ไฟนอลแฟนตาซี XV

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Jump to navigation Jump to search
ไฟนอลแฟนตาซี XV
Final Fantasy XV logo.png
โลโก้ของ FFXV ออกแบบโดยโยชิตากะ อามาโนะ
ผู้พัฒนา สแควร์เอนิกซ์
ผู้จัดจำหน่าย สแควร์เอนิกซ์
กำกับ ฮาจิเมะ ทาบาตะ[1][2]
อำนวยการผลิต ชินจิ ฮะชิโมะโตะ[2]
ออกแบบ ทากิซาวะ มาซาชิ
เท็ตสึยะ โนมูระ
มาซาโนริ ซาโต
เค็นอิจิโร ยูจิ
ประเสริฐ ประเสริฐวิทยาการ
เขียนบท ซะโอะริ อิตะมุโระ
คะซุชิเงะ โนะจิมะ
แต่งเพลง โยโกะ ชิโมมูระ
ซีรีส์ ไฟนอลแฟนตาซี
แฟบูลา โนวา คริสตัลลิส
เอนจิน คริสตัลทูลส์
ลูมินัสสตูดิโอ
เครื่องเล่น เพลย์สเตชัน 4
เอกซ์บอกซ์ วัน
ไมโครซอฟท์ วินโดวส์
วางจำหน่าย

เพลย์สเตชัน 4 , เอกซ์บอกซ์ วัน

ไมโครซอฟท์ วินโดวส์

แนว เกมเล่นตามบทบาท
รูปแบบ ผู้เล่นเดี่ยว

ไฟนอลแฟนตาซี XV เป็นเกมสมมติบทบาทที่พัฒนาและจัดจำหน่ายโดยบริษัทสแควร์เอนิกซ์ สำหรับเครื่องเล่นเกม เพลย์สเตชัน 4 , เอกซ์บอกซ์ วัน และ ไมโครซอฟท์ วินโดวส์ เปิดตัวเป็นครั้งแรกโดยใช้ชื่อ ไฟนอลแฟนตาซี เวอร์ซัส XIII ที่งาน E3 2006 พร้อมกับไฟนอลแฟนตาซี XIII และ ไฟนอลแฟนตาซี อากิโตะ XIII ในชุดเกม แฟบูลา โนวา คริสตัลลิส: ไฟนอล แฟนตาซี XIII ต่อมาในงานเดียวกันเมื่อปี ค.ศ. 2013 ได้มีการเปลี่ยนชื่อพร้อมเผยตัวอย่างใหม่ที่ใช้เทคโนโลยีในยุคที่แปดของเครื่องเล่นเกมในการพัฒนา และด้วยระยะเวลาพัฒนาถึง 10 ปีทำให้เกมไฟนอลแฟนตาซีภาคนี้กลายเป็นวีดีโอเกมคอนโซลที่ใช้เวลาเตรียมการและพัฒนายาวนานเป็นอันดับ 3 ในประวัติศาสตร์ โดยมียอดขายถึง 5 ล้านชุด (เฉพาะแบบดิจิทัลนอกญี่ปุ่น) ในวันแรกที่วางจำหน่าย[4]

ไฟนอลแฟนตาซี XV มีเนื้อเรื่องกล่าวถึงราชอาณาจักรลูซิส ดินแดนครอบครองคริสตัลสุดท้ายที่เป็นขุมพลังอำนาจของโลก โดยตัวเอก "น็อคทิส ลูซิส เคลัม" รัชทายาทต้องร่วมกับพระบิดาในการปกป้องแผ่นดินจากการรุกรานของจักรวรรดินีฟล์ไฮม์ (เยอรมัน: Niflheim) ที่ต้องการคริสตัลดังกล่าว ในโลกของไฟนอลแฟนตาซีภาคนี้ เป็นโลกที่คล้ายคลึงกับโลกของจริงในยุคปัจจุบัน ทั้ง รถยนต์, ทางหลวง, สถาปัตยกรรมตึกรางบ้านช่อง ซึ่งทีมงานได้กล่าวว่า หลายๆสถานในเกมนั้นได้จำลองมาจากสถานที่ที่มีอยู่จริง อาทิ กรุงอินซอมเนียจำลองมาจากโตเกียว, นครอัลติสเซียจำลองมาจากเวนิส

