ไฟนอลแฟนตาซี แทกติกส์ แอดวานซ์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

ไฟนอลแฟนตาซี แทกติกส์ แอดวานซ์ (อังกฤษ: Final Fantasy Tactics Advance) คือ เกมชุดไฟนอลแฟนตาซีอีกภาคหนึ่ง ซึ่งได้รับการนำลงเครื่องเกมบอยแอดวานซ์เป็นครั้งแรกของซีรีส์ ผลิตโดยบริษัทสแควร์เอนิกซ์ และวางจำหน่ายในปี 14 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2546

เนื้อเรื่อง[แก้]

เรื่องราวในเกมเกิดขึ้นในโลกแห่งความจริง ตัวเอกของเรื่อง มาร์ช ซึ่งอยู่ในเมืองที่ชื่อ เซนท์ไอวาลิซ กับเพื่อนๆของเขา คือ มิวท์, ลิซ และดอน น้องชายของเขาเอง วันหนึ่งมิวท์นำหนังสือประหลาดมาให้ทั้งสี่ดูและทำให้โลกที่อยู่ในหนังสือเป็นจริงขึ้นมา มาร์ชตื่นขึ้นและพบว่าเขาอยู่ในประเทศที่ชื่อไอวาลิซ ประเทศที่อยู่ในหนังสือ เขาได้พบว่าทางเดียวที่จะได้กลับบ้านคือต้องทำลายคริสตัลทั้ง 4 ที่ค้ำจุนโลกอยู่ แต่ทว่าเพื่อนๆของเขา ทั้งลิซและดอน ต่างต้องการที่จะอยู่ในโลกนี้ต่อไปและมิวท์เองซึ่งต้องการให้โลกนี้คงอยู่ตลอดกาล เพราะเขาได้มีแม่และพ่อที่แสนดี ส่วนลิซสาเหตุที่ไม่อยากกลับก็คือ เธอไม่อยากให้ผมของเธอเป็นสีขาวในโลกแห่งความจริง

อิวาลิซ[แก้]

โลกอิวาลิซเป็นชื่อโลกเดียวกันกับในเกมไฟนอลแฟนตาซี แทกติกส์ และไฟนอลแฟนตาซี XII โดยจะประกอบด้วยเผ่าพันธุ์ทั้งหมด 5 เผ่าพันธุ์อันได้แก่ มนุษย์, มูเกิล, อึงโม, วิเอรา และบังกา โลกอิวาลิซเป็นโลกที่ขับเคลื่อยด้วยกฎ ในทุก ๆ วันและทุก ๆ การต่อสู้จะมีกฎบังคับใช้และผู้ที่กระทำผิดจะต้องถูกให้ใบเหลืองและใบแดงขึ้นอยู่กับความรุนแรงของกฎ และต้องถูกส่งไปอยู่เรือนจำ ในช่วงท้าย ๆ เกมกฎจะมีต่อวันเพิ่มขึ้น แต่ผู้เล่นก็สามารถเปลี่ยนกฎได้โดยใช้การ์ด

ระบบอาชีพ[แก้]

ในเกมภาคนี้ใช้ระบบอาชีพที่คล้ายคลึงกับภาค V โดยผู้เล่นจะสามารถนำอะบิลิตี้ของอาชีพอื่นมาใส่ให้กับอาชีพใหม่ได้ โดยแต่ละอาชีพจะสามารถเรียนรู้อะบิลิตีใหม่ผ่านอาวุธแต่ละชนิด เมื่อใช้อะบิลิตีซ้ำ ๆ จนเกิดชำนาญ ก็จะสามารถเอาอะบิลิตีไปใส่ให้กับอาชีพอืน่ ๆ ได้ แต่ละอาชีพจะสงวนให้กับแต่ละเผ่าพันธุ์ด้วย

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]