โบอา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี


โบอา (BoA)
BoA in March 2013 (from acrofan).jpg
โบอา
ข้อมูลพื้นฐาน
ชื่อเกิด ควอน โบอา
ชื่อเล่น Kamshi
วันเกิด 5 พฤศจิกายน พ.ศ. 2529
เกิดที่ เกาหลีใต้
แนวเพลง เจ-ป็อป เค-ป็อบ สากล
อาชีพ นักร้อง
ปี ค.ศ. 2000 - ปัจจุบัน
ค่าย Avex Trax
SM Entertainment (ในเกาหลี)
SM Ture (ในไทย)
เว็บไซต์ http://www.avexnet.or.jp/boa

โบอา ควอน (เกาหลี: 권보아, อังกฤษ: BoA Gwon) หรือที่เป็นที่รู้จักในชื่อ โบอา (เกาหลี: 보아, อังกฤษ: BoA) นักร้องสาวชาวเกาหลีใต้ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในเกาหลีใต้ ญี่ปุ่นและทั่วเอเชีย มาจากคำว่า Beat of Angel เข้าวงการมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2543 โดยสังกัดค่าย SM Entertainment (เกาหลี) และ Avex Trax (ญี่ปุ่น) มีอัลบั้มและซิงเกิลฮิตมากมายในเอเชีย และยังร่วมเป็นแขกรับเชิญให้กับหลายๆศิลปินอีกด้วย เช่น ทงบังชินกี และ เวสท์ไลฟ์ เป็นต้น นอกจากนี้เธอยังมีส่วนในการเขียนเนื้อเพลง "ลิสเซ่น ทู มาย ฮาร์ท"(Listen to my heart) อีกด้วย

ประวัติ[แก้]

ปี ค.ศ. 2000 - 2002 เดบิวต์[แก้]

โบอา หรือ ควอน โบอา (เกาหลี: 권보아, ฮันจา: 權보아, MC: Gwon Boa, MR: Kwŏn Poa) เกิดเมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน พ.ศ. 2529 ในเมืองกูริ ประเทศเกาหลีใต้ เธอเป็นนักร้อง เธอได้ออกอัลบั้มเพลงทั้งในเกาหลีใต้และญี่ปุ่น และบริษัทเพลงที่ดูแลเธออยู่ให้ระดับความสำคัญเธอว่าเป็น ดาราแบบ ข้ามประเทศ เธอได้ออกอัลบั้มมาแล้ว 14 ชุด (อัลบั้มภาษาญี่ปุ่น 7 ชุด อัลบั้มภาษาเกาหลี 7 ชุด) เบสต์อัลบั้ม 2 ชุด ดิจิตอลอัลบั้ม 1 ชุด รีมิกซ์อัลบั้ม 2 ชุด และ 3 ชุด ในอัลบั้มที่เป็นครึ่ง (.5) 25 ซิงเกิล (ซิงเกิลภาษาญี่ปุ่น 25 ซิงเกิล ซิงเกิลภาษาเกาหลี 4 ซิงเกิล) ทั้งในเกาหลีและญี่ปุ่น อีกทั้งอัลบั้มแทบทุกชุดของเธอยังมี Overseas Version มาจัดจำหน่ายอีกด้วย จนถึงทุกวันนี้เธอขายเพลงได้มากกว่า 6 ล้านชุด และพูดภาษาเกาหลีบ้านเกิดได้ ภาษาญี่ปุ่นคล่องแคลวอย่างมาก และอังกฤษในระดับที่สนทนาได้ และขณะนี้กำลังเรียนรู้ภาษาจีนอยู่