ระบบการต่อสู้ของเกมมีชื่อว่า "แอคทีฟ ครอส แบทเทิล" มีลักษณะคล้ายคลึงกับเกมชุดคิงดอมฮาตส์ และไฟนอลแฟนตาซี ไทป์-0 การโหลดเข้าฉากต่อสู้จะเป็นไปอย่างต่อเนื่องไม่มีการตัดเช่นเดียวกับ ไฟนอลแฟนตาซี XII โดยในฉากจะมีตัวละครบังคับได้หนึ่งคน ส่วนอีกสามคนจะคอยสนับสนุน มีคำสั่งพื้นฐาน ได้แก่ โจมตี วาร์ป เวท ไอเทม ผู้เล่นสามารถเคลื่อนไหวไปมาในฉากได้อย่างอิสระ นอกจากนี้ยังสามารถช่วงชิงยุทธภัณฑ์ของศัตรูเพื่อนำมาใช้ในการต่อสู้ได้อีกด้วย ส่วนเวทมนตร์นั้นเป็นแบบใช้แล้วหมดไปเหมือนไฟนอลแฟนตาซี VIII แต่ยังมีค่า MP ซึ่งใช้สำหรับท่าพิเศษต่างๆ นอกจากนี้ ยังสามารถให้ผู้เล่นปรับโหมดความยากในฉากต่อสู้ได้ ระหว่างโหมดธรรมดา กับโหมดง่าย ซึ่งผู้เล่นสามารถปรับค่าความยากเมื่อใดก็ได้

เนื้อเรื่อง[แก้]

การดำเนินเรื่อง[แก้]

ไฟนอลแฟนตาซี XV มีเรื่องราวเกิดขึ้นในโลกที่ชื่อว่า อีออสซึ่งคล้ายคลึงกับโลกยุคปัจจุบัน ซึ่งประกอบด้วยดินแดนต่างๆ อาทิ ลูซิส, เทเนไบร์, นีฟล์ไฮม์, อัคคอร์โด เป็นต้น ซึ่งดินแดนเหล่านี้ยกเว้นนีฟล์ไฮม์เคยครอบครองคริสตัลอันเป็นขุมพลังอันยิ่งใหญ่ แต่เมื่อมหาสงครามอุบัติ คริสตัลเหล่านี้ก็สาบสูญ เว้นก็แต่คริสตัลแห่งราชอาณาจักรลูซิสเท่านั้นที่ยังทรงอานุภาพแห่งเวทมนตร์ เมื่อเริ่มการดำเนินเรื่อง ประเทศทั้งมวลในอีออสยกเว้นลูซิสตกอยู่ในอำนาจของจักรวรรดินีฟล์ไฮม์อันมีกองทัพทหารกลนับล้าน มีเพียงธิดาเทพแห่งราชวงศ์เฟลอเรเท่านั้นที่จะสามารถต่อรับมือกับ "ภัยพิบัติแห่งดวงดาว" อันเป็นปรากฏการณ์ที่อาจชักนำโลกเข้าสู่ความมืดนิจนิรันดร์

