ดิซซิเดีย: ไฟนอลแฟนตาซี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ดิซซิเดีย: ไฟนอลแฟนตาซี
ดิซซิเดีย.jpg
Reversible cover of the NA/EU/AUS version of Dissidia: Final Fantasy
ผู้พัฒนา Square Enix
ผู้จัดจำหน่าย Square Enix
อำนวยการผลิต โยะชิโนะริ คิตะเซะ Edit this on Wikidata
ศิลปิน Tetsuya Nomura
Yoshitaka Amano
เขียนบท Daisuke Watanabe
Harunori Sakemi
แต่งเพลง Takeharu Ishimoto
ซีรีส์ Final Fantasy
เครื่องเล่น PlayStation Portable
วางจำหน่าย
  • JP: December 18, 2008
  • NA: August 25, 2009[1]
  • EU: September 4, 2009[2]
  • AUS: September 3, 2009[3]
แนว Action role-playing game
เกมต่อสู้
รูปแบบ Single-player, two-player

ดิซซิเดีย: ไฟนอลแฟนตาซี (ญี่ปุ่น: ディシディア ファイナルファンタジー Dissidia: Final Fantasy ?) เป็นเกมแอ็คชันกึ่งต่อสู้ของเพลย์สเตชันพอร์เทเบิลจากประเทศญี่ปุ่น ผลิตโดยสแควร์เอนิกซ์ เกมนี้มีตัวละครเอกและตัวละครร้ายจากเกมชุดไฟนอลแฟนตาซีทั้ง 10 ภาค (รวมตัวพิเศษอีก 2 ตัว) และยังออกจำหน่ายในวันครบรอบ 21 ปีของเกมชุดไฟนอลแฟนตาซี

รูปแบบการเล่น[แก้]

ดิซซิเดีย: ไฟนอลแฟนตาซี เป็นเกมแอ็คชันกึ่งต่อสู้แบบตัวต่อตัว ผู้เล่นจะเล่นในสภาพแวดล้อมสามมิติและควบคุมได้ทุกทิศทาง ในการต่อสู้เป้าหมายของผู้เล่นคือลดค่าพลังชีวิต (HP) ของฝ่ายตรงข้ามให้เป็น 0 ตัวละครทุกตัวจะมีท่าโจมตีสองแบบ คือ "ท่าโจมตีเบรฟ" ซึ่งเมื่อโจมตีสำเร็จจะเป็นการขโมยค่าความกล้าหาญ หรือค่าเบรฟ (BP) ของศัตรูมาเพิ่มให้ตนเอง ท่าโจมตีที่สองคือ "ท่าโจมตีลด HP" เมื่อใช้ท่านี้สำเร็จจะสามารถลด HP ของฝ่ายตรงข้ามได้ แต่ค่าเบรฟของผู้ที่โจมตีกลายเป็น 0 และใช้เวลาสักพักเพื่อให้ค่าดังกล่าวเพิ่มกลับมาดังเดิม

ถ้าผู้เล่นถูกโจมตีเบรฟและทำให้เบรฟกลายเป็น 0 ผู้เล่นฝ่ายนั้นจะเกิดสภาวะ "เบรก" คือสภาวะที่ตัวละครจะไม่สามารถโจมตีลด HP ฝ่ายตรงข้ามได้ (ความเสียหายกลายเป็น 0) ซึ่งวิธีแก้สภาวะดังกล่าวคือต้องใช้ท่าโจมตีลด HP หรือคอยให้เบรฟฟื้นฟูจนเต็ม อนึ่ง เบรกจะเกิดได้ฝ่ายเดียวเท่านั้น ไม่สามารถเกิดพร้อมกันได้ นอกจากจะใช้มนต์อสูร ที่ทำให้อีกฝ่านอยู่ในสภาวะ "เบรก" ก็จะทำให้อีกฝ่ายเบรกพร้อมกับเราไปด้วย

นอกจากนี้ ในเกมยังมีค่า เบรฟพิเศษของฉากต่อสู้ ซึ่งจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆด้วยวิธีต่างๆ ผู้เล่นฝั่งที่ทำให้อีกฝ่ายติดสถานะเบรก จะได้รับค่าเบรฟพิเศษของฉากต่อสู้ไปเพิ่มให้กับค่าเบรฟของตนเอง และ ค่าเบรฟพิเศษของฉากต่อสู้จะกลายเป็น 0

ในระหว่างการต่อสู้ผู้เล่นสามารถรวบรวมค่าพลังพิเศษ หรือ "EX ฟอร์ซ" เมื่อเก็บสะสมครบ ผู้เล่นสามารถเปลี่ยนร่างเป็น "EX โหมด" ซึ่งจะเพิ่มค่าพลังให้กับผู้เล่น และความสามารถต่างๆ แล้วแต่ตัวละคร และเมื่อโจมตี HP สำเร็จผู้เล่นมีโอกาสโจมตีด้วยท่าไม้ตายเฉพาะตัว (EX Burst) ซึ่งกดและใช้งานไม่เหมือนกัน เมื่อใช้ท่าสำเร็จเกจจะลดลงจนหมด

นอกจากนั้นผู้เล่นสามารถใช้อสูรอัญเชิญได้ซึ่งสามารถหาเก็บได้ตามเนื้อเรื่อง ซึ่งจะมีผลระหว่างการต่อสู้ ซึ่งอสูรอัญเชิญก็จะนำมาจากเกมไฟนอลแฟนตาซีภาคเก่าๆทั้งหมด เช่น โจโคโบะ, โมกลี, สี่จตุรมาร, อโทโมส, กิลกาเมช, โอเมก้า เป็นต้น

นอกการต่อสู้ ผู้เล่นสามารถสะสมค่าประสบการณ์และเก็บเลเวลเพื่อเพิ่มท่าโจมตีและทักษะมากขึ้นเหมือนกับเกมเล่นตามบทละคน และยังสามารถติดตั้งอาวุธ, ซื้ออุปกรณ์ได้ ผู้เล่นยังมีค่าพิเศษที่เรียกว่า PP ไว้ซื้อส่วนเสริมต่างๆให้กับเกม เช่น ตัวละคร, ดนตรี, ฉากใหม่, ชุดพิเศษของแต่ละตัวละคร[ต้องการอ้างอิง]

ตัวละคร[แก้]

ฝ่ายคอสมอส (ตัวเอก)[แก้]

ฝ่ายคาออส (ผู้ร้าย)[แก้]

อื่นๆ[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. "Dissidia: Final Fantasy North American Release Confirmed". Final Fantasy Union. สืบค้นเมื่อ 2009-05-14. 
  2. "Dissidia Final Fantasy (PSP)". Amazon.co.uk. 2009-07-16. สืบค้นเมื่อ 2009-08-10. 
  3. title=Dissidia: Final Fantasy confirmed for Australia - Sony PSP Video Game News - PAL Gaming Network

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]