สุกฤษฎิ์ วิเศษแก้ว

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สุกฤษฏิ์ วิเศษแก้ว
Sukrit Wisetkaew.jpg
บี้ในพิธีมอบรางวัลงานวันภาษาไทยแห่งชาติ พ.ศ. 2552
ข้อมูลพื้นฐาน
ชื่อเกิด สุกฤษฏิ์ วิเศษแก้ว
ชื่อเล่น บี้, กัมบี้
วันเกิด 4 กันยายน พ.ศ. 2528 (29 ปี)
เกิดที่ เชียงใหม่ ประเทศไทย
แนวเพลง ป็อป, อาร์แอนด์บี
อาชีพ นักร้อง, นักแสดง
ปี พ.ศ. 2549 - ปัจจุบัน
ค่าย เอ็กแซ็กท์ ในเครือ จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่
ส่วนเกี่ยวข้อง เดอะสตาร์ ค้นฟ้าคว้าดาวปี 3
เว็บไซต์ http://bie.gmember.com
http://www.biechina.com

สุกฤษฏิ์ วิเศษแก้ว (ชื่อเล่น: กัมบี้) นักร้องและนักแสดงชาวไทย สังกัดเอ็กแซ็กท์ ในเครือจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ มีชื่อเสียงจากผลงานเพลง I Need Somebody[1] ปัจจุบันมีผลงานในวงการบันเทิง งานเพลง, ละครโทรทัศน์, ละครเวที และ ซิตคอม ได้รับการจัดอันดับเป็นหนึ่งในสิบผู้ทรงอิทธิพลร่วมกับบุคคลสำคัญในแวดวงการเมืองและสังคมของไทยประจำปี 2551 โดยนิตยสาร Positoning[2] และหนึ่งในผู้ทรงอิทธิพลวงการบันเทิงไทย จัดอันดับโดยหนังสือพิมพ์สยามรัฐ[2]

ความสำเร็จในวงการบันเทิง รางวัลที่ได้รับหลายปีติดต่อกัน อาทิ รางวัลขวัญใจมหาชน จาก ไนน์เอ็นเตอร์เทน อวอร์ดส์[3], นักร้องยอดเยี่ยม จาก ท็อปอวอร์ด, นักร้องยอดนิยม จาก ซี๊ด อวอร์ดส ด้านสื่อบันเทิงและโฆษณา อาทิ พรีเซ็นเตอร์แห่งปี จาก นิตยสาร Marketeer ปี 2008[4], พรีเซ็นเตอร์ชายยอดนิยม ปี 2009 จาก โอ้โหอวอร์ด, เจ้าพ่อปกแมกกาซีน ปี 2009[5] โดยบางกอกทูเดย์ เป็นต้น

ชื่อเสียงในต่างประเทศ โล่เกียรติคุณ อาทิ ทูตละครไทย จาก สถานีโทรทัศน์อันฮุยทีวีของจีน[6], The Best Asian Artist จาก เอเชียนซองเฟสติวัล ปี 2010 รางวัลที่ได้รับ อาทิ นักแสดงนำชายจากละครทีวีต่างชาติดีเด่น[7] จาก China TV Drama Awards 2011 (จีน: 2011国剧盛典) ฉายาที่ได้รับในจีน Tai Yang Wang Zi[8] (จีน: 泰阳王子) หรือ Sun Prince of Thailand จาก นิตยสาร Star New Generation (จีน: 明星新生代) เป็นต้น

ประวัติ[แก้]

บี้ สุกฤษฎิ์ วิเศษแก้ว [9]เกิดวันที่ 4 กันยายน พ.ศ. 2528 ที่โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ เป็นบุตรคนที่สองของ บิดา ชื่อ นายสมจิตร วิเศษแก้ว มารดา ชื่อ นางพรรณธิภา วิเศษแก้ว บิดามารดามีอาชีพรับราชการทั้งหมด มีพี่สาวชื่อ "แมลงปอ" ชื่อ "บี้" นั้นมาจากคำเมืองหรือภาษาท้องถิ่นของภาคเหนือว่า "กัมบี้" (แปลว่า แมลงปอ) เข้าศึกษาระดับประถมศึกษาและมัธยมศึกษาที่โรงเรียนมงฟอร์ตวิทยาลัย และเข้าศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี คณะวิศวกรรมศาสตร์ ภาควิชาวิศวกรรมอุตสาหการ (สาขาวิศวกรรมเมคคาทรอนิกส์) [10]

ขณะศึกษาในระดับอุดมศึกษาเป็นประธานชั้นปีของภาควิชาวิศวกรรมเมคคาทรอนิกส์ ได้รับเลือกเป็นตัวแทนในกิจกรรมต่างๆและเป็นพรีเซ็นเตอร์ให้แก่มหาวิทยาลัย[10] และได้รับเกียรติเป็นตัวแทนบัณฑิตผู้สำเร็จการศึกษา ถวายพวงมาลัยข้อพระกร แด่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรแก่ผู้สำเร็จการศึกษาของมหาวิทยาลัยในปี พ.ศ. 2552[11]

เข้าสู่วงการบันเทิง[แก้]

ปี 2549-2550[แก้]

ในปี พ.ศ. 2549 บี้ เข้าประกวดร้องเพลงในรายการ เดอะสตาร์ ค้นฟ้าคว้าดาวปี 3 ผ่านเข้ารอบ 8 คนสุดท้าย ทำการแข่งขัน ณ สตูดิโอมูนสตาร์ ลาดพร้าว ขณะแข่งขัน ได้รับฉายา เจ้าจิ้งจกน้อย แห่งเวทีเดอะสตาร์ และผ่านเข้ารอบสองคนสุดท้าย ทำการแข่งขัน ณ อิมแพค อารีน่า เมืองทองธานี ได้รับตำแหน่งรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1

ปลายปี พ.ศ. 2549 บี้ เริ่มต้นสร้างผลงานในวงการบันเทิงด้วยการรับบทพระเอกในละครเรื่อง "รอยอดีตแห่งรัก" แสดงคู่กับ พีรชยา พิณเมืองงาม[12] ได้รับโอกาสร้องเพลงประกอบละครเป็นครั้งแรก คือเพลง "ตัดใจไม่ไหว" ซึ่งเป็นเพลงในอัลบั้ม เลิฟ ซีน (Love Scenes) [13] มีซิงเกิลแรก คือเพลง "I Need Somebody" ขึ้นอันดับนิวเอนทรีตามชาร์ทวิทยุอย่างรวดเร็ว และครองอันดับ 1 ของซี๊ดเรดิโอชาร์ตนาน 4 สัปดาห์[14] ซิงเกิ้ลแรกนี้ได้รับรางวัลเพลงยอดนิยมสุดซี๊ดประจำปี จาก ซี๊ด อวอร์ดส 2007[14] รางวัลเพลงรักแห่งปี จาก อินยังเจเนอรชันชอยส์ อวอร์ดส 2006, รางวัลเพลงยอดนิยม จาก รางวัลสตาร์เอนเตอร์เทนเมนต์อวอร์ดส 2006 และเป็นเพลงประกอบภาพยนตร์โฆษณาโฟโมสต์ ไฮไฟว์ ซึ่งออกอากาศในปี 2550

ในเดือนพฤศจิกายน เอเชี่ยน เทเลวิชั่น อวอร์ดส์ เชิญตัวแทนศิลปินไทย บี้ ร่วมงานประกาศรางวัลเอเชี่ยน เทเลวิชั่น อวอร์ดส์ 2006 และขึ้นโชว์เพลง "I Need Somebody" ที่ ซันเทค สิงคโปร์ อินเตอร์เนชั่นแนล คอนเวนชั่น แอนด์ เอ็กซ์ซิบิชั่น เซ็นเตอร์[15]

ในปี พ.ศ. 2550 บี้ เป็นพรีเซ็นเตอร์ให้กับนมถั่วเหลืองโฟร์โมสต์ ไฮไฟว์ โดยค่ายโฟร์โมสต์เลือกกลยุทธ์ใช้พรีเซ็นเตอร์เป็นเจ้าแรกในตลาดสินค้านมถั่วเหลืองในขณะนั้น[16] ต่อมาเป็นพรีเซ็นเตอร์ให้กับ "โซนี่ ไซเบอร์ช็อต" ซึ่งเป็นครั้งแรกเช่นกันที่โซนี่เลือกใช้กลยุทธ์พรีเซ็นเตอร์[16] ในปีนี้มีเรื่องที่ 2 กับค่ายเอ็กแซ็กท์ คือ "หัวใจศิลา" คู่กับ พิชญา ศรีเทพย์[17] และในระหว่างถ่ายทำละครเรื่องนี้ทำให้บี้ได้รับโอกาสไปเรียนการแสดงเป็นครั้งแรก[18] กับ หม่อมหลวงพันธุ์เทวนพ เทวกุล (หม่อมน้อย) หลังจากนั้นจึงได้รับโอกาส รับบท "ปกรณ์" ในละครเวทีเรื่อง บัลลังก์เมฆ เดอะมิวสิคัล กำกับการแสดงโดย ถกลเกียรติ วีรวรรณ เจ้าของละครเวทีค่ายซีเนริโอ ซึ่งจัดแสดงในปีเดียวกัน

ปี 2551-2552[แก้]

ในปี พ.ศ. 2551 เดือนมกราคม บี้ ออกอัลบั้มเดี่ยวชุดที่ 2 ในชื่อ ไอเลิฟยูทู (I Love You Too) [19][20] และจัดมินิคอนเสิร์ตเปิดอัลบั้ม ณ เมืองไทยรัชดาลัย เธียเตอร์ มีเพลงที่ได้รับความนิยม เช่น "จังหวะหัวใจ", "Someone", "อยากถูกเรียกว่าแฟน" เป็นต้น[18]