ในห้วงเวลาที่ราชอาณาจักรลูซิส ประเทศศักดิ์สิทธิ์ที่มีพลังพิเศษจากคริสตัล กำลังจะลงนามในสนธิสัญญาการสงบศึกเพื่อยุติสงครามที่ยาวนานกับจักรวรรดินีฟล์ไฮม์นั้น เจ้าชายน็อคทิส รัชทายาทแห่งลูซิสจำต้องเข้าพิธีสมรสกับท่านหญิงลูน่าเฟรยา ธิดาเทพจากแคว้นเทเนไบร์ ดินแดนในอาณัติของจักรวรรดิตามข้อตกลงในสนธิสัญญาดังกล่าว ถึงกระนั้น กษัตริย์แห่งลูซิสก็ไม่ไว้วางใจที่จะจัดงานแต่งขึ้นที่กรุงอินซอมเนีย จึงได้ออกอุบายหมายให้เจ้าชายน็อคทิสและท่านหญิงลูน่าเฟร์ยา ไปทำพิธีสมรสในนครอัลทิสเซีย เมืองหลวงของประเทศอัคคอร์โดแทน

อย่างไรก็ตาม ในวันลงนามสนธิสัญญา ณ กรุงอินซอมเนีย นีฟล์ไฮม์กลับสามารถปลดบาเรียเวทย์ที่ปกป้องกรุงอินซอมเนียมาช้านานลงได้ จักรวรรดินีฟล์ไฮม์ได้ยกกองทัพเข้าโจมตีและยึดอินซอมเนียอย่างรวดเร็ว น็อคทิสและพวกที่กำลังรอขึ้นเรือไปยังอัลทิสเซีย ตามคำสั่งของพระบิดา รู้สึกตกใจเมื่อได้ยินข่าวว่าพระบิดาสวรรคตไปแล้ว เขาและพวกพ้องต้องหนีไปตั้งหลักก่อนเพื่อรอวันที่จะกอบกู้ประเทศของตน ในขณะที่จักรพรรดินีฟล์ไฮม์ก็มีบัญชาให้ตามล่าและสังหารน็อคทิสเสีย

ตัวละครหลัก[แก้]

ชื่อ วันเกิด อายุ/ส่วนสูง ให้เสียงญี่ปุ่นโดย รายละเอียด
น็อคทิส ลูซิส เคลัม
(Noctis Lucis Caelum)
30 สิงหาคม 20 ปี
176 ซม.
ทะสึฮิซะ ซุซุกิ รัชทายาทแห่งราชอาณาจักรลูซิส เขามักจะแสดงท่าทีเอื่อยเฉื่อยชา จึงทำให้คนรอบข้างหลายๆคนไม่มีความมั่นใจในตัวเขา แต่ภายในแล้วน็อคทิสมีความกล้าและอ่อนโยนใส่ใจคนรอบข้างเสมอ
กลาดิโอลัส อามิซิเทีย
(Gladiolus Amicitia)
2 เมษายน 23 ปี
198 ซม.
เค็นตะ มิยะเกะ บุตรชายคนโตของตระกูลอามิทีเซีย ซึ่งเป็นตระกูลราชองค์รักษ์แห่งราชวงศ์ลูซิสมาอย่างยาวนาน เป็นเสมือนพี่ชายของน็อคทิส
อีคนิส สตูเปโอ สคีเอ็นเทีย
(Ignis Stupeo Scientia)
7 กุมภาพันธ์ 22 ปี
183 ซม.
มะโมะรุ มิยะโนะ เป็นเพื่อนที่ทำหน้าที่เสมือนพี่เลี้ยงของลูซิสตั้งแต่เด็ก ถูกวางตัวโดยกษัตริย์เรจิสให้เป็นมือขวาของน็อคทิสในอนาคต
พรอมพ์โต อาร์เจนทัม
(Prompto Argentum) "
25 ตุลาคม 20 ปี
173 ซม.
เท็ตสึยะ คะกิฮะระ เคยอยู่โรงเรียนประถมที่เดียวกับน็อคทิส เนื่องจากเคยได้ช่วยเหลือสุนัขของลูน่าไว้ และตัวเจ้าชายน็อคทิสไม่มีเพื่อนรุ่นราวคราวเดียวกัน เจ้าหญิงลูน่าเฟร์ย่าจึงเขียนจดหมายฝากฝังเจ้าชายน็อคทิสไว้กับพรอมพ์โต ทั้งสองเริ่มเป็นเพื่อนกันตอนขึ้นมัธยม

