เจมส์ เอ. การ์ฟีลด์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก เจมส์ การ์ฟีลด์)
James Abram Garfield, photo portrait seated.jpg

เจมส์ อับรัม การ์ฟีลด์ (อังกฤษ: James Abram Garfield) (19 พฤศจิกายน ค.ศ. 183119 กันยายน ค.ศ. 1881) เป็นประธานาธิบดีคนที่ 20 ของสหรัฐอเมริกา ดำรงตำแหน่ง 4 มีนาคม ค.ศ. 1881 ถึง 19 กันยายน ค.ศ. 1881 ในสังกัดพรรครีพับลิกัน เสียชีวิตเมื่อปีค.ศ. 1881[1]

การลอบสังหารประธานาธิบดี เจมส์ เอ. การ์ฟีลด์

ประวัติ[แก้]

เจมส์ เอ การ์ฟิลด์ เกิดเมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน 1831 ที่ตำบลออเรนจ์ รัฐโอไฮโอ บิดามารดาของเขาคือ อับรัม และอิลิซา บัลลูการ์ฟิลด์ ปี 1858 เขาสมรสกับ ลูครีเทีย รูด๊อล์ฟ

การทำงาน[แก้]

ในระหว่างดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีเขาต้องเผชิญกับสถานการณ์ที่รุนแรงเจ้าหน้าที่ไปรษณีย์จำนวนหนึ่งถูกกล่าวหาว่าฉ้อฉลรัฐบาลเกี่ยวกับเส้นทางไปรษณีย์ทางตะวันตก การฉ้อโกงนี้เป็นการฉ้อโกงที่เรียกกันว่า Star Route บุคคลดังกล่าวถูกนำตัวขึ้นศาลเพื่อสอบสวน แต่ก่อนที่กรณีนี้จะดำเนินต่อไปประเทศก็ต้องตื่นตระหนกกับข่าวการลอบสังหารประธานาธิบดี เช้าวันที่ 2 กรกฎาคม ค.ศ. 1881 การ์ฟิลพร้อมด้วยรัฐมนตรีต่างประเทศ เบลน เตรียมจะออกจากวอชิงตันเพื่อไปเยือนวิทยาลัยวิลเลียมส์ ขณะที่ บุคคลทั้งสองกำลังรออยู่ที่สถานีรถไฟวอชิงตัน ดี.ซี ชาร์ล เจ. กุยเตอร์ เข้าไปใกล้ตัวการ์ฟิลจากด้านหลังและยิงเขาสองครั้ง แล้วร้องว่า “ตอนนี้ อาร์เธอร์เป็นประธานาธิบดี” กุยเตอร์ ถูกจับกุมด้วยข้อหาพยายามฆาตกรรม และถูกแขวนคอ ถึงแม้ว่าประชาชนจำนวนมากคิดว่าเขาสติฟั่นเฟือน

ถึงแก่อสัญกรรม[แก้]

การ์ฟิลด์ ถึงแก่อสัญกรรม หลังจากทรมานจากการถูกยิงเป็นเวลากว่า 2 เดือน


อ้างอิง[แก้]

  1. Frederic D. Schwarz "1881: President Garfield Shot," American Heritage, June/July 2006.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]