ข้ามไปเนื้อหา

เซเรนา อาร์มสตรอง-โจนส์, เคาน์เตสแห่งสโนว์ดอน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

เซเรนา อาร์มสตรอง-โจนส์

เคาน์เตสแห่งสโนว์ดอน
เกิดเซเรนา อัลเลย์เน อาร์มสตรอง-โจนส์
1 มีนาคม พ.ศ. 2513 (54 ปี)
ลิมริก ประเทศไอร์แลนด์
มีชื่อเสียงจากสมาชิกราชวงศ์วินด์เซอร์
คู่สมรสเดวิด อาร์มสตรอง-โจนส์, ไวเคานต์ลินลีย์
บุตรชาลส์ อาร์มสตรอง-โจนส์, ไวเคานต์ลินลีย์
เลดีมาร์การีตา อาร์มสตรอง-โจนส์
บิดามารดาชาลส์ สแตนโฮป เอิร์ลที่ 12 แห่งฮาร์ริงตัน
เวอร์จีเนีย ฟรีแมน-แจกสัน

เลดีเซเรนา อัลเลย์เน อาร์มสตรอง-โจนส์, เคานท์เตสแห่งสโนว์ดอน (อังกฤษ: The Lady Serena Alleyne Armstrong-Jones, Countess of Snowdon) (เกิด 1 มีนาคม พ.ศ. 2513) เป็นสมาชิกราชวงศ์วินด์เซอร์ โดยการสมรสกับเดวิด อาร์มสตรอง-โจนส์, ไวเคานต์ลินลีย์ พระโอรสในเจ้าหญิงมาร์กาเรต เคาน์เตสแห่งสโนว์ดอน กับอันโทนี อาร์มสตรอง-โจนส์, เอิร์ลที่ 1 แห่งสโนว์ดอน เธอมีลำดับโปเจียมพระราชวงศ์ฝ่ายใน ลำดับที่ 13

การหย่าร้าง

[แก้]

สำนักพระราชวังอังกฤษได้ออกแถลงการณ์เรื่องเดวิด อาร์มสตรอง-โจนส์ เอิร์ลที่ 2 แห่งสโนว์ดอน เตรียมหย่ากับเซเรนา อาร์มสตรอง-โจนส์ เคาน์เตสแห่งสโนว์ดอน หลังจากใช้ชีวิตคู่มากว่า 26 ปี เป็นการประกาศเพียงไม่ถึงสัปดาห์ หลังจากการประกาศแยกทางของปีเตอร์ ฟิลลิปส์ พระโอรสในเจ้าหญิงแอนน์ พระราชกุมารี กับออทัมน์ ฟิลลิปส์ ชายา

โดยตัวแทนของครอบครัวสโนว์ดอนกล่าวว่า "เอิร์ลและเคานต์เตสแห่งสโนว์ดอน ตกลงฉันมิตรที่จะให้ชีวิตสมรสนำมาซึ่งจุดสิ้นสุดตรงนี้ นำไปสู่การหย่า และขอให้สื่อมวลชนเคารพความเป็นส่วนตัวทั้งของตนและของครอบครัวด้วย"

เดวิด อาร์มสตรอง-โจนส์ เป็นพระโอรสในเจ้าหญิงมาร์กาเรต กับอดีตพระสวามี แอนโทนี่ อาร์มสตรอง-โจนส์ และเป็นพระภาคิไนยในสมเด็จพระราชินีนาถ สมรสกับเซเรนา สแตนโฮป เมื่อวันที่ 8 ตุลาคม พ.ศ. 2536 มีโอรส 1 คน และธิดา 1 คน ปัจจุบันอยู่ในลำดับที่ 21 ของการสืบราชสันตติวงศ์ อีกทั้งเป็นเจ้าของกิจการเครื่องเรือนและของตกแต่งบ้าน

ก่อนหน้า เซเรนา อาร์มสตรอง-โจนส์, เคาน์เตสแห่งสโนว์ดอน ถัดไป
ดัชเชสแห่งเคนต์ ลำดับโปเจียม (ฝ่ายใน)
แห่งสหราชอาณาจักร

เจ้าหญิงไมเคิลแห่งเคนต์