ผู้กองเจ้าเสน่ห์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ผู้กองเจ้าเสน่ห์
ผู้กองเจ้าเสน่ห์ Titlescreen.jpg
ผู้กองเจ้าเสน่ห์, ภาพชื่อเรื่อง
รูปแบบ ซิตคอม
ผู้สร้าง ถกลเกียรติ วีรวรรณ
พงษ์ศักดิ์ ฉิมเจริญ
ศุภกร เหรียญสุวรรณ
กิตติ เชี่ยววงศ์กุล
ณัฐพันธุ์ ศิริธนากิจ
แสดง ปฏิภาณ ปฐวีกานต์
บุตรศรัณย์ ทองชิว
เอ๋ เชิญยิ้ม
รณวีร์ เสรีรัตน์
พิศมัย วิไลศักดิ์
สุมนต์รัตน์ วัฒนาเศลารัตน์
ต้นกำเนิด ไทย
จำนวนตอน 379 ตอน (รายชื่อตอน)
ประเภท รายการทั่วไป เหมาะสำหรับผู้ชมทุกวัย
การผลิต
โปรดิวเซอร์ บริษัทซีเนริโอ จำกัด
ความยาวตอน 45 นาที
การออกอากาศ
เครือข่าย/สถานี สถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3, แอ็กซ์ แชนแนล
ออกอากาศ 7 มกราคม พ.ศ. 2550 – ปัจจุบัน
รายการที่เกี่ยวข้อง
รายการก่อนหน้า สตรอเบอรี่ชีสเค้ก/สตรอเบอรี่ครับเค้ก (ตั้งแต่ 6 ตุลาคม 2556)
รายการถัดไป เรื่องเล่าเสาร์-อาทิตย์
เว็บไซต์ทางการ
หน้าหลักของละคร ผู้กองเจ้าเสน่ห์

ผู้กองเจ้าเสน่ห์ เป็นละครซิตคอม ของบริษัทซีเนริโอ จำกัด อีกเรื่องหนึ่งที่เปิดตัวในปี พ.ศ. 2550 โดยออกฉายทางสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 อำนวยการผลิต โดย ถกลเกียรติ วีรวรรณ และกำกับการแสดงโดย พงษ์ศักดิ์ ฉิมเจริญ ผู้กองเจ้าเสน่ห์นำแสดงโดยหนึ่งในนักแสดงซิตคอมยุคบุกเบิกของซีเนริโอ คือ มอส-ปฏิภาณ ปฐวีกานต์ โดยออกอากาศทุกวันอาทิตย์ เวลา 09.45 น.- 10.30 น.(เริ่ม 5 มกราคม 2557)

ผู้กำกับการแสดง[แก้]

ทีมเขียนบทโทรทัศน์[แก้]

 • ศุภกร เหรียญสุวรรณ, กิตติ เชี่ยววงศ์กุล, ณัฐพันธุ์ ศิริธนากิจ, อาทิชา ตันธนวิกรัย และ ณัฐพจน์ พจน์จำเนียร (ตอนที่ 1-14)
 • กิตติ เชี่ยววงศ์กุล, ณัฐพันธุ์ ศิริธนากิจ, อาทิชา ตันธนวิกรัย และ ณัฐพจน์ พจน์จำเนียร (ตอนที่ 14-86)
 • ณัฐพันธุ์ ศิริธนากิจ, ณัฐพจน์ พจน์จำเนียร, ชนินทร์ ปั้นทอง และ กนกพร อดุลย์เศรณี (ตอนที่ 87-257)
 • ณัฐพันธุ์ ศิริธนากิจ, ชนินทร์ ปั้นทอง, กนกพร อดุลย์เศรณี, สรวิชญ์ ประจงการ, ณิชนันท์ พุฒรังษี (ตอนที่ 258-ปัจจุบัน)

รางวัลที่ได้รับ[แก้]

 • ถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล Asian Television Award 2012 สาขา Best Comedy Programme [1]
 • ได้รับรางวัลชมเชย Asian Television Award 2013 สาขา Best Comedy Programme [2]

เนื้อเรื่องย่อ[แก้]

เรื่องราวเริ่มต้นขึ้นเมื่อตำรวจหนุ่มไฟแรงอุดมการณ์แรงกล้าชื่อ ร.ต.อ.มานะ (มอส-ปฏิภาณ ปฐวีกานต์) ได้ย้ายเข้ามาประจำการอยู่ที่สน.สำราญโรจน์ และได้เจอกับ ร.ต.อ.หญิง เขมนิจ (จักจั่น-อคัมย์สิริ สุวรรณศุข) เพื่อนสนิทสมัยเด็กที่เป็นตำรวจหญิงห้าว ฟอร์มจัด กัดเจ็บ ร่วมด้วย พรรคพวกที่จะมาสร้างความฮาสุดๆไม่ว่าจะเป็นจ่าดำเกิง (เต๋อ เชิญยิ้ม) ลุงตำรวจจราจรที่หมดไฟในการเป็นตำรวจ แต่กลับมีความสุข กับการขายข้าว และเปิดร้านขายของ ส่วนอาชีพตำรวจนั้นเป็นงานอดิเรก ร.ต.ท.สุกรี (นิก-รณวีร์ เสรีรัตน์) ฉายาคือหมวดสุกรหรือหมวดหมูเป็น ตำรวจลูกแหง่ ที่ตั้งใจทำงาน แต่ยิ่งรีบเหมือนยิ่งลน ซุ่มซ่าม ทำผิดพลาดอยู่แทบจะตลอดเวลา ร.ต.อ.สามารถ (เอ๋ เชิญยิ้ม) ตำรวจยอดนักสืบคู่ปรับของมานะ เป็นตำรวจที่บอกคนอื่นอยู่เสมอว่า เขาหล่อ เท่ เก่ง สมาร์ท ด้วยความที่คิดไปเองและยังร่วมด้วยตำรวจคู่หูคู่ฮาประจำหน่วยปราบปรามสิงห์และยอดที่ไปไหนมาไหนด้วยกันตลอดเวลา

นอกจากแก๊งตำรวจที่จะมาสร้างความเฮฮาให้กับคุณแล้ว ยังมี ป้าใหม่ (พิศมัย วิไลศักดิ์) แม่ของสามารถที่ปลื้มมานะอย่างออกหน้าออกตา แต่ชอบด่าลูกตัวเอง และชอบเล่นไพ่เป็นประจำ ทำให้โดนจับเป็นประจำ อาวุธ (สุเทพ สีใส) ประชาชนธรรมดาที่อาสาเป็นลูกน้องตำรวจ มีหน้าตาเป็นอาวุธ ทำทุกอย่างได้ในสิ่งที่ตำรวจทำไม่ได้ เช่น ตบเด็ก เตะหมา ท้าผู้หญิงต่อย ทำบ่อยจนเป็นนิสัย และเป็นที่ภูมิใจของเค้ามาก ส้มโอ (ปีใหม่-สุมนต์รัตน์ วัฒนาเศลารัตน์) ลูกสาวสุดสวย สุดเซ็กซี่ ของจ่าดำเกิง ชัย (เอ เชิญยิ้ม) นักข่าวอาชญากรรมอยู่ประจำสน.นี้ เป็นเหมือนคู่ปรับของตำรวจทุกคนในสน. เรื่องราว สนุกสนานอลหม่านทั้งสน. ทั้งเรื่องตำรวจกับประชาชน ตำรวจกับผู้ร้าย ตำรวจกับตำรวจ ผู้ร้ายกับผู้ร้าย ผู้ร้ายกับประชาชน หรือ ประชาชน กับประชาชน ปะปนกันวุ่นวายเกิดขึ้นในสน.นี้อย่างไม่รู้จักจบสิ้น

ตัวละคร[แก้]

ตัวละครหลัก[แก้]

 • ร.ต.อ.มานะ พิทักษ์ไทย / ผู้กองมานะ
รองสารวัตรสืบสวน ชื่อเล่น นะ เป็นนายตำรวจหนุ่มอายุ 28 ปี เพิ่งย้ายเข้ามาประจำอยู่ที่สน.สำราญโรจน์ นิสัยส่วนตัว เป็นคนที่อยู่ในเวลางานจะจริงจัง กับการทำงาน ความคิดเป็นผู้ใหญ่ และดูน่าเกรงขาม ทำให้มักจะเป็นผู้นำอยู่บ่อยๆ แต่นิสัยจริงๆ เป็นคนขี้เล่น ทะเล้น สนุกสนาน เจ้าชู้เล็กน้อย เป็นขวัญใจของสาวๆ หลายคนในละแวกนั้น มีฉายาว่า ผู้กองเจ้าเสน่ห์ ชอบเรียกผู้กองสมาร์ทว่า ปรุ ผู้กองมานะเป็นคนที่ชอบโทษว่าทุกสิ่งทุกอย่างเป็นความผิดของตน เพราะในอดีตก่อนผู้กองมานะจะมาเป็นตำรวจมีนิสัยดื้อรั้น มุทะลุ ชอบความรุนแรง มุ่งไปสู่เป้าหมายโดยไม่เลือกวิธีมากกว่าหมวดรัน เพราะตนเป็นต้นเหตุทำให้แฟนของสมคิดต้องตาย แต่เพราะมานีเตือนสติไว้ทำให้เปลี่ยนนิสัยจนเป็นคนใจเย็นได้ เลยไปหาสมคิดพยายามห้ามแต่สายเกินไป หลังจากที่รู้ว่าเสือคิดคือสมคิด ทำให้โทษตัวเองหนักกว่าเก่า ปัจจุบันถูกสั่งพักราชการเนื่องจากปล่อยให้พวกเสือคิดช่วยด็อกเตอร์คิวหนีออกจากเรือนจำไปได้ หลังจากปิดคดีเสือคิดก็กลับมาเป็นนตำรวจอีกครั้ง และเพิ่งรู้ตัวว่าชอบหมวดรัน
 • ร.ต.ท.หญิง บุตรศรัณย์ วิทยเขตปภา / หมวดรัน
ผู้หมวดสาวจากสน.หนองกบสาว เรียกกันสั้นๆว่า "หมวดรัน" อยากย้ายเข้ามาประจำสน.สำราญโรจน์ในฐานะตำรวจสืบสวน โดยในช่วงแรกนั้นมีนิสัย ดื้อรั้น มุทะลุ ชอบความรุนแรง มุ่งไปสู่เป้าหมายโดยไม่เลือกวิธี และกลัวผี ภายหลังหมวดรันได้ปรับตัวได้ในตอนที่ 136 หมวดรันจึงย้ายเข้ามาในสน. สำราญโรจน์ในที่สุด มีฉายาว่า ปลานกแก้ว หมวดรันเกลียดผู้ชายเจ้าชู้เพราะเหตุมาจากที่พ่อเป็นคนเจ้าชู้ โดยหมวดรันแอบชอบผู้กองมานะ แต่ไม่กล้าแสดงออก โดนล้อเรื่องไปหากุญแจกับผู้กองมานะบนเตียง และเรื่องไปซ้อน 3 ที่มีผู้กองมานะกับสารวัตรภัทราไปร่วมวง เวลาที่ผู้กองมานะจีบผู้หญิง หมวดรันจะแสดงอาการหึงทุกครั้งไป สนิทกับมานี มีการเปิดเผยว่าหมวดรันเป็นหนอนบ่อนไส้ให้กับใครซักคน แต่ความจริงหมวดรันโทรรายงานให้พ่อของผู้กองมานะมาตลอดตั้งแต่ตอนเสี่ยกร แต่โทรศัพท์ของหมวดรันถูกแฮค คงจะถูกแฮคช่วงที่หมวดรันโดนดอกเตอร์คิวลักพาตัวไป ตอนที่เปิดเผยความผิดดอกเตอร์คิว แต่ตอนนี้หมวดรันกลายเป็นเจ้าหญิงนิทราไปแล้ว หลังจบคดีเสือคิดหมวดรันก็ฟื้นกลับมาอีกครั้ง และเพิ่งรู้ตัวว่าชอบผู้กองมานะ
 • ร.ต.อ.สามารถ กำธรเจริญ / ผู้กองสมาร์ท/ ผู้กองสามารถ
รองสารวัตรสืบสวน ชื่อเล่น มาด แต่อยากให้คนเรียกตัวเองเป็นชื่อฝรั่งว่า สมาร์ท ตำรวจนอกเครื่องแบบ อายุ 30 ปี นิสัยส่วนตัว สะเหร่อ เป็นผู้นำแฟชั่น ปลอมตัวและเก๊กหล่อตลอดเวลา ชอบทำตัว เป็นนายแบบ เพราะคิดว่าตัวเองนั้นหล่อมาก เป็นคนหลงตัวเอง เป็นจอมบู๊ ของขึ้นง่าย ชอบเม้าท์ว่าที่เข็มชอบทำร้ายร่างกายตัวเองนั้นเป็นเพราะเข็มแอบชอบตัวเองแล้วเขินไม่กล้าบอก เวลาผู้กองสมาร์ทมีแผนจะบอกผู้กองมานะว่า "ดูแล้วจำ จำแล้วนำไปใช้" มักถูกล้อว่าเป็นคางคก ชอบเรียกผู้กองมานะว่า หงี่ ชอบคิดมุขเสี่ยวๆมาบอกรักหมวดรัน เป็นคนพันธุ์อมตะกระโดดจากตึก 70 ชั้น ซึ่งเข้าใจผิดคิดว่าเป้าของเด็กเสิร์ฟเป็นร่มชูชีพ จึงโดดแล้วมือคว้าราวจับที่เช็ดกระจกได้ทัน มีพลังพิเศษคือเป็นแม่เหล็กที่ทำให้เป็นผัวกระเทยและหมาตลอด ซึ่งทุกคนเรียกว่า คางคกเจ้าเสน่ห์ ชอบคิดมุขไร้สาระ จนโดนผู้กองมานะตบหน้าทุกที แต่ว่าผู้กองมานะไม่อยากตบหน้าผู้กองสมาร์ท เพราะขยะแขยงหนังหน้าคางคกแต่ว่าต้องตบสั่งสอน คำพูดติดปากของผู้กองสมาร์ท "ผมเป็นคนขี้เล่น ตามสไตล์คนหนุ่มอารมณ์ดี แต่เวลาเอาจริงจังไอ้หงี่สู้ไม่ได้หรอก" และตั้งฉายาให้ตัวเองเป็น "สมาร์ทปราด..."โดยไม่ซ้ำกัน ผู้กองสมาร์ทเป็นพวกทำดีเป็นผลสำเร็จแล้วมักถูกพระเจ้ากลั่นแกล้งจนโชคร้ายตลอด
 • ร.ต.ท.สุกรี หงส์แก้ว / หมวดหมู
พนักงานสอบสวน ชื่อเล่น หมวดหมู ด้วยความที่ชื่อจริง ชื่อสุกรี คล้ายสุกรและยังรูปร่างเหมือนหมู เป็นตำรวจหนุ่มอายุ 23 ปี นิสัยส่วนตัว ซื่อๆ ซุ่มซ่าม เฟอะฟะ ตั้งใจทำงานอย่างจริงจังแต่ยิ่งตั้งใจมาก ยิ่งทำให้ลนและเกร็ง ทำอะไรผิดพลาดบ่อยๆ แต่พยายามทำทุกอย่างที่ผู้กองมานะทำ เพื่อซักวันนึงจะได้เป็นตำรวจที่ดี เก่งและเท่เหมือนมานะ โดนผู้กองสมาร์ทด่าหมวดหมูว่าเป็น หมวดหมา อยู่บ่อยๆ ชอบแก้ผ้าขณะเมา และเป็นคนแรกที่รู้ว่าผู้กองมานะแอบชอบหมวดรัน
 • พิศมัย กำธรเจริญ / ป้าใหม่
ป้าใหม่ เป็นแม่ของสมาร์ทและเป็นคุณป้าที่นิสัยดี นิสัยส่วนตัว เป็นคนใจดี อัธยาศัยดี ขี้เม้าท์ และชอบหนีผู้กองสามารถไปเล่นไพ่ ชอบเอาเรื่องของมานะไปชมให้คนอื่นฟังแต่เอาเรื่องของสมาร์ทไปนินทาให้คนอื่นฟัง และมักโดนผู้กองสมาร์ทได้จับเข้าคุก แต่ก็ได้ผู้กองสมาร์ทประกันตัว หลังจากประกันตัวออกจากคุกได้ก็ยังหนีไปเล่นพนัน ชอบคิดแผนหนีจากผู้กองสมาร์ทเพื่อไปเล่นพนัน ชอบชวนคนที่จะทำดีไปทำบาปโดยเล่นการพนันเพื่อต่อยอดแล้วแบ่งครึ่งกัน ป้าใหม่ยังเคยคิดแหกคุก แต่ช่วงหลังที่ป้าใหม่โดนจับ ผู้กองสมาร์ทประกันตัวให้ตอนเย็นหรือไม่ก็ปล่อยให้นอนในคุกเพื่อให้ป้าใหม่สำนึกและเลิกเล่นการพนัน แต่ไม่สำเร็จ
 • อาวุธ ปกป้อง / วุธ
เด็กวัดที่อยากเป็นตำรวจ โดยเป็นสายลับให้ตำรวจ และลูกน้องของผู้กองสมาร์ท ทำหน้าที่ไปปลอมตัวสืบคดีหาเบาะแสให้ตำรวจในคดีต่างๆ โดยชอบทำท่า กระหังหรือแบทแมนเป็นประจำ มักโดนล้อว่าเป็นผี หรือ ศพ
 • จ.ส.ต.ยอด ปานดี / จ่ายอด
ตำรวจกองปราบปราม เป็นคู่หูกับจ่าสิงห์ มักโดนล้อเกี่ยวกับภรรยาที่มีสีผิวดำ และโดนด่าเรื่องลูกปัญญาอ่อน มีลูกชาย 3 คน ยศ ยิ่ง ใหญ่โดยมีฉายาว่า กระปุกตั้งฉ่ายใส่ชุดตำรวจ ชอบร้องเพลงเป็นชีวิตจิตใจ และเวลาเกิดเรื่องจ่ายอดมักจะชอบวิ่งนำหน้าจ่าสิงห์ และถูกจ่าสิงห์วิ่งชนทางด้านหลังจนล้มลงไปกองกับพื้นเป็นประจำ แต่ช่วงหลังหาวิธีรอดพ้นจากการชนจากจ่าสิงห์ได้บ้าง จนจ่าสิงห์เจ็บตัวเพราะวิ่งชนกำแพง หกล้ม และอื่นๆ จ่ายอดโดนปลดจากการเป็นตำรวจเพราะถูกใส่ความพร้อมกับจ่าสิงห์หลังจากผู้กองมานะถูกหมวดรันทำวิสามัญ จ่ายอดจ่าสิงห์ก็กลับมาเป็นตำรวจอีกครั้ง
 • จ.ส.ต.สิงห์ พจน์จำเนียร / จ่าสิงห์
ตำรวจกองปราบปราม เป็นคู่หูกับจ่ายอด มักโดนล้อเรื่องดั้งจมูก บางครั้งจ่ายอดชอบล้อว่า เป็นแมลงสาบที่ราบสูง ชอบพูดภาษาอีสาน เป็นแฟนกับบาหยัน แม่ค้าขายผลไม้ แต่เลิกกันแล้ว และเวลาเกิดเรื่องจ่ายอดจะวิ่งนำหน้าจ่าสิงห์ และจ่าสิงห์วิ่งชนทางด้านหลังจนล้มลงไปกองกับพื้นเป็นประจำ จ่าสิงห์มักโดนผู้กองสมาร์ทกับจ่ายอดเอามือไปฟาดดั้งและโดนตบหัว เพราะมุขไร้สาระ และชอบสอนลูกของจ่ายอดไปใช้ชีวิตแบบขอทาน จ่าสิงห์เคยโดนปลดจากการเป็นตำรวจเพราะถูกใส่ความพร้อมกับจ่ายอด และเคยคิดที่จะไปต่างประเทศเนื่องจากมีคนขอเสนอจ้างให้ไปทำอาหารในร้านอาหารแห่งหนึ่ง แต่เนื่องจากความคิดถึงของเพื่อนๆในเขตสำราญโรจน์ จ่าสิงห์จึงไม่ได้ไป แต่ชัยได้บอกว่าไปทำงานซักพักแล้วค่อยกลับมาตั้งกิจการเองที่เมืองไทย ทำให้จ่ายอดคิดไม่ได้จึงพลาดโอกาสไป หลังจากผู้กองมานะถูกหมวดรันทำวิสามัญ จ่ายอดจ่าสิงห์ก็กลับมาเป็นตำรวจอีกครั้ง หลังจากที่บาหยันแต่งงานกับแฟนเก่า ทำให้จ่าสิงห์เห็นอะไรที่เคยมีร่วมกับบาหยัน ก็จะร้องไห้คิดถึง
 • จ.ส.ต.ดำเกิง รัตนามิรา / จ่าดำเกิง
เป็นตำรวจจราจรสูงอายุ พ่อของส้มโอ เปิดร้านขายของชำ และร้านอาหารชื่อ ดำเกิงโภชนา ผู้กองมานะและเพื่อนตำรวจจึงมักจะมาทานอาหารที่นี่ แต่ร้านก็ขายอาหารไม่ได้ดีอะไรเพราะมีคนชอบซื้อข้าวมันไก่ที่ร้านเจ๊เอ๋ มากินในร้านจ่าดำเกิงตลอด โดยร้านของจ่าดำเกิงอยู่ทำมาหากินได้ไปวันๆ เคยมีภรรยาชื่อแตงโม แต่เธอได้จากจ่าดำเกิงไปอยู่กับสามีใหม่ชาวฝรั่งที่เมืองนอก จนร้องไห้ปัสสาวะรดที่นอนเพราะคิดถึงแตงโมประจำ จึงมักถูกคนล้อว่าเมียหนีไปอยู่กับฝรั่ง หวงลูกสาวมาก เพราะคิดว่าส้มโอจะหนีไปแต่งงานอยู่กับสามีฝรั่งที่เมืองนอกเหมือนแม่ก็ได้ ทำให้ไม่อยากเสียลูกไป จึงพยายามไม่ให้มีผู้ชายคนไหนมาแฟนกับส้มโอ แต่จะยอมให้ส้มโอคบกับผู้กองมานะผู้เดียวเท่านั้น
 • มีนมิตา รัตนามิรา / ส้มโอ
สาวน้อยอายุ 21 ปี เป็นลูกสาวของจ่าดำเกิง นิสัยส่วนตัว ร่าเริง รักสนุก อัธยาศัยดีโดยเฉพาะกับผู้ชายหล่อๆ และผู้กองมานะ จนบางครั้งดูเหมือนให้ท่า ชอบหว่านเสน่ห์อยู่เป็นประจำ และชอบหนีพ่อไปเที่ยวกับเพื่อน โดยนิสัยปล่อยให้จ่าดำเกิงให้อยู่คนเดียวได้มาจากแม่ โดนพ่อด่าว่าแรดประจำ เป็นคู่กัดกับจี๊ดเรื่องผู้กองมานะ หลังจากทราบว่าผู้กองมานะเสียชีวิต ส้มโอก็รับไม่ได้ก็เลยไปบวชชีที่วัด หลังจากรู้ว่าผู้กองมานะยังมีชีวิตอยู่ ส้มโอก็ทำตัวเหมือนเดิม ชอบคิดแผนแกล้งคนอื่นตลอด และพยายามคิดแผนให้ผู้กองมานะมาเป็นของตนตลอดโดยไม่คำนึงถึงผลเสียที่ตามมา
 • ชิดชัย มีชัย / ชัย
นักข่าวปากจัด ตลก อารมณ์ขัน ชอบหาข่าวในสน.สำราญโรจน์ เลียนแบบคนเก่ง มีน้องชายเป็นกระเทยจึงถูกมักล้อจากเพื่อนว่าเป็นตุ๊ดประจำ และโดนด่าว่า ไอ้น้องตุ๊ดประจำ ชอบปากโป้งไปบอกเรื่องความลับเป็นประจำ และชอบเมาตอนกลางคืนร่วมกับจรวยแล้วก่อปัญหาเป็นประจำ ชอบคิดว่าร้ายคนอื่นในแง่ร้ายตลอด และชอบสร้างเรื่องให้ติดคุกทุกที
 • จรวย ไชยวัฒนา / จรวย
น้าของจี๊ด เปิดร้านอาหาร CP ใกล้ๆร้านจ่าดำเกิง มีการคอกระตุกในบางเวลา ชอบเล่นมุขตอนที่คอกระตุกหันไปทางอื่นแล้วบอกว่า หายไปไหนแล้ว และชอบเมาตอนกลางคืนร่วมกับชัยแล้วก่อปัญหาประจำ เวลาเจอปัญหาชอบอ้างว่า คอกระตุกเพราะเหตุนี้ แต่ความจริงคอกระตุกอยู่แล้ว และชอบสร้างเรื่องให้ติดคุกทุกที หลังจากจบคดีเสือคิดป้าใหม่อาสานวดเส้นคลายเส้นให้จรวยหายคอกระตุก แล้วหายจากคอกระตุก จนเป็นโรคความจำเสื่อมหลงๆลืม ระยะแรก ต้องมีคนเตือนตลอด
 • ปิยะพร ไชยวัฒนา / จี๊ด
หลานสาวของจรวย เป็นเพื่อนซี้กับส้มโอ เซ็กซี่ นิสัยดีชอบผู้ชายรูปร่าง อ้วน, ดำ, สลัมโจร หรือนักโทษในคุกและมานะ จนบางครั้งดูเหมือนให้ท่าผู้ชาย โดยจี๊ดเป็นคนที่เพี้ยน ชอบหว่านเสน่ห์อยู่เป็นประจำ เป็นคู่กัดกับส้มโอแย่งผู้กองมานะ ชอบร่วมกับส้มโอช่วยคิดแผนแกล้งคนอื่นตลอด เคยคิดแผนเลียนแบบส้มโอ แต่ความคิดชั่วไม่ฉลาดเท่าส้มโอ
 • มานี พิทักษ์ไทย / มานี
น้องสาวแท้ๆ ของผู้กองมานะซึ่งหนีพ่อจากเชียงใหม่มาขออยู่กรุงเทพกับผู้กองมานะในตอนที่ 274 สนิทกับหมวดรัน ชอบล้อหมวดรันว่าพี่สะใภ้ ชอบวางแผนแกล้งผู้กองมานะตลอดแต่โดนจับได้ตลอด และเกาะผู้กองมานะกินไปวันๆ
 • ตำรวจคนอื่นๆใน สน.สำราญโรจน์
 • หมู่เจี๊ยบ

