ไฟนอลแฟนตาซี XV

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไฟนอลแฟนตาซี XV
Final Fantasy XV logo.png
โลโก้ของ FFXV ออกแบบโดยโยะชิตะกะ อะมะโนะ
ผู้พัฒนา สแควร์เอนิกซ์
ผู้ผลิต สแควร์เอนิกซ์
กำกับ ฮะชิเมะ ทะบะตะ[1][2]
อำนวยการผลิต ชินจิ ฮะชิโมะโตะ[2]
ออกแบบ ทะกิซะวะ มะซะชิ
เทะสึยะ โนะมุระ
มะซะโนะริ ซะโต
เค็นอิชิโร ยุจิ
ประเสริฐ ประเสริฐวิทยาการ
เขียนบท ซะโอะริ อิตะมุโระ
คะซุชิเงะ โนะจิมะ
เพลง โยะโกะ ชิโมะมุระ
ซีรีส์ ไฟนอลแฟนตาซี
แฟบูลา โนวา คริสตัลลิส
เอนจิน คริสตัลทูลส์
ลูมินัสสตูดิโอ
แพลตฟอร์ม เพลย์สเตชัน 4
เอกซ์บอกซ์ วัน
วางจำหน่าย WW 30 กันยายน พ.ศ. 2559
แนว เกมเล่นตามบทบาท
รูปแบบ ผู้เล่นเดี่ยว
สื่อบันทึก บลูเรย์

ไฟนอลแฟนตาซี XV เป็นเกมสมมติบทบาทที่พัฒนาและจัดจำหน่ายโดยบริษัทสแควร์เอนิกซ์ สำหรับเครื่องเล่นเกม เพลย์สเตชัน 4 และ เอกซ์บอกซ์ วัน เปิดตัวเป็นครั้งแรกโดยใช้ชื่อ ไฟนอลแฟนตาซี เวอร์ซัส XIII ที่งาน E3 2006 พร้อมกับไฟนอลแฟนตาซี XIII และ ไฟนอลแฟนตาซี อากิโตะ XIII ในชุดเกม แฟบูลา โนวา คริสตัลลิส: ไฟนอล แฟนตาซี XIII ต่อมาในงานเดียวกันเมื่อปี ค.ศ. 2013 ได้มีการเปลี่ยนชื่อพร้อมเผยตัวอย่างใหม่ที่ใช้เทคโนโลยีในยุคที่แปดของเครื่องเล่นเกมในการพัฒนา และด้วยระยะเวลาพัฒนาถึง 10 ปีทำให้เกมไฟนอลแฟนตาซีภาคนี้กลายเป็นวีดีโอเกมคอนโซลที่ใช้เวลาเตรียมการและพัฒนายาวนานที่สุดในประวัติศาสตร์

ไฟนอลแฟนตาซี XV มีเนื้อเรื่องกล่าวถึงราชอาณาจักรลูซิส ดินแดนครอบครองคริสตัลสุดท้ายที่เป็นขุมพลังอำนาจของโลก โดยตัวเอก "นอคติส ลูซิส คาเอลัม" รัชทายาทต้องร่วมกับพระบิดาในการปกป้องแผ่นดินจากการรุกรานของจักรวรรดินีฟล์ไฮม์ที่ต้องการคริสตัลดังกล่าว โดยระบบการต่อสู้ของเกมมีชื่อว่า "แอคทีฟ ครอส แบทเทิล" มีลักษณะคล้ายคลึงกับเกมชุดคิงดอมฮาตส์ และไฟนอลแฟนตาซี ไทป์-0 การโหลดเข้าฉากต่อสู้จะเป็นไปอย่างต่อเนื่องไม่มีการตัดเช่นเดียวกับ ไฟนอลแฟนตาซี XII โดยในฉากจะมีตัวละครบังคับได้หนึ่งคน ส่วนอีกสามคนจะคอยสนับสนุน มีคำสั่งพื้นฐาน ได้แก่ โจมตี วาร์ป เวท ไอเทม ผู้เล่นสามารถเคลื่อนไหวไปมาในฉากได้อย่างอิสระ นอกจากนี้ยังสามารถช่วงชิงยุทธภัณฑ์ของศัตรูเพื่อนำมาใช้ในการต่อสู้ได้อีกด้วย ส่วนเวทมนตร์นั้นเป็นแบบใช้แล้วหมดไปเหมือนไฟนอลแฟนตาซี VIII แต่ยังมีค่า MP ซึ่งใช้สำหรับท่าพิเศษต่างๆ