กลางปี พ.ศ. 2551 บี้ เป็นพรีเซ็นเตอร์ให้กับโทรศัพท์มือถือ "ไอ-โมบาย" โดยรุ่นที่เป็นพรีเซ็นเตอร์สามารถสร้างยอดได้ขายกว่า 1 ล้านเครื่อง [16] ในเดือนพฤษภาคม ค่ายจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ ร่วมกับค่ายเอ็กแซ็กท์และซีเนริโอ จัดคอนเสิร์ตใหญ่ในชื่อ คอนเสิร์ต บี้ เลิฟแอตแทค (Bie Love Attack) ณ อิมแพค อารีน่า เมืองทองธานี ในเบื้องต้นมีแนวคิดว่าสถานที่จัดคอนเสิร์ตใหญ่เกินไป แต่ด้วยสาเหตุที่สถานที่อื่นซึ่งเล็กกว่าอิมแพคนั้นถูกจองหมดแล้วในช่วงเวลาที่ต้องการจัดคอนเสิร์ต ดังนั้นทีมงานจึงต้องเลือกจัดคอนเสิร์ตครั้งนี้ ณ สถานที่ดังกล่าว[21] บัตรคอนเสิร์ตในครั้งนี้จำหน่ายหมดภายในเวลา 2 วัน จึงได้มีการเพิ่มรอบการแสดงคอนเสิร์ต เป็น 2 รอบ[22]

ในเดือนสิงหาคม บี้ กลับมาแสดงละครเวทีอีกครั้ง โดยรับบท นพพร ในละครเวทีเรื่อง ข้างหลังภาพ เดอะมิวสิคัล รับบทนำเป็นครั้งแรกคู่กับ สุธาสินี พุทธินันทน์[21] [23] ต่อมาได้เป็นพรีเซ็นเตอร์ให้กับรถจักรยานยนต์ ฮอนด้า คลิก ไอ พร้อมกับออกอีเวนต์คอนเสิร์ตทั่วประเทศ ในปีนี้ บี้ ได้รับการจัดอันดับเป็น หนึ่งในผู้ทรงอิทธิพลวงการบันเทิงไทย ร่วมกับดาราศิลปินอื่น ๆ โดยหนังสือพิมพ์สยามรัฐ และเป็นหนึ่งใน ผู้ทรงอิทธิพลไทยประจำปี 2551 ร่วมกับบุคคลสำคัญของไทยในแวดวงต่างๆ โดยนิตยสาร Positoning[2]

ในปี พ.ศ. 2552 บี้ เป็นพรีเซ็นเตอร์ให้กับ ผลิตภัณฑ์หมากฝรั่งและลูกอม "คลอเร็ท"[24] และออกอัลบั้มที่สาม ในชื่อว่า ฮักบี้ (Hug Bie) [25] มีเพลงยอดนิยม เช่น wait a minute, มากมาย, ความทรงจำในลมหายใจ, Hug เป็นต้น โดยอัลบั้ม ฮักบี้ เป็นอัลบั้มที่มียอดดิจิตอลดาวโหลดสูงสุดของจีเอ็มเอ็มแกรมมี่ในปีนั้น[26]

ในเดือนมิถุนายน งานละครข้ามค่ายเป็นครั้งแรกของบี้กับค่ายละครไท ของผู้จัดละครชื่อดัง หทัยรัตน์ อมตะวณิชย์ ทางช่อง 3 ในเรื่อง "พระจันทร์สีรุ้ง" คู่กับ ทักษอร ภักดิ์สุขเจริญ ร่วมด้วย พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง และ จินตหรา สุขพัฒน์[27] ต่อมา จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ ร่วมกับค่ายเอ็กแซ็กท์และซีเนริโอ จัดคอนเสิร์ตใหญ่ครั้งที่สอง บี้ เลิฟมากมาย (Bie Love มากมาย) ณ อิมแพค อารีน่า เมืองทองธานี เปิดการแสดง 2 รอบเต็ม ในปีนี้ได้รับรางวัลสำคัญ ได้แก่ "รางวัลลูกกตัญญู" โดยสภาสังคมสงเคราะห์ฯในพระบรมราชูปถัมภ์ เนื่องในวันแม่แห่งชาติ "รางวัลเยาวชนดีเด่นแห่งชาติ" โดยกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เนื่องในวันเยาวชนแห่งชาติ เป็นต้น[28] และ "รางวัลขวัญใจมหาชน" จาก รางวัลไนน์เอ็นเตอร์เทน อวอร์ดส์ ครั้งที่ 2 เป็นปีแรก

ปี 2553 - ปัจจุบัน[แก้]

สุกฤษฎิ์ วิเศษแก้ว ประชาสัมพันธ์อัลบั้ม ณ บัด NOW ที่เวรี่ ทีวี

ในปี พ.ศ. 2553 บี้ มีผลงานเพลง ในชื่อมินิอัลบั้ม อิทส ออลไรท์ (อังกฤษ: It's Alright) ออกเป็นมินิอัลบั้มจำนวน 3 เพลง มีเพลงดังอย่าง "เพลงรัก" ซึ่งเป็นเพลงที่ติดอันดับ 1 จากซี๊ดชาร์ต 5 สัปดาห์ และติดอันดับ Top Download ของแกรมมี่นานสองเดือนติดต่อกัน ในปีนี้มีผลงานทางด้านการแสดงละครโทรทัศน์แนวโรแมนติกคอมาดี้เรื่อง "ดอกรักริมทาง" โดยค่ายเอ็กแซ็กท์ คู่กับ วรรณรท สนธิไชย และทัวร์คอนเสิร์ตเป็นเวลา 3 เดือนโดยผู้สนับสนุนจาก ยำยำ ที่รับเป็นพรีเซ็นเตอร์

รางวัลสำคัญที่ได้รับในปีนี้ ได้แก่ "ขวัญใจมหาชน" เป็นปีที่ 2 จากงาน รางวัลไนน์เอ็นเตอร์เทน อวอร์ดส์ ครั้งที่ 3, "นักร้องยอดเยี่ยม" จาก ท็อปอวอร์ด 2009 เป็นปีที่ 2, "สตาร์ป็อปปูลาร์โหวต" จาก สยามดาราสตาร์อวอร์ด 2010 (อังกฤษ: Siam Dara Stars Awards 2010) "นักร้องชายยอดนิยม" จาก รางวัลสตาร์เอนเตอร์เทนเมนต์อวอร์ดส ครั้งที่ 8 (อังกฤษ: Star Entertainment Awards 2009), "ศิลปินยอดนิยมสุดซี้ดประจำปี" จาก ซี๊ด อวอร์ดส์ 2010 (อังกฤษ: Seed Awards 2010)

ในเดือนกรกฎาคม บี้ เข้าพิธีอุปสมบทที่วัดอินทาราม จังหวัดพระนครศรีอยุธยา โดยมีดาราและศิลปินมาร่วมอนุโมทนาบุญอย่างคับคั่ง นำโดย ถกลเกียรติ วีรวรรณ และนักแสดงจากค่ายเอ็กแซ็กท์ และได้รับฉายาว่า "ฐิตรตโน" แปลว่า ผู้มีรัตนตรัยเป็นที่ตั้ง ศึกษาพระธรรมเป็นเวลา 10 วัน โดยจำวัดที่วัดอินทาราม 2 คืน และเดินทางไปธุดงค์ต่างจังหวัด และลาสิกขาบทเมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2553[29]

ในเดือนตุลาคม บี้ เป็นตัวแทนศิลปินไทย เข้าร่วมงาน คอนเสิร์ต Asia Song Festival เข้าร่วมงานภายใต้ชื่อ '2010 Asia Song Festival, Let's go G20 Concert' ซึ่งจัดขึ้นเป็นปีที่ 7 โดยในปีนี้เป็นการร่วมฉลองการเป็นเจ้าภาพจัดการประชุม G20 ณ กรุงโซล โดย UNICEF และ KOFICE ผู้จัดงาน [30] ในปีนี้มีศิลปินระดับแนวหน้าแต่ละประเทศเข้าร่วม เช่น เรน, โบอา เป็นต้น จัดขึ้น ณ สนามกีฬาโอลิมปิคจัมชิล กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 23 ตุลาคม พ.ศ. 2553[31] และได้รับโล่เกียรติคุณ The Best Asian Artist Award เป็นที่ระลึกภายในงาน[32]

ในปี พ.ศ. 2554 บี้ ได้ออกอัลบั้มเดี่ยวชุดที่ 4 ในชื่อ รักนะคะ มีเพลงที่ได้รับความนิยม เช่น กลัวที่ไหน, รักนะคะ, Look Like Love เป็นต้น และ แสดงละครเรื่อง ข้ามเวลาหารัก ในเดือนกรกฎาคม ค่ายจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ ร่วมกับค่ายเอ็กแซ็กท์และซีเนริโอ จัดคอนเสิร์ตใหญ่ครั้งที่สาม ณ อิมแพค อารีน่า เมืองทองธานี ในชื่อคอนเสิร์ตว่า บี้ เลิฟไม่กลัว กลัวไม่เลิฟ (Bie Love ไม่กลัว กลัวไม่ Love) เปิดขายบัตรหนึ่งเดือนก่อนวันแสดง เปิดจำหน่ายบัตรในวันที่ 26 พฤษภาคม 2554[33] การจองบัตรครั้งนี้ทำลายสถิติการจัดคอนเสิร์ตที่ผ่านมาทั้งสองครั้ง โดยไม่ถึง 3 ชั่วโมงของการเปิดขายบัตร[34] และเพิ่มรอบสองในเวลา 16 นาฬิกาของวันเดียวกัน[35] ต่อมามีการเพิ่มรอบที่สามในสัปดาห์ต่อมา[36] โดยคอนเสิร์ตครั้งนี้จัดแสดงในวันที่ 8-9-10 กรกฎาคม 2554 [37][38] และบี้ยังได้ "รางวัลขวัญใจมหาชนปีที่ 3" จาก รางวัลไนน์เอ็นเตอร์เทน อวอร์ดส์ ครั้งที่ 4

