ไฟนอลแฟนตาซี XV

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไฟนอลแฟนตาซี XV
Final Fantasy XV logo.png
โลโก้ของ FFXV ออกแบบโดยโยะชิตะกะ อะมะโนะ
ผู้พัฒนา สแควร์เอนิกซ์
ผู้ผลิต สแควร์เอนิกซ์
กำกับ ฮะชิเมะ ทะบะตะ[1][2]
อำนวยการผลิต ชินจิ ฮะชิโมะโตะ[2]
ออกแบบ ทะกิซะวะ มะซะชิ
เทะสึยะ โนะมุระ
มะซะโนะริ ซะโต
เค็นอิชิโร ยุจิ
ประเสริฐ ประเสริฐวิทยาการ
เขียนบท ซะโอะริ อิตะมุโระ
คะซุชิเงะ โนะจิมะ
เพลง โยะโกะ ชิโมะมุระ
ซีรีส์ ไฟนอลแฟนตาซี
แฟบูลา โนวา คริสตัลลิส
เอนจิน คริสตัลทูลส์
ลูมินัสสตูดิโอ
แพลตฟอร์ม เพลย์สเตชัน 4
เอกซ์บอกซ์ วัน
วางจำหน่าย WW 30 กันยายน พ.ศ. 2559
แนว เกมเล่นตามบทบาท
รูปแบบ ผู้เล่นเดี่ยว
สื่อบันทึก บลูเรย์

ไฟนอลแฟนตาซี XV เป็นเกมสมมติบทบาทที่พัฒนาและจัดจำหน่ายโดยบริษัทสแควร์เอนิกซ์ สำหรับเครื่องเล่นเกม เพลย์สเตชัน 4 และ เอกซ์บอกซ์ วัน เปิดตัวเป็นครั้งแรกโดยใช้ชื่อ ไฟนอลแฟนตาซี เวอร์ซัส XIII ที่งาน E3 2006 พร้อมกับไฟนอลแฟนตาซี XIII และ ไฟนอลแฟนตาซี อากิโตะ XIII ในชุดเกม แฟบูลา โนวา คริสตัลลิส: ไฟนอล แฟนตาซี XIII ต่อมาในงานเดียวกันเมื่อปี ค.ศ. 2013 ได้มีการเปลี่ยนชื่อพร้อมเผยตัวอย่างใหม่ที่ใช้เทคโนโลยีในยุคที่แปดของเครื่องเล่นเกมในการพัฒนา และด้วยระยะเวลาพัฒนาถึง 10 ปีทำให้เกมไฟนอลแฟนตาซีภาคนี้กลายเป็นวีดีโอเกมคอนโซลที่ใช้เวลาเตรียมการและพัฒนายาวนานที่สุดในประวัติศาสตร์

ไฟนอลแฟนตาซี XV อิงตำนานของชุดเกมแฟบูลาฯ แต่มีระบบและโลกทัศน์เฉพาะ ไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกับเกมอื่นๆ ในชุดนี้โดยตรง เนื้อเรื่องกล่าวถึงราชอาณาจักรลูซิส ดินแดนครอบครองคริสตัลสุดท้ายที่เป็นขุมพลังอำนาจของโลก โดยตัวเอก "นอคติส ลูซิส คาเอลัม" รัชทายาทต้องร่วมกับพระบิดาในการปกป้องแผ่นดินจากการรุกรานของจักรวรรดินีฟล์ไฮม์ที่ต้องการคริสตัลดังกล่าว