ตำรวจยศหมู่ใน สน.สำราญโรจน์ชอบวางมาดแต่พอตัว

 • หมวดอุ๊บอิ๊บ
ตำรวจสาวยศหมวดคนใหม่ที่มาประจำที่ สน.สำราญโรจน์ชอบร้องเพลงเพื่อให้ตัวเองเด่น และเป็นคนแรกที่รู้ว่าหมวดรันแอบชอบผู้กองมานะ
 • หมู่แฟรงค์
ตำรวจยศหมู่ใน สน.สำราญโรจน์ชอบเรอจนทำให้ทุกคนจะเป็นลมประจำ
 • หมู่บุริณ
ตำรวจยศหมู่ใน สน.สำราญโรจน์มีปัญหากับเมียประจำ
 • หมวดกุ๊กไก่
ตำรวจหญิงยศ ร้อยตำรวจโท ทำงานธุรการ ใน สน.สำราญโรจน์ เคยถูกคิดว่าชอบหมวดหมู จนหมวดหมูคิดเข้าไปจีบ แต่สุดท้ายก็แห้ว เพราะหมวดกุ๊กไก่อยากจะชวนหมวดหมูทำธุรกิจขายตรง ปัจจุบันไม่ได้ประจำอยู่ที่สน.สำราญโรจน์แล้ว
 • เจ๊เอ๋ ข้าวมันไก่
เจ้าของร้านขายข้าวมันไก่ฝั่งตรงข้ามร้านจ่าดำเกิง แต่เดิมขายไก่ย่าง มีลูกค้าซื้อข้าวมันไก่กับไก่ย่างแล้วมากินที่ร้านจ่าดำเกิง และขายได้ดีกว่าร้านของจ่าดำเกิง มีนิสัยชอบยุ่งเรื่องชาวบ้าน มักโดนชัยล้อว่าหน้าเหมือนเพลี้ยกระโดด ชอบคิดว่าตัวเองสวย โดนชัยด่าประจำเรื่องหน้าตาขี้เหร่ ทะเลาะกับชัยประจำเวลามีเรื่องอยากรู้ มักบ้ากามหาผู้ชายหน้าตาดีเหมือนส้มโอตลอด

ตัวละครรับเชิญที่ยังมีบทบาท[แก้]

 • วีระ พิทักษ์ไทย
พ่อของผู้กองมานะ เป็นอดีตตำรวจ เคยมาเยี่ยมลูกชายในโอกาสวันพ่อ มีนิสัยขี้เล่น รักสนุก เจ้าชู้เล็กๆ คล้ายผู้กองมานะ มักจะคอยเร่งให้ผู้กองมานะแต่งงานเร็วๆ เพราะอยากอุ้มหลาน ซึ่งในตอน "คดีที่รื้อฟื้น" ได้กล่าวว่า เป็นคนรับผิดชอบคดีปราบกบฏ ส. ศาสตรา ซึ่งเป็นพ่อผู้กองเพชร และเป็นคดีสุดท้ายในชีวิตการเป็นตำรวจของเขา โดยสาเหตุที่เขาลาออกจากข้าราชการตำรวจ เนื่องจากเขาตามสืบคดีนี้จนพบว่าคดีนี้มีความเกี่ยวโยงถึงกองทัพ จนโดนใส่ร้ายว่ายักยอกค้ายาเสพติดและโดนขู่ว่าจะฆ่าคนในครอบครัว ทำให้เขาวางมือจากคดีนี้ แต่ผู้กองมานะก็ได้สัญญากับพ่อของตนเองว่าจะสานต่องานของเขาและปิดคดีนี้แทนเขาให้ได้ แล้วผู้กองมานะก็ปิดคดีได้สำเร็จแล้ว ปัจจุบันยังงอนไม่หายเรื่องที่ลูกชายแกล้งตายจนทุกคนเศร้า ตั้งแต่ตอนเปิดคดีเสือคิดได้ไปโทรติดต่อกับหมวดรันให้รายงานการเคลื่อนไหวของผู้กองมานะ
 • แทร็กเตอร์
กะเทยร่างท้วมผู้ตามตื๊อผู้กองสมาร์ท ไม่ชอบให้ใครว่าตนเป็นควายหรือช้าง เพราะถ้าใครว่าตนแบบนั้น จะลงเอยด้วยการถูกจับต่อยท้อง จนเจ็บทุกราย
 • องค์กรปริศนาที่เป็นตัวการชักใยเรื่องเสือคิด
องค์กรลึกลับที่เป็นคนสั่งการให้เสือคิดช่วยดอกเตอร์คิวออกจากคุก หลังจากที่ด็อกเตอร์คิวถูกจับ และเป็นผู้ชักใยเสือคิดที่ช่วยเสือคิดออกมาจากรถขนนักโทษ โดยองค์กรมีประจุดประสงค์ที่เกี่ยวข้องกับดอกเตอร์คิว โดยเป็นคนชักชวนหมอปิติเข้าร่วมองค์กรจนเป็นด็อกเตอร์คิว พร้อมสั่งให้เสือคิดมาก่อคดีใกล้ๆ เขตของสน.สำราญโรจน์ เพื่อล่อให้ตำรวจสน.สำราญโรจน์พาด็อกเตอร์คิวกลับเข้าองค์กรอีกครั้งเป็นผลสำเร็จ จุดประสงค์ที่แท้จริงขององค์กรคือทำให้ทุกคนเลิกศรัทธาในกฎหมาย หลังจากที่ผู้กองมานะปิดคดีเสือคิดสำเร็จ ก็คิดที่จะล้างแค้นตำรวจใน สน.สำราญโรจน์

ตัวละครที่ไม่ได้ปรากฏตัวแล้ว[แก้]