BoA เคยได้ขึ้นอันดับ 1 ในซิงเกิลออริกอนชาร์ต (Oricon) BoA เด็กสาวจากเกาหลีใต้ เริ่มเข้าวงการโดยสังกัดกับ SM Entertainment เมื่อเธออายุได้เพียง 10 ปีเท่านั้นเอง เธอเริ่มเข้าเรียนการแสดงที่บริษัท The Seoul-based record และเธอมีพรสวรรค์ทางด้านนี้อย่างมาก และทางโรงเรียนก็ได้สอนให้เธอร้องเพลงในภาษาญี่ปุ่น และอังกฤษ อีกด้วย หลังจากนั้น 5 ปี เธอก็ได้ย้ายมาอยู่ที่บริษัท US record SM Entertainment และ BoA ได้สร้างกระแสความทันสมัยให้กับวัยรุ่นชาวเกาหลีใต้ ในเรื่องวัฒนธรรมใหม่ ๆ แม้แต่เรื่องรายการทีวี การ์ตูน เกมคอมพิวเตอร์ และแฟชั่น ทั่วทั้งเอเซีย และทั่วโลกได้รู้จัก มองเกาหลีในภาพลักษณ์ใหม่

Do The Motion ซิงเกิลแรกของโบอาที่ขึ้นถึงอันดับ 1 ออริกอนชาร์ต

BoA ทำลายสถิติชาร์ตเพลงทั้งในเกาหลีและญี่ปุ่นด้วยเพลง No.1, Valenti และ Listen to My Heart เธอปลุกให้ธุรกิจบันเทิงเกาหลีก้าวกระโดดขึ้นอย่างมาก โดยเฉพาะการทำตลาดในญี่ปุ่น (ตัวเลขยอดส่งออกเพลงจากเกาหลี ทั้งหมด 75% มาจากเพลงของเธอ) และอีกทั้งยังเป็นพรีเซ็นเตอร์ให้กับสินค้าชื่อดังอย่าง Shiseido, Honda, KDDI, Au, Calpis และตอนนี้ล่าสุดคือ Gap ทางฝั่งญี่ปุ่น โบอายังเป็นไอคอนในการเชื่อมความสัมพันธ์อันดีระหว่างเกาหลีและญี่ปุ่นอีกทางหนึ่งด้วย

ปี ค.ศ. 2003 - 2005 ความสำเร็จ และภาพลักษณ์ใหม่[แก้]

ในปี พ.ศ. 2547 BoA ได้รับรางวัล Most Influential Asian Artist และ Favorite Artist Korea ในงาน เอ็มทีวี เอเชีย อวอร์ดส ซึ่งจัดในประเทศสิงคโปร์ เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปี พ.ศ. 2547 และยังได้รับรางวัล Best Dance Video จากงาน เอ็มทีวี วิดีโอ มิวสิก อวอร์ดส เจแปน 2004 อีกด้วย ความนิยมเพลงของเธอยังคงทะลุผ่านไปถึง Taiwan, PRC และบางประเทศในแถบตะวันออกเฉียงใต้ อย่าง ไทย เวียดนาม และมาเลเซีย และเธอก็ยังปรากฏตัวในโฆษณา เช่น KOSE, MISSHA, Lipton, Ting, Pantech & Curitel, Elite, Lotte, Maybelline, และ Wired XYZ

แต่ที่เป็นที่ฮือฮามากที่สุดในปี พ.ศ. 2547 เมื่ออัลบั้มที่ 4 "มาย เนม"(My Name) BoA ได้เปลี่ยนภาพพจน์จากสาวน้อยวัยใสเป็นสาวเซ็กซี่ทันที จึงทำให้เกิดเสียงวิจารณ์อย่างมากในเกาหลี แต่ถึงอย่างไรก็ตามก็ไม่ทำให้ความนิยมของสาวน้อยคนนี้ลดลงแม้แต่อย่างใด

ในปี พ.ศ. 2548 เธอได้ออกอัลบั้มเบสต์อัลบั้ม "เบสต์ ออฟ โซล"(BEST OF SOUL) ซึ่งเป็นอัลบั้มรวมซิงเกิลภาษาญี่ปุ่นของเธอ โดยได้นำ 2 ซิงเกิลใหม่คือ Quincy/コノヨノシルシ และ メリクリ มารวมไว้ในอัลบั้มนี้ด้วย แถมในปีเดียวกันยังได้ออกอัลบั้มภาษาเกาหลีชุดที่ 5 "เกิร์ลส์ ออน ท็อป"(Girls on Top) โดยในอัลบั้มนี้เธอได้เปลี่ยนภาพลักษณ์เป็นสาวเปรี้ยวทันที และในอัลบั้มนี้ขายดีเป็นอย่างมากในประเทศเกาหลี และในปลายปีเดียวกันเธอยังได้ออกดิจิตอลอัลบั้มแรกที่มีชื่อว่า Merry Christmas from BoA