ในปี พ.ศ. 2555 "บี้" มีผลงานเพลง ในชื่อมินิอัลบั้ม ณ บัด NOW และ แสดงละครเวที รักจับใจ เดอะโรแมนติกมิวสิคัล และบี้ยังได้รับแสดงละครเรื่อง คู่กรรม รับบทเป็น โกโบริ คู่กับ หนึ่งธิดา โสภณ บวงสรวงไปเมื่อเดือนกันยายนปี 2555 ออกอากาศปี 2556 และบี้ยังได้ "รางวัลขวัญใจมหาชนปีที่ 4" จาก รางวัลไนน์เอ็นเตอร์เทน อวอร์ดส์ ครั้งที่ 5

ในปี พ.ศ. 2556 ละครคู่กรรมถูกนำมา ฉายลงจอโทรทัศน์ ในช่วงต้นปี โดยมีกระแสตอบรับ จากคนไทยทั้งประเทศ อย่างมาก และบี้ยังได้รับ รางวัลขวัญใจมหาชน จาก ไนน์เอ็นเตอร์เทน อวอร์ดส์ เป็นปีที่ 5 ติดต่อกัน โดยได้สร้างประวัติศาสตร์ ในวงการเพลงไทย โดยการเป็นศิลปิน ยอดนิยมขวัญใจมหาชนถึง 5 ปีติดต่อกัน

ในเดือนกรกฎาคม บี้ เข้าพิธีอุปสมบทเป็นครั้งที่ 2 ที่วัดอินทาราม จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ศึกษาพระธรรมเป็นเวลา 7 วัน และลาสิกขาบทเมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2556[39] ต่อมา บี้ได้มีโอกาสแสดงภาพยนตร์ครั้งแรกเรื่อง คิดถึงวิทยา คู่กับ เฌอมาลย์ บุญยศักดิ์ บวงสรวงไปเมื่อเดือนกันยายน เข้าฉายต้นปี 2557

ชื่อเสียงในต่างประเทศ[แก้]

บี้ มีผลงานละครออนแอร์ในประเทศจีน ฮ่องกง ไต้หวัน และ มาเก๊า[40] เริ่มต้นมีชื่อเสียงในประเทศจีน จากผลงานละครโทรทัศน์ รอยอดีตแห่งรัก ที่ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ CCTV8 ได้อันดับเรตติ้งละครต่างประเทศยอดนิยมอันดับสองในปี 2553[41] มีผลงานละครโทรทัศน์ที่ออกอากาศต่อมา เช่น หัวใจศิลา และ ดอกรักริมทาง จากผลงานละครที่ได้รับความนิยมจึงได้รับเลือกเป็น ทูตละครไทย[6] ของสถานีโทรทัศน์ อันฮุยทีวี ในปี 2554

การเข้าสู่ตลาดบันเทิงของจีน[แก้]

ปี พ.ศ. 2553 รอยอดีตแห่งรัก ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์กลางของจีนช่อง CCTV8 ในเดือนพฤษภาคม และรีรันการออกอากาศทาง CCTV8 กว่า 4 ครั้งในเวลา 6 เดือน[42] และออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ CCTV1 ของจีนในปลายปี 2553 ละครเรื่องนี้ได้รับการจัดอันดับ เป็นละครที่มีเรตติ้งสูงเป็นอันดับสองจากละครต่างประเทศทั้งหมดที่ฉายทาง CCTV8 ในปีนั้น[43]

ปี พ.ศ. 2554 เดือนกุมภาพันธ์ ดอกรักริมทาง ได้รับการออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์อันฮุยของจีน ละครเรื่องนี้ได้รับเรตติ้งสูงเป็นอันดับที่ 2 รองจากละครจีนที่ฉายในช่วงเวลาเดียวกัน[44] และเป็นซี่รี่ส์ต่างประเทศที่ได้รับความนิยมสูงสุดของ ในเว็บไซต์ PPS ของจีน[45]

บี้ เดินทางเยือนจีนอย่างเป็นทางการครั้งแรก ณ กรุงปักกิ่ง ในวันที่ 7-11 เมษายน 2554 ซึ่งสถานีอัน ฮุย เว่ย ซื่อ และบริษัท Artop International Media เชิญให้เข้าร่วมกิจกรรมมีทแอนด์กรี๊ดกับแฟนคลับและแฟนละคร ได้รับความสนใจจากสื่อมวลชนกว่า 50 แห่งของประเทศจีน[46]

การเข้าร่วมงานในต่างประเทศ[แก้]

ปี พ.ศ. 2549 บี้ และ เอ็กแซ็กท์-ซีเนริโอ เข้าร่วมงาน เอเชี่ยน เทเลวิชั่น อวอร์ดส์ (Asian Television Award) ประเทศสิงคโปร์ โชว์เพลง "I Need Somebody" ในวันที่ 30 พฤศจิกายน 2549 ณ ซันเทคสิงคโปร์ อินเตอร์เนชั่นแนล คอนเวนชั่น แอนด์ เอกซ์ซิบิชั่น เซ็นเตอร์[47]

ปี พ.ศ. 2553 เป็นตัวแทนศิลปินไทย เข้าร่วมงาน จี20 เอเชีย ซอง เฟสติวัล (2010 Asia Song Festival Let's Go G20 Concert) ณ กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ สนามกีฬาโอลิมปิคจัมชิล ขึ้นโชว์เพลง จังหวะหัวใจ ฮัก มากมาย และรับรางวัล The Best Asian Artist Award[48]

ปี พ.ศ. 2554 เข้าร่วมงาน เทศกาลละครทีวีนานาชาติ และเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติ ณ นครเซี่ยงไฮ้ สาธารณรัฐประชาชนจีน ระหว่างวันที่ 6 - 10 มิถุนายน 2554 ขึ้นโชว์เพลง จังหวะหัวใจ[49]

ปี พ.ศ. 2554 เข้าร่วม งานประกาศรางวัล อันฮุย ทีวี ดรามา อวอร์ดส (Anhui TV Drama Awards) ณ กรุงปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน ขึ้นโชว์เพลง เผลอรักหมดใจ เวอร์ชันไทย-จีน และรับรางวัลพระเอกละครต่างประเทศยอดนิยม[50] The Best Foreign Drama Of The Year 2011 จาก ดอกรักริมทาง

ภาพลักษณ์[แก้]

ผลการสำรวจความนิยมจากโพลล์สถาบันต่างๆ

 • สวนดุสิตโพล : ผลสำรวจที่สุดแห่งปี
  • นักร้องเพลงไทยสากลชาย ที่ประชาชนชอบมากที่สุด อันดับ 2 (ปี 2551) ร้อยละ 35.15 [51]
  • นักร้องเพลงไทยสากลชาย ที่ประชาชนชอบมากที่สุด อันดับ 2 (ปี 2552) ร้อยละ 35.39 [52]
  • นักร้องเพลงไทยสากลชาย ที่ประชาชนชอบมากที่สุด อันดับ 3 (ปี 2554) ร้อยละ 16.55 [53]
  • นักร้องเพลงไทยสากลชาย ที่ประชาชนชอบมากที่สุด อันดับ 2 (ปี 2555) ร้อยละ 27.04
 • เอแบคโพล : ผลสำรวจ "ที่สุดของบัน​เทิง​และกีฬา​แห่งปี"
  • นักร้องชายไทย ที่เป็นที่ชื่นชอบมากที่สุด อันดับ 2 (ปี 2552) ร้อยละ 9.9 [54]
  • นักร้องชายไทย ที่เป็นที่ชื่นชอบมากที่สุด อันดับ 2 (ปี 2553) ร้อยละ 16.4 [55]
  • นักร้องชายไทย ที่เป็นที่ชื่นชอบมากที่สุด อันดับ 2 (ปี 2554) ร้อยละ 15.8 [56]
  • นักร้องชายไทย ที่เป็นที่ชื่นชอบมากที่สุด อันดับ 2 (ปี 2555) ร้อยละ 16.7 [57]
 • กรุงเทพโพลล์ : ผลสำรวจ "ที่สุดแห่งปี"
  • นักร้องนักแสดงไทยที่มีผลงานสร้างสรรค์โดนใจมากที่สุด อันดับ 2 (ปี 2552) ร้อยละ 7 [58]
 • อันดับผู้ทรงอิทธิพลของไทย
  • หนึ่งในผู้ทรงอิทธิพลของไทย ปี 2551[59] โดยนิตยสาร Positioning
  • หนึ่งในผู้ทรงอิทธิพลวงการบันเทิงไทย ปี 2551 โดยหนังสือพิมพ์สยามรัฐ[60]
 • ไทยรัฐโพล
  • นักร้องในดวงใจ อันดับ 3 (ปี 2552) ร้อยละ 9.2 [61]
  • นักร้องในดวงใจ อันดับ 3 (ปี 2553) ร้อยละ 13.5
  • นักร้องในดวงใจ อันดับ 4 (ปี 2554) ร้อยละ 10.5 [62]
  • พระเอกในดวงใจ อันดับ 5 (ปี 2554) ร้อยละ 5.2 [62]
  • นักร้องในดวงใจ อันดับ 3 (ปี 2555) ร้อยละ 12.4
 • บ้านสมเด็จโพลล์ บุคคลในดวงใจ ของหนุ่ม สาววัยทำงานในกรุงเทพมหานคร ปี 2555
  • อันดับ 1 ศิลปิน นักร้อง นักดนตรี ที่ชื่นชอบ ชื่นชม และเป็นแบบอย่างที่ดีมากที่สุด ร้อยละ 20.7[63]
 • นิด้าโพล ผลสำรวจ นักแสดง นักร้อง ต้นแบบที่ดีของเยาวชน ประจำปี 2555
  • อันดับ 2 นักร้อง ที่มีความประพฤติที่ดีเป็นตัวอย่างของเยาวชน ร้อยละ 4.06[64]
 • อีสานโพล บุคคลและองค์กรที่เป็นที่สุดแห่งปี 2555
  • นักร้องชายแห่งปี อันดับ 1 (ปี 2555) ร้อยละ 17.38[65]

