ไฟนอลแฟนตาซี XV

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ไฟนอลแฟนตาซี XV
Final Fantasy XV logo.png
โลโก้ของ FFXV ออกแบบโดยโยชิตากะ อามาโนะ
ผู้พัฒนาสแควร์เอนิกซ์
ผู้จัดจำหน่ายสแควร์เอนิกซ์
กำกับฮาจิเมะ ทาบาตะ[1][2]
อำนวยการผลิตชินจิ ฮะชิโมะโตะ[2]
ออกแบบทากิซาวะ มาซาชิ
เท็ตสึยะ โนมูระ
มาซาโนริ ซาโต
เค็นอิจิโร ยูจิ
ประเสริฐ ประเสริฐวิทยาการ
เขียนบทซะโอะริ อิตะมุโระ
คะซุชิเงะ โนะจิมะ
แต่งเพลงโยโกะ ชิโมมูระ
ชุดไฟนอลแฟนตาซี
แฟบูลา โนวา คริสตัลลิส
เอนจินคริสตัลทูลส์
ลูมินัสสตูดิโอ
เครื่องเล่นเพลย์สเตชัน 4
เอกซ์บอกซ์ วัน
ไมโครซอฟท์ วินโดวส์
สตาเดีย
วางจำหน่าย
 • เพลย์สเตชัน 4 , เอกซ์บอกซ์ วัน
 • 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2559
 • ไมโครซอฟท์ วินโดวส์
 • 6 มีนาคม พ.ศ. 2561[3]
 • สตาเดีย
 • 19 พฤศจิกายน 2562
แนวเกมเล่นตามบทบาท
รูปแบบผู้เล่นเดี่ยว

ไฟนอลแฟนตาซี XV เป็นเกมสมมติบทบาทที่พัฒนาและจัดจำหน่ายโดยบริษัทสแควร์เอนิกซ์ สำหรับเครื่องเล่นเกม เพลย์สเตชัน 4 , เอกซ์บอกซ์ วัน, ไมโครซอฟท์ วินโดวส์ และ สตาเดีย เปิดตัวเป็นครั้งแรกโดยใช้ชื่อ ไฟนอลแฟนตาซี เวอร์ซัส XIII ที่งาน E3 2006 พร้อมกับไฟนอลแฟนตาซี XIII และ ไฟนอลแฟนตาซี อากิโตะ XIII ในชุดเกม แฟบูลา โนวา คริสตัลลิส: ไฟนอล แฟนตาซี XIII ต่อมาในงานเดียวกันเมื่อปี ค.ศ. 2013 ได้มีการเปลี่ยนชื่อพร้อมเผยตัวอย่างใหม่ที่ใช้เทคโนโลยีในยุคที่แปดของเครื่องเล่นเกมในการพัฒนา และด้วยระยะเวลาพัฒนาถึง 10 ปีทำให้เกมไฟนอลแฟนตาซีภาคนี้กลายเป็นวีดีโอเกมคอนโซลที่ใช้เวลาเตรียมการและพัฒนายาวนานเป็นอันดับ 3 ในประวัติศาสตร์ โดยมียอดขายถึง 5 ล้านชุด (เฉพาะแบบดิจิทัลนอกญี่ปุ่น) ในวันแรกที่วางจำหน่าย[4]

ไฟนอลแฟนตาซี XV มีเนื้อเรื่องกล่าวถึงราชอาณาจักรลูซิส ดินแดนครอบครองคริสตัลสุดท้ายที่เป็นขุมพลังอำนาจของโลก โดยตัวเอก "น็อคทิส ลูซิส เคลัม" รัชทายาทต้องร่วมกับพระบิดาในการปกป้องแผ่นดินจากการรุกรานของจักรวรรดินีฟล์ไฮม์ (เยอรมัน: Niflheim) ที่ต้องการคริสตัลดังกล่าว ในโลกของไฟนอลแฟนตาซีภาคนี้ เป็นโลกที่คล้ายคลึงกับโลกของจริงในยุคปัจจุบัน ทั้ง รถยนต์, ทางหลวง, สถาปัตยกรรมตึกรางบ้านช่อง ซึ่งทีมงานได้กล่าวว่า หลายๆสถานในเกมนั้นได้จำลองมาจากสถานที่ที่มีอยู่จริง อาทิ กรุงอินซอมเนียจำลองมาจากโตเกียว, นครอัลติสเซียจำลองมาจากเวนิส