ปี ค.ศ. 2006 - 2008 ยอดขายตกลง และการเปลี่ยนภาพลักษณ์ใหม่[แก้]

ในปี พ.ศ. 2549 เธอได้ออกอัลบั้มภาษาญี่ปุ่นชุดที่ 4 "เอาท์ โกรว์"(OUTGROW) ซึ่งมีเพลงฮิตอย่าง DO THE MOTION, make a secret, ดาคิชิเมรุ, Everlasting รวมไว้ด้วย ส่วนในเกาหลีเธอได้ร่วมโปรเจกต์ของค่าย SM Entertainment ในอัลบั้ม SM Town Summer'06 และ 2006 Winter SM TOWN นอกจากนี้เธอยังเป็นศิลปินดาราที่มีรายได้มากที่สุดในเกาหลีอีกด้วย

วันที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2550 โบอา ได้ออกอัลบั้มภาษาญี่ปุ่นชุดที่ 5 เป็นการฉลองอายุครบ 20 ปีของเธอในอัลบั้มที่ชื่อว่า "เมด อิน ทเวนตี้ (20)"(MADE IN TWENTY (20)) โดยอัลบั้มนี้ก็เปิดตัวที่อันดับ 1 ในออริกอนชาร์ต แต่ก็เปิดตัวด้วยยอดขายที่น้อยกว่าอัลบั้มที่ผ่านๆมาด้วยยอดขาย 182,009 แผ่นในสัปดาห์แรก โดยเริ่มโปรโมตอัลบั้มทั่วประเทศญี่ปุ่นในวันที่ 31 มีนาคม พ.ศ. 2550

โบอาเริ่มทำอัลบั้มภาษาเกาหลีชุดที่ 6 หลังจากสิ้นสุดการทัวร์คอนเสิร์ตที่ประเทศญี่ปุ่น โดยเธอได้กลับไปทำงานต่อที่ประเทศเกาหลี และนอกจากนี้ยังได้เซ็นสัญญาต่อกับค่าย SM Entertainment ไปจนถึง ค.ศ. 2012 อีกด้วย

เมื่อวันที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2550 ได้ออกซิงเกิลที่ 22 ของเธอที่มีชื่อว่า Sweet Impact ซึ่งเป็นเพลงประกอบโฆษณาเครื่องสำอางค์ของโคเซ่ และได้เปลี่ยนสไตล์การร้องเพลงในแนวคลาสสิกแด๊นซ์ เดือนมิถุนายนที่ผ่านมาเธอได้สร้างบล็อกเป็นของตัวเองในเว็บไซต์ของออริกอน ซึ่งบล็อกของเธอก็มีสถิติผู้ชมมากที่สุดของเว็บไซต์ของออริกอนอีกด้วย เดือนกันยายนได้ออกซิงเกิล Love Letter ซึ่งเป็นเพลงแนวบัลลาดจนประสบความสำเร็จไปพอสมควร

โบอาและชีโมได้ร่วมงานกันในเพลง "Hey Boy, Hey Girl" ซึ่งบรรจุอยู่ในอัลบั้มที่ 3 ของชีโม "Round About" และยังถูกบรรจุเป็นโบนัสแทร็คในอัลบั้ม THE FACE ของโบอาด้วย โดยเริ่มโปรโมตในรายการมิวสิก สเตชันเป็นที่แรกเมื่อวันที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2550

และปลายปีในเดือนธันวาคมได้ออกซิงเกิล LOSE YOUR MIND ร่วมกับยูทากะ ฟุรุคาวะแห่งวง DOPING PANDA แต่ก็เปิดตัวยอดขายได้น้อยกว่า 2 ซิงเกิลที่ผ่านมาในปีนี้ของเธอ

