ไฟนอลแฟนตาซี XVI

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไฟนอลแฟนตาซี XVI
Final Fantasy XVI logo.svg
ผู้พัฒนาสแควร์เอนิกซ์
ผู้จัดจำหน่ายสแควร์เอนิกซ์
กำกับฮิโรชิ ทากาอิ
อำนวยการผลิตนาโอกิ โยชิดะ
แต่งเพลงมาซาโยชิ โซเก็ง Edit this on Wikidata
ชุดไฟนอลแฟนตาซี
เครื่องเล่นเพลย์สเตชัน 5
วางจำหน่าย22 มิถุนายน พ.ศ. 2566
แนวเกมเล่นตามบทบาท
รูปแบบผู้เล่นเดี่ยว

ไฟนอลแฟนตาซี XVI[a] เป็นเกมสมมติบทบาทที่พัฒนาและจัดจำหน่ายโดยบริษัทสแควร์เอนิกซ์ สำหรับเครื่องเล่นเกม เพลย์สเตชัน 5[1] กำกับโดย ฮิโรชิ ทากาอิ และอำนวยการสร้างโดย นาโอกิ โยชิดะ ซึ่งเคยมีผลงานสำคัญคือ ไฟนอลแฟนตาซี XIV[2] เดิมมีการประกาศเพื่อวางจำหน่ายสำหรับไมโครซอฟท์ วินโดวส์ ด้วย แต่ได้ถอนชื่อในเวลาต่อมา[3] เกมกำหนดวางจำหน่ายในวันที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2566[4]

เนื้อเรื่อง[แก้]

ไฟนอลแฟนตาซี XVI ดำเนินเนื้อเรื่องอยู่บนโลกที่ชื่อว่าวาลิสเธีย (Valisthea) ซึ่งเต็มไปด้วยภูเขาคริสตัลขนาดมหึมาที่เรียกว่า คริสตัลมารดา (Mothercrystal) ภูเขาคริสตัลเหล่านี้ตั้งตระหง่านสูงขึ้นไปเหนืออาณาจักรที่ตั้งอยู่รายรอบพวกมันเป็นเวลานานหลายชั่วอายุคน[5] และอำนวยพรแห่งความสมบูรณ์ พรของคริสตัลทำให้อาณาจักรเหล่านี้เจริญรุ่งเรือง ประชาชนมีความเป็นอยู่สุข

อย่างไรก็ตาม สงครามก็ยังขึ้นนับครั้งไม่ถ้วนเกิดขึ้นทั่วทุกหนแห่งเพื่อแย่งชิงคริสตัลมารดา นำไปสู่การกำเนิดของรัฐชาติต่างๆ อาทิ โรซาเรีย, ซันแบร์ก, วาเลิด, ธัลเมเคียน, อีรอน และคริสตัลลีน แต่ละประเทศต่างมีวัฒนธรรมและอุดมการณ์ทางการเมืองเป็นของตนเอง

ในโลกแห่งวาลิสเธียมีกลุ่มคนพิเศษที่เรียกว่าร่างสถิต (Dominant) ซึ่งสามารถใช้พลังของสัตว์อสูรศักดิ์สิทธิ์ที่เรียกว่าเอคอน (Eikon) ได้

ดินแดน[แก้]

โลกวาลิสเธียแบ่งออกเป็นสองทวีปหลัก ได้แก่ทวีปบูรพาและทวีปประจิม ตรงกลางของแผนที่โลกมีช่องแคบที่เกือบจะเชื่อมสองทวีปเข้าด้วยกัน โลกวาลิสเธียประกอบด้วย 6 ประเทศ ได้แก่:

 • รัฐแกรนด์ดยุกแห่งโรซาเรีย (Grand Duchy of Rosaria)
 • จักรวรรดิซันแบร์กอันศักดิ์สิทธิ์ (Holy Empire of Sanbreque)
 • ราชอาณาจักรวาเลิด (Kingdom of Waloed)
 • สาธารณรัฐธัลเมเคียน (Dhalmekian Republic)
 • ราชอาณาจักรอีรอน (Iron Kingdom)
 • แคว้นคริสตัลลีน (Crystalline Dominion)

ตัวละครหลัก[แก้]

 • คลีฟ รอสฟีลด์ (Clive Rosfield) เป็นตัวเอกของเรื่อง เป็นโอรสคนโตของแกรนด์ดยุกแห่งโรซาเรีย เขาเป็นโล่ผู้คอยปกป้องโจชัวผู้น้อง และเป็นร่างสถิตของอิฟรีท อสูรแห่งไฟตนที่สอง
 • โจชัว รอสฟีลด์ (Joshua Rosfield) เป็นน้องชายของคลีฟ และเป็นเป็นผู้ใช้พลังของฟีนิกซ์ เอคอนแห่งอัคคี
 • จิล วอร์ริก (Jill Warrick) เป็นคนที่สองพี่น้องไว้ใจมากที่สุด เธอถูกนำตัวจากบ้านเกิดซึ่งตั้งอยู่ทางเหนือมายังโรซาเรียตั้งแต่ยังเล็กเพื่อรักษาสันติภาพระหว่างประเทศ และเธอยังเป็นร่างสถิตของศิวะ อสุรีแห่งน้ำแข็ง

อ้างอิง[แก้]

รายการอ้างอิง[แก้]

 1. Jenni Lada (September 16, 2020). "Final Fantasy XVI Announced for PlayStation 5 and PC". Siliconera. สืบค้นเมื่อ September 16, 2020.
 2. "Final Fantasy XVI announced for PS5". PlayStation Blog. 2020-09-16. สืบค้นเมื่อ 2020-09-16.
 3. Final Fantasy 16 Announced for PS5 [Update: Square Retracts PC Announcement] - IGN (ภาษาอังกฤษ), สืบค้นเมื่อ 2020-09-17
 4. Romano, Sal (2022-12-08). "Final Fantasy XVI launches June 22, 2023". Gematsu. สืบค้นเมื่อ 2022-12-09.
 5. Naoki Yoshida. Introducing the world and characters of Final Fantasy XVI Square Enix

เชิงอรรถ[แก้]

 1. ญี่ปุ่น: ファイナルファンタジーXVIโรมาจิFainaru Fantajī Shikkusutīn