ระบบการต่อสู้ของเกมมีชื่อว่า "แอคทีฟ ครอส แบทเทิล" มีลักษณะคล้ายคลึงกับเกมชุดคิงดอมฮาตส์ และไฟนอลแฟนตาซี ไทป์-0 การโหลดเข้าฉากต่อสู้จะเป็นไปอย่างต่อเนื่องไม่มีการตัดเช่นเดียวกับ ไฟนอลแฟนตาซี XII โดยในฉากจะมีตัวละครบังคับได้หนึ่งคน ส่วนอีกสามคนจะคอยสนับสนุน มีคำสั่งพื้นฐาน ได้แก่ โจมตี วาร์ป เวท ไอเทม ผู้เล่นสามารถเคลื่อนไหวไปมาในฉากได้อย่างอิสระ นอกจากนี้ยังสามารถช่วงชิงยุทธภัณฑ์ของศัตรูเพื่อนำมาใช้ในการต่อสู้ได้อีกด้วย ส่วนเวทมนตร์นั้นเป็นแบบใช้แล้วหมดไปเหมือนไฟนอลแฟนตาซี VIII แต่ยังมีค่า MP ซึ่งใช้สำหรับท่าพิเศษต่างๆ นอกจากนี้ ยังสามารถให้ผู้เล่นปรับโหมดความยากในฉากต่อสู้ได้ ระหว่างโหมดธรรมดา กับโหมดง่าย ซึ่งผู้เล่นสามารถปรับค่าความยากเมื่อใดก็ได้

เนื้อเรื่อง[แก้]

การดำเนินเรื่อง[แก้]

ไฟนอลแฟนตาซี XV มีเรื่องราวเกิดขึ้นในโลกที่ชื่อว่า อีออสซึ่งคล้ายคลึงกับโลกยุคปัจจุบัน ซึ่งประกอบด้วยดินแดนต่างๆ อาทิ ลูซิส, เทเนไบร์, นีฟล์ไฮม์, อัคคอร์โด เป็นต้น ซึ่งดินแดนเหล่านี้ยกเว้นนีฟล์ไฮม์เคยครอบครองคริสตัลอันเป็นขุมพลังอันยิ่งใหญ่ แต่เมื่อมหาสงครามอุบัติ คริสตัลเหล่านี้ก็สาบสูญ เว้นก็แต่คริสตัลแห่งราชอาณาจักรลูซิสเท่านั้นที่ยังทรงอานุภาพแห่งเวทมนตร์ เมื่อเริ่มการดำเนินเรื่อง ประเทศทั้งมวลในอีออสยกเว้นลูซิสตกอยู่ในอำนาจของจักรวรรดินีฟล์ไฮม์อันมีกองทัพทหารกลนับล้าน มีเพียงธิดาเทพแห่งราชวงศ์เฟลอเรเท่านั้นที่จะสามารถต่อรับมือกับ "ภัยพิบัติแห่งดวงดาว" อันเป็นปรากฏการณ์ที่อาจชักนำโลกเข้าสู่ความมืดนิจนิรันดร์

ในห้วงเวลาที่ราชอาณาจักรลูซิส ประเทศศักดิ์สิทธิ์ที่มีพลังพิเศษจากคริสตัล กำลังจะลงนามในสนธิสัญญาการสงบศึกเพื่อยุติสงครามที่ยาวนานกับจักรวรรดินีฟล์ไฮม์นั้น เจ้าชายน็อคทิส รัชทายาทแห่งลูซิสจำต้องเข้าพิธีสมรสกับท่านหญิงลูน่าเฟรยา ธิดาเทพจากแคว้นเทเนไบร์ ดินแดนในอาณัติของจักรวรรดิตามข้อตกลงในสนธิสัญญาดังกล่าว ถึงกระนั้น กษัตริย์แห่งลูซิสก็ไม่ไว้วางใจที่จะจัดงานแต่งขึ้นที่กรุงอินซอมเนีย จึงได้ออกอุบายหมายให้เจ้าชายน็อคทิสและท่านหญิงลูน่าเฟร์ยา ไปทำพิธีสมรสในนครอัลทิสเซีย เมืองหลวงของประเทศอัคคอร์โดแทน

