มังกรหยก (ละครโทรทัศน์ พ.ศ. 2560)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
มังกรหยก
The Legend of the Condor Heroes (2017 TV Series).jpg
โปสเตอร์ละคร
ประเภทบันเทิงคดีกำลังภายใน
เค้าโครงจากมังกรหยก ของ กิมย้ง
เขียนโดยเฉิน หยูเฉิน
หวัง สือฉี
เจ้า เหว่ยนา
ซู เถา
กำกับโดยเจฟฟรีย์ เฉียง
เสนอโดยกง หยู
หวัง เจียนจุน
เจ้า หยีเฟง
ชิ หยูเฟง
ยี ลีนา
แสดงนำหยาง ซุเหวิน
หลี่ อี้ถง
เฉิน ซิงซู
เหมิง ซิยี่
ผู้ประพันธ์โจเซฟ กู่
ประเทศแหล่งกำเนิดจีน
ภาษาต้นฉบับจีน
จำนวนตอน52 (ดั้งเดิม)
การผลิต
ผู้อำนวยการสร้างหวู ดุน
กัว จิงหยู
เกอ ซูเฝิง
หลี่ เจียเหวิน
สถานที่ถ่ายทำXiangshan Film and Television City
ความยาวตอน45 นาที
บริษัทผู้ผลิตiQiyi
Huace Media
Beijing Wanmei Jianxin Entertainment
Perfect Pictures
ออกอากาศ
เครือข่ายDragon TV
ออกอากาศ9 มกราคม 2017 –
17 เมษายน 2017

มังกรหยก ภาค1 (อังกฤษ: The Legend of conder heroes) เป็นละครโทรทัศน์ที่กล่าวถึงเรื่องราวของวรรณกรรมชิ้นเอกของ กิมย้ง เรื่อง มังกรหยก เวอร์ชันใหม่ล่าสุด ซึ่งมีเค้าโครงเรื่องมาจาก มังกรหยก นำแสดงโดย หยาง ซูเหวิน, หลี่ อี้ถง, เฉิน ซิงซู, เหมิง ซิยี่ ออกอากาศทางช่อง ดราก้อน ทีวี ในประเทศจีน ต่อจากละครเรื่อง มีดบินกรีดฟ้า เมื่อออกฉาย ทำเรตติ้งเฉลี่ยในจีนได้ 0.552 คะแนนเท่านั้น และเรตติ้งในเกาะฮ่องกงทำเฉลี่ยได้ที่ 24 คะแนน[1]

เนื้อเรื่อง[แก้]

ก๊วยเชาเทียน และเอี้ยทิซิม สองพี่น้อง ได้คบหากับปรมาจารย์นักพรตสำนักช้วนจินก่า ชิว ชู่จี ทั้งสองกำลังจะมีบุตร ชิว ชู่จีจึงได้ทิ้งมีดสั้นวิเศษ 2 เล่ม ให้แก่ทั้งคู่ โดยสลักชื่อ 'เอี้ยคัง' และ 'ก๊วยเจ๋ง' ไว้คนละด้าม ต่อมาอ้วนง้วนเลียกองค์ชายแห่งกิมก๊กถูกใจเปาเสียะเยาะ ภรรยาของเอี้ยทิซิม จึงวางแผนจ้างให้ขุนนางชาวฮั่นมาฉุดคร่าพาตัวไปให้ ก๊วยเชาเทียนถูกลูกหลงจนตายไป เอี้ยทิซิมไม่รู้เป็นตายร้ายดี หลีเพ้ง ภรรยาของก๊วยเชาเทียน ถูกขุนนางชั่วจับตัวเป็นตัวประกัน เปาะเสียะเยาะถูกอ้วนง้วนเลียกหลอกลวง จนยินยอมเป็นพระสนมให้เพื่อรักษา 'เอี้ยคัง' ลูกของตนเอาไว้ ด้านชิว ชู่จี มาช่วยสหายไม่ทัน จึงได้ตัดพ้อตัวเองว่าไม่เอาไหน และไล่ล่าขุนนางชั่ว จนไปขัดแย้งกับเจ็ดประหลาดแห่งกังหนำ และทั้งสองฝ่ายก็ไม่ยอมใคร แต่ชิว ชู่จีไม่อยากหักหาญน้ำใจกันไปมากกว่านี้ จึงได้คิดอุบายชุบเลี้ยงบุตรของสหายทั้งสองขึ้น และตกลงกับเจ็ดประหลาดแห่งกังน้ำว่า อีก 16 ปี ให้หลัง ให้พาบุตรของสหายที่ฝ่ายตนได้ฝึกมาประลองยุทธ์กันที่ดินแดนกังหนำ หลีเพ้งหาทางจนหลบหนีขุนนางชั่วมาได้ แต่เคราะห์กรรมกลับซัดพาไปอยู่ ณ ดินแดนมองโกล ที่นั่นเอง ที่ๆ 'ก๊วยเจ๋ง' ได้ถือกำเนิดขึ้น