ผลโหวตในต่างประเทศ[แก้]

 • ผลโหวตเว็บไซด์ในจีน The most popular Asia male stars Ranking (จีน: 最受欢迎的亚太日韩男明星排行榜中榜)

อันดับ 1[66] ดาราชายต่างประเทศยอดนิยม (ปี 2012)

 • ผลโหวตเว็บไซด์ในจีน โดย Ifensi

อันดับ 1[67] Top Smart Asia Male Star[68] (ปี 2012)

 • ผลโหวตทาง SMS ในจีน จัดอันดับศิลปินดารายอดนิยมของจีน โดยหนังสือพิมพ์ Xing Zhou Kan
  • อันดับ 4[69] ประจำเดือนพฤษภาคม 2011
  • อันดับ 1[70] ประจำเดือนพฤษภาคม 2012

ฉายาที่ได้รับในจีน[แก้]

 • Lin Jia Wang Zi (จีน: 邻家王子) หรือ The Prince Next door หรือ เจ้าชายเดินดิน[71]
 • Tai Yang Wang Zi (จีน: 泰阳王子) หรือ Sun Prince of Thailand หรือ เจ้าชายพระอาทิตย์เมืองไทย ฉายานี้มาจากบุคลิกและลักษณะนิสัยของบี้ ที่สดใส มีแสงในตัวเอง (shining)[8]

กิจกรรมเพื่อสังคม[แก้]

กิจกรรมทางด้านสังคมและการเป็นพรีเซ็นเตอร์รณรงค์ในกิจกรรมต่างๆ มีดังนี้

ปี พ.ศ. 2551 ได้รับเลือกเป็น ตัวแทนกำลังใจ ในโครงการกำลังใจในพระดำริ พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา โดยกระทรวงยุติธรรม ประจำปี พ.ศ. 2551 และเป็นหนึ่งใน พรีเซ็นเตอร์รณรงค์เรื่องยาเสพติด จาก สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) โดยเป็นตัวแทนในเรื่องความเพียร[72] ต่อมาได้รับเลือกจากกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เป็นพรีเซ็นเตอร์รณรงค์ ยุติความรุนแรงต่อเด็ก และสตรี ร่วมกับ เจมส์ เรืองศักดิ์ [73] นอกจากนั้นได้เข้าร่วมในโครงการ "Just Say No" ในการรณรงค์ต่อต้านยาเสพติด

ปี พ.ศ. 2552 ได้รับเลือกจากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) เป็นพรีเซ็นเตอร์ในโครงการรณรงค์การออกกำลังกาย โดยจัดทำเพลงและมิวสิกวิดีโอในชื่อ "ฟิตหัวใจ" เป็นเพลงรณรงค์ในการออกกำลัง [74] และเนื่องจากเป็นผู้ที่มีกิจกรรมดีเด่นทางด้านสังคมและกิจกรรมภายในมหาวิทยาลัย จึงได้รับเลือกเป็นหนึ่งในตัวแทนบัณฑิตผู้สำเร็จการศึกษา ของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรีในพิธีพระราชทานปริญญาบัตร ถวายพวงมาลัยข้อพระกร แด่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี[75] ในปี 2553 เป็นหนึ่งในตัวแทนดาราศิลปินเข้าร่วมในโครงการ "The Big Green Miracle" ในโครงการคนหล่อขอทำดี ของนิตยสารสุดสัปดาห์ โดยเป็นตัวแทนในโครงการสร้างแนวเขื่อนสลายกำลังคลื่น ที่บ้านขุนสมุทรจีน[76]

ภาพลักษณ์ทางสังคม[แก้]

ผลงานเพลง[แก้]

อัลบั้มเดี่ยว[แก้]

 • 2549 : Love Scenes
 • 2551 : I Love You Too
 • 2552 : Hug Bie (ฮักบี้)
 • 2554 : รักนะคะ

มินิอัลบั้ม[แก้]

 • 2553 : It's Alright
 • 2555 : ณ บัดNOW

อัลบั้มรวมเพลง[แก้]

 • 2551 : Bie Love Hits รวมเพลงฮิตของบี้
 • 2552 : Music Box Bie
 • 2553 : Bie Love Series

อัลบั้มพิเศษ[แก้]

 • 2549 : The Star 3
 • 2550 : นัดพิเศษ, รวมเพลงประกอบละคร หัวใจศิลา
 • 2551 : Bie & Pat ภาพพิเศษ
 • 2552 : Acts Track 2
 • 2553 : The Musicals Selected
 • 2554 : Acts Track 5, มิวสิคัล ออน ทีวี ข้ามเวลาหารัก ชุดที่ 1, มิวสิคัล ออน ทีวี ข้ามเวลาหารัก ชุดที่ 2, Acts Track 6
 • 2555 : รวมเพลงจากละครเวที 'รักจับใจ the romantic musical, Acts Track 7, The Star Hitz Collection
 • 2556 : เพลงแทนความรู้สึกจากละครคู่กรรม

คอนเสิร์ตใหญ่[แก้]

ปี 2551 เลิฟแอตแทค (อังกฤษ: Love Attack) [79]

ปี 2552 เลิฟมากมาย (อังกฤษ: Love มากมาย) [80]

ปี 2554 เลิฟไม่กลัว กลัวไม่เลิฟ (อังกฤษ: Love ไม่กลัว กลัวไม่ Love) [81]

ทัวร์คอนเสิร์ต[แก้]

 • ทัวร์มินิคอนเสิร์ต
  • ปี 2553 ทัวร์มินิคอนเสิร์ต บี้ ไลฟ์ คอนเสิร์ต โดยผู้สนับสนุนยำยำ[83]
  • ปี 2554 ทัวร์มินิคอนเสิร์ต Tacteam big fun โดยผู้สนับสนุนยำยำ[84]
  • ปี 2555 ทัวร์มินิคอนเสิร์ต BFC โดยผู้สนับสนุนยำยำ[85] , เขาช่องคอนเสิร์ตพารวย ลุ้นล้านทั่วไทย [86]

ผลงานการแสดง[แก้]

ละครโทรทัศน์[แก้]

ปี (พ.ศ.) เรื่อง รับบท คู่กับ ค่าย สถานีโทรทัศน์ ออกอากาศ กำกับการแสดง หมายเหตุ
2549 รอยอดีตแห่งรัก ต้นน้ำ พีรชยา พิณเมืองงาม เอ็กแซ็กท์ ช่อง 5 จันทร์ - พฤหัสบดี
2 ตุลาคม - 22 พฤศจิกายน
ถกลเกียรติ วีรวรรณ
2550 หัวใจศิลา ศิลา / ต่อ พิชญา ศรีเทพย์ เอ็กแซ็กท์ ช่อง 5 จันทร์ - พฤหัสบดี
19 มิถุนายน - 10 สิงหาคม
สันต์ ศรีแก้วหล่อ
2552 พระจันทร์สีรุ้ง ตะวัน ทักษอร ภักดิ์สุขเจริญ ละครไท ช่อง 3 พุธ - พฤหัสบดี
3 มิถุนายน - 23 กรกฎาคม
ยุทธนา ลอพันธุ์ไพบูลย์
2553 ดอกรักริมทาง ปฐวี วรรณรท สนธิไชย เอ็กแซ็กท์ ช่อง 5 จันทร์ - พฤหัสบดี
10 พฤษภาคม - 28 มิถุนายน
นิพนธ์ ผิวเณร
2554 ข้ามเวลาหารัก เพชร / พัด สินจัย เปล่งพานิช
วรรณรท สนธิไชย
เอ็กแซ็กท์ ช่อง 5 จันทร์ - พฤหัสบดี
18 เมษายน - 16 มิถุนายน
ถกลเกียรติ วีรวรรณ
2556 คู่กรรม โกโบริ หนึ่งธิดา โสภณ เอ็กแซ็กท์ ช่อง 5 จันทร์ - อังคาร
28 มกราคม - 16 เมษายน
สันต์ ศรีแก้วหล่อ
2558 จัดรัก โน๊ต หนึ่งธิดา โสภณ เอ็กแซ็กท์ วันเอชดี ถกลเกียรติ วีรวรรณ

นิพนธ์ ผิวเณร

หมายเหตุ ข้ามเวลาหารัก วรรณรท สนธิไชย เป็นนักแสดงรับเชิญ ไม่ใช่นักแสดงหลัก[89] โดยแสดงบทของ สินจัย เปล่งพานิช ในปี 2535

ละครเวที[แก้]

ปี พ.ศ. เรื่อง รับบท คู่กับ กำกับการแสดง วันแสดง รอบการแสดง
2550 บัลลังก์เมฆ เดอะมิวสิคัล ปกรณ์ หนึ่งธิดา โสภณ ถกลเกียรติ วีรวรรณ 27 กันยายน - 28 ตุลาคม

14 ธันวาคม - 22 ธันวาคม

47
2551 ข้างหลังภาพ เดอะมิวสิคัล นพพร สุธาสินี พุทธินันทน์ ถกลเกียรติ วีรวรรณ 21 สิงหาคม - 28 กันยายน

17 ตุลาคม - 26 ตุลาคม

100
2555 รักจับใจ เดอะโรแมนติกมิวสิคัล ซัน หนึ่งธิดา โสภณ ถกลเกียรติ วีรวรรณ 28 มิถุนายน - 5 สิงหาคม

