ลูกพี่ลูกน้อง (ละครโทรทัศน์)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ลูกพี่ลูกน้อง
580741 364903266880096 364692363567853 965816 1497251948 n.jpg
กำกับโดย พงษ์ศักดิ์ ฉิมเจริญ
แสดงนำ นภัทร อินทร์ใจเอื้อ
ภาคิน คำวิลัยศักดิ์
ดนตรีเปิด "ลูกพี่ลูกน้อง"
ร้องโดย นภัทร อินทร์ใจเอื้อ, ภาคิน คำวิลัยศักดิ์
ประเทศแหล่งกำเนิด ไทย ไทย
ภาษาต้นฉบับ ไทย
จำนวนตอน 128 ตอน (รายชื่อตอน)
การผลิต
ผู้อำนวยการสร้าง เอ็กแซ็กท์
ความยาวตอน 40 นาที
การแพร่ภาพ
เครือข่าย/ช่อง โมเดิร์นไนน์ทีวี, แอ็กซ์ แชนแนล
การออกอากาศแรก 12 พฤษภาคม พ.ศ. 2555 – 27 ธันวาคม พ.ศ. 2557
แหล่งข้อมูลอื่น
[หน้าหลักของละคร ลูกพี่ลูกน้อง เว็บไซต์]
เรต รายการทั่วไป เหมาะสำหรับผู้ชมทุกวัย

ลูกพี่ลูกน้อง เป็นละครโทรทัศน์แนวซิตคอมออกอากาศทางช่อง สถานีโทรทัศน์โมเดิร์นไนน์ ทุกวันเสาร์ เวลา 18:00 น. – 19:00 น. โดยจะเริ่มออกอากาศตอนแรกวันที่12 พฤษภาคม พ.ศ. 2555 ลูกพี่ลูกน้องออกอากาศรีรันทางช่อง แอ็กซ์ แชนแนล ทุกวันศุกร์ เวลา 11:30 น. – 12:30 น., 21:00 น. – 22:00 น. และวันเสาร์ 02:00 น. – 03:00 น. [1] หลังจากซิตคอมเรื่อง "บางรักซอยเก้า" จบลงในวันที่ 28 เมษายน พ.ศ. 2555 ทางเอ็กแซ็กท์ ได้นำซิตคอมเรื่องนี้ มาออกอากาศต่อทันที (ตั้งแต่วันที่ 24 พฤษภาคมเป็นต้นมา ละครลูกพี่ลูกน้องมาออกอากาศช้ากว่าเวลาปกติ ในเวลา 18:20 น. เนื่องจากในเวลา 18:00 - 18:15 น. ของทุกวันได้รับสัญญาณการออกอากาศของ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้สื่อวิทยุ สื่อโทรทัศน์และโทรทัศน์ดาวเทียมทุกสถานี ออกอากาศรายการพิเศษ "เดินหน้า ประเทศไทย (Thailand Moves Forward) " พร้อมกันทุกสถานีและให้ใช้สัญญาณของสถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบกออกอากาศไปจนกว่าจะได้รับคำสั่งเปลี่ยนแปลง)

นักแสดง[แก้]

