดิโอชอป" ร้านจำหน่ายของที่ระลึก

ผลงาน[แก้]

พิธีกรและนักแสดงในสังกัด[แก้]

รายชื่อของผู้ที่เป็นพิธีกรและเคยเป็นพิธีกรให้กับรายการโทรทัศน์ของเวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ (ผู้ที่ยังเป็นพิธีกรให้รายการต่างๆ อยู่ เน้น ตัวหนา)

ปัจจุบัน

อดีต

มาสคอต[แก้]

ภาพน้องยุ้ง จากตราสัญลักษณ์ของสถานีโทรทัศน์เวิร์กพอยต์ครีเอทีฟทีวี

มาสคอตของเวิร์คพอยท์ คือ อาคารยุ้งข้าว (ศูนย์อาหาร) ของเวิร์คพอยท์พร้อมหลังคา ชื่อ "น้องยุ้ง"

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]