ปี พ.ศ. 2551 โบอาได้ออกซิงเกิล be with you. เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2551 โดยตอนแรกถูกวางจำหน่ายวันเดียวกับอัลบั้ม THE FACE ซึ่งเป็นอัลบั้มภาษาญี่ปุ่นชุดที่ 6 ของเธอ แต่สุดท้ายอัลบั้ม THE FACE ได้ถูกเลื่อนออกไปอีก 1 สัปดาห์ และเมื่ออัลบั้มของเธอออกจำหน่ายก็เปิดตัวในอันดับที่ 1 ออริกอนชาร์ตทันที

โบอาจึงเป็นศิลปินที่มีอัลบั้มเปิดตัวในอันดับที่ 1 ออริกอนชาร์ตได้ถึง 6 อัลบั้มซึ่งเป็นอันดับสามรองจากศิลปินรุ่นพี่ในค่ายเดียวกันอย่างอายูมิ ฮามาซากิที่สามารถเปิดตัวอัลบั้มในอันดับ 1 ออริกอนชาร์ตได้ถึง 8 อัลบั้ม และโคดะ คุมิ ที่เปิดตัวในอันดับที่ 1 ออริกอนชาร์ตได้ถึง 7 อัลบั้ม

เดือนมิถุนายนในปีเดียวกันโบอาได้วางขายซิงเกิลภาษาญี่ปุ่นที่ 26 ที่มีชื่อว่า Vivid โดยเปิดตัวในอันดับ 5 ออริกอนชาร์ต

ปี ค.ศ. 2008 Best of Asia, Bring on America[แก้]

วันที่ 2 กันยายน พ.ศ. 2551 โบอาได้แถลงข่าวเกี่ยวกับการเปิดตัวในตลาดเพลงอเมริกา โดยใช้ชื่อสโกแกนว่า "Best of Asia, Bring on America" โดยเปิดตัวซิงเกิลแรก EAT YOU UP ซึ่งจะวางแผงในอเมริกาวันที่ 14 ตุลาคม ค.ศ. 2008 นี้

ไฟล์:Boa - eat you up.jpg
1st Single Us "Eat You Up"

ปี ค.ศ. 2010 การกลับสู่เกาหลีในรอบ 5 ปี[แก้]

BoA ได้ปล่อยเพลง Game ในรอบ 5 ปีในเกาหลี ซึ่งได้รับการตอบรับอย่างดีเยี่ยม ก่อนทีจะปล่อยภาพ Hurricane Venus ก่อนที่จะปล่อยอัลบั้มชุดที่ 6 ออกมา ในวันที่ 5 สิงหาคม และคัมแบ็คในวันที่ 6 สิงหาคม ในรายการ Music Bank เพียงแค่คัมแบ็คอาทิตย์เดียว เธอก็สามารถทะยานขึ้นที่ 1 ของรายการได้

ประวัติโดยย่อ[แก้]

  • ชื่อจริง : ควอน โบอา (「권보아」Kwon BoA)
    โบอากับซิงเกิลคริสมาตส์แรกของเธอメリクリ
  • ชื่อในวงการ : โบอา (BoA)
  • วันเกิด : 5 พฤศจิกายน พ.ศ. 2529 (28 ปี)
  • ราศี : พิจิก
  • สถานที่เกิด : เมืองกูริ ประเทศเกาหลีใต้
  • ศาสนา : คริสต์นิกายโรมันคาทอลิก
  • ส่วนสูง : 162 เซนติเมตร
  • น้ำหนัก : 45 กิโลกรัม
  • กรุ๊ปเลือด : AB
  • งานอดิเรก : ฟังเพลง ร้องเพลง ดูหนัง ปักครอสติช ทำเครื่องประดับให้เพื่อน
  • ความสามารถทั่วไป : ร้องเพลง เต้นฮิพฮอพ
  • ความสามารถทางภาษา : อังกฤษ ญี่ปุ่น เกาหลี และจีน
  • แนวเพลงโปรด: อาร์แอนด์บี, ฮิพฮอพ และแร๊พ
  • สังกัด : Avex Trax, SM Entertainment
  • สมาชิกครอบครัว: พ่อ, แม่, พี่ชาย 2 คน และซาร่า (แมวเปอร์เซียขาว)

แฟนคลับ[แก้]

ฺBoA มีแฟนคลับชื่อว่า Jumping BoA (จั้มปิ้ง โบอา) สีประจำ เหลือง อุปกรณ์เชียร์ ลูกโป่งสีเหลือง