 • นภัทร อินทร์ใจเอื้อ รับบท ปัณณ์ (ปัณณ์ วงศ์ทวิภาค) หลานของหมอตั้ม (ลูกของน้องสาว) มีอาชีพเป็นภัณฑารักษ์ในพิพิธภัณฑ์หนังสือและศิลปะ รักการอ่านหนังสือเป็นชีวิตจิตใจ แต่เพราะความเจ้าระเบียบจัด ทำให้มีเรื่องทะเลาะกับธันวาได้ทุกวัน ฉายาที่ธันวาตั้งให้ก็คือ "กาคาบถ่าน" "สำลี" "สังข์ทอง" ปัจจุบันปัณณ์กำลังคบหาอยู่กับจ๊ะจ๋า มีธันวารู้เรื่องเป็นคนแรก และล่าสุดเจเจกับออมรู้เรื่องนี้ในตอน ศึกชิงนาง!? แล้วปัณณ์กับธันวาก็ได้บอกเรื่องที่ปัณณ์กับจ๊ะจ๋าเป็นแฟนกันให้ลุงหมงรู้ เพราะเข้าใจผิดคิดว่าหมอตั้มใส่ชุดคิงคอง แต่ความจริงลุงหมงเป็นคนใส่ชุดสลับกันแทน ในตอนคืนสยอง คิงคองอำมหิต แล้วเพราะเบิ้มมาขัดตอนปัณณ์พยายามพิสูจน์ให้ลุงหมงเห็นถึงความรักของปัณณ์ ทำให้ปืนลั่นจนปัณณ์เผลอตกลงจากชั้น 2 แต่ไม่เป็นไร แต่ธันวาไปจ้างเพื่อนที่เป็นหมอหลอกว่าขาเป็นอัมพาตเดินไม่ได้ แต่ปัณณ์พยายามบอกความจริงลุงหมง แต่ไม่มีโอกาสหนำซ้ำเกือบความแตกมาหลายครั้งแต่รอดมาได้ทุกที แล้วเรื่องที่แกล้งเป็นอัมพาตก็สิ้นสุดกันในตอนที่ปัณณ์โดดลงไปช่วยลุงหมงกับเด็กที่กำลังจมน้ำ ลุงหมงยื่นคำขาดให้ปัณณ์หาสินสอดทองหมั้นมาสู่ขอจ๊ะจ๋า ทำให้ปัณณ์ทำงานอย่างหนักจนดูเป็นคนเครียด เจ้าอารมณ์เป็นบางครั้งจนเผลอระเบิดอารมณ์ใส่ผู้อื่น ในวันกำหนดค่าสินสอด ลุงหมงก็อนุญาตให้ปัณณ์กับจ๊ะจ๋า เพราะเห็นว่าปัณณ์มีความพยายามจึงยอมรับปัณณ์ ซึ่งทั้งคู่ได้แต่งงานกันในที่สุด
 • ภาคิน คำวิลัยศักดิ์ รับบท ธันวา (ธันวา ศิริธนากิจ) หลานของธัญลดา (ลูกพี่ชาย) มีอาชีพผู้ช่วยกัปตันประจำสายการบิน เป็นคนชอบเข้าสังคม ชอบหนีเที่ยว ไม่ชอบความซ้ำซากจำเจ เป็นคู่กัดกับปัณณ์ทุกเรื่อง ฉายาที่ปัณณ์ตั้งให้คือ "ไอ้กระหัง" ตอนแรกธันวาชอบจ๊ะจ๋า ขนาดลงทุนสึกจากการบวชเป็นพระเพื่อมาถามเรื่องปัณเกี่ยวกับจ๊ะจ๋า แต่เพราะเห็นว่าปัณทำให้จ๊ะจ๋ามีความสุขตนเลยตัดใจจากจ๊ะจ๋า แต่ธันวาก็เป็นคนเจ้าชู้ แต่ตอนเมาจะสนิทกับนุ๊ก โดยธันวาแอบชอบนุ๊กเพื่อนสนิทของ จ๊ะจ๋า และตกลงกับนุ๊กเป็นแฟนกัน แต่เปิดเผยกันในตอน ศิลปิน ศิลเปลือย โดนนุ๊กเรียกว่าเกรียนน้อย ต่อมานุ๊กขอเลิกเพราะว่าขอเลิกเพราะทำใจเรื่องธันวากับมีนที่เคยคบกันไม่ได้ ซึ่งธันวาก็เสียใจแต่เก็บอาการซึ่งปัณณ์ได้บอกธันวาให้เวลานุ๊กได้ตัดสินใจ ในตอนจบหลายปีต่อมาธันวาแต่งงานกับนุ๊กมีลูกด้วยกัน
 • อนุวัฒน์ นิวาตวงศ์ รับบท หมอตั้ม (นพ.ภวัต อังกิตานนท์) สามีของธัญลดา มีลูกสาวด้วยกันชื่อออม และเป็นลุงของปัณณ์ มีอาชีพเป็นหมอ ชอบให้ปัณณ์และออมดูธันวาเป็นต้นแบบในการใช้ชีวิต เพราะคิดว่าคนเราต้องตามโลกให้ทัน หมอตั้มชอบหาวิธีบอกรักธัญลดาแบบใหม่ ๆ อยู่ตลอดเวลา ข้อเสียของเขาคือ เป็นคนเห็นแก่กินกับชอบแอบไปหาของกิน และมักหนีธัญลดาไปตีกอล์ฟกับลุงหมงทุกครั้ง แต่มักถูกธัญลดาจับได้ ความลับที่เขาพยายามปกปิดมาตลอดคือ เคยมีลูกกับหมอฝันมาก่อนเมื่อตอนที่หมอตั้มเป็นแพทย์ชุมชนอยู่ต่างจังหวัด ล่าสุดในตอน 18 ปี แห่งความหลัง, ศึกชิงนาง!? และสิ่งที่ไม่เคยบอก หมอตั้มก็ยอมสารภาพเรื่องนี้ให้ปัณณ์กับธันวารับรู้ด้วยตนเอง
