007 พยัคฆ์ร้ายทวงแค้นระห่ำโลก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก Quantum of Solace)
007 พยัคฆ์ร้ายทวงแค้นระห่ำโลก
ใบปิดภาพยนตร์
กำกับมาร์ก ฟอร์สเตอร์
เขียนบท
สร้างจากเจมส์ บอนด์
โดย เอียน เฟลมมิง
อำนวยการสร้าง
นักแสดงนำ
กำกับภาพโรเบอร์โต แชร์เฟอร์
ตัดต่อ
ดนตรีประกอบเดวิด อาร์โนลด์
บริษัทผู้สร้าง
ผู้จัดจำหน่ายโซนีพิกเจอร์สรีลีดซิง[1]
วันฉาย29 ตุลาคม ค.ศ. 2008 (2008-10-29)(ลอนดอน)
31 ตุลาคม 2008 (สหราชอาณาจักร)
14 พฤศจิกายน 2008 (สหรัฐ)
ความยาว106 นาที
ประเทศ
  • สหราชอาณาจักร[2]
  • สหรัฐ[2]
ภาษาอังกฤษ
ทุนสร้าง200–230 ล้านดอลลาร์สหรัฐ[3][4]
ทำเงิน589.6 ล้านดอลลาร์สหรัฐ[3]

007 พยัคฆ์ร้ายทวงแค้นระห่ำโลก (อังกฤษ: Quantum of Solace) เป็นภาพยนตร์แนวสายลับฉายเมื่อปี ค.ศ. 2008 เป็นภาพยนตร์ลำดับที่ยี่สิบสองในภาพยนตร์ชุด เจมส์ บอนด์ ของอีออนโปรดักชันส์ กำกับโดย มาร์ก ฟอร์สเตอร์ เขียนบทโดย พอล แฮกกิส, นีล เพอร์วิสและรอเบิร์ต เวด ภาพยนตร์ดำเนินเรื่องต่อจาก 007 พยัคฆ์ร้ายเดิมพันระห่ำโลก และแสดงนำโดย แดเนียล เคร็ก รับบทเป็น เจมส์ บอนด์ สายลับเอ็มไอ6 ครั้งที่สองของเขา, โอลกา คูริลเลนโก, มัตติเยอ อมาลริก, เกมมา อาร์เตอร์ตัน, เจฟฟรีย์ ไรท์และจูดี เดนช์ ในภาพยนตร์ บอนด์หาทางแก้แค้นให้ เวสเปอร์ ลินด์ คนรักของเขาซึ่งเสียชีวิต โดยเขาได้รับการช่วยเหลือจาก คามิลล์ มอนเตส ผู้วางแผนแก้แค้นให้กับครอบครัวของเธอซึ่งถูกฆ่าเสียชีวิต ในที่สุด จากเบาะแสก็พาพวกเขาไปพบกับนักธุรกิจผู้มั่งคั่ง ดอมินิก กรีน สมาชิกขององค์กรควอนตัม ที่ตั้งใจจะก่อให้เกิดการ รัฐประหาร ในโบลิเวียเพื่อยึดการควบคุมน้ำประปาของพวกเขา

เรื่องย่อ[แก้]

เจมส์ บอนด์ สายลับ MI6 ขับรถจากทะเลสาบการ์ดาโดยมีมิสเตอร์ไวต์อยู่ท้ายรถ เขาถูกคนร้ายขับรถไล่ตามแต่หนีรอดมาได้ บอนด์พาตัวไวต์ไปหา M หัวหน้าของเขาที่เมืองซีเอนา ประเทศอิตาลี M สอบสวนไวต์ถึงองค์กร "ควอนตัม" แต่ถูกมิตเชลล์ สายลับสองหน้าของควอนตัมที่ทำงานเป็นบอดี้การ์ดของตนโจมตี ไวต์หนีไปได้ ส่วนบอนด์ไล่ตามมิตเชลล์ไปและยิงเขาเสียชีวิต บอนด์และ M กลับไปที่ลอนดอนและค้นห้องพักของมิตเชลล์ ซึ่งชี้ไปที่เฮติ บอนด์ไปที่นั่นและสู้กับสเลท นักฆ่าที่ถูกส่งมาฆ่าคามิลล์ คนรักของนักธุรกิจ โดมินิค กรีน บอนด์สืบจนพบว่ากรีนให้ความช่วยเหลือนายพลเมดราโน อดีตนายพลชาวโบลิเวียที่ต้องการขึ้นเป็นประธานาธิบดี และนายพลเมดราโนยังเป็นผู้ที่ฆ่าครอบครัวของคามิลล์