 • ร.ต.อ.เพชร พุ่มฉัตร / ผู้กองเพชร
นายตำรวจหนุ่มที่เป็นสายให้กับดอกเตอร์คิว โดยเข้าไปเป็นไส้ศึกอยู่ในทีมของผู้กองมานะในการทำคดีตามล่าตัวดอกเตอร์คิว มีฝีมือและความสามารถรอบด้าน ทุกครั้งที่เขาปรากฏตัวเขามักจะใช้วาจาเชือดเฉือนกับผู้กองมานะอยู่ตลอดเวลา และคิดว่าตัวเองฉลาดกว่าผู้กองมานะ หลังจากผู้กองมานะ(แกล้ง)เสียชีวิต ผู้กองเพชรก็ย้ายเข้ามาประจำอยู่ที่สน.สำราญโรจน์แทนผู้กองมานะ และทำการยึด สน.สำราญโรจน์ ภายหลังด้วยแผนของผู้กองมานะที่ให้ด็อกเตอร์คิวเข้าใจผิดคิดว่าผู้กองเพชรทรยศ บวกกับตัวผู้กองเพชรคิดกลับใจมาเป็นพวกกับผู้กองมานะ เขาจึงถูกพิตต้าฆ่าปิดปากด้วยยาพิษตามคำสั่งของด็อกเตอร์คิว ในตอน "ลบเหลี่ยมเพชร"
ผู้กองเพชรเป็นลูกชายของนักมวยที่มีฉายาในวงการมวยว่า "ปราบกบฏ ส. ศาสตรา" แต่พ่อของเขากลับถูกคนในโครงการ "แสงศตวรรษ" ซึ่งนั่นก็คือ เสธ. ครองภพ จับไปเป็นหนูทดลองยาและเกิดเมาอาละวาดฆ่าคนตาย เมื่อถูกจับจึงฆ่าตัวตายในคุก เหตุการณ์ในอดีตครั้งนั้นทำให้ผู้กองเพชรมีปมทางจิตและถูกดอกเตอร์คิวหว่านล้อมจนกลายเป็นพวกในที่สุด
 • เสธ. ครองภพ ทวิพักตร์
นายทหารระดับสูงสุดของกองทัพบก เป็นผู้บงการที่นำยาในโครงการแสงศตวรรษไปทดลองกับปราบกบฏ ส. ศาสตรา ซึ่งเป็นพ่อของผู้กองเพชรจนเกิดเมาอาละวาดฆ่าคนตาย โดยคนที่ตายคือหัวหน้านักวิจัยซึ่งเป็นพ่อแม่ของหมอปิติ ส่วนวีระพ่อผู้กองมานะโดนปลดจากการเป็นตำรวจเพราะรู้มากเกินไป และเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้ผู้กองมานะถูกใส่ความว่าเป็นอาชญากรอันตราย ขณะที่กำลังสืบคดีฆาตกรรมของด็อกเตอร์คิวและคดี "แสงศตวรรษ" เป็นเจ้าของมูลนิธิฟ้าฉายแสง และมีเบื้องหลังทำการค้ามนุษย์ ปัจจุบันโดนผู้กองเพชรลอบสังหารด้วยแผนด็อกเตอร์คิวไปแล้วในตอน "รุกฆาต"
 • พิตต้า
หนึ่งในผู้เข้ารับการบำบัดจิตกับดอกเตอร์คิว เป็นผู้หญิงขี้เหร่ที่คิดว่าตัวเองสวย ชอบพกเครื่องสำอางมาเต็มกระเป๋า รักนวลสงวนตัวจนเกินเหตุเพราะหลงคิดว่าผู้ชายทุกคนกำลังหลงเสน่ห์ตัวเอง มีสโลแกนประจำตัวที่ว่า "พิตต้า is not easy." ปรากฏตัวครั้งแรกในตอน "สาวมั่น ตำรวจมึน" ในฐานะพยานคนสำคัญที่ชี้ตัวดอกเตอร์คิวแต่ก็ปั่นหัวและคิดหลอกจูบผู้กองมานะ จนการสอบสวนต้องล่มไป และปรากฏตัวอีกครั้งในตอน "ถึงฉันจะสวย แต่ฉันก็ไม่ได้ง่าย " โดยในตอนนี้ได้เฉลยว่าตัวเธอก็เป็นหนึ่งในลูกน้องคนสนิทของดอกเตอร์คิวเช่นเดียวกัน ภายหลังผู้กองมานะได้หว่านล้อมให้พิตต้าช่วยทำการจับกุมด็อกเตอร์คิว แต่ตัวเธอก็จำเป็นต้องได้รับการลงโทษตามกฎหมายเช่นเดียวกัน ในคดีเสือคิดพิตต้าได้บอกที่ซ่อนของด็อกเตอร์คิว 3 แห่ง และก็หันไปตกหลุมรักผู้กองสมาร์ท
 • อรนภา นิมิตนาม / อ้อน
หญิงสาวผู้ต้องหาคดีฆ่าผู้ชาย 10 ศพเป็นฆาตกรโรคจิตที่กำลังโดนหมายจับ โดยเหตุผลของการฆ่าผู้ชายเนื่องจากว่าเธอถูกพ่อเลี้ยงข่มขืนตั้งแต่ตอนเธอแตกสาว ทำให้เธอมีความคิดที่ว่าผู้ชายทุกคนในโลกล้วนแต่ทำเรื่องไม่ดีต่อผู้หญิงและไม่จริงใจต่อตัวเองจึงได้ฆ่าผู้ชายที่เจ้าชู้และทำมิดีมิร้าย มีความสามารถในการใช้ยาพิษและปลอมตัว เคยถูกจับและต้องโทษประหารชีวิตในตอน "จับตายยัยอสรพิษ" แต่แหกคุกออกมาได้ด้วยแผนการของด็อกเตอร์คิวในตอน "รหัสปริศนา ตามล่าสุดขอบโลก" ปัจจุบันทำงานเป็นลูกน้องคนสนิทของด็อกเตอร์คิว หลังจากด็อกเตอร์คิวถูกจับอ้อนยังลอยนวลเป็นคนสุดท้าย และคิดวางแผนจะแก้แค้นพวกตำรวจสน.สำราญโรจน์ ครั้งล่าสุดที่ตำรวจสน.สำราญโรจน์ติดตามข่าวคราว และได้ลอบฆ่าจ่าดำเกิง แต่ล้มเหลวถูกจ่าดำเกิงยิงจนบาดเจ็บแล้วหนีไปโรงพยาบาลสัตว์ เสือคิดส่งสาสน์ท้าให้ผู้กองมานะมาแข่งขันจับกุมอ้อน แล้วผลออกมาผู้กองมานะชนะ และอ้อนถูกเสือคิดฆ่าตาย
 • อ้อแอ้
สมุนของดร.คิว ที่ถูกดร.คิวจ้างมาให้บอกข้อมูลเท็จกับผู้กองมานะว่าผู้กองเพชรคือด็อกเตอร์คิวและถูกฆ่าปิดปากด้วยยาพิษในตอน "วางหมาก"
 • ร.ต.อ.หญิง สาวินี แสงเสถียร / ผู้กองออย
แฟนเก่าของผู้กองมานะ ที่กำลังจะแต่งงานกัน แต่มารู้ก่อนว่าเป็นทอมบอย ทำให้ผู้กองมานะอกหักและเสียใจเป็นอันมาก
 • ผู้กำกับ (ไม่ระบุชื่อ)
อดีตผู้กำกับสน.สำราญโรจน์มักชอบใส่วิกผมเป็นประจำ ปัจจุบันได้ย้ายไปทำงานที่ต่างจังหวัด
 • ร.ต.อ.ธันวา จิตประสงค์
ตำรวจมือหนึ่งที่ฝีมือดีเท่ากับผู้กองมานะและเป็นคู่ปรับของผู้กองมานะ โดยการมาของผู้กองธันวานั้นมาเพื่อที่จะกำจัดผู้กองมานะให้ได้ โดยมีเบื้องหลังเป็นสายและให้ความร่วมมือกับเสี่ยย้งเพื่อที่จะให้เสี่ยย้งได้ทำประกอบธุรกิจค้ายาเสพติดต่อไปโดยไม่มีตำรวจมาคอยขัดขวางและจับผู้กองมานะไปขังในโกดังในเวลาต่อมาผู้กองธันวาเสียชีวิตเนื่องจากถูกกองกำลังของผู้กองมานะทำการวิสามัญโดยการยิงผู้กองธันวาจนเสียชีวิตในตอน "ปิดบัญชีแค้น"
 • ธนู จิตประสงค์
น้องชายฝาแฝดของธันวาเป็นทนายความของผู้กองมานะ ในช่วงแรกผู้กองเข็มและพวกได้เข้าใจผิดคิดว่าจะแก้แค้นเรื่องที่พี่ชายถูกวิสามัญแต่ภายหลังได้รู้ว่าได้เป็นทนายของผู้กองมานะเพื่อช่วยให้ผู้กองมานะพ้นผิดจากคดีที่ช่วยตัวประกันไม่ทัน ปรากฏตัวครั้งแรกในตอน "ธันวา สยอง ต้องหวีด" และ "วันพิพากษา"
 • ร.ต.อ.หญิง เขมนิจ ประภาพร / ผู้กองเข็ม
อดีตผู้กองสาวจากสน.สำราญโรจน์ มักถูกล้อเรื่องหน้าอก แอบชอบผู้กองมานะ ปัจจุบันผู้กองเข็มได้อยู่ที่ประเทศสหรัฐอเมริกาเพื่อพาพ่อที่ป่วยไปรักษาทำให้ผู้กองเข็มลาออกจากตำรวจในตอน "เข็มจ๋าลาก่อน" โดยก่อนไปผู้กองเข็มได้สารภาพรักกับผู้กองมานะ
 • ย้งชัย กองการ / เสี่ยย้ง
ผู้ต้องหาในคดีค้ายาเสพติดออกนอกประเทศโดยใช้งานศิลปะบังหน้า ปัจจุบันโดนจับกุมโดยอยู่ในคุกต้องมีผู้ติดตามเพราะว่าตอนโดนจับเสี่ยย้งโดนผู้กองมานะยิงที่ขา ต้องมีคนคอยติดตามเพื่อพยุงเดิน
 • นานิภา รัตนามิรา / แตงโม
แม่ของส้มโอที่หย่าขาดกับจ่าดำเกิงไปอยู่กับสามีฝรั่ง
 • ส่องชัย ประภาพร
พ่อของผู้กองเข็ม ได้มาหาลูกสาวเพื่อที่จะให้ผู้กองเข็มแต่งงาน แต่จู่ๆ พ่อผู้กองเข็มก็อาการเส้นเลือดในสมองแตก จนทำให้ผู้กองเข็มต้องลาออกไปดูแลพ่อถึงอเมริกา
 • นาวิน ทีมาทร / หมอวิน
สัตวแพทย์หนุ่มที่ตกหลุมรักผู้กองเข็ม
 • พัดชา รักธรรม / ต้อม
ทอมบอยที่เข้ามาจีบส้มโอ ภายหลังได้ท้าต่อยกับผู้กองมานะเพื่อชิงส้มโอ แต่ถูกผู้กองมานะจัดการด้วยการจูบ จนเปลี่ยนใจมาเป็นหญิงและออกเดทกับผู้กองมานะแทน
 • พ.ต.ต.หญิง ภัทรา อดุสาระดี / สารวัตรภัทรา
พันตำรวจตรีหญิงที่อยู่ในคณะจเรตำรวจ เข้ามาตรวจสอบการทำงานของสน.สำราญโรจน์ เป็นที่ต้องใจของผู้กองมานะ แต่ก็มารู้ภายหลังว่าสารวัตรภัทรามีแฟนเป็นผู้หญิง ทำให้ผู้กองมานะต้องเจ็บใจกับทอมอีกครั้ง
 • ตุ้มหมุน ปุนจา จิตมานะ / โอ๋
คนรักคนแรกของผู้กองมานะ ภายหลังได้กลับมาพบและมีแนวโน้มว่าถ่านไฟเก่าจะคุ แต่แล้วตุ้มหมุนก็ต้องไปแต่งงานกับคนอื่น ตุ้มแกว่งหรือผู้กองมานะจึงต้องสมน้ำหน้าตัวเองอีกครั้ง ภายหลังได้กลับมาอีกครั้งโดยหย่ากับคนรักอื่นแต่ถึงกระนั้นยังชอบผู้กองมานะเหมือนเดิม
 • ไชโย มีชัย / โย
น้องชายของชัยที่เป็นกระเทยในครั้งแรกที่ปรากฏตัวครั้งแรกตอนที่ชัยได้ไปสอบเข้าตำรวจแต่กลับไม่ผ่านเนื่องจากโยเป็นกระเทย และมีความฝันที่จะเป็นนักดีไซน์เนอร์ และครั้งที่ 2 ได้ปรากฏตัวอีกครั้ง โดยโยพยายามที่จะฆ่าตัวตายเนื่องจากสอบเอนทรานซ์ไม่ติดแต่ผู้กองมานะเกลี้ยกล่อมไว้ได้ และชัยผู้เป็นพี่ชายได้เข้าใจกับโยไปในที่สุด
โยก็ได้กลับมาอีกโดยพร้อมกับการที่จะพยายามฆ่าตัวตาย เนื่องจากพ่อของเขารู้ว่าเป็นกระเทยทำให้ทุกคนรับไม่ได้ที่ตัวเองเป็นกระเทย จึงพยายามฆ่าตัวตายแต่สุดท้ายได้หายสาบสูญไป
 • นภา เจริญเดช / ฟ้า
นางพยาบาลที่หมวดหมูแอบชอบ
 • อ๋อง อิดอ๋อย / อ๋อง
คนบ้าที่สามารถคาดเดาการเคลื่อนไหวของ ฆาตกรต่อเนื่อง ได้
 • พ.ต.อ.ศิริวุฒิ อาจฤทธิ์
ผู้กำกับสน.คนใหม่แห่งสน.สำราญโรจน์แทนผู้กำกับคนก่อน หลังจาผู้กองเพชรฆ่าชาวบ้านตามแผนของด็อกเตอร์คิว ถูกทางการพิจารณาได้ย้ายประจำการที่ สน. อื่น หลังจากจบคดีด็อกเตอร์คิว ตอนกำลังจะกลับมาประจำการที่สน.ได้เป็นหมากในเกมที่ตำรวจสน.สำราญโรจน์เล่นเกมแพ้ จึงโดนเสือคิดยิงกระสุน 2 นัดตัดขั้วหัวใจจนเสียชีวิต
 • วนาจิน จิรามณี / บาหยัน
สาวสวยจากภาคเหนือเป็นแม่ค้าผลไม้ในตลาดซึ่งจ่าสิงห์ไปตกหลุมรัก จึงได้พยายามจีบและได้คบเป็นแฟนและในภายหลังก็ตกลงแต่งงานกับจ่าสิงห์ แต่สุดท้ายได้เลิกคบกับจ่าสิงห์เนื่องจากได้ไปแต่งงานกับแฟนเก่าที่เคยทะเลาะกันมาแล้ว
 • เสี่ยกร
บุคคลผู้มีอิทธิพล ตกเป็นผู้ต้องสงสัยจ้างวานเสือคิดลอบวางเพลิงตลาดสำราญโรจน์เพื่อฮุบที่ดิน และฆ่าพยานปากเอกสำคัญของคดี รวมทั้งมีส่วนเกี่ยวข้องกับคดีฆาตกรรม สส.อมร เป็นคนฉลาดและวางแผนเป็นเลิศ เคยทำให้ตำรวจสน.สำราญโรจน์ตกเป็นข่าวในการทำงานผิดพลาด โดยการจ้างบุคคลอื่นมาทำทีเป็นเสือคิดแล้วมารับเงินค่าจ้างเพื่อหลอกให้ผู้กองมานะตกหลุมพราง ปัจจุบันถูกเสือคิดยิงเสียชีวิตไปแล้ว
 • เสือคิด / สมคิด สุวรรณโชติ
บุคคลลึกลับที่หมวดรันรู้จักดีตอนเธออยู่จังหวัดภูเก็ต เป็นศัตรูคนใหม่ของผู้กองมานะ แฟ้มคดีถูกเปิดในคดีลอบสังหารสส.อมรในตอน "บอดี้การ์ด...พลาดแล้วซวย" ชาวบ้านที่รู้จักเสือคิดดีเข้าใจว่ามีวิชาอาคมแกร่งกล้า ก่อคดีอุกฉกรรจ์มากมายและหลบหนีการจับกุมหลายต่อหลายครั้ง เอกลักษณ์ติดตัวที่ทางการจดจำได้เป็นอย่างดีก็คือ ห้อยตะกรุดติดตัวและยิงปืนสองนัดตัดขั้วหัวใจของเหยื่อ เสือคิดเป็นคนที่แอบสะกดรอยตามตัวผู้กองมานะหลังจากที่ผู้กองมานะปิดคดีของด็อกเตอร์คิวไปไม่นาน และในตอนที่ 336 เสือคิดได้เผยโฉมหน้าที่แท้จริงของเขา ทำให้ผู้กองมานะรู้สึกตกใจกับคำที่เรียกผู้กองมานะว่า "พี่นะ" เพราะแท้จริงแล้ว เสือคิดมีชื่อจริงว่า สมคิด อดีตเพื่อนรุ่นน้องของผู้กองมานะที่โตมาด้วยกันในสมัยเด็ก เมื่อ 11 ปีก่อน(พ.ศ 2545)ก่อนสมคิดกับมานะจะเป็นตำรวจ สมคิดไปเที่ยวในผลับกับแฟน และผู้กองมานะ แล้วทะเลาะกับพวกนักเลง แล้วต่อมาแฟนถูกจับเป็นตัวประกันจนถูกลูกหลงจนตาย แล้วทำให้สมคิดพยายามฆ่าพวกนักเลงพวกนั้นแล้วผู้กองมานะพยายามห้ามแต่สายเกินไป เพราะสมคิดฆ่าพวกนักเลงไปแล้วและพวกตำรวจที่สะกดรอยตามมานะมาจับสมคิด แล้วสมคิดก็แค้นมานะที่เข้าใจผิดว่าเรียกตำรวจมาจับ แต่ความจริงตำรวจตามไปเอง สมคิดยอมมอบตัว ไม่นานหลังจากนั้นเกิดเหตุรถขนนักโทษที่เสือคิดนั่งเกิดรถคว่ำ แล้วตำรวจกับนักโทษถูกไฟครอกตายทุกคน ทำให้ผู้กองมานะเข้าใจว่าสมคิดตายตอนนั้นโดยทางบ้านก็ปิดเรื่องสมคิดไว้ไม่ให้มานีรู้เพราะกลัวว่าจะเสียใจ แต่ว่าความจริงตอนนั้นสมคิดถูกองค์กรปริศนาช่วยไว้ พร้อมกับจัดฉากให้มีเหตุการณ์คนตาย สมคิดเลยเข้าร่วมกับองค์กรปริศนาและไปอยู่ที่ภูเก็ตแล้วเปลี่ยนชื่อเป็นเสือคิด และไปเป็นอาชญากร โดยที่ทำไปเพราะเลือกทางไว้ว่าเป็นโจรเพื่อให้ผู้กองมานะแค้นแล้วสิ้นหวัง โดยที่เมื่อเสือคิดกลับมาได้ทำการล้างแค้นผู้กองมานะ โดยพยายามฆ่าคนใกล้ตัวเพื่อให้ผู้กองมานะเป็นเหมือนตนในอดีต แต่แท้จริงเพื่อพาด็อกเตอร์คิวกลับเข้าองค์กรดังเดิม โดยวิธีการก่อคดีต่างๆ ของเสือคิดล้วนเป็นแผนการที่ผู้กองมานะเคยเขียนลงไปในสมุดบันทึกที่เคยใช้เล่นตำรวจจับผู้ร้ายตอนสมัยเด็กทั้งสิ้น โดยเสือคิดมีลูกน้องร่วมมือในแผนการล้างแค้นผู้กองมานะ เสือคิดเป็นขวัญใจของสาวๆ หลายคนเหมือนผู้กองมานะ มีฉายาว่า โจรเจ้าเสน่ห์ โดยฝีมือกรต่อสู้ระยะประชิดกับความว่องไวเหนือกว่าผู้กองมานะ แต่ด้อยเรื่องแม่นปืนเป็นรองเท่านั้น แต่ที่เสือคิดมาก่อคดีใกล้ๆ เขตของสน.สำราญโรจน์ เพื่อล่อให้ตำรวจสน.สำราญโรจน์พาดอกเตอร์คิวกลับเข้าองค์กรอีกครั้งเป็นผลสำเร็จ หลังจากที่พาตัวผู้กองมานะกับหมวดรันไปแหล่งกบดานใหม่โดนผู้กองสมาร์ท กับพวกจ่ายอด และหน่วยพิเศษไล่ต้อนจนต้องพาลูกน้องกับดอกเตอร์คิวหนีขึ้นเฮลิคอปเตอร์ โดยมีหมวดรันเป็นตัวประกัน และผู้กองมานะก็ติดตามมาจึงเกิดเหตุสู้กันจนปืนลั่นไปโดนคนขับเฮลิคอปเตอร์เสียหลัก แล้วเสือคิดก็พลัดตกลงไปแต่ผู้กองมานะก็ช่วยไว้ ผู้กองมานะบอกว่า ตนกับมานียังรอคอยเสือคิด แล้วเสือคิดก็บอกขอโทษ เสือคิดจึงตัดสินใจให้เรื่องทุกอย่างจบลงที่ตน เสือคิดจึงปล่อยมือเพื่อตกลงไปตาย โดยยิงปืนใส่ด็อกเตอร์คิวที่กำลังทำร้ายผู้กองมานะ จนเสือคิดตกลงไปจากความสูงจนเสียชีวิต
 • ด็อกเตอร์คิว / หมอปิติ / ปิติ วาทะศรัทธา
ฆาตกรอัจฉริยะผู้อยู่เบื้องหลังคดีฆาตกรรมมากมายที่ตำรวจไม่สามารถปิดคดีได้ เขามักส่งสาสน์ท้ามายัง สน.สำราญโรจน์ เพื่อท้าทายผู้กองมานะ และตำรวจ สน.สำราญโรจน์ทุกคนเหมือนกับเป็นการเล่นเกมเกมหนึ่ง เป็นจอมวางแผนที่สามารถหลอกล่อผู้กองมานะและตำรวจให้พลาดพลั้งเสียทีด้วยแผนที่คาดไม่ถึงทุกครั้ง โดยปกติด็อกเตอร์คิวมักจะไม่ปรากฏตัวให้ใครเห็น เพราะเขามักจ้างคนมาทำหน้าที่แทนเขาอยู่เสมอและจะฆ่าทิ้งหลังทำงานให้เสร็จแล้วโดยยาพิษชนิดเดียวกันกับที่อ้อนหญิงสาวฆาตกรฆ่าต่อเนื่องเคยใช้ แต่ก็ได้ปรากฏตัวครั้งแรกในฐานะ "หมอปิติ" นายแพทย์ที่บำบัดจิตให้กับผู้กองเพชรและฆาตกรต่อเนื่องคนอื่นๆ ในตอน "หมอคนบ้า มาหาคนบอ" ถูกจับกุมตัวเป็นที่เรียบร้อยแล้ว
ในอดีตหมอปิติเป็นลูกชายของหัวหน้าทีมในโครงการพัฒนายาของกองทัพภายใต้ชื่อโครงการ "แสงศตวรรษ" แต่ภายหลังเมื่อความลับเรื่องการทดลองมนุษย์ถูกเปิดเผย ทำให้ครอบครัวของเขาถูกสังหารยกบ้าน แถมทางกฎหมายไม่สามารถเอาผิดคนชั่วได้ เขาจึงผันตัวเองกลายเป็น "ด็อกเตอร์คิว" เพื่อล้างแค้นให้ครอบครัวของตน และหว่านล้อมผู้กองมานะมาเป็นพวก โดยการบีบคั้นให้ผู้กองเข้าร่วมแผนการแก้แค้นอย่างไม่มีทางเลือก
ในคดีเสีอคิด ผู้กองมานะได้ขอร้องให้ด็อกเตอร์คิวที่อยู่ในคุกช่วยเหลือ และด็อกเตอร์คิวได้บอกไว้ว่าสน.สำราญโรจน์มีตำรวจนายหนึ่งเป็นสายให้กับเสือคิด ในตอน แผนลับแหก...แหวกขี้คุก ด็อกเตอร์คิวถูกทำร้ายในเรือนจำก็ แล้วผู้กองมานะวางแผนพาด็อกเตอร์คิวไปที่เซฟเฮ้าส์ ในตอนท้ายด็อกเตอร์คิวได้เฉลยว่าตนกับเสือคิดนั้นทำงานให้องค์กร แล้วหนีตำรวจหน่วยสืบสวนของสน.สำราญโรจน์ได้สำเร็จ กลับเข้าองค์กรเหมือนเดิม หลังจากที่พาตัวผู้กองมานะกับหมวดรันไปแหล่งกบดานใหม่โดนผู้กองสมาร์ท กับพวกจ่ายอด และหน่วยพิเศษไล่ต้อนจนต้องพาลูกน้องกับด็อกเตอร์คิวหนีขึ้นเฮลิคอปเตอร์ โดยมีหมวดรันเป็นตัวประกัน และผู้กองมานะก็ติดตามมาจึงเกิดเหตุสู้กันแล้วเสือคิด พลัดตกลงไป แล้วผู้กองมานะก็พยายามช่วยเสือคิด จนเสือคิดสำนึกจึงผิดจึงยิงปืนใส่ด็อกเตอร์คิวที่กำลังทำร้ายผู้กองมานะจนบาดเจ็บเพื่อช่วยผู้กองมานะ ด็อกเตอร์คิวชักมีดสู้กับผู้กองมานะแต่สู้ไม่ไหว ด็อกเตอร์คิวจึงเลือกฉากจบโดยพาตัวหมวดรันโดดไปพร้อมกับตน โดยด็อกเตอร์คิวตกลงไปจนเสียชีวิต