 • กมลชนก โกมลฐิติ รับบท ธัญลดา (ธัญลดา (ศิริธนากิจ) อังกิตานนท์) เป็นอาของธันวา แต่งงานกับหมอตั้ม เพราะอยากจะทำหน้าที่แม่บ้านที่ดีอย่างเต็มที่ ชอบให้ธันวาและออมดูปัณณ์เป็นต้นแบบในการใช้ชีวิต เพราะคิดว่าคนเราไม่ควรใช้ชีวิตไปตามเทคโนโลยีมากจนเกินไป ชอบเหน็บแนมลุงหมงเมื่อมีโอกาส
 • ธนิดา ธนวัฒน์ รับบท ออม (กวินธิดา อังกิตานนท์) ลูกสาวของหมอตั้มกับธัญลดา คลั่งไคล้วัฒนธรรมเกาหลี ไม่ว่าจะเป็นนักร้อง ดารา ซีรีส์ แม้กระทั่งอาหารการกิน ชอบคิดพิเรน หลังจากที่ออมเสียใจเรื่องต้นก็ได้รับการดูแลจากเจเจอย่างดีจนออมเริ่มใจอ่อน จนชอบเจเจ แต่ว่าออมก็เริ่มหมดหวัง เพราะเจเจเป็นแฟนกับน้ำฝน แล้วออมก็แอบไปฝึกกับแข่งเต้นกับเพื่อนตลอดจนปัณณ์และธันวาจับได้ ในวันแข่งก่อนเข้ารอบชิง เจเจก็เป็นต้นเหตุทำให้หมอตั้มกับธัญลดารู้ จนแม่ออมไม่ยอมแต่ตอนหลังก็ยอม จนตอนแข่งรอบชิงก็แพ้ แล้วธัญลดายื่นข้อเสนอว่าถ้าใช้เวลาภายใน 1 ปี แข่งชนะในปีหน้าได้จะยอมให้ออมไปที่เกาหลีได้
 • พิมดาว พานิชสมัย รับบท จ๊ะจ๋า (มนัญชญา โย้จิ้ว) ลูกสาวคนโตของน้าหมง เรียบร้อย น่ารัก บ้านอยู่ติดกับธันวา/ปัณณ์ รู้จักกันเพราะต้องมาสอนพิเศษให้กับออมทุกวัน ปัจจุบันคบหาอยู่กับปัณณ์
 • เป็ด เชิญยิ้ม รับบท ลุงหมง (มงคล โย้จิ้ว) พ่อของจ๊ะจ๋าและเจเจ หน้าบ้านเปิดเป็นร้านขายของ หลังร้านรับทำอาหารตามสั่ง เป็นคนหวงลูกสาวมาก เวลาโกรธมักหลุดปากพูดสำเนียงใต้ เป็นเพื่อนบ้านของหมอตั้ม ชอบซื้อของมาฝากหมอตั้มทุกวันเพราะรู้สึกจะถูกชะตา เคยเป็นนักเลงเก่าในนาม "หมง เมืองตรัง" แต่ว่ากลัวเข็ม และเวลากลัวหรือหน้าแตกขายหน้าจะกลายเป็น"หมง เมืองตุ๊ด" ชอบชวนหมอตั้มแอบเมียไปตีกอล์ฟ ปัจจุบัน ได้รับตำแหน่งประธานหมู่บ้าน และได้ยินจากปัณณ์กับธันวาที่บอกเรื่องที่ปัณณ์กับจ๊ะจ๋าเป็นแฟนกันให้ลุงหมงรู้เพราะเข้าใจผิดคิดว่าหมอตั้มใส่ชุดคิงคองแต่ความจิงลุงหมงเป็นคนใส่ชุดสลับกันแทน ในตอนคืนสยอง คิงคองอำมหิต พยายามกีดกันปัณณ์ แล้วเมื่อรปัณณ์เข้าโรงพยาบาลเพื่อเป็นฝีมือของตนกับเบิ้ม หมงพยายามช่วยดูแลปัณณ์ตลอด และไม่กีดกันปัณณ์กับจ๊ะจ๋า หลังจากที่รู้ว่าปัณณ์แกล้งเป็นอัมพาต ลุงหมงก็แกล้งปัณณ์คืนโดยยื่นคำขาดให้รีบหาสินสอด 5 ล้าน มาสู่ขอจ๊ะจ๋าภายใน 3 เดือน ถ้าทำไม่ได้ห้ามมายุ่งกับจ๊ะจ๋าเด็ดขาด รักและหวงลูกสาวมากจนเป็นคนใจแข็ง มักพิสูจน์ปัณณ์ด้วยวิธีการต่าง ๆ นา ๆ จนอีกฝ่ายเกือบท้อเพราะเครียดเกินทน ในวันกำหนดค่าสินสอด ก็อนุญาตให้ปัณณ์กับจ๊ะจ๋า เพราะเห็นว่าปัณณ์มีความพยายาม แต่ว่าลุงหมงไม่ยอมเลิกลาจึง คิดแผนให้ปัณณ์เลิกเองตลอดให้ลูกบของเพื่อนที่ชื่อแมคมาตีสนิทงจ๊ะจ๋า เพื่อกีดกันปัณณ์ โดยหารู้ไม่ว่า แมคเป็นเกย์แล้วสนใจธันวา ต่อมารู้ทีหลังเรื่องของแมค และปัณณ์กับจ๊ะจ๋าจับได้เรื่องของแมคแต่ปิดเอาไว้เพื่อไม่ให้ลุงหมงรู้เพราะเชื่อว่าถ้าลุงหมงรู้จะทำการเรียกคนมาตีสนิทจ๊ะจ๋าให้งานแต่งงานล่ม โดยจะบอกในวันแต่ง แต่ว่าแมคก็ถูกจับได้ ส่วนลุงหมงได้รับการเตือนสติจากปัณณ์กับจ๊ะจ๋าจึงยอมรับปัณณ์
