ตี๋ ชิง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก ตี้ชิง)
Jump to navigation Jump to search
เต็ก เช็ง (ตี่๋ ชิง)
Di Ching
Ti Ching.jpg

ขุนศึกแห่ง ราชวงศ์ซ่งเหนือ
เกิด ค.ศ. 1008, มณฑลส่านซี
เสียชีวิต ค.ศ. 1057, มณฑลเหอหนาน (48 ปี)
ซ่งเหนือ

ตี๋ ชิง ตามสำเนียงกลาง หรือ เต็ก เช็ง ตามสำเนียงฮกเกี้ยน (จีน: 狄青; พินอิน: Dí Qīng; เวด-ไจลส์: Ti2 Ching1; ค.ศ. 1008–1057) เป็นแม่ทัพในยุคราชวงศ์ซ้องที่มีชื่อเสียงปรากฏในหน้าประวัติศาสตร์และพงศาวดารของจีน

ตี๋ ชิง เกิดในครอบครัวที่ยากจน ณ บริเวณซึ่งปัจจุบันคือ เมืองเฟิงหยาง มณฑลซานซี ไต่เต้าจนกระทั่งได้มาเป็นแม่ทัพใหญ่ในยุคของเหรินจงฮ่องเต้

เรื่องราวของตี๋ ชิง ปรากฏอยู่ในพงศาวดารจีนชื่อว่า 萬花樓 แต่เป็นการเอาประวัติศาสตร์จริง ๆ มาแต่งเติมว่า เป็นขุนทหารที่จงรักภักดีต่อฮ่องเต้อย่างสูง แม้เป็นแม่ทัพ แต่เมื่อออกรบ จะอยู่แนวหน้าพร้อมทหารเลว จึงเป็นที่เคารพของไพร่พล และเมื่อออกรบจะสวมหน้ากากปิศาจที่ทำจากหนังสัตว์เพื่อปกปิดใบหน้าตน เพราะเคยกระทำผิดจนถูกสักที่ใบหน้า และเพื่อข่มขวัญข้าศึกด้วย ต่อมา ตี๋ ชิง ถูกใส่ความ และได้เปาบุ้นจิ้น ชำระคดีให้ ทั้งยังระบุว่า ตี๋ ชิง เป็นดาวบู๊จุติมาคู่กับเปาบุ้นจิ้นซึ่งเป็นดาวบุ๋น โดยตี๋ ชิง เป็นผู้ที่ไต่เต้าขึ้นมาจนเป็นบัณฑิตและแม่ทัพใหญ่ ได้รับแต่งตั้งให้เป็นผู้ช่วยผู้บัญชาการสำนักกิจการทหาร (樞密副使) โดยมีผลงานการรบทั้งหมด 25 ครั้ง การรบที่เป็นที่เลื่องลือรู้จักดีที่สุด คือ การบุกจู่โจมที่ช่องเขาคุนหลุนในเวลากลางคืน ในวันแรกตามปฏิทินจันทรคติเมื่อ ค.ศ. 1053 ตี๋ ชิง ถึงแก่กรรมขณะอายุได้ 48 ปี ที่เมืองโจวโก่ว มณฑลเหอหนาน [1]

ชีวิตส่วนตัว ตี๋ ชิง มีป้าคือ ตี๋ เชียนจิน (狄千金; ฮกเกี้ยนว่า เต็กเชยกิม) ซึ่งต่อมานางได้สมรสกับอ๋องแปด และได้เป็นพระชายา

เรื่องราวของตี๋ ชิง ได้รับความนิยมในวัฒนธรรมจีนเช่นเดียวกับหลายบุคคลร่วมสมัย เช่น เปาบุ้นจิ้น, ขุนศึกตระกูลหยาง และได้รับการดัดแปลงเป็นละครโทรทัศน์อย่างน้อย 3 ครั้ง คือ The Legend of Dik Ching นำแสดงโดย เหมียว เฉียวเหว่ย เมื่อ ค.ศ. 1986 The Great General นำแสดงโดย หลิว สงเหยิน เมื่อ ค.ศ. 1994 และ Justice Pao ตอนที่ 176–180 เมื่อ ค.ศ. 1993[2]

อ้างอิง[แก้]