นักแสดงนำ[แก้]

เรตติ้ง[แก้]

จีน[แก้]

ออกอากาศทางช่องหลัก คือ "Shanghai Oriental TV" ของจีนเมื่อวันที่ 9 มกราคม 2017-17 เมษายน 2017

ละครมังกรหยก ชุดนี้ ได้เรตติ้งเฉลี่ยในจีน เพียง 0.552 หรือ ประมาณ 3 ล้านคนดูสดหน้าทีวี จากประชากรในจีนทั้งหมดเมื่อปีที่ละครเรื่องนี้ออกฉายครั้งแรก มีประมาณ 1,386 ล้านคน

ฮ่องกง[แก้]

ออกอากาศทางช่อง TVB Jade ตั้งแต่วันที่ 8 พฤษภาคม ทุกวันจันทร์ถึงวันศุกร์ เวลา 20:30 น.

ทำเรตติ้งเฉลี่ยในเกาะฮ่องกง ได้ 24 คะแนน (นับได้ว่าเป็นเวอร์ชันที่สร้างโดยจีน ที่กลับประสบความสำเร็จในฮ่องกง มากกว่า ในจีน ตรงข้ามความสำเร็จของ มังกรหยก 2003 ที่สร้างโดยจีน เช่นกัน แต่ประสบความสำเร็จในจีน มากกว่าในฮ่องกง)

สองปีต่อมา ถูก ละครเรื่อง ดาบมังกรหยก 2019 ของจีน เช่นกัน ทุบทำลายเรตติ้งฉายในฮ่องกง และได้รับความนิยมมากกว่า

เกร็ดเล็กเกร็ดน้อย[แก้]

มีแฟนคลับของ มังกรหยก ชุดนี้ ได้ทำการอ้างถึงตัวเลขผู้ชมที่ดูผ่านทางช่อง เช่น Youku, Mango Tv, Douyin เป็นต้น แต่นั้นคือยอดสตรีมมิ่ง ไม่ใช่ยอดตัวเลขผ่านทางช่องหลักที่ถูกนับเป็นคะแนนเรตติ้งของละครโทรทัศน์ตามมาตราฐานสากลที่ใช้ทั่วโลกกันมาอย่างยาวนาน ยอดผู้ชมของช่องเหล่านั้นเป็นเพียงตัวเลขยอดชม(ยอดวิว) คล้ายกับการดูฟรีผ่าน YouTube หรือ บางช่องอาจจะมีการเก็บค่าสมาชิก เช่น แนวทางธุรกิจของทุกแพลตฟอร์มคือ ดูฟรีบางส่วนโดยมีโฆษณารองรับ ถ้าอยากดูให้จบต้องจ่ายเงินเป็นสมาชิกเสียก่อน

ดังนั้น ตัวเลขยอดผู้ชมที่ดูผ่านช่องเหล่านั้นทั้งหมดไม่ใช่ยอดเรตติ้งคะแนนของละครโทรทัศน์ และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ กับคะแนนเรตติ้งผู้ชมทางทีวีหลัก ทั้งสิ้น

มุมมองขัดแย้ง[แก้]

ตอนออกอากาศ มังกรหยก 2017 เหล่าบรรดาแฟนคลับของ หลี้อีถง ยกย่องว่า เธอเป็นอึ้งย้งที่งดงามราวกับบทประพันธ์

ต่อมามีชาวเน็ตในจีนขุดรูปหน้าตอนเธอ ยังไม่ศัลยกรรมออกมา แล้วเอาไปเปรึยบเทียบกับอึ้งย้งรุ่นก่อน ๆ ที่ไม่ได้ทำศัลยกรรม กลายเป็นประเด็นพูดถึงบ้างพอสมควร

สำหรับบท อึ้งย้ง ที่ หลีอี้ถง แสดง ในช่วงที่ออกอากาศมีการพูดถึงเรื่องใบหน้าเก่า และ ใบหน้าใหม่ของเธอ และมีความเห็นแตกต่างกันออกไป คนที่ชอบ ก็ ยกย่องเธอเป็น อึ้งย้งราวกับในนิยาย แต่คนที่เห็นต่าง เพราะเห็นว่าเธอไม่ได้สวยธรรมชาติแบบในบทประพันธ์[2]

อ้างอิง[แก้]

  1. 黃梓恒 (เผยแพร่เมื่อ วันที่19 กรกฎาคม พ.ศ. 2560). ""เรตติ้ง 25 จุดของละคร มังกรหยก2560"". โดย HK01. สืบค้นเมื่อ 13 กรกฎาคม พ.ศ. 2561. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= และ |date= (help)
  2. "หลี้อีถง ปีค.ศ. 2011". โดยKknews. สืบค้นเมื่อ January 3, 2022.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]