ผลงาน[แก้]

ซิงเกิลภาษาญี่ปุ่น[แก้]

  • 3rd Single 2002 "気持ちはつたわる" (Kimochi Wa Tsutawaru)
  • 5th Single 2002 "Every Heart -ミンナノキモチ-"
    BEST OF SOUL อัลบั้มรวมเพลงภาษาญี่ปุ่นของโบอา
  • 7th Single 2002 "奇蹟/NO.1"
  • 8th Single 2002 "JEWEL SONG/BESIDE YOU-僕を呼ぶ声-"
  • Special Single "HOLIDAY"
  • 10th Single 2003 "DOUBLE (DOUBLE/Midnight Parade/Milky Way~君の歌~)"
  • Special Single "The Love Bug" m-flo loves BoA
  • 13th Single 2004 "QUINCY/コノヨノシルシ"
  • 14th Single 2004 "メリクリ" (Merry Chri)
  • 17th Single 2005 "抱きしめる" (Dakishimeru)
  • 19th Single 2006 "七色の明日~brand new beat~/Your Color" (Nanairo No Ashita)
  • 26th Single 2008 "Vivid"

ซิงเกิลภาษาเกาหลี[แก้]

  • 0.5th Single "The Lights Of Seoul"
  • 1st Single "DOUBLE"
  • 2nd Single "Rock With You"
  • 3rd Single "메리-크리"
  • 4th Single "Everlasting"
  • 5th Single "Key of Heart"
  • 5.5th Single "Anyband"
  • 6.6th Single "Hurricane Venus"

ซิงเกิลภาษาอังกฤษ[แก้]

ดิจิตอลซิงเกิล[แก้]

  • 1st Single "Merry Christmas from BoA"
  • 2st Single "KEY OF HEART (Korea Version)"

อัลบั้มภาษาญี่ปุ่น[แก้]

  • 1st Album "LISTEN TO MY HEART"
  • 2nd Album "VALENTI"
  • 3rd Album "LOVE & HONESTY"
  • 4th Album "OUTGROW"
  • 5th Album "MADE IN TWENTY (20)"
  • 6th Album "THE FACE"
  • 7th Album "IDENTITY"

เบสต์อัลบั้มภาษาญี่ปุ่น[แก้]

  • 1st "BEST OF SOUL"
  • 2nd "BEST & USA"

ซองเนชั่น[แก้]

  • the meaning of peace Feat.Kumi Koda
  • SONGNATION

อัลบั้มภาษาเกาหลี[แก้]

  • 1st Album "ID;Peace B"
  • 2nd Album "No.1"
  • 3rd Album "Atlantis Princess"
  • 4th Album "My Name"
  • 5th Album "Girls on Top"
  • 6th Album "Hurricane Venus"
  • 7th Album "Only One"

เบสต์อัลบั้มภาษาเกาหลี[แก้]

  • 1st "K-Pop Selection"

ฮาล์ฟอัลบั้ม[แก้]

  • 1st Album "Jumping into the World "
  • 2nd Album "Miracle"
  • 3rd Album "Shine We Are!"

ดิจิตอลอัลบั้ม[แก้]

  • 1st Album "Merry Christmas from BoA"

อัลบั้มรีมิกซ์[แก้]

BoA - Your Color
  • 1st "Peace B.REMIXES"
  • 2nd Album "Next World"

ดีวีดี[แก้]

  • History of BoA 2000-2002
  • 8 Films & more
  • BoA 1st LIVE TOUR 2003~VALENTI~
  • BoA LIVE TOUR 2004 - LOVE & HONESTY-
  • BoA ARENA TOUR 2005 BEST OF SOUL
  • BoA The Live
  • BoA Complete Clips
  • BoA LIVE TOUR 2008 THE FACE
  • BoA LIVE TOUR 2010 IDENTITY

ซอฟต์แวร์[แก้]

  • BoA LINGUAL TYPE WHITE
  • BoA LINGUAL TYPE BLACK

รางวัล[แก้]

2000

  • Wins Rookie of the Year award at MTV's music video festival
  • Wins Rookie of the Year award at the annual music contest of KMTV