คดีสำคัญในผู้กองเจ้าเสน่ห์[แก้]

คดีเสี่ยย้ง[แก้]

 • ศึกชี้ชะตากับผู้กองธันวา (ตอนที่ 29-32)
 • ปลอมตัวตามจับเสี่ยย้ง
 • เอาตัวรอดจากนักฆ่ารับจ้าง
 • จับกุมเสี่ยย้ง

คดีอ้อนฆาตกรฆ่าต่อเนื่อง[แก้]

 • อ้อนฆาตกร 10 ศพ (ตอนที่ 160)
อ้อน หญิงสาวผู้เป็นฆาตกรต่อเนื่องสังหารผู้ชายถึง 10 ศพ ผู้กองมานะรู้วิธีการฆาตกรรมของอ้อนดีจึงส่งผู้กองสมาร์ทเป็นเหยื่อล่อ สุดท้าย... อ้อนถูกจับกุม แรงจูงใจของเธอคือ เธอถูกพ่อเลี้ยงข่มขืนจนมีอาการทางจิต สังหารพ่อเลี้ยงเป็นคนแรกและเธอฆ่าผู้ชายอีกหลายคน เพราะเชื่อว่าผู้ชายไม่ดีทุกคน แต่พอหลังจากที่อ้อนมาถึงสน.สำราญโรจน์ เธอใช้ยาชาเล่นงานตำรวจแล้วหลบหนีไป
 • กับดักจิตวิทยาในตู้คอนเทนเนอร์ (ตอนที่ 164)
ผู้กองมานะกับทีมงานของเขาไล่ตามอ้อนจนถึงตู้คอนเทนเนอร์ในท่าเรือสินค้าแห่งหนึ่ง แต่กลับเป็นกับดักที่จะเอาคืนผู้กองมานะ โดยให้เล่นเกมเอาชีวิตให้รอดภายใน 1 ชม. คือ ทุกคนได้รับยาพิษและมียาแก้เพียงหลอดเดียว พอเวลาผ่านไป 1 ชม. ยาที่ให้เป็นยาแก้กลับเป็นยาพิษ เพราะยาที่อ้อนฉีดให้เป็นยาที่ทำให้กล้ามเนื้ออ่อนแรง ตำรวจที่รับยาพิษที่คิดว่าเป็นยาแก้จึงเสียชีวิต 1 นาย ทุกอย่างเป็นเกมวัดใจที่อ้อนคิดขึ้นมาทั้งสิ้น
 • เจอกันอีกครั้งในร้านคาราโอเกะ (ตอนที่ 169)
ผู้กองมานะ ผู้กองสมาร์ท จ่ายอดและจ่าสิงห์ มาติดตามคดีล่อซื้อประเวณีที่ร้านคาราโอเกะแห่งหนึ่ง แต่เสียทีถูกอ้อนที่ซ่อนตัวอยู่ในผับวางยาสลบยกทีม ทำให้ทีมผู้กองมานะพบอ้อนอีกครั้งโดยบังเอิญ อ้อนใช้ยาพิษตัวเดิมเพื่อที่จะฆ่าผู้กองมานะ แต่ถูกเล่นงานจนสลบเสียก่อน จึงเป็นโอกาสที่ผู้กองมานะจะทำการจับกุม แต่ถูกอ้อนซ้อนแผนเพื่อหลบหนีเสียก่อน โดยเอาหนึ่งในสามสาวโคโยตี้ที่พลอยโดนวางยาสลบมาเป็นตัวหลอกล่อ
 • จับกุมฆาตกรอสรพิษ (ตอนที่ 184)
ผู้กองมานะกับพรรคพวกติดตามคดีอ้อน หมวดรันปลอมตัวเป็นผู้ชายเพื่อที่จะเป็นเหยื่อล่อหลอกให้อ้อนฆ่าตน ทีแรก... ผู้กองมานะกับพรรคพวกเกือบหลงกลแผนของอ้อนจนหมวดรันต้องต่อสู้กับอ้อนตามลำพัง สุดท้าย... อ้อนถูกยิงจนถึงขั้นส่งโรงพยาบาล แต่ถึงอย่างไร อ้อนก็ถูกจับกุมอีกครั้ง เป็นอันปิดแฟ้มคดี

คดีด็อกเตอร์คิว[แก้]

คดีด็อกเตอร์คิว คดีสำคัญและยาวนานที่สุดของเรื่อง เป็นเนื้อเรื่องที่สื่อให้เห็นถึงความยุติธรรมและความศรัทธาของตัวบทกฎหมาย ผ่านทางผู้ศรัทธา(ผู้กองมานะ)และ ผู้ไม่ศรัทธา(ด็อกเตอร์คิว)
 • คดีลักพาตัวส้มโอ (ตอนที่ 188-194)
อยู่มาวันหนึ่งได้มีจดหมายขู่นิรนามส่งมายัง สน.สำราญโรจน์ และท้าท้ายให้ผู้กองมานะและเหล่าตำรวจเล่นเกมของตนให้ชนะ โดยมีชีวิตคนใกล้ตัวเป็นเดิมพัน
เกมที่ 1 เป็นเกมที่บังคับให้ตำรวจทุกคนห้ามติดต่อกับคนภายนอก ถ้าใครติดต่อกับคนภายนอกเป็นคนแรก คนภายนอกที่ติดต่อจะต้องตาย ซึ่งคนที่โชคร้ายและพ่ายแพ้ให้กับเกมนี้ก็คือ จ่าดำเกิง ทำให้คนภายนอกที่จ่าดำเกิงติดต่อซึ่งก็คือส้มโอถูกด็อกเตอร์คิวจับตัวไปได้ในที่สุด
เกมที่ 2 เป็นเกมที่ด็อกเตอร์คิวจะขโมยเงินสด 100,000 บาท กลางสน.สำราญโรจน์ท่ามกลางการคุ้มกันแน่นหนาของตำรวจโดยมีชีวิตส้มโอเป็นเดิมพัน ผลสุดท้ายด็อกเตอร์คิวขโมยไปได้
เกมที่ 3 เป็นเกมถอดรหัสโดยใช้ชื่อของผู้ที่เยี่ยมอ้อนที่เรือนจำเป็นตัวถอดรหัสเพื่อหาสถานที่กักตัวส้มโอ ซึ่งผู้กองมานะถอดรหัสได้สำเร็จ แต่รหัสดังกล่าวเป็นแค่กลลวงเพื่อให้ผู้กองมานะดับไฟบนถนนทุกเส้นในการหาส้มโอจากใต้ดิน และอาศัยช่วงเวลานั้นช่วยให้อ้อนฆาตกรต่อเนื่องแหกคุกออกไปได้ ซึ่งเกมนี้ผู้กองมานะช่วยส้มโอไม่สำเร็จ
เกมที่ 4 เป็นเกมที่ให้ผู้กองมานะ หมวดรัน จ่าดำเกิง ต้องยิงปืนให้โดนกลางเป้าให้ครบทั้ง 3 คน แต่ผู้กองมานะสงสัยว่าเกมมันง่ายไป เลยออกมาตรวจดูพบว่าส้มโอถูกมัดไว้กลางเป้าดานหลังที่จ่าดำเกิงต้องยิง ซึ่งสุดท้ายผู้กองมานะก็สามารถช่วยส้มโอได้สำเร็จ โดยเกมนี้ด็อกเตอร์คิวจงใจให้จ่าดำเกิงฆ่าส้มโอ
 • คดีฆ่า 3 พยานชี้ตัวด็อกเตอร์คิว (ตอนที่ 229,235,241)
พยานคนที่ 1 อดีตฆาตกรคลั่งยา ถูกด็อกเตอร์คิววางยาพิษไซยาไนต์ในยานัตถุ์จนถึงแก่ความตาย
พยานคนที่ 2 อดีตทหารเสพติดการฆ่า ถูกฆ่าโดยผู้กองเพชร
พยานคนที่ 3 อดีตฆาตกรฆ่าข่มขืนเด็ก ถูกฆ่าโดยผู้กองเพชรเช่นเดียวกัน
หมายเหตุ พยานทั้ง 3 คน ล้วนเป็นอดีตลูกน้องด็อกเตอร์คิวทุกคน และจากคดีนี้ทำให้ผู้กองมานะรู้ว่าด็อกเตอร์คิวมีชื่อว่า "อารยะ แสงศตวรรษ"(แต่ในความเป็นจริงเป็นแค่ชื่อปลอมที่ด็อกเตอร์คิวใช้ในช่วงบำบัดโดยคำว่า "อารยะ" มาจาก "อารยะ วาทะศรัทธา" พ่อของด็อกเตอร์คิว ส่วน "แสงศตวรรษ" มาจาก โครงการวิจัยของกองทัพนาม "โครงการแสงศตวรรษ")
 • อ้อแอ้ หลุมพรางของด็อกเตอร์คิว (ตอนที่ 263,270)
ระหว่างที่ผู้กองมานะกำลังตามสืบคดีด็อกเตอร์คิว อ้อแอ้สมุนมือขวาของด็อกเตอร์คิวก็ได้มาให้ข้อมูลและบอกกับตำรวจทุกคนว่าผู้กองเพชรก็คือด็อกเตอร์คิวสร้างความประหลาดใจให้กับทุกคนมาก จากนั้นอ้อแอ้ก็โดนวางยาพิษตายกลาง สน.สำราญโรจน์ ซึ่งนั้นเป็นหลุมพรางที่ด็อกเตอร์คิววางไว้ให้ผู้กองมานะตามสืบผิดทาง และยิ่งด็อกเตอร์คิวในคราบหมอปิติปลอมตัวมาเป็นพยานและให้การว่าผู้กองเพชรก็คือ "อารยะ แสงศตวรรษ" อดีตคนไข้ของตน ก็ยิ่งทำให้ผู้กองมานะเชื่อจริงๆว่าผู้กองเพชรก็คือด็อกเตอร์คิว ผู้กองมานะจึงเริ่มสะกดรอยและตามสืบภูมิหลังของผู้กองเพชร ซึ่งต่อมาผู้กองมานะก็ได้พบความจริงอันน่าตกตะลึง
 • คดีแสงศตวรรษ (ตอนที่ 282,286)
คดีแสงศตวรรษ คือคดีที่กองทัพบกวิจัยและผลิตยาโด็ปเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้กับทหารในกองทัพ แต่หลังจากที่ตัวยาใกล้เสร็จสมบูรณ์ เสธ.คลองภพก็ได้นำตัวยาไปใช้กับนักมวยที่มีฉายาในวงการมวยว่า "ปราบกบฏ ส. ศาสตรา" (พ่อผู้กองเพชร) โดยผลตอนแรกออกมาว่าใช้ได้แต่ตอนหลังเกิดคลุ้มคลั่งเพราะยาตัวนั้น เมื่อ "อารยะ วาทะศรัทธา"(พ่อด็อกเตอร์คิว) หัวหน้านักวิจัยรู้เรื่องเข้าก็คิดจะยุบโครงการ แต่เสธ.คลองภพกลับไม่ยอมและกลัวความลับถูกเปิดเผยจึงจัดฉากให้ปราบกบฏมาฆ่าอารยะและภรรยา ซึ่งคดีในครั้งนั้นอยู่ในความรับผิดชอบของพ่อของผู้กองมานะ แต่เมื่อพ่อผู้กองมานะตามสืบจนรู้ถึงต้นตอว่าเป็นฝีมือของคนในโครงการของกองทัพ ก็ถูกเพื่อนสนิทยัดเยียดและใส่ร้ายว่าค้ายาเสพติดจนพ่อผู้กองมานะต้องออกจากราชการ ขณะที่ปราบกบฏซึ่งถูกจับก็ฆ่าตัวตายในคุก แต่พ่อผู้กองมานะก็ตามสืบไม่ยอมหยุดเแม้ว่าจะโดนปลด แต่วันหนึ่งมีจดหมายมาขู่ว่าถ้าไม่ยอมหยุด จะฆ่าล้างทั้งครอบครัวพ่อผู้กองมานะจึงเลิกยุ่งคดีนี้ในทันที คดีนี้จึงปิดลงตลอดกาลจนกระทั่งผู้กองมานะตามรื้อฟื้นคดีขึ้นใหม่อีกครั้ง
 • ผู้กองมานะอาชญากรตัวร้าย (ตอนที่ 288-299)
ระหว่างที่กำลังสืบคดีแสงศตวรรษ ผู้กองมานะติดกับดักจากเสธ. ครองภพจนถูกใส่ความว่าเป็นอาชญากรอันตรายฆ่านักวิจัยในบริษัทที่ผู้กองมานะไปหาข้อมูลเรื่องคดีแสงศตวรรษจนต้องหนีหัวซุกหัวซุนอย่างไร้จุดหมายและต้องหนีการตามล่าจากนักฆ่าของเสธ. คลองภพ ยามที่เป็นพยาน 3 คนที่สามารถพิสูจน์ได้ว่าผู้กองมานะบริสุทธิ์ แต่พยานถูกฆ่าไป 2 คนและคนสุดท้ายบาดเจ็บถูกตำรวจพาไปที่ปลอดภัย และพยานคนนั้นได้บอกพวกตำรวจว่าผู้กองมานะบริสุทธิ์ ขณะกำลังกลับไปที่สน. พยานกับพวกตำรวจที่รู้ความจริงก็ถูกฆ่าตาย โดยฝีมือนักฆ่า และขณะนั้นผู้กองเพชรยิงนักฆ่าจนเสียชีวิต และช่วยผู้กองมานะและถูกเชื้อเชิญให้ร่วมมือกับด็อกเตอร์คิวอย่างไม่มีทางเลือก ทางหมวดรัน ผู้กองสมาร์ท หมวดหมู อาวุธ ไปรับข้อมูลที่เกี่ยวกับโครงการแสงศตวรรษ แต่ผู้กองมานะได้ทำลายข้อมูลนั่นและยิงขาผู้กองสมาร์ทแล้วจากไป พวกหมวดรันได้โกหกเรื่องผู้กองมานะยิงขาผู้กองสมาร์ทไปว่า"ผู้กองสมาร์ทไปจับแม่ที่บ่อน แต่ก่อนเข้าไปจับนั่งขี้ที่พุ่มไม้แล้วมีคนเอาฉมวดแทงขาเพราะเข้าใจผิดว่าเป็นคางคก" ตอนแรกผู้กองสมาร์ทบอกความจริงทุกคนแต่ทุกคนไม่เชื่อ ต่อมาทุกคนได้มอมหมวดหมูแล้วหมวดหมูบอกความจริง แล้วมานีไปถามหมวดรันว่าทำไม หมวดรันบอกว่าผู้กองมานะแบกรับความหวังของทุกคน ทุกคนจึงเข้าใจ ทางด็อกเตอร์คิวได้จัดฉากให้หมวดรันและตำรวจสน.สำราญโรจน์ เข้ามาตามจับผู้กองมานะบนดาดฟ้าของโรงแรมแห่งหนึ่งและให้คิดว่าผู้กองมานะเปลี่ยนไปเป็นผู้ร้ายแล้วจริงๆ เพื่อทำลายความเชื่อใจที่หมวดรันมีต่อผู้กองมานะ จนเมื่อผู้กองมานะฆ่าตำรวจนายหนึ่งตาย แต่ความจริงผู้กองมานะช่วยพ่อของตนจากคนของเสธ. คลองภพ ความเชื่อใจที่เหลืออยู่ก็ขาดสะบั้น หมวดรันได้ออกหมายจับผู้กองมานะ ขณะที่ผู้กองมานะได้กลายเป็นพวกด็อกเตอร์คิวอย่างเต็มตัวแต่ในใจก็มีเป้าหมายที่จะจับด็อกเตอร์คิวให้ได้เมื่อมีโอกาส
 • คดีลักพาตัวเสธ. ครองภพ (ตอนที่ 300-302)
เป็นการวางแผนเฉือนคมระหว่างผู้กองมานะและตำรวจสน.สำราญโรจน์ ซึ่งสุดท้ายผู้กองมานะเป็นผู้ได้รับชัยชนะ สามารถลักพาตัวเสธ. ครองภพมาได้สำเร็จ และหมอปิติพยายามเปิดเผยความผิดของเสธ. ครองภพ แต่ไม่สำเร็จ กับผู้กองมานะเลยหลอกล่อให้เสธ. ครองภพ พูดความผิดออกมาโดยถูกบันทึกไว้ในคลิปวีดีโอ ต่อมาเสธ. ครองภพถูกผู้กองเพชรฆ่าตาย หมอปิติได้ส่งข้อความให้ตำรวจสน.สำราญโรจน์มายังสถานที่เกิดเหตุเพื่อใส่ร้ายผู้กองมานะ โดยผู้กองมานะอธิบายว่าหมอปิติคือด็อกเตอร์คิวแต่ทุกคนไม่เชื่อ สุดท้ายจึงโดนหมวดรันทำวิสามัญจนเสียชีวิตพร้อมหลักฐานถูกทำลายไป หลังจากผู้กองเพชรย้ายเข้ามาประจำอยู่ที่สน.สำราญโรจน์แทนผู้กองมานะ หมอปิติก็ทำการฆาตกรรมพวกกลุ่มคนที่อำนาจทางการเมืองโดยมีวีดิโอคำสารภาพผิดของคนที่ตายทิ้งเอาไว้ และได้เปิดเผยตัวจริงว่าเขาคือด็อกเตอร์คิว โดยมีเป้าหมายแท้จริงคือต้องการให้ประชาชนทุกคนหมดศรัทธาในกฎหมายไทย
 • วิกฤตศรัทธา (ตอนที่ 305-307)
เริ่มต้นจากคดีฆาตกรรมเสี่ยใจ เจ้าพ่อยาเสพติด ซึ่งเสี่ยใจเป็นอาชญากรรายใหญ่ที่กฎหมายไม่สามารถเอาผิดได้ ในตอนแรกได้มีการสันนิษฐานว่าเป็นฝีมือด็อกเตอร์คิว แต่เนื่องจากไม่มีเทปสารภาพบาปตกในที่เกิดเหตุ ทำให้ฆาตกรตัวจริงที่ฆ่าเสี่ยใจถูกเปิดเผย ซึ่งก็คือแม่บ้านผู้มีความแค้นกับเสี่ยใจจากการสูญเสียลูกชาย ซึ่งต่อมาแม่บ้านคนนั้นก็ยิงตัวตายหนีความผิด แม้เธอจะรอดชีวิตแต่กลับเป็นเหตุให้ชาวบ้านรุมด่าประณามสน.สำราญโรจน์ ว่าไร้ฝีมือจัดการกับคนเลวไม่ได้ ซึ่งต่อมาแม้ตำรวจจะจับพิตต้าที่คิดพาแม่บ้านผู้ฆ่าเสี่ยใจออกจากโรงพยาบาลได้ แต่กลับกลายเป็นกับดักทำให้สน.สำราญโรจน์เข้าตาจนถูกชาวบ้านเรียกร้องให้ผู้กองเพชรมอบคำสั่งปล่อยตัวพิตต้าและใช้ศาลเตี้ยจับกุมพวกหมวดรันเข้าคุกทั้งหมด แต่ก็มีคนระเบิดคุกช่วยตำรวจออกมาได้นั้นก็คือ ผู้กองมานะ
 • วาระสุดท้ายของผู้กองเพชร (ตอนที่ 308-309)
หลังจากที่ผู้กองมานะกับหมวดรันทำแผนระเบิดคุกช่วยชีวิตพวกตำรวจสน.สำราญโรจน์และเปิดเผยแผนแกล้งตายให้ตำรวจสน.สำราญโรจน์ทุกคน(ยกเว้นหมวดหมูกับจ่ายอด)ได้รับรู้ จึงคิดเอาคืนด็อกเตอร์คิว ซึ่งขั้นตอนแรกในแผนพลิกกระดานของผู้กองมานะ ก็คือ การสร้างข่าวลวงทำเรื่องให้ด็อกเตอร์คิวเข้าใจผิดคิดว่าผู้กองเพชรเป็นหนอนบ่อนไส้ จากนั้นก็ให้ผู้กองสมาร์ทปลอมตัวเป็นเจ้าพ่อมาเฟียติดต่อและหว่านล้อมให้ผู้กองเพชรเป็นพวกเดียวกับตน โดยผู้กองมานะได้หยิบยกเรื่องราวของ "ปราบกบฏ ส.ศาสตรา" ขึ้นมากล่าวอ้าง รวมถึงให้หมวดรันพาพ่อบุญธรรมของผู้กองเพชรมาช่วยเกลี้ยกล่อม ซึ่งผู้กองมานะได้ให้ผู้กองเพชรไปคิดพิจารณาไตร่ตรองอย่างถี่ถ้วนเพราะถึงอย่างไรชื่อเสียงและเกียรติยศของปราบกบฏย่อมสำคัญกว่า ซึ่งสุดท้ายผู้กองเพชรก็คิดกลับใจและคิดจะเป็นพยานเอาผิดด็อกเตอร์คิว เพราะจะช่วยทำให้เรื่องราวของเสธ. ครองภพถูกเปิดเผย แต่กลับถูกพิตต้าใช้ยาพิษฆ่าตายเสียก่อน เป็นอันปิดฉากนายตำรวจยอดฝีมือผู้มีปัญญาทัดเทียมผู้กองมานะ
 • สงครามครั้งสุดท้าย (ตอนที่ 310-311)
เกิดขึ้นในงานศพของผู้กองเพชร ด็อกเตอร์คิวได้กล่าวสุนทรพจน์เพื่อปลุกใจประชาชนให้ก่อสงครามกลางเมืองโดยใช้ศาลเตี้ยฆ่าคนเลวให้หมด แต่แล้วพวกหมวดรันก็ได้ปรากฏตัวกลางงานชุมนุมและเปิดเผยคลิปวีดีโอความผิดของผู้กองเพชรและเสธ. ครองภพ พร้อมกับการกลับมาของผู้กองมานะที่ได้นำหลักฐานชิ้นสุดท้ายที่อยู่นอกแผนการ จากผู้กองเพชรที่ส่งคลิปเสียงก่อนตายมาให้หมวดรัน ทำให้แผนการณ์ปลุกระดมของด็อกเตอร์คิวต้องพังพินาศ ด็อกเตอร์คิวจึงใช้ระเบิดที่ตั้งใจเตรียมไว้เพื่อก่อสงคราม หนีออกจากงานศพพร้อมกับลักพาตัวหมวดรันไป โดยผู้กองมานะได้เข้ามาเจรจาบนดาดฟ้าของโรงแรมและถูกด็อกเตอร์คิวบังคับให้เล่นหมากรุกโดยมีชีวิตของหมวดรัน ผู้กองสมาร์ท จ่ายอด จ่าสิงห์ เป็นเดิมพัน แต่ผู้กองมานะก็ได้ซ้อนแผนโดยหว่านล้อมพิตต้าให้เข้ามาเป็นพวกและฉีดยาสลบใส่ด็อกเตอร์คิวจนสามารถทำการจับกุมได้สำเร็จ เป็นอันปิดฉากคดีสำคัญที่กินเวลายาวนานกว่า 2 ปี และผู้กองมานะก็ได้กลับมาเป็นตำรวจอีกครั้งโดยช่วยเปิดเผยความผิดของในอดีตของเสธ. ครองภพทั้งหมด