เนื้อเรื่อง[แก้]

ไฟนอลแฟนตาซี XV มีเรื่องราวเกิดในโลกอีออสซึ่งคล้ายคลึงกับโลกยุคปัจจุบัน ซึ่งประกอบด้วยดินแดนต่างๆ อาทิ ลูซิส เทเนเบรีย นีฟล์ไฮม์ โซลไฮม์ อัคคอร์โด เป็นต้น ซึ่งดินแดนเหล่านี้ยกเว้นนีฟล์ไฮม์เคยครอบครองคริสตัลอันเป็นขุมพลังอันยิ่งใหญ่ แต่เมื่อมหาสงครามอุบัติ คริสตัลเหล่านี้ก็สาบสูญ เว้นก็แต่คริสตัลแห่งราชอาณาจักรลูซิสเท่านั้นที่ยังทรงอานุภาพแห่งเวทมนตร์ ขณะที่ดินแดนอื่นได้พัฒนาในทางเทคโนโลยีและยุทธภัณฑ์ไปทั้งปวงสิ้น ในโลกของเกมนั้นชาติทั้งมวลในอีออสยกเว้นลูซิสตกอยู่ในอำนาจของจักรวรรดินีฟล์ไฮม์ และในท่ามกลางผู้สถิตด้วยพลังเวทอันแรงกล้านั้น มีหญิงสาวผู้มีพลังพิเศษกลุ่มหนึ่งซึ่งได้รับการเรียกขานว่าเป็นโหรหรืออีกชื่อหนึ่งคือธิดาเทพ ซึ่งสามารถต่อกรกับ "ภัยพิบัติแห่งดวงดาว" อันเป็นปรากฏการณ์ที่อาจชักนำโลกเข้าสู่ความมืดนิจนิรันดร์

ในห้วงเวลาที่ราชอาณาจักรลูซิส อาณาจักรที่อาศัยพลังงานศักดิ์สิทธิ์จากคริสตัล กำลังจะลงนามในสนธิสัญญาการสงบศึกเพื่อยุติสงครามที่ยาวนานกับจักรวรรดินีฟล์ไฮม์นั้น เจ้าชายน็อคติส รัชทายาทแห่งลูซิสจำต้องเข้าพิธีสมรสกับท่านหญิงลูนาเฟรยา ธิดาเทพจากแคว้นเทเนเบรีย ดินแดนในอาณัติของจักรวรรดินีฟล์ไฮม์ตามข้อตกลงในสนธิสัญญาดังกล่าว แต่กระนั้น กระบวนการสันติภาพดังกล่าวกลับเป็นเพียงอุบายเท่านั้น เมื่อนีฟล์ไฮม์สามารถปลดบาเรียเวทย์ที่ปกป้องกรุงอินซอมเนียมาช้านานลงได้ จักรวรรดินีฟล์ไฮม์ได้ยกกองทัพเข้าโจมตีและยึดอินซอมเนียอย่างรวดเร็ว น็อคติสและพวกที่อยู่ระหว่างการเดินทางไปยังกรุงอัลติสเซีย เมืองหลวงของประเทศอัคคอร์โดตามคำสั่งของพระบิดา รู้สึกตกใจเมื่อได้ยินข่าวว่า พระบิดาของเขารวมไปถึงสมาชิกพระราชวงศ์ลูซิสทั้งหมดได้สิ้นพระชนม์หมดแล้วรวมถึงตัวเขาเองด้วย แต่นั่นก็เป็นข่าวปลอมและเขาตระหนักได้ว่า ผู้นำของนีฟล์ไฮม์คงต้องการให้เขาตายเป็นแน่แท้ และเขาตลอดจนพวกพ้องต้องหนีไปตั้งหลักก่อนเพื่อรอวันที่จะกอบกู้ประเทศของตน

