ข้ามไปเนื้อหา

เผ่าทอง ทองเจือ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เผ่าทอง ทองเจือ
ชื่อเกิดเผ่าทอง ทองเจือ
เกิด3 ตุลาคม พ.ศ. 2499 (67 ปี)
อำเภอบางรัก จังหวัดพระนคร
อาชีพพิธีกร
นักแสดง
อาจารย์
วิทยากร
ผู้เชี่ยวชาญผ้าไทย
นักโบราณคดี
นักประวัติศาสตร์
ThaiFilmDb

เผ่าทอง ทองเจือ ชื่อเล่น แพน เป็นนักโบราณคดี นายแบบ พิธีกร นักแสดง ชาวไทย และ อดีตอาจารย์ในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์และมหาวิทยาลัยเชียงใหม่อดีตผู้ก่อตั้งและคณบดีคนแรกของ คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ปัจจุบันเป็นอาจารย์พิเศษโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า เขาชะโงก และโรงเรียนจิตรลดา

ประวัติ[แก้]

เผ่าทอง ทองเจือ หรือที่รู้จักในนาม อาจารย์เผ่าทอง ทองเจือ เกิดเมื่อวันที่ 3 ตุลาคม พ.ศ. 2499 ที่แขวงสี่พระยา เขตบางรัก กรุงเทพมหานคร เป็นบุตรของนายพานทอง กับนางไพบูลย์บุญ ทองเจือ (สกุลเดิม เนติกุล) อาจารย์เผ่าทองจึงมีศักดิ์เป็นหลานปู่ พระยาไพชยนต์เทพ (ทองเจือ ทองเจือ) ท่านเป็นต้นสกุล "ทองเจือ" และท้าวอนงค์รักษา (พร้อง ทองเจือ) อาจารย์เผ่าทองเป็นนักประวัติศาสตร์ไทย นักโบราณคดี พิธีกรและวิทยากรผู้ให้ความรู้เกี่ยวกับศิลปวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ไทย มีชื่อเล่นว่า "แพน" เป็นน้องชายคนละแม่กับ ภิญโญ ทองเจือ อดีตนักแสดงละครโทรทัศน์ และ ปรางค์ทิพย์ ทวีพาณิชย์ เผ่าทองจบการศึกษาระดับมัธยมศึกษาจากโรงเรียนสาธิต มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ประสานมิตร และโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา ระดับอุดมศึกษาจากคณะโบราณคดี มหาวิทยาลัยศิลปากร ด้วยความชอบในเรื่องโบราณคดีมาแต่เด็กๆ ขณะที่ศึกษาอยู่นั้นถือว่าอาจารย์เผ่าทองเป็นบุคคลคณะแรก ๆ ที่ได้เข้าไปขุดค้นในแหล่งโบราณคดีบ้านเชียง ที่จังหวัดอุดรธานี

ในทางวิชาการเคยเป็นอาจารย์ในคณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และคณะวิจิตรศิลป์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จนกระทั่งอาจารย์เผ่าทองได้เป็นคณบดีคณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และเป็นอาจารย์พิเศษตามสถาบันต่าง ๆ เช่น โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า (จปร.), คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย , โรงเรียนจิตรลดา เป็นต้น ก่อนจะเกษียณตัวเองออกมาก่อนอายุครบ 60 ปี

ในแวดวงบันเทิงเคยเป็นนายแบบ พิธีกรและวิทยากรที่ให้ความรู้เกี่ยวกับเรื่องประวัติศาสตร์และศิลปวัฒนธรรมของไทยหลายรายการ อาทิ คุณพระช่วย ทางช่อง 9, มิติลี้ลับ ทางช่อง 7 อาจารย์เผ่าทองเคยเป็นตัวประกอบในละครโทรทัศน์เรื่อง ศิลามณี ทางช่อง 7 ในปี พ.ศ. 2551 และได้ร่วมแสดงในภาพยนตร์ไทยเรื่อง ฉันผู้ชายนะยะ ในปี พ.ศ. 2530[1] อาจารย์เผ่าทองได้เป็นที่ปรึกษาฝ่ายศิลปะและวัฒนธรรมและเป็นนักแสดงประกอบในภาพยนตร์ฮอลลีวู้ด เรื่อง Anna and the King ที่ได้เข้าไปถ่ายทำในประเทศมาเลเซีย เมื่อปีพ.ศ. 2542 และรอยไหม ในปีพ.ศ. 2554 กับช่อง 3 ด้วย