คดีเสีอคิด[แก้]

เป็นคดีสำคัญที่เกิดจากความผิดพลาดในอดีตของผู้กองมานะก่อนจะเป็นตำรวจ ได้ก่อกำเนิดเสือคิดจอมโจรฝีมือพระกาฬ ผู้เต็มเปี่ยมไปด้วยความแค้นที่มีต่อผู้กองมานะ และมีส่วนเกี่ยวข้องกับองค์กรปริศนาที่เป็นตัวการชักใยเรื่องเสือคิด กับด็อกเตอร์คิว
 • คดีลอบสังหาร ส.ส อมร (ตอนที่ 325)
ภายหลังจากการทดสอบความสามารถของตำรวจสำราญโรจน์ที่ ส.ส.อมรจัดขึ้นเพื่อคัดเลือกหาบอดี้การ์ด ท่านก็ได้ถูกลอบสังหารระหว่างทางกลับจาก สน. โดยคนร้ายได้ขับมอเตอร์ไซด์เหินข้ามรถยิงตัดขั้วหัวใจ ส.ส.อมร เสียชีวิตคาที โดยหมวดรันได้วิเคราะห์ว่าคนร้ายที่สามารถทำอย่างนั้นได้ก็คือ "เสือคิด" โจรที่มีชื่อเสียงทางภาคใต้ที่มีฝีมือเทียบเท่าหรือเหนือกว่าผู้กองมานะ
 • เสี่ยกร ผู้ว่าจ้างเสือคิด (ตอนที่ 332-333)
เกิดคดีฆ่าผู้ประกาศข่าวตายคาฝูงชน ผู้กองมานะสืบจนรู้ว่าเหยื่อมีหลักฐานว่าอุบัติเหตุเพลิงไหม้ตลาดเก่าสำราญโรจน์และทำให้เจ้าของตลาดเสียชีวิตคากองเพลิง มันไม่ใช่อุบัติเหตุแต่เป็นการฆาตกรรม โดยมี "เสียกร" เจ้าของบริษัทอสังหาริมทรัพย์ที่หวังจะฮุบที่ดินในราคาถูกเป็นผู้อยู่เบื้องหลัง ผู้กองมานะได้คุมตัวเสี่ยกรมาในฐานะผู้ต้องสงสัยแต่เสี่ยกรได้ทำลายหลักฐานและจ้างเสือคิดมาฆ่าปิดปากพยาน ทำให้ไม่มีหลักฐานเอาผิดได้สุดท้ายจึงจำใจต้องปล่อยตัวไป แต่ผู้กองมานะได้แอบติดเครื่องดักฟังไว้เพื่อหาโอกาสที่จะจับเสี่ยกรและเสือคิดทั้งคู่ โดยเป้าหมายที่เสี่ยกรจะให้เสือคิดฆ่าเป็นรายถัดมา นั่นก็คือตัวผู้กองมานะเอง
 • หนอนบ่อนไส้ (ตอนที่ 335)
ผู้กองสมาร์ทได้ดักฟังการสนทนาบางอย่างจากเสี่ยกร ถึงกับตกใจเมื่อได้ยินว่าภายในสน.สำราญโรจน์มีตำรวจนายหนึ่งเป็นสายให้กับเสี่ยกร ซึ่งเป็นเหตุให้เสี่ยกรหลุดพ้นจากแผนการจับกุมของผู้กองมานะได้ทุกครั้ง ผู้กองมานะได้สันนิษฐานว่ามีตำรวจที่เป็นผู้ต้องสงสัยอยู่ 3 คน คือ
1. หมู่เจี๊ยบ เพราะมีประวัติทุจริตด้านการเงินในสน.เก่า
2. หมวดอุ๊บอิ๊บ (ไม่ทราบเหตุผล เพราะมีประวัติที่คลุมเครือไม่ชัดเจน และร้องขอย้ายมาที่สน.สำราญโรจน์มาหลายครั้ง)
3. หมวดรัน เพราะเธอเคยทำงานอยู่ที่ภูเก็ต และเสี่ยกรกับเสือคิดก็เป็นคนบ้านเดียวกันกับหมวด
ผู้กองมานะมอบหมายหน้าที่สำรวจพฤติกรรมผู้ต้องสงสัยที่เข้าข่ายเป็นสายโจร โดยจ่ายอดกับจ่าสิงห์ติดตามหมู่เจี๊ยบ ส่วนหมวดรันกับผู้กองสมาร์ทติดตามหมวดอุ๊บอิ๊บ ซึ่งผลจากการสำรวจผู้ต้องสงสัยแต่ละคน พบว่าทั้งคู่มีพฤติกรรมการใช้โทรศัพท์ติดต่อกับใครบางคนที่ทางสน.ไม่รู้จักแม้แต่น้อย แต่กลับกลายเป็นว่า... ทุกอย่างเป็นแผนเซอร์ไพรส์ของหมวดอุ๊บอิ๊บที่ต้องการให้เพื่อนชาวเกย์ที่มาจากบ้านนอกได้พบผู้กองมานะ ส่วนจ่ายอดกับจ่าสิงห์ก็รู้ความลับของหมู่เจี๊ยบคือ... มีปัญหานกเขาไม่ขัน!! โดยทุกอย่างเป็นความผิดพลาดของผู้กองสมาร์ท เพราะคำว่า"หนอนบ่อนไส้"มาจากหนังฝรั่งที่หมู่บุรินเช่ามา ทำให้ผู้กองสมาร์ทคิดปะปนกับคดีจนแทบเสียตำรวจดีๆถึง 2 คนด้วยกัน แต่มีสิ่งหนึ่งที่ผู้กองมานะไม่รู้ก็คือ... หมวดรันกำลังติดต่อกับใครบางคนที่มอบหมายงานให้ติดตามการเคลื่อนไหวของผู้กองมานะที่ทำคดีเสือคิด มีความเป็นไปได้ว่าคือเสือคิด หรือศัตรูคนใหม่ที่เป็นตัวการของเรื่อง
 • ตัวจริงของเสือคิด ความผิดพลาดในอดีตที่ตามหลอกหลอน (ตอนที่ 336-339)
ผู้กองมานะกับพรรคพวกบุกจับเสี่ยกรถึงออฟฟิศ ในขณะที่ผู้กองมานะพาตัวเสี่ยกรไปที่สน.สำราญโรจน์ เขาถูกเสี่ยกรซ้อนแผนให้พบเสือคิดตัวจริง แต่เสี่ยกรเป็นฝ่ายถูกเสือคิดยิงเสียชีวิต และในขณะที่ผู้กองมานะออกตามล่าเสือคิด เสือคิดได้เผยโฉมหน้าที่แท้จริงจนผู้กองมานะถึงกับอึ้ง เพราะเป็นคนที่รู้จักผู้กองมานะในฐานะพี่ชาย
จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทำให้ผู้กองมานะหลบหน้าหลบตาไปอยู่ที่เชียงใหม่ หมวดรันคอยติดตามจนรู้ความจริงว่าเสือคิดมีชื่อจริงคือ "สมคิด สุวรรณโชติ" ซึ่งใครๆเข้าใจว่าเสียชีวิตแล้ว ซึ่งในอดีตเขาเคยเป็นเพื่อนรุ่นน้องของผู้กองมานะที่สนิทกันมาตั้งแต่เด็กๆ แต่เมื่อ 11 ปีก่อนผู้กองมานะสมัยที่เป็นนักเรียนนายร้อยได้ไปมีเรื่องกับนักเลงกลุ่มหนึ่ง หลังจากนั้นพวกนักเลงจับเปิ้ลแฟนของสมคิดเป็นตัวประกันให้มานะขอโทษ ไม่งั้นจะฆ่าเปิ้ล แล้วมานะกับสมคิดก็สู้กับพวนักเลงกัน แต่เกิดเหตุปืนลั่นจนเป็นเหตุทำให้เปิ้ลถึงแก่ความตาย หลังจากที่แฟนสาวของสมคิดเสียชีวิต พวกนักเลงก็หนีไป สมคิดก็ได้คิดแก้แค้นและฆ่ากลุ่มนักเลงเหล่านั้นเสียชีวิตทั้งหมดและกลายเป็นผู้ร้ายหนีคดี มานะก็รู้สึกผิดเพราะตนเป็นต้นเหตุทำให้เปิ้ลต้องตายจึงหยิบปืนออกมาเพื่อเตรียมไล่ฆ่าพวกนังเลงพวกนั้น แต่เพราะมานีเตือนสติไว้ทำให้เปลี่ยนนิสัยจนเป็นคนใจเย็นได้ มานะก็ไม่คิดจะฆ่าพวกนักเลง แล้วพวกตำรวจก็เอาข้อมูลของพวกนักเลงที่ตายเพราะฝีมือของสมคิดมาให้ มานะจึงออกตามหาสมคิด จนเจอกับสมคิดที่พยายามฆ่า 1 ในพวกนักเลงที่ฆ่าเปิ้ลคนสุดท้าย แล้วมานะพยายามเกลี้ยกล่อมให้สมคิดเลิกฆ่าคนแต่ไม่สำเร็จแถมพวกตำรวจที่สะกดรอยตามมานะก็มาจับกุมสมคิด ทำให้สมคิดโกรธแค้นผู้กองมานะมากคิดว่าผู้กองหักหลังตน วันต่อมามานะกำลังเก็บของเพื่อไปโรงเรียนนายร้อย มานะก็ปกปิดเรื่องสมคิดเลยบอกว่าสมคิดลาออกจากโงเรียนไปแล้ว หลังจากตอนนั้นไม่นานทางบ้านก็ได้ยินข่าวว่ารถขนนักโทษคันที่สมคิดนั่งอยู่เกิดพลิกคว่ำทำให้นักโทษและตำรวจถูกไฟครอกเสียชีวิตทั้งหมด ทางบ้านไม่อยากมานีรู้เพราะกลัวจะเสียใจจึงเก็บเรื่องนี้เป็นความลับ ซึ่งผู้กองมานะคิดว่าสมคิดได้เสียชีวิตแล้ว แต่แท้จริงสมคิดกลับรอดชีวิตและกลายเป็นโจรที่ชื่อเสือคิดจนถึงทุกวันนี้
 • ตามล่าเสือคิด (ตอนที่ 342-343)
ผู้กองมานะ หมวดรัน หมวดหมู และมานีต้องการเบาะแสเพิ่มเติมเกี่ยวกับเสือคิด จึงเดินทางไปที่บ้านของเปิ้ล(แฟนสาวของสมคิดที่เสียชีวิต)เพื่อสอบถามพ่อของเธอ แต่พ่อของเปิ้ลกลับไม่ให้ความร่วมมือ แถมเคืองแค้นผู้กองมานะที่เป็นต้นเหตุทำให้เปิ้ลเสียชีวิตในเหตุทะเลาะวิวาทครั้งนั้น จึงหลอกล่อให้ผู้กองมานะเข้าพบเพื่อที่จะล้างแค้นให้ลูกสาว ผู้กองมานะรู้สึกผิดเรื่องเปิ้ลเป็นทุนเดิมจึงเกลี้ยกล่อมให้พ่อของเปิ้ลหยุดและขออโหสิกรรม สุดท้ายพ่อของเปิ้ลจึงยอมให้ความร่วมมือ โดยบอกให้ผู้กองมานะไปที่สุสาน เพราะเสือคิดมักจะวางดอกไม้ในวันครบรอบวันตายของเธอที่หน้าหลุมศพของเปิ้ลทุกปี ผู้กองมานะได้วางแผนทำการจับกุม แต่หมวดหมูกับหมวดรันกลับถูกเสือคิดจับเป็นตัวประกันเพื่อล้างแค้นผู้กองมานะต่อหน้าหลุมศพของเปิ้ล ทั้งคู่ต่างใช้ฝีมือการต่อสู้ที่ตัวเองมีต่อสู้กับอีกฝ่าย สุดท้ายเสือคิดที่มีฝีมือการต่อสู้สูงกว่าสามารถเอาชนะผู้กองมานะได้สำเร็จ และประกาศว่าจะทำให้ผู้กองมานะตายทั้งเป็นเหมือนที่ตัวเองเคยเป็น โดยการฆ่าคนรอบตัวของผู้กองมานะทั้งหมด
 • กลลวงอันตราย (ตอนที่ 344-345)
ผู้กองมานะพักรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล มีคดีฆาตกรรมเกิดขึ้น หมวดรันกับพรรคพวกสำราญโรจน์ไปที่จุดเกิดเหตุ พบเหยื่อเป็นศพที่มีลักษณะเดียวกันกับเหยื่อที่ถูกเสือคิดฆ่าเพื่อชิงทรัพย์ ต่อมามีโทรศัพท์จากเสือคิดถึงหมวดรัน พูดจาทำนองเย้ยว่า คดีนี้ท่าจะตามหาตัวยาก แต่หมวดรันพบหลักฐานจนสามารถสั่งการให้ตำรวจท้องที่ตั้งด่านสกัดจับเสือคิด แต่ไม่พบตัว สุดท้าย... เสือคิดมารอที่สน.สำราญโรจน์ด้วยตนเองเพื่อส่งปืนคืนผู้กองมานะ ทำให้เสือคิดถูกจับกุมโดยปริยาย
หลังจากที่เสือคิดถูกจับกุม มีการแถลงข่าวเกิดขึ้น เสือคิดประกาศให้สื่อมวลชนเป็นการท้าทายตำรวจว่า ใครที่สามารถช่วยเสือคิดให้พ้นจากเงื้อมมือตำรวจ เงินรางวัล 5 ล้านบาทจะตกเป็นของคนๆนั้นทันที จากเหตุแถลงข่าวครั้งนี้ ทำให้โจรบางคนเรียกร้องให้สน.สำราญโรจน์ปล่อยตัวเสือคิด โดยจับตัวหมู่บุรินเป็นตัวประกัน สุดท้าย หมวดรันจึงสั่งการให้ปล่อยตัวเสือคิดอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ หลังจากที่เสือคิดถูกปล่อยตัวออกมาแล้ว เสือคิดก็ฆ่าโจร 2 คนที่ต้องการเงิน 5 ล้านแล้วหนีไป และพวกตำรวจที่จะพาเสือคิดเข้าคุกถูกลูกน้องของเสือคิดฆ่าตาย
 • เกมตำรวจจับผู้ร้าย เป้าสังหารที่นำไปสู่การไล่ล่าที่แท้จริง (ตอนที่ 346-349,351-353)
เกมที่ผู้กองมานะกับเสือคิดมักเล่นด้วยกันบ่อยๆเมื่อครั้งยังเป็นเพื่อนกัน แต่ไม่คาดคิดเลยว่าเสือคิดจะใช้เกมนี้วางแผนหลบหนีการจับกุมของตำรวจอย่างแนบเนียน และทุกครั้งที่เสือคิดหลบหนีไปได้ ตำรวจจะต้องตกเป็นเหยื่อสังหาร 1 ราย โดยวิธีการก่อคดีต่างๆในเกมตำรวจจับผู้ร้ายของเสือคิดล้วนเป็นแผนการที่ผู้กองมานะเขียนลงไปในสมุดบันทึก ที่เคยใช้เล่นตำรวจจับผู้ร้ายตอนสมัยเด็กทั้งสิ้นพร้อมกับพลิกแพลงใหม่
เกมที่ 1 เสือคิดบุกมาเล่นงานผู้กองมานะเพื่อล่อให้หมวดรันกับพรรคพวกมาพบที่ดาดฟ้าของโรงพยาบาลที่ผู้กองพักรักษาตัว โดยให้เล่นเกมจับโจร กติกาของเสือคิดคือถ้าจับตนได้ ทุกคนรอด แต่ถ้าพลาดหมายถึงชีวิตตำรวจต้องตาย 1 นาย ผู้กองสมาร์ทเห็นว่าเสือคิดไม่มีทางหนี จึงท้าให้ลองเล่นงานตำรวจ แต่เสือคิดกลับเปลี่ยนใจ ปล่อยตัวผู้กองมานะแล้วกระโดดจากชั้นดาดฟ้าแล้วหายตัวไป ทำให้ผู้กองมานะคาดเดาทางหนีของเสือคิดได้ ว่าอาจซ่อนตัวอยู่ในโรงพยาบาลแต่ผิดคาดเพราะเสือคิดวางแผนหลบหนีเป็นอย่างดี ปลอมตัวเป็นหมอออกจากโรงพยาบาลโดยที่ไม่มีตำรวจคนไหนสังเกตเห็น สุดท้าย... ตำรวจเสียชีวิต 1 นายตามกติกาที่เสือคิดกล่าวไว้จริงๆ คือ ผู้กำกับฯศิริวุฒิ อาจฤทธิ์ ผู้กำกับฯที่กำลังจะกลับมาประจำการสน.สำราญโรจน์ในเร็วๆนี้