ตัวละครหลัก[แก้]

ชื่อ วันเกิด อายุ ให้เสียงญี่ปุ่นโดย รายละเอียด
นอคติส ลูซิส คาเอลุม
(Noctis Lucis Caelum)
30 สิงหาคม 20 ปี ทะสึฮิซะ ซุซุกิ มกุฎราชกุมารแห่งราชอาณาจักรลูซิส จากอุบัติเหตุในวัยเด็กทำให้เขาสามารถมองเห็น "แสง" และมีพลังรับรู้ความตายของมนุษย์ล่วงหน้า
กลาดิโอลุส อามิซิเทีย
(Gladiolus Amicitia)
2 เมษายน 23 ปี เค็นตะ มิยะเกะ บูตรชายคนโตของตระกูลผู้พิทักษ์ราชวงศ์ลูซิส เป็นเพื่อนสนิทและเสมือนพี่ชายของน็อคติส
อีคนิส สตูเปโอ สซิเอ็นเทีย
(Ignis Stupeo Scientia)
7 กุมภาพันธ์ 22 ปี มะโมะรุ มิยะโนะ กุนซือประจำตัวของลูซิส เป็นเพื่อนที่โตมากับลูซิสและต่อมาได้รับการบรรจุกรณีพิเศษให้เป็นเจ้าหน้าที่ของอาณาจักร
พรอมโต อาร์เจนทุม
(Prompto Argentum)
25 ตุลาคม 20 ปี เทะสึยะ คะกิฮะระ สมัยประถมอยู่โรงเรียนกับน็อคติสแต่ทั้งสองก็ไม่ได้รู้จักกัน จนกระทั่งพรอมโตได้ไปช่วยสุนัขของท่านหญิงลูน่าเฟรยาไว้ เธอจึงฝากฝังให้พรอมโตช่วยเป็นเพื่อนกับน็อคติสเนื่องจากน็อคติสไม่ค่อยมีเพื่อน พรอมโตที่แอบชอบลูน่าเฟรยาก็ลดน้ำหนักตนเองจนผอม และกลายเป็นเพื่อนสนิทกับน็อคติสตอนขึ้นมัธยม

สื่อที่เกี่ยวข้อง[แก้]

บราเธอร์ฮูด: ไฟนอลแฟนตาซี XV[แก้]

มีการสร้างอะนิเมะเพื่อปูเนื้อเรื่องก่อนเข้าสู่เกม โดยเป็นอะนิะเมะตอนสั้น 5 ตอน ใช้ชื่อว่า Brotherhood: Final Fantasy XV กำกับโดยโซอิชิ มะซุอิ ผลิตโดยสตูดิโอ A-1 Pictures ออกอากาศตอนแรกเมื่อวันที่ 30 มีนาคม 2559 ทางยูทูบ ซึ่งเป็นวันเดียวกับการประกาศวันวางจำหน่ายเกมอย่างเป็นทางการ

คิงส์เกลฟ: ไฟนอลแฟนตาซี XV[แก้]

คิงส์เกลฟ: ไฟนอลแฟนตาซี XV เป็นภาพยนตร์ที่สร้างด้วยคอมพิวเตอร์แอนิเมชัน กล่าวถึงเรื่องราวคู่ขนานกับเกม โดยฌอน บีน พากย์เสียงรีจิส ลูซิส เชรัม บิดาของน็อคติส

อ้างอิง[แก้]

  1. Weekly Famitsu (ใน Japanese) (Enterbrain) (1281): 11ff. June 20, 2013.  Unknown parameter |script-title= ignored (help)
  2. 2.0 2.1 "体験版『FF15』エピソード・ダスカ2.00でカトブレパスと戦える? ストーリーについて重大発表も". Dengeki Online. June 4, 2015. Archived from the original on June 6, 2015. สืบค้นเมื่อ June 6, 2015. 

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]