บอนด์ช่วยคามิลล์จากนายพลเมดราโน ก่อนจะตามกรีนไปที่การแสดง ตอสกา ที่เมืองเบรเกินซ์ ประเทศออสเตรีย บอนด์ลอบฟังการประชุมและระบุตัวสมาชิกของควอนตัม แต่ถูกจับได้ ระหว่างหลบหนี เฮนส์ บอดี้การ์ดของสมาชิกควอนตัมถูกฆ่าหลังสู้กับบอนด์ M จึงอนุมานว่าบอนด์ฆ่าเขาและสั่งยกเลิกพาสพอร์ตและบัตรเครดิตของบอนด์ บอนด์เดินทางไปที่อิตาลีเพื่อพบกับเพื่อนเก่า เรอเน แมตธิส ที่นั่นบอนด์พบกับสตรอเบอรี ฟิลด์ส เจ้าหน้าที่ที่ M ส่งมาเพื่อพาตัวบอนด์กลับลอนดอน แต่บอนด์ล่อลวงเธอและไปที่งานระดมทุนของกรีน บอนด์พบกับคามิลล์อีกครั้งและรอดจากการต่อสู้กับตำรวจโบลิเวียที่ทำงานให้นายพลเมดราโน แต่แมตธิสเสียชีวิต

วันต่อมา บอนด์และคามิลล์ขึ้นเครื่องบินเพื่อสำรวจพื้นที่ที่องค์กรควอนตัมถือครอง เครื่องบินของพวกเขาถูกยิงตก บอนด์และคามิลล์กระโดดร่มมาลงที่หลุมยุบและพบความจริงว่าองค์กรควอนตัมตั้งใจจะผูกขาดการจัดการแหล่งน้ำในโบลิเวียเพื่อประโยชน์ของตนเอง บอนด์กลับไปที่เมืองลาปาซและพบ M ซึ่งบอกว่าฟิลด์สถูกฆ่าโดยมีน้ำมันชโลมอยู่ทั่วร่าง บอนด์ไปที่บาร์เพื่อพบกับเจ้าหน้าที่ CIA เฟลิกซ์ เลเทอร์ ผู้ซึ่งบอกบอนด์ว่ากรีนและนายพลเมดราโนจะพบกันที่โรงแรมในทะเลทรายอาตากามา

ที่โรงแรมในทะเลทราย กรีนซึ่งตอนนี้ถือครองสิทธิ์ควบคุมแหล่งน้ำส่วนใหญ่ในโบลิเวีย ยื่นคำขาดให้เขาเป็นผู้เดียวที่สามารถควบคุมการซื้อขายน้ำได้ ด้านบอนด์ลอบเข้าไปในโรงแรมและยิงหัวหน้าตำรวจที่ทรยศแมตธิสเสียชีวิต บอนด์สู้กับกรีน ส่วนคามิลล์สู้กับนายพลเมดราโน ซึ่งถูกคามิลล์ยิงเสียชีวิต ก่อนที่บอนด์ คามิลล์และกรีนที่ถูกจับตัวได้จะหนีออกจากโรงแรมที่กำลังไฟไหม้ บอนด์เค้นข้อมูลเกี่ยวกับองค์กรควอนตัมกับกรีน ก่อนจะปล่อยกรีนทิ้งไว้กลางทะเลทรายกับน้ำมันเครื่องหนึ่งกระป๋อง

บอนด์เดินทางไปที่เมืองคาซัน ประเทศรัสเซียเพื่อพบกับยูซุฟ คาบิรา อดีตคนรักของเวสเปอร์ ลินด์ที่กำลังล่อลวงสายลับชาวแคนาดา บอนด์ไว้ชีวิตคาบิราและออกมาเจอ M ซึ่งแจ้งข่าวว่ากรีนถูกพบเป็นศพอยู่กลางทะเลทราย ถูกยิงสองนัดและมีน้ำมันเครื่องอยู่ในกระเพาะอาหาร M ขอให้บอนด์กลับมาทำงาน แต่บอนด์เดินจากไปพร้อมกับตอบว่าเขาไม่เคยลาออก ก่อนจะทิ้งสร้อยของเวสเปอร์ลงบนหิมะ

นักแสดง[แก้]

เกี่ยวกับภาพยนตร์[แก้]

  • ภาพยนตร์เจมส์ บอนด์ เรื่องนี้ เป็นเรื่องแรกในซีรีส์ ที่ฉากยิงปืนเปิดเรื่อง ถูกย้ายมาอยู่ท้ายเรื่อง (กลายเป็น ฉากยิงปืนปิดเรื่อง)
  • ถือเป็นภาพยนตร์เจมส์ บอนด์ ภาคแรกและภาคเดียวที่สาวบอนด์ตัวเอกไม่ได้ความสัมพันธ์เชิงชู้สาวกับเจมส์ บอนด์

อ้างอิง[แก้]

  1. "AFI-Catalog". catalog.afi.com.
  2. 2.0 2.1 "Quantum of Solace (2008)". British Film Institute. สืบค้นเมื่อ 29 May 2016.
  3. 3.0 3.1 "Quantum of Solace (2008)". Box Office Mojo. สืบค้นเมื่อ 28 March 2021.
  4. Randee Dawn (11 November 2008). "'Quantum' is Marc Forster's 007 art film". The Hollywood Reporter. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 13 November 2008. สืบค้นเมื่อ 13 November 2008.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]