ดินแดน[แก้]

 • นีฟไฮม์ เป็นจักรวรรดิบนทวีปประจิม มีเมืองหลวงคือ กราลีอา เป็นนครที่ใหญ่เป็นอับดับสองในโลกอีออส อาณาเขตดั้งเดิมของนีฟไฮม์นั้นตั้งอยู่ในเขตหนาวเหน็บมีหิมะปกคลุมตลอดทั้งปี
  • เทเนไบร์ เป็นอดีตอาณาจักรบนทวีปประจิม เนื่องจากมีพรมแดนติดกับจักรวรรดินีฟไฮม์จึงเป็นดินแดนแรกที่นีฟล์ไฮม์รุกราน
 • ลูซิส เป็นราชอาณาจักรบนทวีปลูเซียน มีเมืองหลวงคือ อินซอมเนีย เป็นนครที่ใหญ่ที่สุดในโลกอีออส ก่อนจะถูกนีฟล์ไฮม์รุกราน ลูซิสเคยปกครองทวีปลูเซียนทั้งหมด
 • อัคคอร์โด เป็นประเทศหมู่เกาะ ตั้งอยู่นอกชายฝั่งทางใต้ของทวีปลูเซียน และอยู่ทางตะวันออกของทวีปประจิม มีเมืองหลวงคือ อัลทิสเซีย เป็นนครที่ใหญ่เป็นอับดับสามในโลกอีออส อัคคอร์โดเป็นส่วนหนึ่งของจักรวรรดิ แต่จักรวรรดิให้อำนาจอัคคอร์โดในการปกครองตนเอง

การตอบรับและคำวิจารณ์[แก้]

ไฟนอลแฟนตาซี XV ได้รับคำวิจารณ์ออกมาในทางบวก คะแนนส่วนใหญ่อยู่ที่ประมาณ 80-90% โดยนักวิจารณ์ส่วนใหญ่นั้นชื่นชมระบบการเล่น การออกแบบเกมในส่วนของโอเพนเวิลด์ และบุคลิกของตัวละครหลัก แต่ถึงอย่างไรก็ตาม ยังมีบางส่วนตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับเนื้อเรื่องที่เดาทางได้ค่อนข้างง่าย, การเดินเรื่องจบค่อนข้างเร็ว และตัวละครบางส่วนที่ยังขาดมิติอยู่บ้าง[5] ในวันที่ 7 พฤศจิกายน 2016 ผู้กำกับทะบะตะ ได้ออกมาเปิดเผยว่าทางทีมงานได้กำหนดแผนงานอัปเดตตัวเกมไว้ระยะสั้น-กลาง-ยาว โดยทีมงานน้อมรับนำส่วนข้อตำหนิไปปรับปรุงตัวเกมให้มีเนื้อเรื่องให้ดีขึ้นและมีอิสระในการเล่นมากยิ่งขึ้น[6]

การตอบรับ
Aggregate scores
Aggregator คะแนน
เมตาคริทิค PS4: 82/100[7]
XONE: 82/100[8]
Review scores
Publication คะแนน
Destructoid 9/10[9]
อิเล็กทรอนิกส์เกมมิงมันธลี 7.5/10[10]
แฟมิซือ 38/40[11]
เกมอินฟอร์เมอร์ 8.5/10[12]
เกมเรโวลูชัน 4/5 starsStar full.svgStar full.svgStar full.svgStar empty.svg[13]
เกมส์เรดาร์ 4.5/5 starsStar full.svgStar full.svgStar full.svgStar half.svg[15]
เกมสปอต 8/10[14]
ไอจีเอ็น 8.2/10[16]
Polygon 9/10[17]
Digital Spy 3.5/5 starsStar full.svgStar full.svgStar half.svgStar empty.svg[18]
Hardcore Gamer 3.5/5[19]
PlayStation LifeStyle 8.5/10[20]
Time 4.5/5[21]
US Gamer 4/5 starsStar full.svgStar full.svgStar full.svgStar empty.svg[22]