อย่างไรก็ตาม ในวันลงนามสนธิสัญญา ณ กรุงอินซอมเนีย นีฟล์ไฮม์กลับสามารถปลดบาเรียเวทย์ที่ปกป้องกรุงอินซอมเนียมาช้านานลงได้ จักรวรรดินีฟล์ไฮม์ได้ยกกองทัพเข้าโจมตีและยึดอินซอมเนียอย่างรวดเร็ว น็อคทิสและพวกที่กำลังรอขึ้นเรือไปยังอัลทิสเซีย ตามคำสั่งของพระบิดา รู้สึกตกใจเมื่อได้ยินข่าวว่าพระบิดาสวรรคตไปแล้ว เขาและพวกพ้องต้องหนีไปตั้งหลักก่อนเพื่อรอวันที่จะกอบกู้ประเทศของตน ในขณะที่จักรพรรดินีฟล์ไฮม์ก็มีบัญชาให้ตามล่าและสังหารน็อคทิสเสีย

ตัวละครหลัก[แก้]

ชื่อ วันเกิด อายุ/ส่วนสูง ให้เสียงญี่ปุ่นโดย รายละเอียด
น็อคทิส ลูซิส เคลัม
(Noctis Lucis Caelum)
30 สิงหาคม 20 ปี
176 ซม.
ทัตสึฮิซะ ซูซูกิ รัชทายาทแห่งราชอาณาจักรลูซิส เขามักจะแสดงท่าทีเอื่อยเฉื่อยชา จึงทำให้คนรอบข้างหลายๆคนไม่มีความมั่นใจในตัวเขา แต่ภายในแล้วน็อคทิสมีความกล้าและอ่อนโยนใส่ใจคนรอบข้างเสมอ
กลาดิโอลัส อามิซิเทีย
(Gladiolus Amicitia)
2 เมษายน 23 ปี
198 ซม.
เค็นตะ มิยาเกะ บุตรชายคนโตของตระกูลอามิทีเซีย ซึ่งเป็นตระกูลราชองค์รักษ์แห่งราชวงศ์ลูซิสมาอย่างยาวนาน เป็นเสมือนพี่ชายของน็อคทิส
อีคนิส สตูเปโอ สคีเอ็นเทีย
(Ignis Stupeo Scientia)
7 กุมภาพันธ์ 22 ปี
183 ซม.
มาโมรุ มิยาโนะ เป็นเพื่อนที่ทำหน้าที่เสมือนพี่เลี้ยงของลูซิสตั้งแต่เด็ก ถูกวางตัวโดยกษัตริย์เรจิสให้เป็นมือขวาของน็อคทิสในอนาคต
พรอมพ์โต อาร์เจนทัม
(Prompto Argentum) "
25 ตุลาคม 20 ปี
173 ซม.
เท็ตสึยะ คากิฮาระ เคยอยู่โรงเรียนประถมที่เดียวกับน็อคทิส เนื่องจากเคยได้ช่วยเหลือสุนัขของลูน่าไว้ และตัวเจ้าชายน็อคทิสไม่มีเพื่อนรุ่นราวคราวเดียวกัน เจ้าหญิงลูน่าเฟร์ย่าจึงเขียนจดหมายฝากฝังเจ้าชายน็อคทิสไว้กับพรอมพ์โต ทั้งสองเริ่มเป็นเพื่อนกันตอนขึ้นมัธยม

ดินแดน[แก้]