ระบบการต่อสู้ของเกมมีชื่อว่า "แอคทีฟ ครอส แบทเทิล" มีลักษณะคล้ายคลึงกับเกมชุดคิงดอมฮาตส์ และไฟนอลแฟนตาซี ไทป์-0 การโหลดเข้าฉากต่อสู้จะเป็นไปอย่างต่อเนื่องไม่มีการตัดเช่นเดียวกับ ไฟนอลแฟนตาซี XII โดยในฉากจะมีตัวละครบังคับได้หนึ่งคน ส่วนอีกสามคนจะคอยสนับสนุน มีคำสั่งพื้นฐาน ได้แก่ โจมตี วาร์ป เวท ไอเทม ผู้เล่นสามารถเคลื่อนไหวไปมาในฉากได้อย่างอิสระ นอกจากนี้ยังสามารถช่วงชิงยุทธภัณฑ์ของศัตรูเพื่อนำมาใช้ในการต่อสู้ได้อีกด้วย ส่วนเวทมนตร์นั้นเป็นแบบใช้แล้วหมดไปเหมือนไฟนอลแฟนตาซี VIII แต่ยังมีค่า MP ซึ่งใช้สำหรับท่าพิเศษต่างๆ

เนื้อเรื่อง[แก้]

ไฟนอลแฟนตาซี XV มีเรื่องราวเกิดในโลกอีออสซึ่งคล้ายคลึงกับโลกยุคปัจจุบัน ซึ่งประกอบด้วยดินแดนต่างๆ อาทิ ลูซิส เทเนเบรีย นีฟล์ไฮม์ โซลไฮม์ อัคคอร์โด เป็นต้น ซึ่งดินแดนเหล่านี้ยกเว้นนีฟล์ไฮม์เคยครอบครองคริสตัลอันเป็นขุมพลังอันยิ่งใหญ่ แต่เมื่อมหาสงครามอุบัติ คริสตัลเหล่านี้ก็สาบสูญ เว้นก็แต่คริสตัลแห่งราชอาณาจักรลูซิสเท่านั้นที่ยังทรงอานุภาพแห่งเวทมนตร์ ขณะที่ดินแดนอื่นได้พัฒนาในทางเทคโนโลยีและยุทธภัณฑ์ไปทั้งปวงสิ้น ในโลกของเกมนั้นชาติทั้งมวลในอีออสยกเว้นลูซิสตกอยู่ในอำนาจของจักรวรรดินีฟล์ไฮม์ และในท่ามกลางผู้สถิตด้วยพลังเวทอันแรงกล้านั้น มีหญิงสาวผู้มีพลังพิเศษกลุ่มหนึ่งซึ่งได้รับการเรียกขานว่าเป็นโหรหรืออีกชื่อหนึ่งคือธิดาเทพ ซึ่งสามารถต่อกรกับ "ภัยพิบัติแห่งดวงดาว" อันเป็นปรากฏการณ์ที่อาจชักนำโลกเข้าสู่ความมืดนิจนิรันดร์

ในห้วงเวลาที่ราชอาณาจักรลูซิส อาณาจักรที่อาศัยพลังงานศักดิ์สิทธิ์จากคริสตัล กำลังจะลงนามในสนธิสัญญาการสงบศึกเพื่อยุติสงครามที่ยาวนานกับจักรวรรดินีฟล์ไฮม์นั้น เจ้าชายน็อคติส รัชทายาทแห่งลูซิสจำต้องเข้าพิธีสมรสกับท่านหญิงลูนาเฟรยา ธิดาเทพจากแคว้นเทเนเบรีย ดินแดนในอาณัติของจักรวรรดินีฟล์ไฮม์ตามข้อตกลงในสนธิสัญญาดังกล่าว แต่กระนั้น กระบวนการสันติภาพดังกล่าวกลับเป็นเพียงอุบายเท่านั้น เมื่อนีฟล์ไฮม์สามารถปลดบาเรียเวทย์ที่ปกป้องกรุงอินซอมเนียมาช้านานลงได้ จักรวรรดินีฟล์ไฮม์ได้ยกกองทัพเข้าโจมตีและยึดอินซอมเนียอย่างรวดเร็ว น็อคติสและพวกที่อยู่ระหว่างการเดินทางไปยังกรุงอัลติสเซีย เมืองหลวงของประเทศอัคคอร์โดตามคำสั่งของพระบิดา รู้สึกตกใจเมื่อได้ยินข่าวว่า พระบิดาของเขารวมไปถึงสมาชิกพระราชวงศ์ลูซิสทั้งหมดได้สิ้นพระชนม์หมดแล้วรวมถึงตัวเขาเองด้วย แต่นั่นก็เป็นข่าวปลอมและเขาตระหนักได้ว่า ผู้นำของนีฟล์ไฮม์คงต้องการให้เขาตายเป็นแน่แท้ และเขาตลอดจนพวกพ้องต้องหนีไปตั้งหลักก่อนเพื่อรอวันที่จะกอบกู้ประเทศของตน