11 สิงหาคม - 19 สิงหาคม

49
2557 Behind The Painting The Musical นพพร - ถกลเกียรติ วีรวรรณ - -

ภาพยนตร์[แก้]

ปี พ.ศ. เรื่อง รับบท คู่กับ กำกับการแสดง เข้าฉาย หมายเหตุ
2553 ภาพยนตร์เพลงเฉลิมพระเกียรติ

แผ่นดินของเรา

ชาวเขา สิริลักษณ์ กิ่งก้าน ยุทธนา มุกดาสนิท 5 ธันวาคม 2553
2555 รักจับใจ เดอะมูฟวี่ ซัน หนึ่งธิดา โสภณ ถกลเกียรติ วีรวรรณ 22 พฤศจิกายน 2555
2557 คิดถึงวิทยา สอง เฌอมาลย์ บุญยศักดิ์ นิธิวัฒน์ ธราธร 20 มีนาคม 2557 -

ซิทคอม[แก้]

ปี พ.ศ. เรื่อง รับบท ร่วมกับ คู่กับ กำกับการแสดง สถานีโทรทัศน์ เวลาออกอากาศ
2549 หนึ่งมิตรชิดใกล้ บี้ เดอะสตาร์ ณวัฒน์ กุลรัตนรักษ์ (นักแสดงรับเชิญ) สิริวิทย์ อุปการ / วิศเวศ บูรณวิทยวุฒิ โมเดิร์นไนน์ทีวี อาทิตย์ 17.00 - 18.00 น.
2549 บ้านนี้มีรัก วิทย์ ภูธเนศ หงษ์มานพ (นักแสดงรับเชิญ) กิตติ เชี่ยววงศ์กุล โมเดิร์นไนน์ทีวี อาทิตย์ 18.00 - 19.00 น.
2550 - ปัจจุบัน นัดกับนัด ธนัสถ์ ทรัพย์สมบูรณ์ (นัดหล่อ) อาณัตพล ศิริชุมแสง จิรศักดิ์ โย้จิ้ว โมเดิร์นไนน์ทีวี อาทิตย์ 17.00 - 18.00 น.
2555 เป็นต่อ บี้ เดอะสตาร์ ชาคริต แย้มนาม (นักแสดงรับเชิญ) จิรศักดิ์ โย้จิ้ว ช่อง 3 พฤหัสบดี 23:15 - 00:15 น.
2556 ครอบครัวขำ ซอมบี้บี้ / เชฟมือวางอันดับ 1 - - - ช่อง 3 พฤหัสบดี 23:15 - 00:15 น.

ผลงานโฆษณา[แก้]

ปี 2551 จัดอันดับพรีเซ็นเตอร์ โดยทีวีพูลโพล เป็น 1 ใน 5 พรีเซ็นเตอร์ยอดนิยม [92] ในปีเดียวกัน พรีเซ็นเตอร์ชายยอดนิยม จาก OHO อวอร์ดส [93] ปี 2552 ดาวกระจายโพล ทางช่อง 9 อสมท ตำแหน่ง เจ้าพ่อพรีเซ็นเตอร์ [94] และตำแหน่ง พรีเซ็นเตอร์แห่งปี จากนิตยสาร Marketeer ในเดือนธันวาคม 2552

ปี (พ.ศ.) แบรนด์ โฆษณาที่ออกอากาศ รวมเวอร์ชันโฆษณาที่ออกอากาศ (ตัว) /ปี งานอีเว้นคอนเสิร์ต
2549 นมถั่วเหลืองโฟโมสต์ ไฮไฟว์

(Formost Hi5)

 • โฟโมสต์ ไฮไฟว์ ผสมน้ำแครอทและเบอรี่สกัด[95]

(เพลงประกอบโฆษณา I Need Somebody)

2
โซนี่ ไซเบอร์ชอต

(Sony Cybershot)

 • Sony Cyber-shot T20 W200[96]
2550 นมถั่วเหลืองโฟโมสต์ ไฮไฟว์

(Formost Hi5)

 • โฟโมสต์ ไฮไฟว์ น้ำถั่วแดงและลูกเดือย
2
โซนี่ ไซเบอร์ชอต

(Sony Cybershot)

 • Sony Cyber-shot W170 T300[97]
2551 นมถั่วเหลืองโฟโมสต์ ไฮไฟว์

(Formost Hi5)

 • โฟโมสต์ ไฮไฟว์ รสช็อคโกแลต (Formost HI5 Chocolate)[98]

(เพลงประกอบโฆษณา จังหวะหัวใจ)

4
โซนี่ ไซเบอร์ชอต

(Sony Cybershot)

 • Sony Cyber-shot T 77[99]
โทรศัพท์มือถือ ไอ โมบาย

(I - Mobile)

 • I - Mobile Hitz 101[100]
ฮอนด้า คลิก ไอ

(Honda Click i)

 • รถจักรยานยนต์ Honda Click i ระบบหัวฉีดรุ่นแรกของไทย[101]
2552 โซนี่ ไซเบอร์ชอต

(Sony Cybershot)

 • Sony Cyber-shot T 90 T 900 ( Tseries )[102]
9
 • Meet&Greet With Cloret
 • เซ็นทรัลพลาซ่า เชียงใหม่[104]
 • Meet&Greet Esplanad[105]
 • Meet&Greet ขอนแก่น[106]
โทรศัพท์มือถือ ไอ โมบาย

(I - Mobile)

 • I - Mobile Hitz 201[107]
ฮอนด้า คลิก ไอ

(Honda Click i)

 • รถจักรยานยนต์ Honda Click i Let's have fun[108]
 • รถจักรยานยนต์ Honda Click i PGM-FI TEAM[109]
 • รถจักรยานยนต์ Honda Click i BO Project [2009][110]
คลอเรท

(Cloret)

 • หมากฝรั่ง คลอเร็ท[111]
 • ลูกอม คลอเรท มิ้นท์ บอล[112]
ยำยำ จัมโบ้

(บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ยำยำ)

 • บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ยำยำ จัมโบ้ หมูสับ[113][114]

(ออกอากาศวันแรก 2 ตุลาคม 2552)

กาแฟ เขาช่อง

(กาแฟเขาช่องคอฟฟี่มิกส์ 3 in 1)

 • กาแฟเขาช่องคอฟฟี่มิกส์ เขาช่องกาแฟของบี้กาแฟของคุณ[115]

(ออกอากาศวันแรก 5 พฤศจิกายน 2552)

2553 ฮอนด้า คลิก ไอ

(Honda Click i)

 • รถจักรยานยนต์ Honda Click i New Gen
7
คลอเรท

(Cloret)

 • Clorets Mini Mint สีเขียว[117]
 • หมากฝรั่งและลูกอม คลอเรท บี้ เบอร์รี่[118]
ยำยำ จัมโบ้

(บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ยำยำ)

 • บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ยำยำ จัมโบ้หมูสับ พ่อครัวบี้[119]
 • บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ยำยำ จัมโบ้หมูสับ เติมรัก[120]
กาแฟ เขาช่อง

(กาแฟเขาช่องคอฟฟี่มิกส์ 3 in 1)

 • กาแฟเขาช่องคอฟฟี่มิกส์ 3 in 1 5 รส เวอร์ชัน2[121]
เมืองไทยประกันชีวิต

(เมืองไทย ยูนิตลิงก์ 1)

 • เมืองไทย ยูนิตลิงก์ 1[122] (ออกอากาศวันแรก 23 มกราคม 2553)

(เพลงประกอบโฆษณา It's alright)

2554 ฮอนด้า คลิก ไอ

(Honda Click i)

 • รถจักรยานยนต์ Honda Click-i ลุคใหม่ ระวังจะโดน[123]
4
ยำยำ จัมโบ้

(บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ยำยำ)

 • บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ยำยำ จัมโบ้หมูสับ ใช่เลย[126]
 • บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ยำยำ จัมโบ้หมูสับ โอ้โห หมูได้ใจ[127]
กาแฟ เขาช่อง

(กาแฟเขาช่องคอฟฟี่มิกส์ 3 in 1)

 • กาแฟเขาช่องชนิดผง[128]
2555 ฮอนด้า คลิก ไอ

(Honda Click i)

 • รถจักรยานยนต์ Honda Click 125i[129]
7
ยำยำ จัมโบ้

(บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ยำยำ)

 • ยำยำ จัมโบ้ ยุทธการซุปหมูได้ใจ[133]
 • ยำยำ จัมโบ้ ใหม่ เพิ่มผงหมูส่วนสะโพก[134]
กาแฟ เขาช่อง

(กาแฟเขาช่องคอฟฟี่มิกส์ 3 in 1)

 • กาแฟเขาช่องคอฟฟี่มิกส์ 3 in 1 ลุ้นล้านทั่วไทย[135]
ดัชมิลล์ ดีไลท์

(ดัชมิลล์ ดีไลท์ 2 เท่า)

 • ดัชมิลล์ ดีไลท์ 2 เท่า (ออกอากาศวันแรก 22 ตุลาคม 2555)

(เพลงประกอบโฆษณา ณ บัดนาว)

เอส โคล่า

(est COLA)

 • เอส โคล่า ขวดแก้ว (ออกอากาศวันแรก 2 พฤศจิกายน 2555)
ฮอนด้า บริโอ้ อเมซ

(Honda Brio Amaze)

 • ฮอนด้า บริโอ้ อเมซ (ออกอากาศวันแรก 9 พฤศจิกายน 2555)

รางวัล[แก้]

ปี รายการประกาศรางวัล รางวัล ผล
2550 รางวัลอินยังเจเนอเรชันชอยส์[136]

(In Young Generation Choice 2006)