 • นีฟไฮม์ เป็นจักรวรรดิบนทวีปประจิม มีเมืองหลวงคือ กราลีอา เป็นนครที่ใหญ่เป็นอับดับสองในโลกอีออส อาณาเขตดั้งเดิมของนีฟไฮม์นั้นตั้งอยู่ในเขตหนาวเหน็บมีหิมะปกคลุมตลอดทั้งปี
  • เทเนไบร์ เป็นอดีตอาณาจักรบนทวีปประจิม เนื่องจากมีพรมแดนติดกับจักรวรรดินีฟไฮม์จึงเป็นดินแดนแรกที่นีฟล์ไฮม์รุกราน
 • ลูซิส เป็นราชอาณาจักรบนทวีปลูเซียน มีเมืองหลวงคือ อินซอมเนีย เป็นนครที่ใหญ่ที่สุดในโลกอีออส ก่อนจะถูกนีฟล์ไฮม์รุกราน ลูซิสเคยปกครองทวีปลูเซียนทั้งหมด
 • อัคคอร์โด เป็นประเทศหมู่เกาะ ตั้งอยู่นอกชายฝั่งทางใต้ของทวีปลูเซียน และอยู่ทางตะวันออกของทวีปประจิม มีเมืองหลวงคือ อัลทิสเซีย เป็นนครที่ใหญ่เป็นอับดับสามในโลกอีออส อัคคอร์โดเป็นส่วนหนึ่งของจักรวรรดิ แต่จักรวรรดิให้อำนาจอัคคอร์โดในการปกครองตนเอง

การตอบรับและคำวิจารณ์[แก้]

ในช่วงแรกหลังว่าจำหน่าย ไฟนอลแฟนตาซี XV ได้รับคำวิจารณ์ออกมาในทางบวก คะแนนส่วนใหญ่อยู่ที่ประมาณ 80-90% โดยนักวิจารณ์ส่วนใหญ่นั้นชื่นชมระบบการเล่น การออกแบบเกมในส่วนของโอเพนเวิลด์ และบุคลิกของตัวละครหลัก แต่ถึงอย่างไรก็ตาม ยังมีบางส่วนตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับเนื้อเรื่องที่เดาทางได้ค่อนข้างง่าย, การเดินเรื่องจบค่อนข้างเร็วและตอบคำถามไม่ครบ และตัวละครบางส่วนที่ยังขาดมิติอยู่บ้าง[5] ในวันที่ 7 พฤศจิกายน 2016 ผู้กำกับทะบะตะ ได้ออกมาเปิดเผยว่าทางทีมงานได้กำหนดแผนงานอัปเดตตัวเกมไว้ระยะสั้น-กลาง-ยาว โดยทีมงานน้อมรับนำส่วนข้อตำหนิไปปรับปรุงตัวเกมให้มีเนื้อเรื่องให้ดีขึ้นและมีอิสระในการเล่นมากยิ่งขึ้น[6]

อย่างไรก็ตาม เมื่อวางจำหน่ายไปซักระยะกลับมีการอัปเดตเพิ่มเติมเนื้อหาเข้ามาจำนวนมาก เนื้อเรื่องบางส่วนถูกนำวางจำหน่ายเป็นส่วนเสริม ทำให้มีการวิจารณ์ในเชิงไม่พอใจอย่างกว้างขวางว่าบริษัทวางจำหน่ายเกมนี้ทั้งที่ยังพัฒนาไม่สมบูรณ์ 100% นอกจากนี้ มีการวางจำหน่าย FFXV: Royal Edition ซึ่งฉบับที่รวมเนื้อเรื่องและเนื้อหาส่วนเสริมทั้งหมดวางจำหน่ายในเดือนมกราคม 2018 ด้วยราคาต่ำกว่าตอนวางจำหน่ายครั้งแรกเสียอีก ผู้ซื้อเกมในช่วงแรกๆต้องจ่ายแพงกว่าแต่กลับไม่ได้รับเกมที่มีเนื้อหาที่สมบูรณ์ และต้องจ่ายเงินเพิ่มอีกยิบย่อยเพื่อให้ได้เนื้อหาสมบูรณ์

เพื่อเป็นการแก้คำสบประมาทของฉากจบในเกมหลัก ทีมงานจึงเพิ่มเนื้อเรื่องทางเลือกเข้าไปใน Episode Ignis ซึ่งเป็นการปูทางไปฉากจบที่มีความสุขกว่า เนื้อเรื่องทางเลือกนี้ถูกวิจารณ์ว่าเป็นการฉีกออกมาจากเกมหลักอย่างไม่สมเหตุสมผลจนเกินไป มีหลายประเด็นที่ขัดแย้งกับหลักการในเกมหลักและหาคำตอบไม่ได้ อย่างไรก็ตาม ในการพัฒนาเนื้อเรื่องใหม่นี้จนจบสมบูรณ์ ทีมงานตัดสินใจยกเลิกทำเป็น DLC[7] แล้วหันไปทำเป็นฉบับนิยายแทน[8]

