ตี๋ ชิง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก ตี้ชิง)
ภาพวาดตี๋ ชิง

ตี๋ ชิง ตามสำเนียงกลาง หรือ เต็ก เช็ง ตามสำเนียงฮกเกี้ยน (จีน: 狄青; พินอิน: Dí Qīng; เวด-ไจลส์: Ti2 Ching1; ค.ศ. 1008–1057) เป็นแม่ทัพในยุคราชวงศ์ซ้องที่มีชื่อเสียงปรากฏในหน้าประวัติศาสตร์และพงศาวดารของจีน

ตี๋ ชิง เกิดในครอบครัวที่ยากจน ณ บริเวณซึ่งปัจจุบันคือ เมืองเฟิงหยาง มณฑลซานซี ไต่เต้าจนกระทั่งได้มาเป็นแม่ทัพใหญ่ในยุคของเหรินจง

เรื่องราวของตี๋ ชิง ปรากฏอยู่ในพงศาวดารจีนชื่อว่า 萬花樓 แต่เป็นการเอาประวัติศาสตร์จริง ๆ มาแต่งเติมว่า เป็นขุนทหารที่จงรักภักดีต่อฮ่องเต้อย่างสูง แม้เป็นแม่ทัพ แต่เมื่อออกรบ จะอยู่แนวหน้าพร้อมทหารเลว จึงเป็นที่เคารพของไพร่พล และเมื่อออกรบจะใส่หน้ากากปิศาจเพื่อปกปิดใบหน้าตน เพราะเคยกระทำผิดจนถูกสักที่ใบหน้า และเพื่อข่มขวัญข้าศึกด้วย ต่อมา ตี๋ ชิง ถูกใส่ความ และได้เปาบุ้นจิ้น ชำระคดีให้ ทั้งยังระบุว่า ตี๋ ชิง เป็นดาวบู๊จุติมาคู่กับเปาบุ้นจิ้นซึ่งเป็นดาวบุ๋น [1]

เรื่องราวของตี๋ ชิง ได้รับความนิยมในวัฒนธรรมจีนเช่นเดียวกับหลายบุคคลร่วมสมัย เช่น เปาบุ้นจิ้น, ขุนศึกตระกูลหยาง และได้รับการดัดแปลงเป็นละครโทรทัศน์อย่างน้อย 3 ครั้ง คือ The Legend of Dik Ching นำแสดงโดย เหมียว เฉียวเหว่ย เมื่อ ค.ศ. 1986 The Great General นำแสดงโดย หลิว สงเหยิน เมื่อ ค.ศ. 1994 และ Justice Pao ตอนที่ 176-180 เมื่อ ค.ศ. 1993[2]

อ้างอิง[แก้]