 • ชวิน ลิขิตเจริญพงษ์ รับบท เจเจ (มนัญชัย โย้จิ้ว) ลูกชายคนเล็กของน้าหมงและน้องชายของจ๊ะจ๋า ชอบยั่วยวนกวนประสาทคนอื่นไปทั่ว ยกเว้นออม เพราะแอบชอบออมตั้งแต่แรกเห็นและพร้อมจะจีบออมได้ทุกเวลา เจเจจึงพยายามตีสนิทกับธันวาและปัณณ์ แต่ธันวาและปัณณ์รู้ทันเจเจจึงโดนกันให้ออกห่างจากออมอยู่ตลอดเวลา เจเจสนิทกับเบิ้ม เพราะให้ความช่วยเหลือเรื่องออมได้ดีกว่า โดยมักโดนพวกตุ๊ด และเกย์เข้าใจผิดว่าตนกับต้นเป็นคู่เกย์ โดยเจเจเป็นตัวทำแผนพังตลอด หลังจากที่ต้นไปอเมริกา เจเจบอกรับปากต้นว่าจะดูแลออมแทนต้น ต่อมาเจเจเป็นแฟนกับน้ำฝน แต่ก็คอยช่วยออมบางครั้ง จนน้ำฝนขอเลิกเพราะจับได้ว่าเจเจรักออม ซึ่งเจเจจ้างเพื่อนแกล้งเป็นแฟนพร้อมกับหาทางให้ออมอยู่ห่างจากจน เพราะคำแนะนำผิด ๆ ของเบิ้ม จนแผนแตกจนเจเจทนไม่ไหวจริงความสาเหตุของตน กับเรื่องที่ชอบออมจนทั้งคู่ตกลงเป็นแฟนกัน จนเลิกกันตอนออมไปเกาหลีหลายปีต่อมาออมกลับมาทั้งคู่ตกลงจะแต่งงานกัน
 • ธีระชาติ ธีระวิทยากุล รับบท เบิ้ม (สถาพร บุญคำแก้ว) ลูกมือประจำร้านของน้าหมง อยู่กับน้าหมงมานานมาก จนเหมือนเป็นญาติคนหนึ่งของน้าหมงไปแล้ว ถึงจะตัวเล็กใจนักเลง แต่ไม่มีพิษมีภัยกับใคร มีแค่วิโรจน์เท่านั้นที่เป็นศัตรูหัวใจ เพราะเคยมาจีบบานเย็นสาวที่ตนหลงรัก แต่หากอยู่ในสถานการณ์คับขันกับวิโรจน์ เบิ้มกับวิโรจน์จะกลายเป็นเพื่อนที่ไม่ทิ้งกัน เบิ้มสนิทกับเจเจ คอยช่วยเหลือเจเจให้สมหวังกับออม และสมัครเข้าทำงานในบริษัท MY WAY เป็นเซลล์แมน ต่อมาบริษัทพังทลาย แล้วก็สมัครเข้าทำงานในบริษัท THIS WAY (โดยไม่รู้ว่าคือบริษัทเก่าที่หนีไปตั้งบริษัทใหม่โดยเปลี่ยนชื่อเพื่อหนีภาษี)
 • อุ่นเรือน ราโชติ รับบท บานเย็น เคยเป็นแม่บ้านประจำหมู่บ้าน ปัจจุบันย้ายมาเป็นแม่บ้านประจำของที่บ้านของหมอตั้มและธัญลดา คอยมาทำความสะอาดบ้านทุกวันแต่ไม่ได้มาค้าง ใฝ่ฝันว่าสักวันหนึ่งตนจะมีสามีเป็นฝรั่ง เพราะคิดว่าการมีสามีเป็นฝรั่งจะทำให้ชีวิตตนดีขึ้น ชอบพูดไทยคำอังกฤษคำ ชอบก่อปัญหาตลอด โดยมีเหตุผลว่าฝึกไว้เผื่อเจอผู้ชายฝรั่งจะได้คุยกันรู้เรื่อง เคยถูกเบิ้มและวิโรจน์แย่งกันจีบตน แต่บานเย็นไม่สนใจ
 • สมเจต พยัฆโส รับบท วิโรจน์ คนขับรถของหมอตั้ม สนิทกับน้าหมงมาก ทุกครั้งที่ขับรถมาส่งหมอตั้มเสร็จหรือเวลาว่างก็จะมานั่งเล่นที่ร้านน้าหมง เป็นศัตรูหัวใจของเบิ้ม เพราะเคยแย่งกันจีบบานเย็น แต่หากอยู่ในสถานการณ์คับขันกับเบิ้ม วิโรจน์กับเบิ้มจะกลายเป็นเพื่อนที่ไม่ทิ้งกัน