ชีวิตส่วนตัว เป็นผู้เชี่ยวชาญเรื่องผ้าไทยและเป็นเจ้าของ ห้องเสื้อเผ่าทอง ทองเจือ หรือ Paothong's PRIVATE COLLECTION ที่จังหวัดเชียงใหม่ รวมไปถึงห้างสรรพสินค้าชั้นนำ และเป็นผู้ร่วมสร้างสรรค์นิทรรศน์รัตนโกสินทร์ ซึ่งเป็นพิพิธภัณฑ์แสดงความเป็นมาของกรุงเทพมหานคร ที่ถนนราชดำเนิน[2] เคยมีปัญหาด้านสุขภาพ คือ เป็นโรคมะเร็งและมะเร็งเม็ดเลือดขาว หรือ ลูคิเมีย โดยเป็นมาตั้งแต่อายุ 37 ปี[3]และได้รับพระมหากรุณาธิคุ​ณจากสมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชนนีพันปีหลวงทรงรับไว้เป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์​ ปัจจุบันรักษาหายจนเป็นปกติแล้ว

ผลงานภาพยนตร์[แก้]

 • พ.ศ. 2529 พ่อจอมยวน แม่จอมยุ่ง
 • พ.ศ. 2530 ฉันผู้ชายนะยะ

ละครโทรทัศน์[แก้]

ปี พ.ศ. เรื่อง ออกอากาศ รับบทเป็น หมายเหตุ
2543 ปริศนา (นวนิยาย) ช่อง 7 หลวงวิรัชราชกิจ หรือ วิรัช สุทธากุล รับเชิญ
2547 เลิฟสตรอเบอรี่ ช่อง 3 นพดล (นพ)
2551 ศิลามณี ช่อง 7 เจ้าวงตะวัน
2554 รอยไหม ช่อง 3 เจ้าหลวง
2555 บ่วง ลุงช่วง
2558 สะใภ้จ้าว หม่อมเจ้า จันทร์ส่องหล้า

รัชนีกุล

ผลงานพิธีกร[แก้]

 • วิกสยาม ทางช่องไทยพีบีเอส[4]
 • ที่นี่หมอชิต พิธีกรรับเชิญ ตอน เที่ยวประเทศพม่า ทางช่อง 7 [5]
 • เปิดตำนานกับเผ่าทอง ทองเจือ ทุกวันเสาร์ เวลา 09.30 - 10.30 น. ทางช่องพีพีทีวี

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

อ้างอิง[แก้]

 1. ข้อมูลจากมูลนิธิหนังไทย
 2. รายการ ก๊วนข่าวเช้าวันหยุด ทางช่อง 3: 7 พฤษภาคม พ.ศ. 2554
 3. อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่ถูกต้อง ไม่มีการกำหนดข้อความสำหรับอ้างอิงชื่อ สุริวิภา
 4. รายการวิกสยาม คมชัดลึก
 5. ที่นี่หมอชิต ตอน เที่ยวประเทศพม่า
 6. ราชกิจจานุเบกษา, ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือกและเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติยศยิ่งมงกุฎไทย ประจำปี ๒๕๕๓ เก็บถาวร 2022-11-28 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน, เล่ม ๑๒๗ ตอนที่ ๑๔ ข หน้า ๑๔๑, ๘ ธันวาคม ๒๕๕๓
 7. ราชกิจจานุเบกษา, ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือกและเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติยศยิ่งมงกุฎไทย เก็บถาวร 2022-12-15 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน, เล่ม ๑๒๐ ตอนที่ ๖ ข หน้า ๑๐๐, ๑๓ มีนาคม ๒๕๔๖
 8. ราชกิจจานุเบกษา, ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเหรียญจักรมาลาและเหรียญจักรพรรดิมาลา เก็บถาวร 2022-07-26 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน, เล่ม ๑๒๔ ตอนที่ ๑๐ ข หน้า ๑๖๓, ๒๕ มิถุนายน ๒๕๕๐