สื่อที่เกี่ยวข้อง[แก้]

บราเธอร์ฮูด: ไฟนอลแฟนตาซี XV[แก้]

มีการสร้างอะนิเมะเพื่อปูเนื้อเรื่องก่อนเข้าสู่เกม โดยเป็นอะนิะเมะตอนสั้น 5 ตอน ใช้ชื่อว่า Brotherhood: Final Fantasy XV กำกับโดยโซอิชิ มะซุอิ ผลิตโดยสตูดิโอ A-1 Pictures ออกอากาศตอนแรกเมื่อวันที่ 30 มีนาคม 2559 ทางยูทูบ ซึ่งเป็นวันเดียวกับการประกาศวันวางจำหน่ายเกมอย่างเป็นทางการ

ไฟนอล แฟนตาซี 15: สงครามแห่งราชันย์[แก้]

ไฟนอล แฟนตาซี 15: สงครามแห่งราชันย์ (อังกฤษ: Kingsglaive: Final Fantasy XV) เป็นภาพยนตร์ที่สร้างด้วยคอมพิวเตอร์แอนิเมชัน กล่าวถึงเรื่องราวที่เป็นจุดเริ่มต้นของเกมโดยเล่าถึงองค์กษัตริย์รีจิส ลูซิส เซรัม บิดาของน็อคทิส พร้อมกับกองกำลังอารักขาส่วนพระองค์ที่มีชื่อว่า "คิงส์เกลฟ" โดยฌอน บีน พากย์เสียงเป็นกษัตริย์ รีจิส

ภาพยนตร์ดังกล่าวเข้าฉายในประเทศญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม พ.ศ. 2559 และเข้าฉายในสหรัฐอเมริกาแบบจำกัดโรงภาพยนตร์ในวันที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2559 สำหรับประเทศไทย โซนี่ อินเตอร์แอคทีฟ เอ็นเตอร์เทนเมนต์ ฮ่องกง ได้จัดฉายภาพยนตร์เรื่องนี้ในรูปแบบการฉายรอบพิเศษร่วมกับ เอ็ม พิคเจอร์ ที่โรงภาพยนตร์สยามภาวลัย พารากอน ซีนีเพล็กซ์ ในวันที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2559 เพียงรอบเดียวเท่านั้น

อ้างอิง[แก้]

