ไฟนอลแฟนตาซี II

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
Final Fantasy
300px
ไฟนอลแฟนตาซี II
ผู้พัฒนา Square
ผู้จัดจำหน่าย Square
กำกับ Hironobu Sakaguchi Edit this on Wikidata
อำนวยการผลิต Masashi Miyamoto Edit this on Wikidata
ออกแบบ ฮิโรมิจิ ทานากะ
อาคิโทชิ คาวาซุ
โคอิจิ อิชิอิ
โปรแกรมเมอร์ Nasir Gebelli Edit this on Wikidata
แต่งเพลง โนะบุโอะ อุเอะมะสึ Edit this on Wikidata
ชุด Final Fantasy
เครื่องเล่น Family Computer, WonderSwan Color, PlayStation, mobile phones, Game Boy Advance, PlayStation Portable, Virtual Console, PlayStation Network, iOS
วางจำหน่าย
แนว Console role-playing game
รูปแบบ Single-player, multiplayer


ไฟนอลแฟนตาซี II (ญี่ปุ่น: ファイナルファンタジーII; อังกฤษ: Final Fantasy II) เป็น เกมอาร์พีจี ผลิตโดยบริษัทสแควร์ (ปัจจุบันคือ สแควร์เอนิกซ์) ลงให้แก่เครื่องเล่นเกมแฟมิคอม ของบริษัทนินเทนโด เป็นครั้งแรกที่ตัวละครของเกมซีรี่นี้ ถูกกำหนดให้มีชื่อและเรื่องราวความเป็นมาเป็นของตนเอง และยังมีเนื้อเรื่องมากมายที่ต้องสลับตัวเพื่อนในกลุ่มอยู่ตลอดเวลา ทำให้ประสบความสำเร็จในยุคนั้น นอกจากนี้ยังเป็นการปรากฏตัวของตัวละครประจำซีรีส์ไฟนอลแฟนตาซีอย่าง ซิด และ โจโคโบะ อีกด้วยต่อมาจึงได้มีการรีเมคใหม่มาลงเครื่องเกมบอยแอดวานซ์ (GBA) คู่กับภาคแรกในชื่อเกม ไฟนอลแฟนตาซี I-II แอดวานซ์ ในปี ค.ศ. 2004 กับค.ศ. 2006 และสำหรับเพลย์สเตชันพอร์เทเบิล ในค.ศ. 2007 รวมทั้งรุ่นล่าสุดสำหรับระบบวีเวอร์ฌวลคอนโซลในวันที่ 16 มิถุนายน ค.ศ. 2009 [1]


ระบบเกมส์[แก้]

ระบบเกมส์ในภาคนี้ยังคงไว้เหมือนใน ไฟนอลแฟนตาซี I ทั้งระบบการซื้อขายอาวุธ เครื่องป้องกัน เวทมนตร์ยังคงได้จากการใช้เงินซื้อเช่นเคย ระบบการต่อสู้ก็ยังผลัดกันโจมตีคนละหนึ่งตากับทางศัตรูเหมือนเดิม สิ่งที่เปลี่ยนไปคือการเพิ่มระดับของตัวละคร ในภาคนี้ได้ตัดเลเวลออกไป แต่ตัวละครจะสามารถพัฒนาได้ด้วยระบบความถนัดแทน โดยถ้าตัวละครกระทำอะไรบ่อยๆ ความถนัดนั้นก็จะเพิ่มขึ้น เช่นถ้าใช้ดาบบ่อยๆ ความสามารถในการใช้ดาบก็จะเพิ่ม ถ้าใช้เวทมนตร์บ่อยๆ ค่าจิตใจก็จะเพิ่ม (ซึ่งต่อมาระบบนี้ได้ถูกนำไปใช้ในเกมส์ตระกูลซาก้าฟรอนเทียร์ในเวลาต่อมา)


ตัวละคร[แก้]

เนื้อเรื่อง[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. "VC ファイナルファンタジーII". Nintendo. สืบค้นเมื่อ 30 November 2009. (ญี่ปุ่น)


แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]