แอดวานซ์ออสเตรเลียแฟร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
บทความนี้เกี่ยวกับเพลงชาติออสเตรเลียอย่างเป็นทางการ สำหรับเพลงอื่นที่ถือว่าเป็นเพลงชาติออสเตรเลีย ดูที่ เพลงชาติออสเตรเลีย (แก้ความกำกวม)
Advance Australia Fair
แอดวานซ์ ออสเตรเลีย แฟร์
Advance Australia Fair.png
เนื้อร้องปีเตอร์ ดอดส์ แมคคอร์มิค, พ.ศ. 2421
ทำนองปีเตอร์ ดอดส์ แมคคอร์มิค, พ.ศ. 2421
รับไปใช้19 เมษายน พ.ศ. 2527
แอดวานซ์ ออสเตรเลีย แฟร์ (บรรเลง)

หากมีปัญหาในการเล่นไฟล์นี้ ดูที่ วิธีใช้สื่อ

แอดวานซ์ออสเตรเลียแฟร์ (อังกฤษ: Advance Australia Fair) เป็นชื่อของเพลงชาติอย่างเป็นทางการของเครือรัฐออสเตรเลีย ประพันธ์ขึ้นราวปี พ.ศ. 2421 โดยปีเตอร์ ดอดส์ แมคคอร์มิค นักประพันธ์ชาวสกอตแลนด์ ผู้ใช้นามปากกาว่า อะมีคัส (แปลว่าเพื่อนในภาษาละติน) เพลงนี้ถูกขับร้องอยู่ในฐานะเพลงปลุกใจมาตลอดจนถึง พ.ศ. 2527 จึงได้รับเลือกให้เป็นเพลงชาติอย่างเป็นทางการของเครือรัฐออสเตรเลีย โดยเพลงอื่นที่มีการลงคะแนนเสียงให้ใช้เป็นเพลงชาติด้วยแต่ไม่ได้รับเลือก ได้แก่ เพลงก็อดเซฟเดอะควีน ซึ่งใช้เป็นเพลงสรรเสริญพระบารมีของบรรดาประเทศในเครือจักรภพ และเพลง "วอลท์ซิง มาทิลดา" (Waltzing Matilda) อันถือกันว่าเป็นเพลงชาติออสเตรเลียอย่างไม่เป็นทางการ

เพลงปลุกใจและเพลงมาร์ชอื่นๆ ในออสเตรเลียนั้น มีหลายเพลงที่ได้รับอิทธิพลจาก "แอดวานซ์ออสเตรเลียแฟร์" เช่น เพลงคำนับสำหรับผู้สำเร็จราชการแห่งเครือรัฐออสเตรเลีย เป็นต้น

เนื้อร้อง[แก้]

ต้นฉบับ[แก้]

เนื้อร้องของเพลงนี้มีการเปลี่ยนแปลงอยู่หลายครั้ง บางครั้งอาจมีการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อย บางครั้งก็เป็นการเปลี่ยนแปลงอย่างสำคัญยิ่ง

ฉบับสหพันธรัฐออสเตรเลีย พ.ศ. 2444[แก้]

ในปี พ.ศ. 2444 ซึ่งเป็นสมัยของสหพันธรัฐออสเตรเลีย (Federation of Australia) ได้มีการแก้ไขเนื้อร้องเพลงนี้ในส่วนของบทที่ 3[3]

ฉบับปัจจุบัน[แก้]

เนื้อร้องเพลงแอดวานซ์ ออสเตรเลีย แฟร์ ที่ใช้ในปัจจุบันในฐานะเพลงชาติฉบับราชการ มีการแก้ไขเนื้อร้องเดิมโดยแทนที่เนื้อร้องในบทที่ 2 บทที่ 3 และบทที่ 4 ทั้งหมดด้วยเนื้อร้องบทที่ 3 ของแอดวานซ์ ออสเตรเลีย แฟร์ ฉบับ พ.ศ. 2444 (มีการแก้ไขเพิ่มเติม) และวรรคแรกของเพลงในบทที่ 1 เปลี่ยนจาก "Australia's sons let us rejoice" เป็น "Australians all let us rejoice".[4]

อ้างอิง[แก้]

  1. "Digital Collections - Advance Australia Fair (1879)". National Library of Australia. สืบค้นเมื่อ 2007-11-01.
  2. เพลงชาติออสเตรเลีย "แอดวานซ์ ออสเตรเลีย แฟร์" ต้นฉบับเดิม พ.ศ. 2473 ขับร้องโดย ปีเตอร์ ดอว์สัน
  3. "Digital Collections - Advance Australia Fair (1901-1919)". National Library of Australia. สืบค้นเมื่อ 2008-05-03.
  4. "The Australian National Anthem". Department of Foreign Affairs and Trade. สืบค้นเมื่อ 2007-11-01.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

แหล่งรวบรวมข้อมูลและไฟล์เสียง
วีดิทัศน์