ตัวละครหลัก[แก้]

ชื่อ ให้เสียงญี่ปุ่นโดย รายละเอียด
นอคติส ลูซิส คาเอลุม
(Noctis Lucis Caelum)
ทะสึฮิซะ ซุซุกิ มกุฎราชกุมารแห่งราชอาณาจักรลูซิส จากอุบัติเหตุในวัยเด็กทำให้เขาสามารถมองเห็น "แสง" และมีพลังรับรู้ความตายของมนุษย์ล่วงหน้า
กลาดิโอลุส อามิซิเทีย
(Gladiolus Amicitia)
เค็นตะ มิยะเกะ บูตรชายคนโตของตระกูลผู้พิทักษ์ราชวงศ์ลูซิส เป็นเพื่อนสนิทและเสมือนพี่ชายของน็อคติส
อีคนิส สตูเปโอ สซิเอ็นเทีย
(Ignis Stupeo Scientia)
มะโมะรุ มิยะโนะ กุนซือประจำตัวของลูซิส เป็นเพื่อนที่โตมากับลูซิสและต่อมาได้รับการบรรจุกรณีพิเศษให้เป็นเจ้าหน้าที่ของอาณาจักร
พรอมโต อาร์เจนทุม
(Prompto Argentum)
เทะสึยะ คะกิฮะระ เพลย์บอยขี้เล่น เป็นเพื่อนของน็อคติสตั้งแต่สมัยเรียนและพาลชอบลูซิสเป็นคนเสียนิสัย เขามาตระตระกูลชั้นสูงของอาณาจักร

สื่อที่เกี่ยวข้อง[แก้]

บราเธอร์ฮูด: ไฟนอลแฟนตาซี XV[แก้]

มีการสร้างอะนิเมะเพื่อปูเนื้อเรื่องก่อนเข้าสู่เกม โดยเป็นอะนิะเมะตอนสั้น 5 ตอน ใช้ชื่อว่า Brotherhood: Final Fantasy XV กำกับโดยโซอิชิ มะซุอิ ผลิตโดยสตูดิโอ A-1 Pictures ออกอากาศตอนแรกเมื่อวันที่ 30 มีนาคม 2559 ทางยูทูบ ซึ่งเป็นวันเดียวกับการประกาศวันวางจำหน่ายเกมอย่างเป็นทางการ

คิงส์เกลฟ: ไฟนอลแฟนตาซี XV[แก้]

คิงส์เกลฟ: ไฟนอลแฟนตาซี XV เป็นภาพยนตร์ที่สร้างด้วยคอมพิวเตอร์แอนิเมชัน กล่าวถึงเรื่องราวคู่ขนานกับเกม โดยฌอน บีน พากย์เสียงรีจิส ลูซิส เชรัม บิดาของน็อคติส

อ้างอิง[แก้]

  1. Weekly Famitsu (ใน Japanese) (Enterbrain) (1281): 11ff. June 20, 2013.  Unknown parameter |script-title= ignored (help)
  2. 2.0 2.1 "体験版『FF15』エピソード・ダスカ2.00でカトブレパスと戦える? ストーリーについて重大発表も". Dengeki Online. June 4, 2015. Archived from the original on June 6, 2015. สืบค้นเมื่อ June 6, 2015. 

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]