แอดวานซ์ออสเตรเลียแฟร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
บทความนี้เกี่ยวกับเพลงชาติออสเตรเลียอย่างเป็นทางการ สำหรับเพลงอื่นที่ถือว่าเป็นเพลงชาติออสเตรเลีย ดูที่ เพลงชาติออสเตรเลีย (แก้ความกำกวม)
Advance Australia Fair
แอดวานซ์ ออสเตรเลีย แฟร์
คำแปล: ออสเตรเลียก้าวหน้าด้วยความบริสุทธิ์
ข้อมูลทั่วไป
เพลงชาติ ธงของประเทศออสเตรเลีย ออสเตรเลีย
เนื้อร้อง ปีเตอร์ ดอดส์ แมคคอร์มิค
แต่งเมื่อ พ.ศ. 2421
ทำนอง ปีเตอร์ ดอดส์ แมคคอร์มิค
แต่งเมื่อ พ.ศ. 2421
เริ่มใช้ พ.ศ. 2527
แอดวานซ์ ออสเตรเลีย แฟร์ (บรรเลง)

แอดวานซ์ออสเตรเลียแฟร์ (อังกฤษ: Advance Australia Fair) เป็นชื่อของเพลงชาติอย่างเป็นทางการของเครือรัฐออสเตรเลีย ประพันธ์ขึ้นราวปี พ.ศ. 2421 โดยปีเตอร์ ดอดส์ แมคคอร์มิค นักประพันธ์ชาวสกอตแลนด์ ผู้ใช้นามปากกาว่า อะมีคัส (แปลว่าเพื่อนในภาษาละติน) เพลงนี้ถูกขับร้องอยู่ในฐานะเพลงปลุกใจมาตลอดจนถึง พ.ศ. 2527 จึงได้รับเลือกให้เป็นเพลงชาติอย่างเป็นทางการของเครือรัฐออสเตรเลีย โดยเพลงอื่นที่มีการลงคะแนนเสียงให้ใช้เป็นเพลงชาติด้วยแต่ไม่ได้รับเลือก ได้แก่ เพลงก็อดเซฟเดอะควีน ซึ่งใช้เป็นเพลงสรรเสริญพระบารมีของบรรดาประเทศในเครือจักรภพ และเพลง "วอลท์ซิง มาทิลดา" (Waltzing Matilda) อันถือกันว่าเป็นเพลงชาติออสเตรเลียอย่างไม่เป็นทางการ

เพลงปลุกใจและเพลงมาร์ชอื่นๆ ในออสเตรเลียนั้น มีหลายเพลงที่ได้รับอิทธิพลจาก "แอดวานซ์ออสเตรเลียแฟร์" เช่น เพลงคำนับสำหรับผู้สำเร็จราชการแห่งเครือรัฐออสเตรเลีย เป็นต้น

เนื้อร้อง[แก้]

ต้นฉบับ[แก้]

เนื้อร้องของเพลงนี้มีการเปลี่ยนแปลงอยู่หลายครั้ง บางครั้งอาจมีการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อย บางครั้งก็เป็นการเปลี่ยนแปลงอย่างสำคัญยิ่ง

ฉบับสหพันธรัฐออสเตรเลีย พ.ศ. 2444[แก้]

ในปี พ.ศ. 2444 ซึ่งเป็นสมัยของสหพันธรัฐออสเตรเลีย (Federation of Australia) ได้มีการแก้ไขเนื้อร้องเพลงนี้ในส่วนของบทที่ 3[3]

ฉบับปัจจุบัน[แก้]

เนื้อร้องเพลงแอดวานซ์ ออสเตรเลีย แฟร์ ที่ใช้ในปัจจุบันในฐานะเพลงชาติฉบับราชการ มีการแก้ไขเนื้อร้องเดิมโดยแทนที่เนื้อร้องในบทที่ 2 บทที่ 3 และบทที่ 4 ทั้งหมดด้วยเนื้อร้องบทที่ 3 ของแอดวานซ์ ออสเตรเลีย แฟร์ ฉบับ พ.ศ. 2444 (มีการแก้ไขเพิ่มเติม) และวรรคแรกของเพลงในบทที่ 1 เปลี่ยนจาก "Australia's sons let us rejoice" เป็น "Australians all let us rejoice".[4]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

แหล่งรวบรวมข้อมูลและไฟล์เสียง
วีดิทัศน์