นักแสดงรอง[แก้]

 • สิตางศุ์ ปุณภพ รับบท นุ๊ก เป็นเพื่อนสนิทของ จ๊ะจ๋า และทำให้นุ๊กกับธันวามาเจอกันได้ในตอน "คนแรกของธันวา" นุ๊กชอบพูดว่าเดี๋ยวพี่ให้ตังค์กินหนมน้อง พอธันวารู้ว่านุ๊กเป็นผู้ช่วยนักบิน ซึ่งทำให้ธันวาไม่พอใจ โดนธันวาด่าว่ายัยงูพิษประจำ โดยนุ๊กรู้เรื่องปัณณ์คบกับจ๊ะจ๋า เป็นคนที่ 4 แท้จริงนุ๊กแอบชอบธันวา แต่ไม่กล้าแสดงออก มักหาเรื่องทะเลาะกับธันวาเพื่อกลบเกลื่อนแต่ตอนเมาจะสนิทกับธันวา ธันวาจีบผู้หญิง นุ๊กจะแสดงอาการหึงทุกครั้งไป ก่อนที่จ๊ะจ๋าคบกับปัณณ์ นุ๊กพยายามกีดกันไม่ให้ธันวามายุ่งเพราะตนแอบชอบธันวา และตกลงกับธันวาเป็นแฟนกัน แต่เปิดเผยกันในตอน ศิลปิน ศิลเปลือย ตอนหลังธันวาเรียกว่า แม่งูน้อย ตอนจบแต่งงานกับธันวา