เกมที่ 2 เสือคิดท้าผู้กองมานะให้แข่งขันจับตัวอ้อน หญิงสาวผู้เป็นฆาตกรต่อเนื่องที่กำลังหลบหนี กติกายังคงเดิม แต่ในสน.ทุกคนคิดว่าอ้อนน่าจะไปรักษาที่คลินิกเพราะเธอปะทะกับจ่าดำเกิงจนถูกยิงได้รับบาดเจ็บ แต่ผู้กองสมาร์ทกลับบอกว่าอ้อนต้องอยู่ที่โรงพยาบาลสัตว์ โดยทุกคนคิดว่าเป็นไปไม่ได้ แล้วผลออกมาก็เป็นไปตามที่ผู้กองสมาร์ทบอก ในขณะนั้นอ้อนขู่สัตวแพทย์ว่าถ้าไม่รักษาจะฆ่าภรรยา แต่ผู้กองมานะมาจับอ้อนได้สำเร็จ แต่ตอนพากลับผู้กองมานะคิดว่าเสือคิดต้องคิดแผนการจับอ้อนต่อ ผู้กองมานะเลยให้หมวดรันสลับชุดกับอ้อน และพวกของเสือคิดก็ตามมาจับอ้อน แต่ว่าเสือคิดรู้แผน จึงจับตัวอ้อนที่ใส่ชุดหมวดรันกับผู้กองสมาร์ท แล้วผู้กองมานะบอกว่าเกมนี้ตนชนะ เสือคิดจึงยิงฆ่าอ้อนแล้วพาลูกน้องกลับไป
เกมที่ 3 เสือคิดท้าผู้กองมานะให้คุ้มกันนางนพมาศในงานวันลอยกระทง กติกายังคงเดิม ในงานวันงานลอยกระทง ทางสน.สำราญโรจน์เตรียมแผนการเพื่อให้หมวดรันชนะ แต่ในงานผลออกมาทำให้คุณหนิงชนะในงาน ในตอนปิดงาน หมวดรันคุ้มกันคุณหนิง แต่ว่าก็ถูกเสือคิดลักพาตัวไป แท้จริงเป็นแผนของผู้กองมานะเพราะคุณหนิงเป็นตำรวจจากสน.โชคชัย ให้แฝงตัวมาในงานเพื่อให้คุณหนิงพาตัวไปเจอเสือคิด สุดท้ายเสือคิดก็จับคุณหนิงตอนที่คุณหนิงพยายามจับเสือคิด ตำรวจสน.สำราญโรจน์รู้ที่ซ่อนของเสือคิดคือโกดังไปรุมจับ หมวดรันและพรรคพวกได้ทำการไล่ล่าเสือคิดที่ขี่มอเตอร์ไซค์พาคุณหนิงเป็นตัวประกันหนีไป แต่ที่จริงเป็นแผนหลอกของเสือคิดที่หลอกให้ลูกน้องไปเป็นนกต่อเพื่อล่อออกไปเพื่อหนี แต่ผู้กองมานะรู้ทันเสือคิดเลยมีการท้าดวลมือกัน และผลผู้กองมานะชนะ ตอนที่กำลังจับตัวเสือคิด หมวดรันขับรถมาที่โกดังขัดจังหวะทำให้เสือคิดหนีไปได้ และคุณหนิงก็ปลอดภัย
เกมที่ 4 ผู้กองมานะดุด่าตักเตือนหมวดรันเรื่องนิสัยเจ้าอารมณ์ มุทะลุ แต่หมวดรันกลับไม่ฟังเพราะเห็นว่าทำเต็มที่แล้วจนทนไม่ไหว เลยลาออกจากการเป็นตำรวจขณะกำลังขึ้นรถตู้เพื่อกลับภูเก็ต ได้ถูกเสือคิดและลูกน้องจับเป็นตัวประกันกับผู้โดยสารบนรถตู้ โดยเกมคือ หารถตู้ให้เจอภายใน 2 ชั่วโมง ไม่เช่นนั้น ตัวประกันทุกคนจะถูกฆ่า แต่ผู้กองมานะก็สามารถช่วยหมวดรันได้สำเร็จ หมวดรันขอโทษและกลับมาเป็นตำรวจอีกครั้ง แต่พวกเสือคิดก็ไหวตัวทันซะก่อน โดยเสือคิดโทรมาบอกว่าห้ามให้ใครออกมาจากเกม จนทำให้ผู้กองมานะไปร้องขอความช่วยเหลือจากคนหนึ่งอย่างไม่มีทางเลือก ก็คือ "ด็อกเตอร์คิว" และด็อกเตอร์คิวได้บอกไว้ว่าสน.สำราญโรจน์มีตำรวจนายหนึ่งเป็นสายให้กับเสือคิด วันต่อมาผู้กองมานะได้ส่งข้อความบอก ผู้กองสมาร์ท หมวดรัน จ่ายอด จ่าสิงห์ เพื่อไปดักจับเสือคิดที่โกดัง โดยให้ทุกคนแยกย้ายไปทางออกจุดต่างๆ โดยจุดต่างๆที่ประจำการมีกล้องวงจรปิดที่ผู้กองมานะใช้หาตัวหนอนบ่อนไส้ โดยผลออกมาไม่มีสิ่งผิดปกติ ผู้กองมานะเลยสั่งให้ถอนกำลัง แต่ว่าขณะที่ทุกคนถอนกำลัง ได้เห็นหมวดรันกำลังโทรติดต่อการเคลื่อนไหวให้ใครบางคน
เกมที่ 5 หลังจากที่รู้ว่าหมวดรันคือ หนอนบ่อนไส้ ผู้กองมานะได้ติดต่อเพื่อนที่เป็นตำรวจสน.อื่นตรวจหาเบอร์ที่หมวดรันโทรออกโดยปิดเป็นความลับ และดูข้อมูลในโทรศัพท์ของหมวดรัน แต่ข้อมูลก็ถูกลบไปแล้ว ไม่นานเสือคิดได้จ้างผู้หญิงให้ล่อผู้กองมานะมาท้าดวลมือกับผู้กองมานะอีกครั้งโดยครั้งนี้ ผู้กองสมาร์ทที่แอบมาตามมาด้วย กลายเป็น 2 ต่อ 1 และเสือคิดไม่สนใจว่ามีตำรวจเพิ่มขึ้นมา ผลออกมาผู้กองสมาร์ทชนะ ตอนที่กำลังจับตัวเสือคิด เสือคิดก็ขัดขืนยิงปืนใส่กุญแจมือ พร้อมกับกำลังฆ่าผู้กองสมาร์ท แต่ว่าตำรวจสน.สำราญโรจน์ก็บุกมา ทำให้เสือคิดต้องหนีไป และผู้กองมานะได้เก็บมือถือที่หน้าจอแตกของเสือคิดทำตกไว้และเอาไปตรวจดูว่าตรงกับเบอร์ที่หมวดรันโทรออกหรือไม่
 • เบาะแสเสือคิดเชื่อมถึงองค์กรปริศนาที่เป็นตัวการชักใยที่แท้จริง กับการกลับมาของด็อกเตอร์คิว (ตอนที่ 357-363)
จุดใต้ตั่งเตียง เมื่อผู้กองมานะได้รับข้อมูลการใช้โทรศัพท์ของหมวดรันที่ติดต่อถึงเบอร์มือถือของเสือคิด จึงตัดสินใจหาหลักฐานเพิ่มเติมถึงห้องพักของหมวดรัน แต่มีเหตุให้ต้องซ่อนตัวเป็นเวลานาน เพราะหมวดรันเข้ามาในห้อง แถมผู้กองสมาร์ท จ่ายอดและจ่าสิงห์ยังชวนหมวดรันกินสุกี้ยามดึก หมวดรันต้องจัดการให้พวกเขาออกไปรอข้างนอกจนกว่าจะอาบน้ำเสร็จ ผู้กองมานะเห็นท่าจะไม่ดีจึงรีบหนีออกจากห้อง แต่ถูกหมวดรันจับได้ ผู้กองมานะจึงเอาตัวรอด อ้างว่าหาเครื่องดักฟัง แต่ดูเหมือนหมวดรันจะไม่เชื่อและคิดว่าผู้กองมาจับผิดตน
ดมเล่าเฝ้าเสือ ที่สน.สำราญโรจน์ได้มีลุงคนหนึ่งชื่อลุงดมเห็นข่าวเสือคิด แล้วมาให้ข้อมูลเรื่องเสือคิดเมื่อ 12 ปี ก่อน(พ.ศ. 2545) ตอนที่สมคิดถูกส่งตัวบนรถขนนักโทษมีตำรวจ 3 คน นักโทษ 3 คนและตนที่ขอติดรถไปด้วย ได้มีการหยุดรถกลางทาง เพราะตำรวจนายหนึ่งจับตำรวจเป็นตัวประกันเพื่อให้ปล่อยตัวนักโทษ ตามคำสั่งของกลุ่มคนจากองค์กรหนึ่ง หลังปล่อยตัวสมคิดเพื่อให้เข้าร่วมกับองค์กรแล้วได้ฆ่าตำรวจที่รับงานกับตำรวจอีก 2 คน และ นักโทษ 2 คนที่เหลือ แล้วก็เอาศพตัวแทนสมคิดไปไว้ในที่เกิดเหตุ พร้อมกับยิงลุงดม แต่ว่าลุงดมไม่ตายเพราะว่าหัวใจอยู่ข้างขวาพร้อมกับสลบไปพอรู้สึกตัวเห็นพวกองค์กรนั้นเผารถเพื่อจัดฉากให้เป็นอุบัติเหตุรถคว่ำ ได้โดดลงแม่น้ำลอยคอหนี จนโดนปลาชะโดกัดแล้วหัวพุ่งชนหินจนความจำเสื่อม แล้วหลานของลุงดมก็พาลุงกลับไป
แรงเงา คุณหนิงที่เป็นตำรวจจากสน.โชคชัยที่เคยร่วมมือจับเสือคิดปัจจุบันออกจากการเป็นตำรวจได้มาที่สน.สำราญโรจน์เพื่อพยายามบอกผู้กองมานะเรื่องสำคัญแต่ไม่กล้าจนตำรวจสน.สำราญโรจน์สงสัยเลยมาถามจนรู้ว่า คุณหนิงท้องกับผู้กองมานะ แต่ไม่กล้าเพราะเห็นความมุมานะในคดีเสือคิด หมวดรันเลยพยายามจะบอกจนผู้กองมานะได้พาคุณหนิงไปโรงพยาบาล ตำรวจสน.สำราญโรจน์สงสัยเลยตามไปจนคิดว่าผู้กองมานะพาคุณหนิงไปทำแท้ง แต่จริงผู้กองมานะไปขอขมาพ่อของคุณหนิงที่เป็นหมอ และผู้กองมานะจะรับผิดชอบเรื่องนี้ โดยจะจัดงานแต่งงานกันในอีก 1 สัปดาห์
วิวาห์ท้าเสือ ในวันซ้อมก่อนงานแต่งงานของผู้กองมานะและคุณหนิง เสือคิดได้นำกลุ่มลูกน้องมางานแต่งเพื่อเตรียมฆ่าทุกคนในงานให้หมด แต่ผู้กองมานะดักทางถูก เพราะได้เรียกหน่วยพิเศษมาโดยมีคุณหนิงที่รู้เรื่อง แล้วเกิดเหตุปะทะกัน โดยผลออกมาผู้กองมานะยิงโดนขาเสือคิดจนบาดเจ็บ จนเสือคิดถูกพาตัวเข้าคุกที่สน.สำราญโรจน์ แล้วผู้กองมานะก็บอกความจริงเรื่องที่คุณหนิงท้อง งานแต่งงาน และหน่วยพิเศษเป็นแผนที่ตนคิดสร้างจัดฉากเพื่อล่อเสือคิดออกมาเพื่อจับกุมตัวจนสำเร็จ แล้วฝากกุญแจไขประตูคุกไว้ที่หมวดรันเพื่อความมั่นใจว่าหมวดรันไม่ได้ติดต่อกับใครบางคนมาตลอด และผู้กองมานะสั่งห้ามไม่ให้มานีเข้าเยี่ยม แต่มานีก็เข้าเยี่ยม ได้พยายามคุยกับเสือคิดเพื่อให้เลิกแค้นไม่งั้นมีแต่จะทำให้ทุกข์กันทุกฝ่าย
วาเลนไทน์...วายร้ายป่วนคุก ในวันวาเลนไทน์ สน.สำราญโรจน์ได้มีการตรวจคนเข้าออกอย่างถี่ถ้วนเพื่อไม่ให้มีการช่วยเสือคิดให้พ้นจากเงื้อมมือตำรวจ แต่เสือคิดได้บอกว่าแผนการแหกคุกได้เริ่มขึ้นแล้ว และก็มีคนเข้าออกสน.สำราญโรจน์เต็มไปหมด ซึ่งต้องแรกก็มีช่างซ่อมแอร์ ซึ่งดูน่าสงสัย กับพวกกลุ่มผู้หญิงที่มาหาผู้กองมานะ โดยผู้กองมานะสงสัยช่างซ่อมแอร์แต่ก็เข้าใจผิด แล้วผู้กองมานะเลยไปพักกินข้าวที่ร้านจ่าดำเกิง ต่อมาก็ได้รับการติดต่อเสือคิดหายตัวไปและหน่วยพิเศษถูกฆ่าตาย ทางเดียวที่ออกได้คือต้องมีคนไขกุญแจให้เท่านั้นโดยผู้กองมานะสงสัยหมวดรัน พร้อมกับบอกว่ากุญแจมี 4 ดอก 1 ดอกที่หมวดรัน 3 ดอกที่เหลืออยู่ที่ผู้กองมานะ แล้วผลการตรวจกุญแจที่หมวดรันคือไม่มีร่องรอยของการปั๊มกุญแจ โดยมีรอยนิ้วมือของหมวดรันและรอยนิ้วมือของคนอื่นที่ระบุไม่ได้ ซึ่งผู้กองมานะตรวจสอบดูด้วยการไขกุญแจทั้ง 4 ดอก ผลออกมาคือกุญแจของหมวดรันเป็นของปลอมพร้อมโดนสับเปลี่ยนตอนที่ถูกพวกสาวๆมาแกล้งหมวดรัน แล้วสาวคนหนึ่งในกลุ่มได้ส่งของจริงไปให้เสือคิด หลังจากนั้นเสือคิดได้โทรมาพร้อมกับบอกว่า ให้ดูแลด็อกเตอร์คิวให้ดี ซึ่งเป้าหมายต่อไปคือด็อกเตอร์คิว ผู้กองมานะเตรียมแผนประชุมโดยห้ามหมวดรันเข้าประชุม โดยกันออกจากคดีเสือคิดเพราะว่าความประมาท โดยให้คณะกรรมการสืบสวนเพื่อดูว่าได้พ้นความผิด
แผนลับแหก...แหวกขี้คุก ที่เรือนจำได้มีข่าวว่าด็อกเตอร์คิวถูกลอบทำร้าย ต้องเป็นฝีมือของนักโทษที่ถูกเสือคิดจ้าง ผู้กองมานะจึงสั่งให้เข้าไปหาข้อมูลในเรือนจำ แล้วตอนปลอมเป็นนักโทษเพื่อหาข้อมูล ได้เจอกับเสี่ยย้ง โดยเสี่ยย้งรู้ว่าผู้กองมานะปลอมตัวพร้อมขู่ว่านักโทษในเรือนจำเป็นพวกที่ผู้กองมานะจับมาทั้งนั้น จะยอมช่วยถ้าผู้กองมานะพาเสี่ยย้งออกจากเรือนจำได้ ซึ่งผู้กองมานะตกลง แล้วจัดฉากเล่นละครโดยอ้างตัวว่าเป็นลูกน้องด็อกเตอร์คิวประกาศว่าถ้าใครไม่ยอมรับจะเป็นแบบเสี่ยย้งที่โดนผู้กองมานะชกจนน่วม แต่กลุ่มนักโทษไม่มีใครเผยตัว แต่ผู้กองมานะก็รู้เพราะว่าเป็นใครจากลักษณะที่นักโทษคนหนึ่งทำตัวน่าสงสัยตอนจ่ายอดไปถาม แล้วก็กลัวตอนที่ผู้กองมานะประกาศเรื่องด็อกเตอร์คิว แล้วออกจากโรงอาหารตอนที่ผู้กองมานะทำร้ายเสี่ยย้ง นักโทษคนนั้นยอมรับ และบอกว่าเสือคิดเป็นคนบังคับพร้อมกับขู่ว่าถ้าไม่ช่วยจะฆ่าลูกเมียของนักโทษที่เป็นตัวประกัน พร้อมกับบอกว่าถ้าใครทำงานพลาดเสือคิดก็หานักโทษในเรือนจำมาทำงานใหม่ได้เพราะในเรือนจำมีเป็นพันคน ส่วนเสี่ยย้งผู้กองมานะก็หลอกล่อพาเสี่ยย้งกับคนคอยติดตามอีกคนไปที่ท่อทิ้งน้ำเสีย แล้วขังไว้ในนั้น จากนั้นผู้กองมานะก็เตรียมการย้ายด็อกเตอร์คิวออกจากเรือนจำ