การตอบรับ
คะแนนรวม
ผู้รวมคะแนน
เมทาคริติกPS4: 82/100[9]
XONE: 82/100[10]
คะแนนปฏิทรรศน์
สิ่งพิมพ์เผยแพร่คะแนน
เดสทรักทอยด์9/10[11]
อิเล็กทรอนิกส์เกมมิงมันทลี7.5/10[12]
แฟมิซือ38/40[13]
เกมอินฟอร์เมอร์8.5/10[14]
เกมเรโวลูชัน4/5 starsStar full.svgStar full.svgStar full.svgStar empty.svg[15]
เกมส์เรดาร์4.5/5 starsStar full.svgStar full.svgStar full.svgStar half.svg[17]
เกมสปอต8/10[16]
ไอจีเอ็น8.2/10[18]
โพลีกอน9/10[19]
Digital Spy3.5/5 starsStar full.svgStar full.svgStar half.svgStar empty.svg[20]
Hardcore Gamer3.5/5[21]
PlayStation LifeStyle8.5/10[22]
Time4.5/5[23]
US Gamer4/5 starsStar full.svgStar full.svgStar full.svgStar empty.svg[24]

สื่อที่เกี่ยวข้อง[แก้]

บราเธอร์ฮูด: ไฟนอลแฟนตาซี XV[แก้]

มีการสร้างอนิเมะเพื่อปูเนื้อเรื่องก่อนเข้าสู่เกม โดยเป็นอะนิะเมะตอนสั้น 5 ตอน ใช้ชื่อว่า Brotherhood: Final Fantasy XV กำกับโดยโซอิชิ มะซุอิ ผลิตโดยสตูดิโอ A-1 Pictures ออกอากาศตอนแรกเมื่อวันที่ 30 มีนาคม 2559 ทางยูทูบ ซึ่งเป็นวันเดียวกับการประกาศวันวางจำหน่ายเกมอย่างเป็นทางการ

ไฟนอล แฟนตาซี 15: สงครามแห่งราชันย์[แก้]

ไฟนอล แฟนตาซี 15: สงครามแห่งราชันย์ (อังกฤษ: Kingsglaive: Final Fantasy XV) เป็นภาพยนตร์ที่สร้างด้วยคอมพิวเตอร์แอนิเมชัน กล่าวถึงเรื่องราวที่เป็นจุดเริ่มต้นของเกมโดยเล่าถึงองค์กษัตริย์รีจิส ลูซิส เคลัม บิดาของน็อคทิส พร้อมกับกองกำลังอารักขาส่วนพระองค์ที่มีชื่อว่า "คิงส์เกลฟ" โดยฌอน บีน พากย์เสียงเป็นกษัตริย์รีจิส

ภาพยนตร์ดังกล่าวเข้าฉายในประเทศญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม พ.ศ. 2559 และเข้าฉายในสหรัฐอเมริกาแบบจำกัดโรงภาพยนตร์ในวันที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2559 สำหรับประเทศไทย โซนี่ อินเตอร์แอคทีฟ เอ็นเตอร์เทนเมนต์ ฮ่องกง ได้จัดฉายภาพยนตร์เรื่องนี้ในรูปแบบการฉายรอบพิเศษร่วมกับ เอ็ม พิคเจอร์ ที่โรงภาพยนตร์สยามภาวลัย พารากอน ซีนีเพล็กซ์ ในวันที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2559 เพียงรอบเดียวเท่านั้น

FINAL FANTASY XV -The Dawn Of The Future-[แก้]

เป็นนิยายที่กล่าวถึงภูมิหลังของอาร์ดิน และเป็นเนื้อเรื่องทางเลือกสำหรับผู้ไม่ต้องการฉากจบสะเทือนใจ นิยายนี้วางจำหน่ายในประเทศญี่ปุ่นเมื่อ 25 เมษายน พ.ศ. 2562 ถือเป็นการปิดโครงการไฟนอลแฟนตาซี 15 โดยสมบูรณ์

