ไฟนอลแฟนตาซี XV

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไฟนอลแฟนตาซี XV
Final Fantasy XV logo.png
ผู้พัฒนา สแควร์เอนิกซ์
ผู้ผลิต สแควร์เอนิกซ์
ซีรีส์ ไฟนอลแฟนตาซี
แฟบูลา โนวา คริสตัลลิส: ไฟนอล แฟนตาซี
เอนจิน คริสตัลทูลส์
ลูมินัสสตูดิโอ
แพลตฟอร์ม เพลย์สเตชัน 4
เอกซ์บอกซ์ วัน
แนว เกมเล่นตามบทบาท
รูปแบบ ผู้เล่นเดี่ยว
สื่อบันทึก บลูเรย์
อุปกรณ์ เครื่องควบคุมเกม

ไฟนอลแฟนตาซี XV เป็นเกมสมมติบทบาทที่พัฒนาและจัดจำหน่ายโดยบริษัทสแควร์เอนิกซ์ สำหรับเครื่องเล่นเกม เพลย์สเตชัน 4 และ เอกซ์บอกซ์ วัน เปิดตัวเป็นครั้งแรกโดยใช้ชื่อ ไฟนอลแฟนตาซี เวอร์ซัส XIII ที่งาน E3 2006 พร้อมกับไฟนอลแฟนตาซี XIII และ ไฟนอลแฟนตาซี อากิโตะ XIII ในชุดเกม แฟบูลา โนวา คริสตัลลิส: ไฟนอล แฟนตาซี XIII ต่อมาในงานเดียวกันเมื่อปี ค.ศ. 2013 ได้มีการเปลี่ยนชื่อพร้อมเผยตัวอย่างใหม่ที่ใช้เทคโนโลยีในยุคที่แปดของเครื่องเล่นเกมในการพัฒนา

ไฟนอลแฟนตาซี XV อิงตำนานของชุดเกมแฟบูลาฯ แต่มีระบบและโลกทัศน์เฉพาะ ไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกับเกมอื่นๆ ในชุดนี้โดยตรง เนื้อเรื่องกล่าวถึงราชอาณาจักรลูซิส ดินแดนครอบครองคริสตัลสุดท้ายที่เป็นขุมพลังอำนาจของโลก โดยตัวเอก "นอคติส ลูซิส เชรัม" โอรสแห่งราชาผู้ปกครองประเทศต้องร่วมกับบิดาในการปกป้องแผ่นดินจากการรุกรานของประเทศนิเฟลเฮมที่ต้องการคริสตัลดังกล่าว

ระบบการต่อสู้ของเกม มีลักษณะคล้ายคลึงกับเกมชุดคิงดอมฮารตส์ และการโหลดเข้าฉากต่อสู้จะเป็นไปอย่างต่อเนื่องไม่มีการตัดเช่นเดียวกับ ไฟนอลแฟนตาซี XII โดยในฉากจะมีตัวละครบังคับได้สามคน มีคำสั่งพื้นฐาน ได้แก่ โจมตี วาร์ป เวท ไอเทม และลิงก์ฟอร์ม ผู้เล่นสามารถเคลื่อนไหวไปมาในฉากได้อย่างอิสระ สามารถเปลี่ยนการควบคุมไปยังตัวละครอีกสองตัว นอกจากนี้ยังสามารถช่วงชิงยุทธภัณฑ์ของศัตรูเพื่อนำมาใช้ในการต่อสู้ได้อีกด้วย