เกมส์ล่าบ้าเซอร์ไพรส์ ที่สน.สำราญโรจน์ได้เตรียมการย้ายด็อกเตอร์คิวออกจากเรือนจำไปที่อื่น โดยแยกเป็น 2 ทาง ทางแรกส่งตัวโดยรถขนนักโทษไปที่เซฟเฮ้าส์ ทางที่สองส่งตัวโดยเฮลิคอปเตอร์ โดย 2 ทางคือนกต่อ และให้รถที่ขนด็อกเตอร์คิวตัวจริงให้ตำรวจหน่วยสืบสวนของสน.สำราญโรจน์คุ้มกันเพื่อพาออกไปด้านหลัง และตอนปฏิบัติตามแผน ผู้กองมานะถามว่ามีใครบอกเรื่องแผนให้คนอื่นรู้มีแต่ผู้กองสมาร์ทที่บอกหมวดรัน ในเส้นทางตอนส่งตัวมีเขตซ่อมถนน แท้จริงคือเสือคิดดักทางรออยู่โดยที่พวกคนซ่อมถนนคือลูกน้องของเสือคิด พร้อมกับสั่งให้ส่งตัวด็อกเตอร์คิว แต่ผู้กองสมาร์ทไม่ยอมทำตามจึงโดนยิงที่เข่า แต่ผู้กองมานะรู้ว่าเสือคิดต้องมาเลยแอบเรียกหน่วยพิเศษคอยติดตาม แต่เสือคิดก็รู้ทันเลยเพราะหน่วยพิเศษแท้จริงคือลูกน้องเสือคิดปลอมตัวมาหลอก ส่วนหน่วยพิเศษตัวจริงถูกฆ่าตายไปแล้ว ผู้กองสมาร์ทคิดแผนเตะก้อนหินใส่เสือคิดเพื่อฉวยโอกาสหนี แต่ว่าผู้กองสมาร์ทเข้าใจผิดคิดว่าเป็นก้อนแต่ที่จริงคือขี้หมาแห้ง แล้วผู้กองมานะส่งตัวด็อกเตอร์คิวให้เสือคิด แต่ความจริงผู้กองมานะรู้อยู่แล้ว เพราะเมื่อ 4 ชั่วโมงก่อน ผู้กองมานะต่อรองกับด็อกเตอร์คิวเพื่อจับเสือคิด ด็อกเตอร์คิวหยิบปืนที่ซ่อนจ่อที่เสือคิด แต่ความจริงก็คือเสือคิดทำตามคำสั่งขององค์กรเพื่อช่วยด็อกเตอร์คิวเพื่อให้ด็อกเตอร์คิวกลับเข้ามาในเกม แล้วด็อกเตอร์คิวสั่งให้เสือคิดยิงผู้กองมานะเพื่อความภักดีต่อองค์กร แล้วเสือคิดก็ยิงจริง แล้วหน่วยพิเศษ 1 นายมารับกระสุนแทนผู้กองมานะ ตัวจริงของหน่วยพิเศษคนนั้นคือ หมวดรัน แล้วเกิดการยิงตอบโต้ของทั้ง 2 ฝ่าย ซึ่งเสือคิดกับลูกน้องที่รอดชีวิตได้พาด็อกเตอร์คิวหนีไปสำเร็จ
 • ความจริงของหมวดรัน (ตอนที่ 364)
หมวดรันพักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล แล้วผู้กองมานะบอกความจริงทุกคนว่า หมวดรันเป็นหนอนบ่อนไส้ พร้อมกับบอกเหตุการณ์ต่างๆที่เกี่ยวกับเสือคิด หมวดรันเป็นคนทำแผนพัง ทำให้เสือคิดหนีรอดตลอด ซึ่งทุกคนไม่เชื่อ และผู้กองมานะได้บอกว่าเบอร์ที่หมวดรันโทรออกมาล่าสุด คือเบอร์เสือคิดแถมช่วงเวลาที่โทรไปหาเสือคิดนั้นในตอนที่เกี่ยวกับเสือคิด ตั้งแต่ตอนเสี่ยกรนั้น ตรงกับช่วงที่โทรไปใกล้ๆช่วงเวลาพวกนั้นตลอด แล้วผู้กองมานะส่งข้อความเพื่อไปเรียกตัวคุยกับเสือคิดโดยตรงที่ป้ายรถเมล์ แต่คนที่มาหาผู้กองมานะกลับเป็นพ่อของผู้กองมานะแทน แล้วพ่อของผู้กองมานะได้บอกความจริงว่าหมวดรันโทรรายงานให้พ่อของผู้กองมานะฟังตั้งแต่ตอนเสี่ยกร จากนั้นหมวดหมูก็มาบอกว่าโทรศัพท์หมวดรันถูกแฮค ซึ่งแท้จริงเสือคิดแอบดักฟังมือถือของหมวดรันมาโดยตลอด แล้วผู้กองมานะก็มุ่งหน้าไปหาหมวดรันที่โรงพยาบาลเพื่อจะขอโทษ แต่หมอบอกว่าหมวดรันพ้นขีดอันตราย ตอนนี้มีความเป็นไปได้ว่าจะกลายเป็นเจ้าหญิงนิทราไปตลอดชีวิต
 • สมาร์ทหัวหน้าหน่วยสืบสวน (ตอนที่ 365-367)
สมาร์ท…ร้อยตำรวจเอกที่แข็งแกร่งที่สุดในปฐพี ผู้กองมานะถูกสั่งพักราชการจากกรณีที่ปล่อยเสือคิดกับด็อกเตอร์คิวหนีไปได้ และทำให้กลุ่มตำรวจหน่วยพิเศษที่ตามไปช่วยในแผนผู้กองมานะตายทั้งกลุ่ม ผู้กองสมาร์ทเลยต้องรับงานแทน โดยคดีแรกคือ จรวยโดนโจรวิ่งราวจับเป็นตัวประกัน ซึ่งผู้กองสมาร์ทคิดจะถีบต้นไม้เพื่อให้รังมดแดงตกใส่โจรคนนั้นแต่ก็โดนจรวย มิหนำซ้ำโดนผู้กองสมาร์ทด้วยเช่นกัน เพราะว่ามีรังมดแดง 2 รังบนต้นไม้ที่ถีบไป แล้วผู้กองสมาร์ทต่อรองกับโจรเพื่อมอบแป้งเย็นกับจรวย จ่ายอดเห็นว่าท่าจะไม่ดีเลยโทรเรียกผู้กองมานะ แต่ผู้กองมานะก็กินเหล้าเมาเพราะโทษสิ่งที่ตัวเองทำในอดีตอยู่ในผับ แล้วผู้กองสมาร์ทถามว่า พวกจ่าทำอะไร จ่าทั้ง 2 คนเลยบอกว่าโทรเรียกผู้กองมานะให้ช่วยแต่ผู้กองมานะก็เมาอยู่ ผู้กองสมาร์ทตักเตือนและก็บอกว่าทุกคนเครียดเรื่องหมวดรันโดนยิง และเสือคิดกับด็อกเตอร์คิวหนีไป จากนั้นผู้กองสมาร์ทแย่งมีดจากโจรมาได้ ช่วยจรวยสำเร็จ และก็จับโจรสำเร็จจนทุกคนถึงกับตะลึง ส่วนผู้กองมานะก็คิดจากสิ่งที่ผู้กองสมาร์ทพูดในตอนตักเตือนจ่าทั้ง 2 คนเลยไปเยี่ยมหมวดรันเพื่อดูอาการ
ภารกิจพิศวาส หมวดรันหลับไป 3 สัปดาห์ ผู้กองสมาร์ทได้จับตัวพิตต้ามาคาดคั้นถามหาแหล่งกบดานของด็อกเตอร์คิวกับเสือคิด แต่พิตต้าไม่ยอมบอก ผู้กองสมาร์ทเลยจับผู้กองมานะมาเป็นข้อต่อรอง แต่ผลกลับเป็นผู้กองมานะมอมเหล้าผู้กองสมาร์ทกับพิตต้า แล้วพิตต้าตกลงที่จะบอกแต่ผู้กองมานะต้องยอมมีอะไรด้วยกัน ตอนเช้าพิตต้าตื่นขึ้นมาโดยมีผู้กองสมาร์ทนอนข้าง เลยถามผู้กองมานะ แล้วผู้กองมานะก็บอกว่าตอนกำลังโดนจูบพิตต้าเผลอหลับไป ผู้กองมานะเลยไปนอนและสังเกตการณ์ที่ห้องหมวดรัน ส่วนผู้กองสมาร์ทเมาเละ จ่าทั้ง 2 คนเลยจะพากลับบ้านแต่ผู้กองสมาร์ทบอกว่าจะหาที่นอนเองเลยไปนอนบนเตียงกับพิตต้า แล้วตอนเช้าพวกผู้กองมานะมาเห็นจนเป็นเรื่องแล้วผู้กองสมาร์ทด่าใส่พิตต้าจนพิตต้าเสียใจกลับไปอยู่ที่สน.เพื่อรอเข้าเรือนจำ จากนั้นพิตต้ามารอที่สน.แล้วผู้กองสมาร์ทก็มาขอโทษ แล้วพิตต้าขอร้องให้จับด็อกเตอร์คิวให้ได้ก่อนที่จะมาฆ่าตน บอกถึงแหล่งกบดานของด็อกเตอร์คิว มีอยู่ 3 แหล่ง แล้วพิตต้าดันตกหลุมรักผู้กองสมาร์ท ความจริงตอนกลางคืนผู้กองมานะตอนกำลังโดนจูบพิตต้าเผลอหลับไป โทรหาจ่ายอดถามหาผู้กองสมาร์ท ผู้กองสมาร์ทหลับคาบันไดเลยสั่งให้พาผู้กองสมาร์ทมาที่ห้องผู้กองมานะ หลังจากนั้นก็ให้หมวดอุ๊บอิ๊บถอดเสื้อผ้าของพิตต้าโดยให้ทั้ง 2 คนให้นอนบนเตียง เป็นแผนที่ผู้กองมานะคิดให้ทั้ง2 คนตื่นขึ้นมาแล้วคิดว่ามีอะไรกันเพื่อให้รู้ที่อยู่ของดอกเตอร์คิว ซึ่งพิตต้าก็ยอมบอก
 • กับดักที่ซ่อนอันตราย สถานการณ์พลิกกลับ (ตอนที่ 369)
ตำรวจสน.สำราญโรจน์ได้นำกำลังไปจับเสือคิดโดยดูที่ซ่อนที่พิตต้าบอกแล้ว 2 แห่ง แต่ไม่มีวี่แวว แหล่งที่ 3 ที่นำกำลังไปจับ โดยตำรวจที่ไปคือตำรวจสน.สำราญโรจน์(ยกเว้นหมวดอุ๊บอิ๊บกับหมวดหมู) เสือคิดก็ปรากฏตัวในจอทีวีโดยดูพวกตำรวจผ่านกล้องวงจรปิด ซึ่งเสือคิดได้พาหมวดรันมาเป็นตัวประกัน จากนั้นลูกน้องของเสือคิดก็โผล่มา จนเกิดเหตุปะทะกัน พวกจ่ายอดอาสายิงเปิดท้ายเพื่อให้ผู้กองมานะขึ้นไปช่วยหมวดรันจนผู้กองมานะขึ้นไปได้โดยผู้กองสมาร์ทก็ติดตามขึ้นมาด้วย แต่ที่ชั้น 2 ประตูทางเข้าก็ถูกปิด เสือคิดโผล่มาในทีวีอีกครั้งโดยบอกว่า ตนอยู่ข้างหลังประตูบานข้างหน้าที่มีทีวี แต่ประตูล็อก และบอกให้เปิดกล่องโดยข้างในกล่องเป็นของขวัญด็อกเตอร์คิว ข้างในคือยาพิษ และบอกให้มี 1 คนตายเพราะยาพิษเพื่อให้ประตูข้างเปิดออก แต่ผู้กองมานะบอกว่าไม่ต้องมีการเสียสละเพราะว่าเดี๋ยวพวกจ่ายอดก็ขึ้นมาหาทางช่วย แต่ว่าเกิดเสียงระเบิดข้างล่างเพราะว่า พวกลูกน้องเสือคิดได้ปาระเบิดจนพวกจ่ายอดตายทั้งกลุ่ม แล้วผู้กองมานะตัดสินใจให้เรื่องมันจบลงโดยที่ตนฉีดยาพิษเข้าตัวเอง โดยฝากบอกให้ผู้กองสมาร์ทช่วยหมวดรัน จากนั้นผู้กองมานะก็สลบไปเพราะพิษ และผู้กองสมาร์ทก็บอกให้มาดวลกัน โดยเสือคิดให้ลูกน้องที่มาจัดการผู้กองสมาร์ทคือหมาที่ฝึกมาดุจัด ถึง 2 ตัว แล้วผู้กองสมาร์ทก็ถูกหมา 2 ตัวกัดจนตาย หลังจากที่หมา 2 ตัวไปแล้วเสือคิดก็ออกมาจากห้องโดยฉีดยาแก้พิษให้ผู้กองมานะ แล้วพาตัวผู้กองมานะออกจากห้องนั้น จากนั้นก็พาผู้กองมานะกับหมวดรันขึ้นเฮลิคอปเตอร์ โดยให้ลูกน้องขับไปหาด็อกเตอร์คิว แล้วโทรบอกด็อกเตอร์คิวว่าได้ตัวผู้กองมานะกับหมวดรันแล้วก็วางสาย แล้วได้บอกผู้กองมานะที่นอนว่าใกล้จะถึงเกมสุดท้ายที่มีผู้กองมานะ เสือคิด และด็อกเตอร์คิว
 • เกมรักหักบัญชีแค้น (ตอนที่ 370)
เสือคิดได้จับผู้กองมานะไปยังดาดฟ้าของตึกร้างแห่งหนึ่งเพื่อเจอกับด็อกเตอร์คิว โดยทั้งคู่บีบบังคับให้ผู้กองมานะพูดต่อหน้าสื่อว่าตนได้ฆ่าเพื่อนตำรวจในสน.และรองผู้กำกับด้วยมือตัวเอง โดยขู่เอาชีวิตหมวดรัน เพราะเสือคิดต้องการให้ผู้กองมานะติดอยู่กับความทุกข์ที่สูญเสียคนรักไป แต่ผู้กองสมาร์ทกับพวกจ่ายอดที่รอดชีวิตจากแรงหมาและระเบิดได้ใช้เครื่องส่งสัญญาณที่ผู้กองมานะกลืนเข้าไปในท้องก่อนที่จะโดนจับ ตามมาช่วยเหลือผู้กองมานะได้ทันก่อนเสือคิดจะลั่นไกยิงพร้อมกับหน่วยพิเศษ เสือคิดกับด็อกเตอร์คิวทีจวนตัวจึงหนีขึ้นเฮลิคอปเตอร์พร้อมจับหมวดรันเป็นตัวประกัน แต่ผู้กองมานะที่โดดขึ้นมาทันก็ขัดขวาง จึงเกิดการสู้กันจนปืนยิงไปโดนคนขับจนเฮลิคอปเตอร์เกิดการเสียหลัก เสือคิดพลาดท่าจนตกเฮลิคอปเตอร์แต่ผู้กองมานะมาช่วยไว้เพราะยังเห็นเสือคิดเป็นพี่น้องอยู่แต่เสือคิดที่รักในศักดิ์ศรีได้ขอปล่อยมือพร้อมยิงปืนใส่ด็อกเตอร์คิวจนบาดเจ็บแล้วตกลงไปตาย ส่วนด็อกเตอร์คิวที่บาดเจ็บก็จนตรอกจึงตัดสินใจเลือกฉากจบโดยพาตัวหมวดรันโดดไปพร้อมกับตนโดยด็อกเตอร์คิวตกลงไปตายตามเสือคิด ผู้กองมานะก็โดดลงโดยเอาร่มชูชีพไปคว้าตัวหมวดรันสำเร็จ เป็นอันปิดคดีเสือคิดได้สำเร็จ