รางวัลเพลงรักแห่งปี - "I Need Somebody" (อยากขอสักคน) ได้รับรางวัล
รางวัลซี๊ด อวอร์ดส์ 2007[14]

(Seed Awards 2007)

รางวัลเพลงยอดนิยมสุดซี้ดประจำปี - "I Need Somebody" (อยากขอสักคน) ได้รับรางวัล
รางวัลเวอร์จิ้น ฮิตซ์ อวอร์ดส์[137]

(Vergin Hitz Awards 2007)

รางวัล Vergin Hitz หนึ่งในเพลงฮิตที่สุดแห่งปี - "เพลง โทรมาว่ารัก" ได้รับรางวัล
รางวัลสตาร์เอนเตอร์เทนเมนต์อวอร์ดส ครั้งที่ 5

(Star Entertainment Awards 2006)

รางวัลเพลงยอดนิยม - "I Need Somebody" (อยากขอสักคน) ได้รับรางวัล
2551 รางวัลออดิชั่น มิวสิก อวอร์ดส

(Audition Music Awards 2008)

รางวัลนักร้องชายยอดเยี่ยม ได้รับรางวัล
รางวัลสยามดารา สตาร์ส ปาร์ตี้ 2008[138]

(Siam Dara Stars Party 2008)

รางวัลนักร้องไทย-สากลชายยอดนิยม ได้รับรางวัล
รางวัลสุดสัปดาห์[139]

(Sudsapda Young & Smart Vote 2008)

รางวัลศิลปินเดี่ยวยอดนิยม ได้รับรางวัล
2552 รางวัลท็อปอวอร์ด 2008

(Top Awards 2008)

รางวัลนักร้องยอดเยี่ยม ได้รับรางวัล
รางวัลไนน์เอ็นเตอร์เทน อวอร์ดส์ ครั้งที่ 2[140]

(Nine Entertain Awards 2009)

รางวัลขวัญใจมหาชน ได้รับรางวัล
รางวัลเพชรในเพลง โดยสำนักวรรณกรรมและประวัติศาสตร์

กรมศิลปากร กระทรวงวัฒนธรรม

การขับร้องเพลงดีเด่นด้านภาษาไทย ประเภทไทยสากลชาย ได้รับรางวัล
รางวัลลูกกตัญญู โดยสภาสังคมสงเคราะห์ฯ ในพระบรมราชูปถัมภ์

เนื่องในวันแม่แห่งชาติ

รางวัลลูกกตัญญู ได้รับรางวัล
รางวัล OHO ครบรอบ 1 ปีนิตยสาร OHO

(OHO Awards 2009)

รางวัลพรีเซนเตอร์ชายยอดนิยม ได้รับรางวัล
ทีวีอินไซด์ ฮอต อวอร์ด 2009[141]

(TV Inside Hot Awards 2009)

รางวัลศิลปินชาย Hot แห่งปี ได้รับรางวัล
รางวัลเยาวชนดีเด่นแห่งชาติ (สาขาสื่อมวลชนเพื่อเด็กและเยาวชนที่ป้องกันปัญหาสังคม)

โดยกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เนื่องในวันเยาวชนแห่งชาติ

โล่เกียรติคุณเยาวชนดีเด่นแห่งชาติ ประจำปี 2552 ได้รับรางวัล
รางวัลสื่อสร้างสรรค์สุขภาพจิต ครั้งที่ 3[142]

(Mental Health Media Awards 2009)

รางวัลสาขาละครโทรทัศน์ "พระจันทร์สีรุ้ง" ได้รับรางวัล
รางวัลสุดสัปดาห์

(Sudsapda Young & Smart Vote 2009)

รางวัลศิลปินเดี่ยวยอดนิยม ได้รับรางวัล
รางวัลขวัญใจสื่อมวลชน[143] รางวัลนักร้องชายสุดปลื้ม ได้รับรางวัล
2553 รางวัลคมชัดลึก อวอร์ด ครั้งที่ 7[87] รางวัลนักแสดงชายยอดนิยม ได้รับรางวัล
รางวัลท็อปอวอร์ด 2009[144]

(Top Awards 2009)

รางวัลนักร้องยอดเยี่ยม ได้รับรางวัล
รางวัลจีเมมเบอร์ อวอร์ดส 2009[145]

(Gmember Awards 2009)

รางวัลสุดยอดศิลปินเดี่ยวแห่งปี ได้รับรางวัล
รางวัลสุดยอดเพลงดังแห่งปี "เพลง มากมาย" ได้รับรางวัล
รางวัลโทรทัศน์ทองคำ ครั้งที่ 24 [146] รางวัลมิวสิกวิดีโอเพลงไทยสากลดีเด่น "เพลง ฮัก (Hug) " ได้รับรางวัล
ไฟว์ไลฟ์ มิวสิก วิดีโอ อวอร์ด 2010

(Fivelive Music Video Awards 2010)

รางวัลมิวสิกวิดีโอ สาขาสามัคคีคือพลังยอดเยี่ยม "เพลง ฟิตหัวใจ" ได้รับรางวัล
รางวัลไนน์เอ็นเตอร์เทน อวอร์ดส์ ครั้งที่ 3[3]

(Nine Entertain Awards 2010)

รางวัลละครโทรทัศน์แห่งปี "พระจันทร์สีรุ้ง" ได้รับรางวัล
รางวัลขวัญใจมหาชน ได้รับรางวัล
รางวัลซี๊ด อวอร์ดส์ 2010[147]

(Seed Awards 2010)

รางวัลศิลปินยอดนิยมสุดซี้ดประจำปี จากอัลบั้ม "ฮักบี้" ได้รับรางวัล
รางวัลสตาร์เอนเตอร์เทนเมนต์อวอร์ดส ครั้งที่ 8[148]

(Star Entertainment Awards 2009)

รางวัลนักร้องชายยอดนิยม จากอัลบั้ม "ฮักบี้" ได้รับรางวัล
รางวัลสยามดาราสตาร์อวอร์ด 2010[149]

(Siam Dara Stars Awards 2010)

รางวัลละครโทรทัศน์ยอดเยี่ยม "พระจันทร์สีรุ้ง" ได้รับรางวัล
รางวัลสตาร์ป็อปปูลาร์โหวต ได้รับรางวัล
โครงการยกย่องเชิดชูเกียรติผู้ทำคุณประโยชน์ด้านนันทนาการ ประจำปี 2553 กรมพลศึกษา รางวัลเยาวชนคนดี ศรีนันทนาการ ได้รับรางวัล
รางวัลเพชรในเพลง โดยสำนักวรรณกรรมและประวัติศาสตร์

กรมศิลปากร กระทรวงวัฒนธรรม

การขับร้องเพลงดีเด่นด้านภาษาไทย ประเภทไทยสากลชาย ได้รับรางวัล
2554 รางวัลจีเมมเบอร์ อวอร์ดส 2010 [150]

(Gmember Awards 2010)

รางวัลศิลปินชายยอดนิยม ได้รับรางวัล
รางวัลมายาป็อปปูลาร์โหวต

(Maya Popular Vote)

รางวัลนักร้องยอดนิยม ได้รับรางวัล
รางวัลซี๊ด อวอร์ดส์ 2011[151]

(Seed Awards 2011)

รางวัลศิลปินยอดนิยมสุดซี้ดประจำปี จากอัลบั้ม "It's alright" ได้รับรางวัล
รางวัลไนน์เอ็นเตอร์เทน อวอร์ดส์ ครั้งที่ 4[152]

(Nine Entertain Awards 2011)

รางวัลขวัญใจมหาชน ได้รับรางวัล
รางวัลแบงค์อวอร์ด ครั้งที่ 1[153]

(Bang Awards 2011)

รางวัลคนเดียวเปรี้ยวได้ ได้รับรางวัล
รางวัลดาราเดลี่อวอร์ดส 2011[154]

(Daradaily The GREAT Awards 2011)

รางวัลนักร้องชายที่สุดแห่งปี[155] ได้รับรางวัล
เทศกาลละครแห่งชาติ สาธารณรัฐประชาชนจีน[156]

(China TV Drama Awards 2011)

รางวัลพระเอกยอดนิยม จากละครเรื่อง "ดอกรักริมทาง"[157] ได้รับรางวัล
รางวัลสุดสัปดาห์[158]

(Sudsapda Young & Smart Vote 2011)

รางวัลศิลปินยอดนิยม ได้รับรางวัล
2555 รางวัลคมชัดลึก อวอร์ด ครั้งที่ 9[159] รางวัลนักร้องเพลงไทยสากลยอดนิยม ได้รับรางวัล
รางวัลเมขลา ครั้งที่ 24[160] รางวัลศิลปินเพลงไทยสากลชายดีเด่นยอดนิยม ได้รับรางวัล
รางวัลไนน์เอ็นเตอร์เทน อวอร์ดส์ ครั้งที่ 5[161]

(Nine Entertain Awards 2012)

รางวัลขวัญใจมหาชน[162] ได้รับรางวัล
รางวัลเกิด อวอร์ด ครั้งที่ 1[163] รางวัลเกิดมาป๊อป ได้รับรางวัล
รางวัลจีเมมเบอร์ อวอร์ดส 2011[164]

(Gmember Awards 2011)

รางวัลสุดยอดอัลบั้มแห่งปี จากอัลบั้ม "รักนะคะ" ได้รับรางวัล
รางวัลแบงค์อวอร์ด ครั้งที่ 2[165]

(Bang Awards 2012)

รางวัลเพลงเต้นตาย "เพลง ณ บัด Now" ได้รับรางวัล
รางวัลพิฆเนศวร ครั้งที่ 1[166] รางวัลศิลปินชายดีเด่น ได้รับรางวัล
รางวัลสุดยอด 16 คนดัง นิตยสาร Crow ครั้งที่ 1[167] รางวัลสุดยอดคนดังที่มีความเป็นที่สุด 2012 (Climax) ด้านนักร้อง ได้รับรางวัล
2556 รางวัล The Goodness Idol Thailand Award[168] รางวัล ๙ คนต้นแบบ ก้าวปณิธานถวายพ่อหลวง ได้รับรางวัล
รางวัลท็อปอวอร์ด 2012[169]