2002

  • Becomes one of the 10 best singers on MBC TV
  • Wins the grand prize at 44th Japan Record Awards
  • Daesang and at M-net Music Video Festival
  • Best Choreography at M-net Music Video Festival
  • Bonsang at Seoul Music Awards
  • Bonsang at SBS Gayo Awards
  • Daesang at Seoul Music Awards
  • Daesang at SBS Gayo Awards
  • Artist of the year at KMTV Music Awards
  • Album of the year at 44th Japan Record Awards
  • Golden Artist at Best Hits Song (Kayōsai) Festival 2002
  • Best Artist of the Year, 13th Seoul Pop Awards


2003

  • Becomes one of the 10 Best Singers on MBC TV
  • Wins the grand prize at the Proud Korean Awards
  • Bonsang at MBC Awards
  • Bonsang at KMTV Music Awards
  • Artist of the year at KMTV Music Awards
  • Best MV at KBS Music Awards
  • Album of the year at Japan Gold Disc Awards
  • Best dance award at 45th Japan Record Awards
  • Golden Artist at Best Hits Song (Kayousai) Festival 2003


2004

  • Wins Favorite Korean Artist at the MTV Asia Awards (MAA)
  • Most Influential Asian Artist awards at the MTV Asia Awards (MAA)
  • Wins Best Dance Video at the MTV Video Music Awards Japan 2004 (VMAJ)
  • Wins the main award at the Gold Disc Grand Awards (Japan)
  • Best Hallyu (Korean Wave) Star Award
  • Most popular artist SBS Gayo Awards
  • Bonsang at SBS Gayo Awards
  • Bonsang at M.Net 2004 Music Video Festival
  • Daesang at M.Net 2004 Music Video Festival
  • Best album prize at Golden Melody Awards in Taiwan
  • Best Asian Star prize at Pepsi Top Chinese Music Awards
  • Golden artist at Best Hits Song (Kayōsai) Festival 2004
  • Best Dance award at 46th Japan Record Awards


2005

  • Participates in NHK Kōhaku Uta Gassen
  • Best Korean Artist at the World Music Awards
  • Best Female Artist at the M.net music video festival
  • Best Hallyu (Korean Wave) Star Award
  • Golden Artist at Best Hits Song (Kayōsai) Festival 2005
  • BonSang at M.net KM Music Festival 2005


2006

  • Best Jewelry Wearing Teenager (Japan)
  • Vocal musicianship 2006 (Korea/Japan)
  • Jamadel and Drew's Prestigious Award
  • Golden Artist at Best Hits Song (Kayōsai) Festival 2006
  • Gold prize at 48th Japan Record Awards
  • Participates in NHK Kōhaku Uta Gassen


2007

  • Annual Hallyu Award
  • Tokyo Best International Jewelry Dresser Award
  • Overseas Popularity Award
  • The 14th Korea Entertainment Arts Award
  • Young Contemporary Artist Award
  • Golden Artist at Best Hits Song (Kayōsai) Festival 2007
  • Gold prize at 49th Japan Record Awards
  • Participates in NHK Kōhaku Uta Gassen


2008

  • Best Performance 'Over the Top' : Girl on Top - Boa (2005) Mnet Musicfestival awards
  • surpassed this record in J-Pop history with 8 consecutive No.1 hits


2009

  • Billboard Japan Awards
  • Best collaboration single of the year (FRENCH J-MUSIC AWARDS 2009)


2010

  • Best Asian Artist Award at Asian Song Festival
  • 2010 M.net Asian Music Awards: Best Solo Female Artist
  • 25th Golden Disk Awards: Disk Bonsang

ไม่รวมรางวัลที่ได้จาก KBS Music Bank และรางวัลตามชาร์ตต่างๆ

ผลงานทางการแสดง[แก้]

ภาพยนตร์[แก้]

ปี พ.ศ. เรื่อง บทบาท หมายเหตุ
2549 Over the Hedge Heather the Possum บทบาทเสียงในเกาหลี ญี่ปุ่น
2555 I AM. ตัวเธอเอง สารคดี
2556 Make Your Move 3D Aya ภาพยนตร์ฮอลลีวู้ด

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]