โรงเรียนรามราชพิทยาคม

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

โรงเรียนรามราชพิทยาคม ตั้งอยู่ที่ หมู่ 14 ตำบลรามราช อำเภอท่าอุเทน จังหวัดนครพนม โรงเรียนรามราชพิทยาคม เป็นโรงเรียนมัธยมศึกษาขนาดเล็กประจำตำบลรามราช เปิดสอนในชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น และชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย เยี่ยมชมเว็บไซต์โรงเรียนรามราชพิทยาคมได้ที่ https://rpk.ac.th/

ประวัติ[แก้]

ในปีการศึกษา 2534 กระทรวงศึกษาธิการ โดยกรมสามัญศึกษา ได้ประกาศจัดตั้งสาขาโรงเรียนอุเทนพัฒนา สาขารามราช เป็นโรงเรียนรามราชพิทยาคม เมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2535 และได้แต่งตั้งให้ นายวรสันต์ กิติศรีวรพันธุ์ อาจารย์ 2 โรงเรียนอุเทนพัฒนา มาปฏิบัติหน้าที่ในฐานะผู้บริหารโรงเรียนรามราชพิทยาคม และต่อมากรมสามัญศึกษาได้แต่งตั้งให้นายวรสันต์ กิติศรีวรพันธุ์ ดำรงตำแหน่งครูใหญ่โรงเรียนรามราชพิทยาคม เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน พ.ศ. 2535 และได้จัดสรรตำแหน่งข้าราชการครูจำนวน 5 อัตรา ให้กับโรงเรียน ต่อมา ก.ค. ได้กำหนดตำแหน่งผู้บริหารโรงเรียนเป็นตำแหน่งอาจารย์ใหญ่ เมื่อวันที่ 30 ธันวาคม พ.ศ. 2537 และในปีการศึกษา 2540 โรงเรียนได้รับอนุมัติจากกรมสามัญศึกษา ให้เปิดสอนในระดับมัธยมศึกษาตอนปลายอีกระดับหนึ่ง

สัญลักษณ์และอักษรย่อ[แก้]

สัญลักษณ์ประจำโรงเรียน อนุสรณ์ 10 ปี กระทรวงศึกษาธิการ (เสมา) อักษรย่อ ร.พ.ค.

สีประจำโรงเรียน[แก้]

สีประจำโรงเรียน คือ เขียว - เหลือง

คำขวัญและปรัชญาของโรงเรียน[แก้]

คำขวัญ เรียนดี พลานามัยดี ความประพฤติดี ปรัชญาโรงเรียน นัติ ปัญญา สมาอาภา “ แสงสว่างเสมอด้วยปัญญาไม่มี ” คติพจน์ การพัฒนาเป็นเครื่องหมายของผู้เจริญ

อ้างอิง[แก้]