อ้างอิง[แก้]

 1. 今週のスクープ ファイナルファンタジーXV. Weekly Famitsu (ภาษาญี่ปุ่น). Enterbrain (1281): 11ff. June 20, 2013.
 2. 2.0 2.1 "体験版『FF15』エピソード・ダスカ2.00でカトブレパスと戦える? ストーリーについて重大発表も". Dengeki Online. June 4, 2015. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ June 6, 2015. สืบค้นเมื่อ June 6, 2015.
 3. Jokeboy (January 16, 2018). "Final Fantasy XV PC วางจำหน่าย 6 มีนาคม". Gamingdose.
 4. Final Fantasy XV สร้างยอดขาย 5 ล้านชุดในวันเดียว เร็วที่สุดในประวัติศาสตร์แฟรนไชส์เกม Final Fantasy December 2, 2016
 5. https://www.blognone.com/node/87667 เรื่อง : Final Fantasy XV วางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ คะแนนรีวิวส่วนใหญ่ไปในทางบวก
 6. เกม Final Fantasy XV เตรียมอัปเดตครั้งใหญ่ตามเสียงเรียกร้องของแฟนๆ Beartai. 8 พฤศจิกายน 2559
 7. ลาก่อน DLC ทั้ง 3 ของ Final Fantasy XV ถูกยกเลิกหลังทาบาตะลาออกจากทีม 8 พฤศจิกายน 2561
 8. Final Fantasy XV DLC จะกลับมาในรูปแบบของ “นิยาย” 24 กุมภาพันธ์ 2562
 9. "Final Fantasy XV for PlayStation 4". Metacritic. สืบค้นเมื่อ November 28, 2016.
 10. "Final Fantasy XV for Xbox One". Metacritic. สืบค้นเมื่อ November 28, 2016.
 11. Carter, Chris (November 28, 2016). "Review: Final Fantasy XV". Destructoid. สืบค้นเมื่อ November 28, 2016.
 12. L Patterson, Mollie (December 6, 2016). "Final Fantasy XV review". Electronic Gaming Monthly. สืบค้นเมื่อ December 6, 2016.
 13. Romano, Sal (December 13, 2016). "Famitsu Review Scores: Issue 1463". Gematsu. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ December 14, 2016. สืบค้นเมื่อ December 14, 2016.
 14. Reiner, Andrew (November 28, 2016). "Final Fantasy XV - Cruising To Success". Game Informer. สืบค้นเมื่อ November 28, 2016.
 15. Leack, Jonathan (December 2, 2016). "Final Fantasy XV Review". Game Revolution. สืบค้นเมื่อ December 2, 2016.
 16. Brown, Peter (November 28, 2016). "Final Fantasy XV Review". GameSpot. สืบค้นเมื่อ November 28, 2016.
 17. Roberts, David (November 28, 2016). "Final Fantasy XV Review". GamesRadar. สืบค้นเมื่อ November 28, 2016.
 18. Ingenito, Vince (November 28, 2016). "Final Fantasy XV Review". IGN. สืบค้นเมื่อ November 28, 2016.
 19. Kollar, Philip (November 28, 2016). "Final Fantasy XV Review". Polygon. สืบค้นเมื่อ November 28, 2016.
 20. McKeand, Kirk (December 5, 2016). "Final Fantasy XV review - did it Noct our socks off?". Digital Spy. สืบค้นเมื่อ December 5, 2016.
 21. Beck, Adam (December 1, 2016). "Review: Final Fantasy XV". Hardcore Gamer. สืบค้นเมื่อ December 1, 2016.
 22. Honea, Keri (December 1, 2016). "Final Fantasy XV Review – East Meets West (PS4)". PlayStation LifeStyle. สืบค้นเมื่อ December 1, 2016.
 23. Peckham, Matt (November 28, 2016). "Review: 'Final Fantasy XV' Is a Glorious Return to Relevance". Time. สืบค้นเมื่อ November 28, 2016.
 24. Bailey, Kat (November 28, 2016). "Final Fantasy XV PlayStation 4 Review: End of the Road". US Gamer. สืบค้นเมื่อ November 28, 2016.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]