(Top Awards 2012)

รางวัลนักร้องยอดเยี่ยม ได้รับรางวัล
รางวัลจีเมมเบอร์ อวอร์ดส 2013[170]

(Gmember Awards 2013)

รางวัลสุดยอดศิลปินชายแห่งปี ได้รับรางวัล
รางวัลดาราเดลี่อวอร์ดส 2012[171]

(Daradaily The GREAT Awards 2012)

รางวัลนักร้องชายที่สุดแห่งปี ได้รับรางวัล
รางวัลไนน์เอ็นเตอร์เทน อวอร์ดส์ ครั้งที่ 6[172]

(Nine Entertain Awards 2013)

รางวัลขวัญใจมหาชน ได้รับรางวัล
รางวัล Kazz Awards 2013 รางวัลซุปเปอร์สตาร์ชายแห่งปี ได้รับรางวัล
รางวัลแบงค์อวอร์ด ครั้งที่ 3[173]

(Bang Awards 2013)

รางวัลเพลงเต้นตาย "เพลง รักจับใจ" ได้รับรางวัล
2013 Thailand Sina Weibo Night & ManGu Magazine 1st year Anniversary รางวัลนักร้องไทยยอดนิยมของชาวจีน ได้รับรางวัล
2557 รางวัลจีเมมเบอร์ อวอร์ดส 2014[174]

(Gmember Awards 2014)

รางวัลสุดยอดศิลปินชายแห่งปี ได้รับรางวัล
รางวัลโทรทัศน์ทองคำ ครั้งที่ 28 รางวัลนักแสดงนำชายดีเด่น จากละครเรื่อง คู่กรรม เข้าชิง
รางวัลแบงค์อวอร์ด ครั้งที่ 4

(Bang Music Awards 2014)

รางวัลเพลงเต้นตาย "เพลง ระวัง...คนกำลังเหงา" ได้รับรางวัล

อ้างอิง[แก้]