นักแสดงรับเชิญ[แก้]

 • พงศ์สิรี บรรลือวงศ์ รับบท โอ๋ เป็นเพื่อนของธันวา ถูกดึงตัวไปแกล้งจีบปัณณ์ เพราะรู้ว่าโอ๋เป็นเกย์ มาปรากฏตัวในตอน "ปาร์ตี้แบบแมน ๆ"
 • ชัยพล จูเลี่ยน พูพาร์ต รับบท อ๊อฟ รุ่นพี่ของจ๊ะจ๋า มาปรากฏตัวในตอน "คาราเต้ คาราตุ้บ"
 • ศิครินทร์ ผลยงค์ รับบท เบนซ์ รุ่นพี่ของออม ที่มาแข่งจีบออมกับเจเจ ปรากฏตัวครั้งแรกตอน "เมียข้า..ใครอย่าแตะ!!" และปรากฏตัวครั้งสุดท้ายในตอน "เพื่อนสนิทคิดซื่อ ๆ" ซึ่งเบนซ์ได้บอกชอบออมไป แต่ออมปฏิเสธ
 • นุติ เขมะโยธิน รับบท เอก แฟนเก่าของ ธัญลดา ซึ่งหมอตั้มกลัวว่าเอกจะมาคืนดีกับธัญลดา แต่ธัญลดาคิดกับเอกแค่เพื่อน มาในตอน "เมียข้า..ใครอย่าแตะ!!"
 • อัฐมา ชีวนิชพันธ์ รับบท บัว แฟนเก่าของธันวา ใช้งานศิลปะเพื่อถ่ายทอดความผิดหวังจากความรักเมื่อครั้งที่ธันวาทิ้งไป บัวบอกว่าจะไม่จัดงานศิลปะที่แกลเลอรี่ที่ปัณณ์ทำงานอยู่ถ้าธันวาไม่ขอโทษเธอ มาในตอน "ผู้ชายห่วย ๆ"
 • ทัศน์วรรณ เสนีย์วงศ์ ณ อยุธยา รับบท แม่ของธัญลดา ซึ่งห่วงลูกสาวมาก ยิ่งกว่าชีวิต ปรากฏตัวครั้งแรกในตอน "แม่ยายที่รัก"
 • นง เชิญยิ้ม รับบท มนต์เทพ เจ้าของแกลเลอรี่ที่ปัณณ์ทำงานอยู่ มาในตอน "เพื่อนสนิทคิดซื่อ ๆ"
 • จอย ชวนชื่น รับบท เตือนใจ สปอนเซอร์ของแกลเลอรี่ที่ปัณณ์ทำงานอยู่ เตือนใจตั้งใจจะจีบปัณณ์ แต่ปัณณ์ไม่อยากให้จีบ มาในตอน "รักหลอก ๆ อย่าบอกใคร"
 • เวนย์ ฟอลโคเนอร์ รับบท เสี่ยกริช เพื่อนเก่าของหมอตั้ม ชอบอวดร่ำอวดรวย ความจริงแล้วเสี่ยไม่รวยอย่างที่คิด เพราะตอนนี้บ้านล้มละลาย จึงกลายมาเป็นเพียงเซลล์ขายเครื่องกรองน้ำ สุดท้าย เสี่ยก็บอกความจริงกับทุกคนให้รู้ มาในตอน "แก่ ใจดี สปอร์ต เสี่ยกริช"
 • โจนาธาน แซมซัน (Jonathan Samson) รับบท แอรอน ฝรั่งเกย์ที่เป็นเพื่อนบ้านของครอบครัวหมอตั้ม แอบชอบธันวา ปรากฏตัวครั้งแรกในตอน "โซลเมท"
 • คีรติ มหาพฤกษ์พงศ์ รับบท ครีม เพื่อนเก่าของปัณณ์ ซึ่งทั้งสองเคยสัญญาว่า จะมาเป็นแฟน มาในตอน "คอฟฟี่แอนด์ครีม - รักวุ่นวายของนายกาแฟ"
 • สิรินทร์ ก่อเกียรติ รับบท เปเป้ ซึ่งเป็นเด็กฝึกงานในแกลเลอรี่ ซึ่งปัณณ์ขอให้มาเป็นแฟนหลอก ๆ มีคำพูดติดปากว่า เฟี้ยวป่ะ มาในตอน "เปเป้ เพอร์เฟค สเปคปัณณ์"
 • เหลือเฟือ มกจ๊ก รับบท หมอดูแข้วหว่อง เป็นหมอดูซึ่งปัณณ์จ้างให้มาดูดวงให้ธันวา มาในตอน "ธันวากับนักล่าแย้"
 • พนมกร ตังทัตสวัสดิ์ รับบท ก้อง เพื่อนรุ่นพี่ของจ๊ะจ๋า เป็นคนที่รู้ว่าปัณณ์แอบชอบจ๊ะจ๋า จึงหาทางพิสูจน์ปัณณ์ให้จ๊ะจ๋ารู้ มาในตอน "ความสุข ความทรงจำ ไม่มีที่สิ้นสุด"
 • ตี๋ ดอกสะเดา รับบท หมอแป๊ะ เพื่อนของหมอตั้มที่สนิทกันมาตั้งแต่สมัยเรียน ปรากฏตัวครั้งแรกในตอน "ความสุข ความทรงจำ ไม่มีที่สิ้นสุด" ต่อมา เขาถูกปัณณ์กับธันวาลากมาเป็นตัวช่วยในการแก้ข้อสงสัยเรื่องหมอฝัน ซึ่งหมอแป๊ะกับหมอตั้มตั้งใจไว้ว่าจะเก็บความลับเรื่องหมอฝันให้เงียบที่สุด
 • นิโคล เทริโอ รับบท หมอฝัน ปรากฏตัวครั้งแรกในตอน ตามติดชีวิตตั้ม ตกเป็นบุคคลที่ปัณณ์กับธันวาสงสัยว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับหมอตั้มอย่างไร รวมทั้งลูกของหมอฝัน ในตอน "18 ปีแห่งความหลัง" หมอตั้มสารภาพออกมาแล้วว่า เธอเป็นภรรยาเก่าของหมอตั้มเมื่อตอนที่ยังเป็นแพทย์ชุมชนเพราะความพลาดพลั้งในยามที่หมอตั้มอกหักจากธัญลดา ซึ่งหมอฝันก็อกหักจากแฟนเช่นเดียวกัน ทั้งคู่ปลอบและดื่มเหล้าย้อมใจกันจนถึงขั้นมีความสัมพันธ์ลึกซึ้งกันและกัน
 • จุ๊บจิ๊บ เชิญยิ้ม
 • อารดา อารยวุฒิ รับบท แพร
 • พอดี เดนิส
 • รุ้งทอง ร่วมทอง รับบท นุช
 • คำไหล เมืองอุบล
 • อรรครัฐ นิมิตรชัย รับบท ป้อม
 • ภูหิรัณย์ หล่อเสถียรธารี รับบท แจ็ค
 • กิ๊ฟ ชวนชื่น รับบท
 • อติรุจ กิตติพัฒนะ รับบท แม็ค
 • สร้อย สารคาม รับบท สมหมาย