 1. Weekly Famitsu (ใน Japanese) (Enterbrain) (1281): 11ff. June 20, 2013.  Unknown parameter |script-title= ignored (help)
 2. 2.0 2.1 "体験版『FF15』エピソード・ダスカ2.00でカトブレパスと戦える? ストーリーについて重大発表も". Dengeki Online. June 4, 2015. Archived from the original on June 6, 2015. http://dengekionline.com/elem/000/001/063/1063638/. เรียกข้อมูลเมื่อ June 6, 2015. 
 3. http://www.siliconera.com/2017/08/21/final-fantasy-xv-windows-edition-announced-pc-releases-early-2018/
 4. Final Fantasy XV สร้างยอดขาย 5 ล้านชุดในวันเดียว เร็วที่สุดในประวัติศาสตร์แฟรนไชส์เกม Final Fantasy December 2, 2016
 5. https://www.blognone.com/node/87667 เรื่อง : Final Fantasy XV วางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ คะแนนรีวิวส่วนใหญ่ไปในทางบวก
 6. เกม Final Fantasy XV เตรียมอัปเดตครั้งใหญ่ตามเสียงเรียกร้องของแฟนๆ Beartai. 8 พฤศจิกายน 2559
 7. "Final Fantasy XV for PlayStation 4". Metacritic. http://www.metacritic.com/game/playstation-4/final-fantasy-xv. เรียกข้อมูลเมื่อ November 28, 2016. 
 8. "Final Fantasy XV for Xbox One". Metacritic. http://www.metacritic.com/game/xbox-one/final-fantasy-xv. เรียกข้อมูลเมื่อ November 28, 2016. 
 9. Carter, Chris (November 28, 2016). "Review: Final Fantasy XV". Destructoid. https://www.destructoid.com/review-final-fantasy-xv-399859.phtml. เรียกข้อมูลเมื่อ November 28, 2016. 
 10. L Patterson, Mollie (December 6, 2016). "Final Fantasy XV review". Electronic Gaming Monthly. http://www.egmnow.com/articles/reviews/final-fantasy-xv-review/. เรียกข้อมูลเมื่อ December 6, 2016. 
 11. Romano, Sal (December 13, 2016). "Famitsu Review Scores: Issue 1463". Gematsu. Archived from the original on December 14, 2016. http://gematsu.com/2016/12/famitsu-review-scores-issue-1463. เรียกข้อมูลเมื่อ December 14, 2016. 
 12. Reiner, Andrew (November 28, 2016). "Final Fantasy XV - Cruising To Success". Game Informer. http://www.gameinformer.com/games/final_fantasy_xv/b/playstation4/archive/2016/11/28/final-fantasy-xv-review.aspx. เรียกข้อมูลเมื่อ November 28, 2016. 
 13. Leack, Jonathan (December 2, 2016). "Final Fantasy XV Review". Game Revolution. http://www.gamerevolution.com/review/final-fantasy-xv. เรียกข้อมูลเมื่อ December 2, 2016. 
 14. Brown, Peter (November 28, 2016). "Final Fantasy XV Review". GameSpot. http://www.gamespot.com/reviews/final-fantasy-15-review/1900-6416579/. เรียกข้อมูลเมื่อ November 28, 2016. 
 15. Roberts, David (November 28, 2016). "Final Fantasy XV Review". GamesRadar. http://www.gamesradar.com/final-fantasy-xv-review/. เรียกข้อมูลเมื่อ November 28, 2016. 
 16. Ingenito, Vince (November 28, 2016). "Final Fantasy XV Review". IGN. http://uk.ign.com/articles/2016/11/28/final-fantasy-xv-review. เรียกข้อมูลเมื่อ November 28, 2016. 
 17. Kollar, Philip (November 28, 2016). "Final Fantasy XV Review". Polygon. http://www.polygon.com/2016/11/28/13661570/final-fantasy-15-review-xv-ff15-ps4-playstation-4-xbox-one-square-enix. เรียกข้อมูลเมื่อ November 28, 2016. 
 18. McKeand, Kirk (December 5, 2016). "Final Fantasy XV review - did it Noct our socks off?". Digital Spy. http://www.digitalspy.com/gaming/review/a804935/final-fantasy-xv-review/. เรียกข้อมูลเมื่อ December 5, 2016. 
 19. Beck, Adam (December 1, 2016). "Review: Final Fantasy XV". Hardcore Gamer. http://www.hardcoregamer.com/2016/12/01/review-final-fantasy-xv/237763/. เรียกข้อมูลเมื่อ December 1, 2016. 
 20. Honea, Keri (December 1, 2016). "Final Fantasy XV Review – East Meets West (PS4)". PlayStation LifeStyle. http://www.playstationlifestyle.net/2016/12/01/final-fantasy-xv-review-east-meets-west-ps4/#/slide/1. เรียกข้อมูลเมื่อ December 1, 2016. 
 21. Peckham, Matt (November 28, 2016). "Review: 'Final Fantasy XV' Is a Glorious Return to Relevance". Time. http://time.com/4580955/final-fantasy-xv-review/. เรียกข้อมูลเมื่อ November 28, 2016. 
 22. Bailey, Kat (November 28, 2016). "Final Fantasy XV PlayStation 4 Review: End of the Road". US Gamer. http://www.usgamer.net/articles/final-fantasy-xv-playstation-4-review-end-of-the-road. เรียกข้อมูลเมื่อ November 28, 2016. 

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]