เก้าอิมจินเอ็ง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

เก้าอิมจิงเก็ง (จีนตัวย่อ: 九阴真经; จีนตัวเต็ม: 九陰真經; พินอิน: Jiǔ Yīn Zhēn Jīng; ยฺหวืดพิง: Gau2 Jam1 Zan1 Ging1) ชื่อของวิชาวรยุทธในนิยายกำลังภายในของกิมย้ง เรื่องมังกรหยก

ต้นกำเนิมคำภีร์ เก้าอิมจิงเก็ง(สัจจะ9ปี)[แก้]

ในปีจิงหอ มีขุนนางคนหนึ่งชื่อ อึ้งเซียะ เขาค้นพบว่ามีสุดยอดวรยุธอยู่ในคัมภีร์เต๋า แล้วมีครั้งหนึ่ง ฮ้องเต้ ได้ให้เขาไปกำจัดพวกมารนอกรีด ทูตช้ายขวา ผู้พิทักษ์กฏโดนเขา ฆ่าหมด แต่ว่า พวกมารนั้นมีมากเกินไป บางคนเป็นเป็นศิษย์สำนักใหญ่ พวกเขาก็เลยเรียก ศิษย์ทั้งหมด มาจัดการ ทำให้ พ่อแม่ อึ้งเชี้ยง ถูกฆ่าตาย เขาก็เลยหลบไปยังที่ไม่มีคนค้นคว้าวิชาของพวกศัตรูเพื่อต่อไปจะกลับไปล้างแค้น พอเขาค้นคว้าจนหมดแล้ว เขาก็พบว่าตัวเขาเอง นั้นแก่มากไปแล้วแต่เขาไม่ต้องการให้ทุกสิ่งศูนย์เปล่าจึงได้บันทึกวิชาลงคัมภีร์สองเล่ม นั่นคือ คัมภีร์ เก้าอิม

ศึกชิงคัมภีร์(สาเหตุที่ เจ้าเกาะดอกท้อ อึ้งเอี๊ยะชือ )ได้ครอบครอง[แก้]

หลังจากเฮ้งเต้งเอี้ยงได้คัมภีร์ไป ก็ได้เอาไปไส่ในก้อนหินแล้วตัวเองก็นั่งทับ พอเฮ้งเต้งเอี้ยงไกล้ตาย เขาก็เอา คัมภีร์ออกมา ให้ จิวแปะทง หลังจากที่จิวแปะทงช่อนส่วนแรกเรียบร้อยแล้ว ก็เอาแล้วที่ 2 ไปช่อนที่เขาเยี่ยนตั้งระหว่างทางเจอ อึ้งเอี๊ยะชือ แล้วอึ้งเอี๊ยะชือ ให้ภรรยาขอดู คัมถีร์ โดยที่ประลอง ยิงหิน แต่จิวแปะทงแพ้จึงให้คัมถีร์ดู แค่แปบเดี๋ยว ภรรยาขอ อึ้งเอี๊ยะชือ จำคัมภีร์ได้ทั้งหมด แล้วท่องให้จิงแปะทงฟัง แล้วหลอกจิวแปะทงว่า แค่เป็นบทกลอนของเมืองกังนัม เด็กเมืองกังนัมท่องได้ทุกคน จิวแปะทง นึกว่าตัวเองโดน เฮ้งเต้งเอี้ยง หลอก เลยฉีกคัมภีร์ทิ้ง สุดท้าย คัมภีร์ก็เลยไปอยู่ที่ อึ้งเอี๊ยะชือ ที่บันทึกขึ้นมาใหม่จากความทรงจำของ ภรรยา อึ้งเอี๊ยะชือ พวกเขาสองคนครองรักอยู่ที่ "เกาะดอกท้อ"

งานประลองที่ ฮั่วซัว[แก้]

คำภีร์ บนเขาสูงสุดของ ฮั่วซัว ภูติบูรพา พิษประจิม ราชันทักษิณ ยาจกอุดร เฮ้งเต้งเอี้ยง พวกเขาประลองผีมือ เพื่อแย่งชิง คัมภีร์ เก้าอิมจิงเก็ง บนยอดเขานั่น 7 วัน 7 คืน สุดท้ายพวกเขาก็พ่ายแพ้ให้กับ เฮ้งเตงเอี้ยง

โครงเรื่อง[แก้]

เก้าอิมจิงเก็ง แบ่งออกเป็นสองส่วน เล่มต้นเป็นหลักวิชากำลังภายใน ส่วนเล่มท้ายเป็นเคล็ดวิชา (วิชาที่รู้จักกันดีคือ กรงเล็บกระดูกขาว หรือ เก้าอิมแป๊ะกุ๊กเหยี่ยว อันน่ากลัวซึ่งความจริงเป็นวิชาดรรชนีแต่หลายคนฝึกผิดจึงกลายเป็นกรงเล็บไปแทน) นอกจากนี้มีวิชาหมัด เท้า อาวุธ ค่ายกล อาวุธลับ หลายแขนงอยู่ด้วย รวมถึงวิธีการรักษาการบอบช้ำภายใน จัดเป็นยอดคัมภีร์ยุทธในจักรวาล กิมย้ง

ข้อสังเกต วิชาเก้าอิมจิงเก็ง เป็นวิชาที่มีรูปแบบของการประยุกต์ใช้ หรือ การใช้เทคนิคมากกว่าเพราะจากโครงเรื่อง และผู้ที่สำเร็จวิชาเก้าอิมจิงเก็ง หรือ รู้เก้าอินจิงเก็ง มีหลายคนมาก ทั้งในยุคของมังกรหยก 1 และมังกรหยก 2 เป็นวิชาที่น่าจะสำเร็จได้หลากหลายรูปแบบจากการตีความคัมภีร์ เช่น ก๋วยเจ๋ง กับ จิวแป๊ะทง สำเร็จวิชานี้แบบเที่ยงแท้ แต่อาวเอี้ยงฮง สำเร็จวิชานี้แบบทวนทิศย้อนหลัง ส่วนเอี้ยก้วยก็รู้วิชานี้ทั้งแบบตรงและแบบทวนทิศ นอกจากนี้ในเนื้อเรื่อง ยังมี อิเต็งใต้ซือ อั้งชิกกง อึ้งเอี้ยซือ อึ้งย้ง และเซียวเล้งนึ่ง ที่รู้วิชานี้ แต่ไม่ทราบว่าสำเร็จไปถึงขั้นไหน นอกจากนี้คัมภีร์เก้าอิมจิงเก็งยังมีการกล่าวถึงในเรื่อง ดาบมังกรหยก อีกด้วย