ตัวละครที่ไม่ได้ปรากฏตัวแล้ว[แก้]

 • จิรายุ ละอองมณี รับบท ต้น พี่ชายต่างมารดาของออม เป็นลูกชายที่เกิดมาจากความผิดพลาดของหมอตั้มกับหมอฝัน ปรากฏตัวครั้งแรกในตอน สิ่งที่ไม่เคยบอก โดยมักโดนพวกตุ๊ด และเกย์เข้าใจผิดว่าตนกับเจเจเป็นคู่เกย์ และตอนที่โดนรถชนจนต้นเข้าโรงพยาบาล ก็ได้รู้ความจริงโดยบังเอิญว่าหมอตั้มเป็นพ่อ ต้นเสียใจมากและเมื่อได้ฟังความจริงจากฝันก็เข้าใจ และก็ได้ยินจากปัณณ์และธันวาเรื่องที่ออมเป็นน้องสาวต่างมารดา ต้นก็เสียใจหนักกว่าเก่า ต้นจึงคิดจ้างเพื่อนให้แกล้งเป็นแฟนมาหลอกออม เพื่อไม่ให้ออมรู้ความจริงจนสำเร็จ ซึ่งปัณณ์และธันวาเข้าใจเพื่อไม่ให้เสียใจมากกว่าเก่าเกี่ยวกับความจริง จนกระทั่งในตอน รักไม่ได้ ต้นได้ตัดสินใจไปเมืองนอกเพื่อไม่ให้ออมเสียใจอีก ปัณณ์และธันวามาส่งต้นพร้อมกับขอบคุณ โดยเจเจมาถามเหตุผลซึ่งต้นยอมให้เจเจเข้าใจผิด จนเกือบเป็นเรื่องใหญ่ โดยที่ต้นได้บอกให้เจเจว่าฝากดูแลออมแทนตนไปเมืองนอก โดยที่ต้นบอกปัณณ์และธันวาเป็นวิธีที่ดีที่สุด และจะติดต่อกลับมาหาปัณณ์และธันวาบางครั้ง

เนื้อเรื่อง[แก้]