คดีองค์กรปริศนาที่เป็นตัวการชักใยที่แท้จริง[แก้]

เป็นคดีสำคัญที่สุด โดยเป็นคดีล่าสุดและสุดท้ายของเรื่องผู้กองเจ้าเสน่ห์ ที่ยังไม่สามารถปิดได้โดยเป็นคดีที่เกี่ยวข้องกับองค์กรปริศนาที่เป็นตัวการชักใยที่แท้จริง ที่เป็นตัวการคอยบงการเรื่องเสือคิดกับด็อกเตอร์คิว ให้มาเป็นผู้ร้าย
หลังจากนั้นผู้กองมานะได้รับพัสดุจากกองพิสูจน์หลักฐานที่เก็บหลักฐานได้จากแจ๊กเก๊ตของ ดร.คิว และสิ่งที่ทำให้ผู้กองมานะสะกิดใจคือ ไพ่รูปควีนโพธิ์ดำที่ด้านหลังไพ่เป็นสัญลักษณ์ CJ โดยทางสน.สำราญโรจน์ได้สืบเกี่ยวกับสัญลักษณ์ CJ ว่าความหมายมันคืออะไรเพื่อจะปิดคดีจะทันที
 • เบาะแสถึงเรื่องไพ่เป็นสัญลักษณ์ CJ เชื่อมถึงองค์กรปริศนาที่เป็นตัวการชักใยที่แท้จริง (ตอนที่ 383-ปัจจุบัน)
รุ้งมานพ พบเพื่อนบ้าน (ตอนที่ 383)

หลังจากที่ผู้กองมานะกับหมวดรันเป็นแฟนกัน ผู้กองมานะกับหมวดรันก็ย้ายไปอยู่หมู่บ้านแห่งหนึ่ง แล้วผู้กองสมาร์ท จ่ายอด จ่าสิงห์ อาวุธ ก็เข้ามาในบ้าน โดยอาวุธบอกความจริงว่าผู้กองสมาร์ไปลื้อโต๊ะที่ห้องทำงานผู้กองมานะไปหาของเพื่อทำของใส่ให้ผู้กองมานะกับหมวดรันเลิกเป็นแฟนกัน แต่เจอกุญแจบ้านจึงไปปั๊มและพาจ่ายอก จ่าสิงห์ อาวุธมาก่อกวน ผู้กองมานะจึงบอกความจริงว่าสืบคดี CJ เพราะก่อนที่ผู้กองมานะกับหมวดรันเป็นแฟนกัน ผู้กำกับได้บอกทั้ง 2 คนว่าเมื่อไม่นานมานี้ที่สน.ชนะชัย ส่งตำรวจนายหนึ่งปลอมตัวเป็นรปภ.ประจำหมู่บ้าน เพื่อสืบคดีฆาตรกรรม แต่ว่าก็ถูกฆ่าตายโดยเป็นปริศนา ไม่เจอไพ่ ทิ้งไว้แค่ข้อความที่เขียนด้วนเลือดว่า CJ ผู้กำกับจึงโอนคดีนี้ให้สน.ชนะชัยทำ เพราะว่าต้องปลอมตัวเป็นสามีภรรยาแฝงตัวในหมู่บ้าน ซึ่งทางสน.ชนะชัยมีคนปลอมตัวพร้อมแล้ว แต่ผู้กองมานะขอร้องให้พวกตนเข้าสืบคดี ซึ่งผู้กำกับก็ไม่เห็นทีท่าว่าจะได้เรื่องเพราะเห็นผู้กองมานะกับหมวดรันทะเลาะตลอด สาเหตุนี้ผู้กองมานะกับหมวดรันจึงตกตงเป็นแฟนกันเพื่อหลอกทุกคน แล้วก็ได้งานทำคือปลอมตัวเป็นสามีภรรยาในหมู่บ้าน โดยใช้ชื่อว่ามานพกับรุ้งจัดงานเลี้ยงที่บ้านเพื่อเชิญคนในหมู่บ้านมา เพื่อทำความรู้จักและหาข้อมูล แต่ผู้กองสมาร์ทขอมาช่วยในวันพรุ่งนี้แต่ก็โดนนโดนผู้กองมานะตบหน้า เพราะไม่อยากให้ความลับรั่วไหล และในวันงานพวกผู้กองสมาร์ทก่อกวนในงาน โดยผู้กองสมาร์ทเป็นบาร์เทนเดอร์ จ่ายอกจ่าสิงห์เป็นดีเจ อาวุธเป็นเดรนเซอร์โชว์ระบำหน้าท้อง ผู้กองมานะจึงปิดงานเลี้ยง โดยในช่วยที่คนในหมู่บ้านกำลังออกจากงานมีชายคนหนึ่งมาสังเกตุการณ์แล้วกลับไป หลังจากนั้นผู้กองมานะตักเตือนพวกผู้กองสมาร์ท แล้วพวกผู้กองสมาร์ทเกิดน้อยใจกลับสน.สำราญโรจน์คิดว่าพวกตนเป็นตัวถ่วง แล้วหมวดรันบอกว่าไม่เคยคิดว่าใครเป็นตัวถ่วง เพราะผู้กองมานะเคยมาปรึกษาหมวดรันให้ดึงพวกผู้กองสมาร์ทให้เข้าร่วมแผนการ แต่สุดท้ายก็เปลี่ยนใจเพราะกลัวว่าจะดึงทุกคนเข้าไปเสี่ยงอันตรายเหมือนตอนเสือคิด เพราะผู้กองมานะเคยเกือบสูญเสียคนที่รักไปโดยไม่สามารถทำอะไรได้เลย แต่พวกผู้กองสมาร์ทก็บอกว่าเป็นห่วงผู้กองมานะ แล้วผู้กองมานะก็กลับมมาขอโทษ โดยบอกให้ทุกคนทำตามแผนอย่างเคร่งครัด ซึ่งผู้กองสมาร์ทบอกว่าใจแข็ง ผู้กองมานะจึงตัดผู้กองสมาร์ทไปเลย จนผู้กองสมาร์ทมาขอร้อง หลังจากนั้นชายคนหนึ่งมาสังเกตุการณ์แล้วกลับไปหาเจ้านายบอกว่าไม่ต้องไปงานแล้วจึงพาเจ้านายกลับบ้าน โดยเจ้านายคนนั้นถือไพ่รูป 9 โพธิ์ดำที่ด้านหลังไพ่เป็นสัญลักษณ์ CJ

นักแสดง[แก้]

โปสเตอร์ผู้กองเจ้าเสน่ห์

ตัวละครรับเชิญที่ยังมีบทบาท[แก้]

ตัวละครที่ไม่ได้ปรากฏตัวแล้ว[แก้]

ผู้กองเจ้าเสน่ห์ ตอนที่ 1 ผู้กองคนใหม่ ออกอากาศเมื่อวันที่ 7 ม.ค.2550

เพลงประกอบละคร[แก้]

รายชื่อตอน[แก้]

การวางจำหน่าย VCD/DVD[แก้]

 • ประเทศไทย บริษัทซีเนริโอ เริ่มวางจำหน่าย VCD ผู้กองเจ้าเสน่ห์ ตั้งแต่เดือนธันวาคม 2550 บรรจุจำนวนแผ่นละ 2 ตอน
 • ยุโรป บริษัทซีเนริโอ โดยบริษัทแกรมมี่อินเตอร์เนชั่นแนล มอบให้บริษัท NangThai Video ประเทศเยอรมนี จัดจำหน่าย DVD Boxset ผู้กองเจ้าเสน่ห์ ในทวีปยุโรป ตั้งแต่เดือนมกราคม 2551 Boxset แรกบรรจุตอนที่ 1-39

เกร็ดจาก ผู้กองเจ้าเสน่ห์[แก้]

 • ผู้กองมานะ มีภูมิลำเนาอยู่ที่เชียงใหม่ ก่อนที่จะย้ายมาทำงานที่ สน.สำราญโรจน์ เคยประจำที่ พิษณุโลก มาก่อน
 • ตอนที่ 29,30,31 และ 32 มินิซีรีส์ซิตคอม ผู้กองเจ้าเสน่ห์ 4 ตอนจบ ซึ่งได้รวมเรื่องเป็น 4 ตอนเข้าด้วยกัน
 • ผู้กองมานะ ไม่ปรากฏตัวในตอนที่ 30-31 และปรากฏตัวเพียงช่วงเวลาสั้นในตอนที่ 29 และ 32 เนื่องจากถูกผู้ร้ายจับไปขังไว้ ซึ่งตอนนี้เกิดขึ้นเนื่องมาจาก มอส ปฏิภาณ ติดภารกิจในการแสดง ฟ้าจรดทราย เดอะมิวสิคัล และ คอนเสิร์ตที่ประเทศญี่ปุ่น
 • ผู้กองมานะ มักจะถูกล้อเรื่อง ทอม เป็นประจำ เนื่องจากเคยถูกแฟนเก่าซึ่งเป็นทอมทิ้งมาก่อน โดยผู้กองมานะมักจะแก้ตัวว่า "ออย เขาไม่ใช่ทอม แค่ชอบผู้หญิงด้วยกัน" (หลังจากนั้นก็ผู้กองมานะก็มักจีบทอมโดยบังเอิญหลายตอนด้วย)
 • ผู้กองเข็ม มักจะถูกล้อเรื่องหน้าอกแบน เป็นประจำ
 • ผู้กองสามารถ ชอบให้ทุกคนเรียกว่า "ผู้กองสมาร์ท ปราชญ์สุดหล่อ" แต่มีเพียง ป้าใหม่, หมวดหมู และ ผู้กองเข็ม เท่านั้นที่ยังคงเรียก สามารถ มักถูกล้อเรื่องหน้าปรุปะ เหมือนคางคก
 • ผู้กองมานะ ผู้กองสมาร์ท และอาวุธ เคยใช้ชื่อว่า ไอ้หงี่ ไอ้ปรุ และ ไอ้ยุ่ยศักดิ์ เพื่อปลอมตัวไปสืบคดีเสี่ยย้ง ในตอน หงี่ ปรุ ยุ่ย ตะลุยบ้านเสี่ยย้ง ตั้งแต่นั้นมาพวกเขาก็ใช้สรรพนามเหล่านี้เรียกกัน
 • ตอน คาวบอย เป็นหนึ่งในตอนชิ้นโบแดงที่มีทั้งความสนุกและความตลกถึงขีดสุด มีการให้ตัวละครผู้กองเจ้าเสน่ห์ไปสวมบทบาทละครคาวบอยในจินตนาการของผู้กองสมาร์ท ซึ่งเป็นครั้งแรกที่ได้เห็นตัวละครจากผู้กองเจ้าเสน่ห์เล่นบทบาทแตกต่างออกไป
 • พี่อู๊ด และ เมียช้าง จากซิตคอม เป็นต่อ เคยปรากฏตัวในผู้กองเจ้าเสน่ห์ ในตอนที่ 44 ผัวเตี้ย เมียตี คดีฮาเฮ
 • นายชัดเจน แห่งซิตคอม บางรักซอย 9 เคยถูกจับมา สน.สำราญโรจน์ ในข้อหาเมาแล้วขับมาแล้วในตอนที่ 292 ของ บางรักซอย 9 ชื่อตอน เมา (รัก) ไม่ขับ โดยมีคุณแป้งมาประกันตัวออกไป ขณะดำเนินเรื่องมีเพียง จ่ายอด และ จ่าสิงห์ เท่านั้นที่อยู่ในเหตุการณ์และเป็นผู้นำตัวชัดเจนมาโรงพัก,นอกจากนี้ จ่ายอดจ่าสิงห์ยังปรากฏตัวช่วงที่แป้งทุกแยกมาอยู่กับแม่ของเขา เพราะโดนเข้าใจผิด, ตอนนั้นชัดเจนพยายามปีนรั้วเข้าไปในบ้าน, แต่ถูก จ่ายอด จ่าสิงห์จับได้, โชคดีที่อาตุ๊ (ศรีหนุ่ม เชิญยิ้ม) ช่วยไว้ได้ทัน
 • ชื่อ "ตุ้มแกว่ง" และ "ตุ้มหมุน" เป็นคำเรียกแทนตัวระหว่างผู้กองมานะ กับ โอ๋ คนรักเก่าสมัยเด็ก ซึ่งกลับเข้ามาในชีวิตมานะอีกครั้งในตอนที่ 96-99 แต่ก็ได้ทำให้มานะต้องอกหักสมน้ำหน้าตัวเองอีกรอบ เนื่องจากโอ๋คืนดีกับแฟนเก่า
 • ผู้กองมานะ กับ ผู้กองเข็ม มีเหตุให้จูบกันครั้งแรกแบบไม่ตั้งใจ ในตอนที่ 104 สายลับกลับมาแว้ว ซึ่งจูบครั้งนี้เริ่มทำให้ผู้กองมานะมองผู้กองเข็มเปลี่ยนไป
 • ผู้กำกับคนใหม่ รับบทโดย โน้ต เชิญยิ้ม เริ่มมีบทบาทในตอนที่ 110 โดยที่ผู้กำกับคนเดิม ซึ่งรับบทโดย กรุง ศรีวิไล ย้ายไปประจำสน.อื่น ปัจจุบันโดนเสือคิดสังหารไปแล้ว
 • ตอนที่ 150 ผู้กองเจ้าเสน่ห์มีการเปลี่ยน Title Credit ใหม่ เพื่อสอดคล้องกับนางเอกคนใหม่
 • หมวดหมูเป็นเพียงตำรวจคนเดียวในสน.สำราญโรจน์ที่ได้รับการเลื่อนยศตำรวจ (จากร้อยตำรวจตรีเป็นร้อยตำรวจโท ทั้งนี้ร้อยตำรวจโทก็ยังคงถือว่าเป็นหมวดอยู่)
 • นายตำรวจที่มียศและฝีมือทัดเทียมกับผู้กองมานะ มีเพียง ผู้กองธันวา และ ผู้กองเพชร ซึ่งทั้งสองคนยังได้เป็นสายให้กับพวกโจรทั้งคู่ โดยผู้กองธันวาเป็นสายให้กับเสี่ยย้ง ส่วนผู้กองเพชรเป็นสายให้กับดอกเตอร์คิว
 • ผู้กองมานะ มีชื่อเล่นว่า "นะ" และมีน้องสาว 1 คน ชื่อเล่นว่า "นี" ซึ่งมีการพูดถึงในตอน มหัศจรรย์วันปีใหม่
 • "มานี"(นท พนายางกูร) น้องสาวแท้ๆของผู้กองมานะเคยมาที่ สน.สำราญโรจน์หลังจากที่หนีพ่อมาขออยู่กรุงเทพ ในตอนที่ 274 มานะกับมานี
 • คนที่มีปัญญาและฝีมือเหนือกว่าผู้กองมานะมี 2 คน นั่นคือ ด็อกเตอร์คิว ฆาตกรโรคจิตที่มักวางแผนหลอกตำรวจให้หัวหมุนจนเสียทีแทบทุกครั้ง ปัจจุบันเสียท่าแผนซ้อนแผนของผู้กองมานะและถูกจับกุมเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และเสือคิด นักฆ่าผู้มีฝีมือร้ายกาจ แท้จริงแล้วเป็นเพื่อนรุ่นน้องของผู้กองมานะ
 • เสือคิด (นาวิน ต้าร์) เป็นคนรู้จักของผู้กองมานะ ซึ่งเป็นบุคคลปริศนาที่ผู้กองมานะนึกไม่ถึงว่าเสือคิดจะรู้จักผู้กองในฐานะ "พี่น้อง" แท้จริงแล้วเป็นเพื่อนรุ่นน้องที่ผู้กองมานะเข้าใจว่าเสียชีวิตเพราะความผิดพลาดของตนเอง
 • อ้อน (สุคนธวา เกิดนิมิตร) หญิงสาวผู้เป็นฆาตกรต่อเนื่องโดยใช้ยาพิษเป็นอาวุธสังหาร ได้ถูกจับกุมถึง 2 ครั้ง แต่กลับกลายเป็นตัวละครสำคัญที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับคดีใหญ่ถึง 2 คดี คือ คดีด็อกเตอร์คิวกับคดีเสือคิด
 • หมวดรันนั้นมีนิสัยเสียอยู่อย่างหนึ่งคือ เป็นคนดื้อรั้น มุทะลุ ชอบความรุนแรง มุ่งไปสู่เป้าหมายโดยไม่เลือกวิธีการ ซึ่งเป็นนิสัยติดตัวที่สร้างความกลุ้มใจให้กับผู้กองมานะอยู่เนื่องๆ และไม่เคยแก้หายเลยแม้ว่าผู้กองมานะจะเตือนไปกี่ครั้งก็ตาม จนบางครั้งนิสัยเสียนี้ก็ทำให้เสียงานและเป็นเหตุให้ทะเลาะกับผู้กองมานะอยู่ตลอด ถึงขั้นลาออกจากทีมเลยก็มี

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]