 1. นี่สิเก่งตัวจริง "บี้ สุกฤษฎิ์ "
 2. 2.0 2.1 2.2 ผู้ทรงอิทธิพล 2008
 3. 3.0 3.1 3.2 พระจันทร์สีรุ้ง ผงาดรางวัลไนน์ เอ็นเตอร์เทน
 4. Marketeer Magazine พรีเซ็นเตอร์แห่งปี
 5. บี้ แพนเค้ก ครองปกแมกกาซีนปี 2009
 6. 6.0 6.1 ดอกรักริมทาง อันดับ2 ละครในจีน (ไทย)
 7. ‘บี้-ป้อง’ ซิวรางวัล ‘TV Drama Awards 2011′ กลับไทย
 8. 8.0 8.1 Star New Generation ปกบี้
 9. ท้ายวิดีโอกล่าวถึงชื่อ สุกฤษฎิ์ และ สุกฤษฏิ์
 10. 10.0 10.1 สัมภาษณ์พิเศษ บี้ โดยทีมงานวิศวกรรมสาร
 11. บี้ ตัวแทนบัณฑิตดีเด่นด้านกิจกรรม ถวายพวงมาลัยข้อพระกรแด่ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี
 12. รอยอดีตแห่งรัก เรื่องย่อ
 13. อัลบั้ม เลิฟซีน
 14. 14.0 14.1 14.2 Seed Awards ครั้งที่ 2
 15. "บี้" ดังไกลถึงสิงคโปร์!!
 16. 16.0 16.1 16.2 บี้ เดอะสตาร์ แพ็กเกจพรีเซ็นเตอร์ร้อยล้าน
 17. หัวใจศิลา เรื่องย่อ
 18. 18.0 18.1 บทสัมภาษณ์ ถกลเกียรติ วีรวรรณ Bizweek
 19. อัลบั้ม ไอเลิฟยูทู
 20. ภาพและข่าว คอนเสิร์ตเปิดอัลบั้ม บี้ "I LOVE U 2" www.audition.in.th
 21. 21.0 21.1 บี้ เดอะสตาร์ Superteen idol
 22. YoutubeVideo
 23. แคสติ้ง ข้างหลังภาพ เดอะมิวสิเคิล
 24. "บี้ สุกฤษฎิ์" ขึ้นแท่นพรีเซ็นเตอร์คนใหม่คลอเร็ท
 25. อัลบั้ม ฮักบี้
 26. 'ดีแทค-แกรมมี่' ฉลอง 'แฮปปี้แวมไพร์' ยอดพุ่ง 1 ล้าน
 27. ม้ามืดโกยเรทติ้งติดเทอร์โบ "พระจันทร์สีรุ้ง" "บี้-สุกฤษฎิ์ วิเศษแก้ว" มาประชันบทบาทกับ "อ๊อฟ-พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง"
 28. 28.0 28.1 'บี้'ติดโผเยาวชนดีเด่นปี52
 29. บี้ บวช10วัน ได้ฉายา ฐิตรตโน เตรียมออกธุดงค์ทันที !!
 30. http://www.thaiart.info/archives/9536
 31. http://www.rakseries.com/index.php?m=news&a=show&id=1166 ทัพศิลปินร่วมงานมหกรรมดนตรี '2010 Asia Song Festival'
 32. http://upic.me/i/ba/qqprofile.jpg The Best Asia Artist Award - Asia Song Festival 2010
 33. บี้ สุกฤษฎิ์ IN CONCERT AT IMPACT ARENA
 34. http://www.youtube.com/watch?v=nADdpYzjq9k บี้ The Star @ บอกเก้าเล่าสิบ [2011.05.26]
 35. คอนเสิร์ต Love ไม่กลัว กลัวไม่ Love ของพี่บี้ บัตรเต็มอย่างรวดเร็ว คนไทยอุดหนุนคนไทย ปลื้มครับ
 36. คอนเสิร์ตบี้ "เลิฟไม่กลัว กลัวไม่เลิฟ" เพิ่มรอบการแสดงเป็นรอบที่ 3 แล้ว
 37. "บี้" เตรียมคอนเสิร์ตใหญ่
 38. Love ไม่กลัว กลัวไม่ Love "บี้"ชวนแฟนๆ แดนซ์กระจายซึ้งน้ำตาเล็ด
 39. “บี้ เดอะสตาร์” บวชเงียบแก้บน
 40. ฮอตเหลือเกิน บี้ ติดโผหล่อที่สุด แซงหน้า ลีมินโฮ
 41. 《伤痕我心》CCTV8海外剧场2010收视率 (จีน)
 42. 42.0 42.1 42.2 บอย-ถกลเกียรติ วีรวรรณ ยิ้มปลื้มกระแสละครไทย ไชน่าฟีเวอร์ (ไทย)
 43. 43.0 43.1 《伤痕我心》CCTV8海外剧场2010收视率 (จีน)
 44. 44.0 44.1 ดอกรักริมทาง อันดับ2 ละครในจีน (ไทย)
 45. ดอกรักริมทาง ในเว็บไซต์ PPSของจีน (ไทย)
 46. บี้-แกรนด์ ปลื้ม แฟนละคร "แดนมังกร แห่ต้อนรับอบอุ่น
 47. http://www.bkkonline.com/pr/popup.aspx?cid=5&contentid=3147 "บี้" ดังไกลถึงสิงคโปร์!! "เอ็กแซ็กท์" เร่งส่งมิวสิกฯ เอาใจแฟน
 48. ประมวลภาพทัพศิลปินร่วมงานมหกรรมดนตรี 2010 Asia Song Festival
 49. http://topicstock.pantip.com/chalermthai/topicstock/2011/08/A10880525/A10880525.html
 50. 'บี้-ป้อง' ซิวรางวัล 'TV Drama Awards 2011' กลับไทย
 51. สวนดุสิตโพล 2551
 52. สวนดุสิตโพล: ที่สุดแห่งปี 2552
 53. สวนดุสิตโพลล์: ที่สุดแห่งปี 2554
 54. เอแบคโพล 5อันดับ ที่สุดแห่งปี 2552
 55. เอแบคโพล 5อันดับ ที่สุดแห่งปี 2553
 56. เอแบคโพล 5อันดับ ที่สุดแห่งปี 2554
 57. เปิดโผเอแบคโพลบันเทิงปี 55 'พี่เบิร์ด-Bodyslam-ดา' คว้ายอดนิยม
 58. ทักษิณ-อภิสิทธิ์-เบิร์ด-บี้ผลงานโดนใจวัยโจ๋
 59. ผู้ทรงอิทธิพล 2008
 60. ผู้ทรงอิทธิพลบันเทิงปี 51
 61. สรุปผล "โพลดารา" จาก ไทยรัฐwww.pantip.com
 62. 62.0 62.1 โพลดารา โพลที่ดีที่สุดโหวตโดยคนบันเทิง เพื่อคนบันเทิง ประจำปี 2554
 63. โพลล์ชี้บุคคลในดวงใจปชช. "สรยุทธ" - "อภิสิทธิ์" ครองแชมป์อันดับ1
 64. 'เบิร์ด-เคน'อันดับ1 นักร้อง-ดาราประพฤติดีต้นแบบเยาวชน 'ณเดชน์'รั้งที่3
 65. บี้ติดอันดับนักร้องชายแห่งปีอันดับ 1 พี่เบิร์ดที่ 2
 66. 最受欢迎的亚太日韩男明星排行榜中榜
 67. ฮอต! "บี้" ปลื้มจีนโหวตติดอันดับหนุ่มหล่อแซง "นิชคุณ"
 68. Top Smart Asia Male Star
 69. [1]
 70. [2]
 71. [3]
 72. 72.0 72.1 พรีเซ็นเตอร์รณรงค์เรื่องยาเสพติด ปปส. ในเรื่องความเพียร ประจำปี พ.ศ. 2551
 73. 73.0 73.1 พรีเซ็นเตอร์รณรงค์ ยุติความรุนแรงต่อเด็ก และสตรี ประจำปี พ.ศ. 2551
 74. 74.0 74.1 'บี้' ฟิตเต็มร้อย รับพรีเซ็นเตอร์ 'สสส.'
 75. บี้ ตัวแทนบัณฑิตดีเด่นด้านกิจกรรม
 76. 12 คนหล่อขอทำดี Green Concept
 77. บี้-น้องนกปลื้มรับรางวัลลูกกตัญญู
 78. กรมพลศึกษา ประชุมคณะอนุกรรมการพิจารณาคัดเลือกเยาวชนคนดี ศรีนันทนาการ ประจำปี 2553
 79. [RKR จังหวะความสำเร็จ - บี้ Bie the star]
 80. "บี้" ควง "แอฟ"โชว์ชอตหวาน!! Love มากมาย มันส์กระจาย "เต็มอิ่ม"
 81. บี้ สุกฤษฎิ์ IN CONCERT AT IMPACT ARENA
 82. คอนเสิร์ตบี้ในประเทศลาว
 83. "ยำยำ จัมโบ้ รสหมูสับ พรีเซ็นท์ บี้ ไลฟ์ คอนเสิร์ต"
 84. กิจกรรมทัวร์คอนเสิร์ตกับยำยำ
 85. กิจกรรมทัวร์คอนเสิร์ตกับยำยำ
 86. [4]
 87. 87.0 87.1 "อ๊อฟ"-"ป็อก"คว้านำชาย-หญิงเยี่ยม"คมชัดลึก อวอร์ด คมชัดลึก
 88. ^ 'บี้' 'TV Drama Awards 2011
 89. http://www.youtube.com/watch?v=0IKUW_7uPp4 นักแสดงหลักในข้ามเวลาหารัก
 90. ตัวอย่างภาพยนตร์เฉลิมพระเกียรติ "แผ่นดินของเรา"
 91. 'รักจับใจ' อลังการในรูปแบบภาพยนตร์ดิจิตอล 22 พ.ย.นี้
 92. Top 5 Presenter 2008
 93. OHO awards 2008
 94. เจ้าพ่อพรีเซ็นเตอร์ 2009 ดาวกระจาย
 95. Bie on Foremost Hi-5 advertisement
 96. Bie on SONY Cyber-Shot advertisement T20 W200
 97. Sony Thai Cyber-shot TVC (Hide and Seek) 60sec
 98. Bie Formost Hi5 Energy
 99. Bie the star - Sony Cyber Shot T 77
 100. Bie I-Mobile Hitz 101
 101. [TVC Honda - Bie 2008]
 102. [CM Bie the star - Sony Cyber Shot T90 - T900]
 103. บี้" แบรนด์ แอมบาสเดอร์ ฮอนด้า สร้างแม่เหล็กขนาดยักษ์มหึมาดึงดูดกลุ่มคนล้นหลามงานกิจกรรม
 104. Mini Concert หายใจบอกฮักเธอ
 105. BIE meet&greet with cloret@esplanad
 106. งานมีทแอนด์กรี๊ดของคลอเร็ทที่ตึกคอม จ.ขอนแก่น
 107. Bie - I mobile ครบจริง ได้ใจ
 108. บี้ -- HONDA_(Let's_have_fun
 109. Bie - HONDA Click I PGM FI
 110. [CM Bie - Honda Click i BO Project [2009]]
 111. Cloret II - Bie the star
 112. Cloret Mint Ball
 113. แถลงข่าวเปิดตัวพรีเซ็นเตอร์คนใหม่ล่าสุด ยำยำ จัมโบ้
 114. ยำยำ จัมโบ้รสหมูสับ Ver 1 : บี้ The Star
 115. เขาช่อง (Khao Chong Coffee) Ver.1 - Bie
 116. Honda Click i Mini Concert Meet&Greet with บี้
 117. Clorets Mini Mint "Mountain"
 118. คลอเร็ท (บี้เรอ)
 119. ยำยำ จัมโบ้ พ่อครัวบี้ 2010
 120. ยำยำ จัมโบ้ซองนี้เรารักมากมาย 2010
 121. [CM เขาช่อง (Khao Chong Coffee) Ver.2 - Bie]
 122. เมืองไทยประกันชีวิต [Muang Thai Life Insurance - Bie]
 123. บี้ Honda Click-i ลุคใหม่ ระวังจะโดน
 124. Honda Click I Meet & Greet with Bie ป่าตอง ภูเก็ต
 125. ยำยำจัมโบ้ TacTeam BigFun 8 จังหวัด 2554
 126. ยำยำ จัมโบ้หมูสับ ใช่เลย
 127. ยำยำ จัมโบ้หมูสับ โอ้โห หมูได้ใจ
 128. [CM เขาช่อง 2011 (Kao Chong Coffee) - Bie]
 129. Bie - HONDA Click 125I 2012
 130. New Honda Click 125i แรงเต็มบีท! Meet&Greet With Bie
 131. ยำยำจัมโบ้ TacTeam BigFun 8 จังหวัด 2555
 132. เขาช่องคอนเสิร์ตพารวย ลุ้นล้านทั่วไทย
 133. TVC - ยำยำจัมโบ้ ยุทธการซุปหมูได้ใจ New
 134. แถลงข่าวเปิดตัวพรีเซ็นเตอร์คนใหม่ล่าสุด ยำยำ จัมโบ้
 135. กาแฟเขาช่องคอฟฟี่มิกส์ 3 in 1 ลุ้นล้านทั่วไทย
 136. in Young Generation Choice 2006
 137. Vergin Hitz Awards 2007
 138. SIAMDARA STARS PARTY 2008
 139. SUDSAPDA Young & Smart Vote 2008
 140. บี้ คว้าขวัญใจมหาชน Nine Entertain Awards 2009
 141. "อั้ม-เคน" ซิวพระ-นาง "เบิร์ด-ทาทา" คว้าคิงแอนด์ควีนฮอต "TV Inside Hot Awards"
 142. รางวัล สื่อสร้างสรรค์สุขภาพจิต 2552
 143. รางวัลขวัญใจสื่อมวลชน ปี 52 เคน-แอน-หม่ำ ครองแชมป์ siamrath.co.th
 144. ผลประกาศรางวัลล่าสุด TOP AWARD 2009
 145. Gmember Awards 2009
 146. ผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 24 ประจำปี 2552
 147. SEED AWARDS ครั้งที่ 6
 148. Star Entertainment award 2009
 149. ประกาศผลรางวัลสยามดาราสตาร์อวอร์ด 2010
 150. Gmember Awards 2010
 151. ผลรางวัล ซี้ด อวอร์ดส์ ครั้งที่ 6
 152. "พลอย-ชาคริต"คว้านักแสดงแห่งปี,"บี้"ซิวขวัญใจมหาชน 3 ปีซ้อน ไนน์เอ็นเตอร์เทน อวอร์ดส์ 2011
 153. Bang Awards 2011 จัดเต็ม!! ประกาศ 16 รางวัลสุดเจ๋งครั้งแรก
 154. ผลรางวัลการประกาศรางวัล The GREAT Awards 2011
 155. "บี้-ปาน"นักร้องนำคะแนนโหวตมากที่สุด
 156. 'บี้-ป้อง' ซิวรางวัล 'TV Drama Awards 2011' กลับไทย
 157. 11 ที่สุด แวดวงบันเทิงปี 2011
 158. SUDSAPDA Young & Smart Vote 2011
 159. 'ชมพู่-ป๋อ'ซิวคมชัดลึกอวอร์ด
 160. ‘ณเดชน์-ชมพู่’ คว้าดารานำชาย-หญิง ‘รางวัลเมขลา ครั้งที่ 24’
 161. 'บี้-ปีเตอร์-นก'คว้ารางวัลบันเทิงช่อง9
 162. 'บี้' น้ำตาคลอ คว้า 'ขวัญใจมหาชน' 4 ปีซ้อน 'ไนน์เอ็นเตอร์เทน อวอร์ด'
 163. ‘อั้ม’ เกิดมาฮอต ‘ณเดชน์-ญาญ่า’ คู่เกิดของแท้ ‘นิชคุณ’ ครองเกิดอวอร์ดแห่งปี
 164. Gmember Awards 2011
 165. ญาญ่า - กัน - ณัฐ นำทีมรับรางวัล BANG Awards 2012
 166. ตามคาด!! "ปัญญา นิรันดร์กุล" ซิวรางวัลพิธีกรดีเด่น งานรางวัลพิฆเนศวร ครั้งที่ 1 ประจำปี 2555
 167. [5]
 168. ประกาศผู้ได้รับรางวัล ๙ คนต้นแบบ ก้าวปณิธานถวายพ่อหลวง
 169. แอน-ณเดชน์ คว้าดารานำยอดเยี่ยม Top Awards 2012
 170. Gmember Awards 2013
 171. ประกาศผลรางวัล "daradaily The Great Awards" ครั้งที่ 2 ที่สุดแห่งปี
 172. 'แอน'รับพระราชทานบันเทิงเทิดธรรม 'บี้'คว้าขวัญใจมหาชนเวทีไนน์เอ็นฯ อวอร์ด 5 ปีซ้อน
 173. BANG AWARDS 2013
 174. ประกาศแล้ว ที่สุดของรางวัลแห่งปี Gmember Awards 2014
 175. 'บี้-น้องสอง-น้องนก'ติดโผเยาวชนดีเด่นปี52
 176. บี้-ไมค์-ต่าย-ไผ่-ตู่คว้าเพชรในเพลง

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]