หมอตั้ม (อนุวัฒน์ นิวาตวงศ์) ศัลยแพทย์ประจำโรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่ง ได้มาแต่งงานกับธัญลดา (กมลชนก เขมะโยธิน) อดีตสาวออร์แกนไนซ์ ทั้งสองมีลูกด้วยกันคือ ออมสิน (ธนิดา คงมีสุข) ดูเหมือนครอบครัวจะอบอุ่น เมื่อทั้งครอบครัวต่างเติมเต็มให้กัน แต่ปรากฏว่าสิ่งที่เติมมัน “ล้น” เกินไป เพราะทั้งสองต่างมีหลานชายซึ่งวัยไล่เลี่ยกันมาอาศัยอยู่ที่บ้านด้วย!! ธันวา (ภาคิน คำวิลัยศักดิ์) หลานชายของธัญลดาเป็นผู้ช่วยนักบินเจ้าสำราญ รักสนุก รักงานปาร์ตี้ ที่สำคัญคลั่งไคล้เทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ซึ่งแตกต่างจากปัณณ์ (นภัทร อินทร์ใจเอื้อ) หลานของหมอตั้ม บรรณารักษ์หนุ่มเจ้าเสน่ห์ รักการอ่านหนังสือมาก มีความรอบรู้เรื่องหนังสือทุกเล่มทุกแนว ตั้งแต่สารานุกรม ไปจนถึงนิยายจีนกำลังภายใน และที่สำคัญปัณณ์ชอบใช้ชีวิตแบบเรียบง่ายไม่พึ่งพาเทคโนโลยี ตรงกันข้ามกับธันวาอย่างสิ้นเชิง เมื่อสองคนที่มีความต่างทางความคิด จำเป็นต้องมาอยู่บ้านเดียวกัน ก็เปรียบเสมือนเสือสองตัวที่อยู่ถ้ำเดียวกันไม่ได้ แต่สองคนนี้ต้องอยู่ด้วยกันให้ได้เพราะเกรงใจทั้งหมอตั้มและธัญลดา แต่อีกด้านหนึ่งหมอตั้มเองก็กลัวว่าธันวาซึ่งเป็นหลานของธัญลดาจะน้อยใจ จึงคอยเอาอกเอาใจธันวาอยู่ตลอด ส่วนธัญลดาเองก็กลัวว่าปัณณ์ซึ่งเป็นหลานของหมอตั้มจะน้อยใจ ก็เลยเอาอกเอาใจปัณณ์อยู่ตลอดเหมือนกัน และสิ่งที่ทำให้สองคนนี้เป็นคู่รักคู่แค้นเข้าไปอีก ก็คือการที่ทำให้ออมสินหันมาเข้าข้างตัวเองให้ได้นอกจากปัณณ์กับธันวาจะเป็นศัตรูทางความคิดกันแล้ว ทั้งคู่ยังเป็นศัตรูหัวใจกันอีกด้วย สาเหตุคือ จ๊ะจ๋า (พิมดาว พานิชสมัย) สาวข้างบ้านที่ทั้งสองคนแอบชอบ เข้ามาป้วนเปี้ยนอยู่ในบ้านตลอดเพราะต้องสอนพิเศษให้กับออมสินไม่ใช่แค่เรื่องวุ่นวายของคนในครอบครัว ยังมีเหล่าบรรดาตัวป่วนที่เข้ามาสร้างความปวดหัวให้กับครอบครัวนี้อยู่เสมอไม่ว่าจะเป็นน้าหมง (เป็ด เชิญยิ้ม) พ่อของจ๊ะจ๋าจอมดุ และหวงลูกสาวมาก กับ เจเจ (ชวิน ลิขิตเจริญพงษ์) น้องชายของจ๊ะจ๋า ที่แอบชอบออมสินและพร้อมจะจีบออมสินได้ทุกเวลา บานเย็น (อุ่นเรือน ราโชติ) แม่บ้านประจำหมู่บ้าน ใฝ่ฝันอยากมีสามีเป็นฝรั่ง วิโรจน์ (สมเจต พยัคฆ์โส) คนขับรถของหมอตั้ม ผู้ตกหลุมรักบานเย็นอย่างสุดหัวใจ เบิ้ม (อู๊ด เป็นต่อ) ลูกมือในร้านของหมงผู้เป็นศัตรูหัวใจของวิโรจน์

รายชื่อตอน[แก้]

เพลงประกอบละคร[แก้]

เพลงเปิด

เพลงปิดท้าย

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]