เกมชุดซิมซิตี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ซิมซิตี
Logo of SimCity.png
โลโก้เกมชุดซิมซิตี (2012-2014)
ประเภทการจำลองการก่อสร้างและการจัดการ
เกมสร้างเมือง
ผู้พัฒนา
ผู้จัดจำหน่าย
ระบบปฏิบัติการ
วางจำหน่ายครั้งแรกซิมซิตี
2 กุมภาพันธ์ 1989
จำหน่ายครั้งล่าสุดซิมซิตี บิ้วอิท
16 ธันวาคม 2014
ภาคแยก

ซิมซิตี (อังกฤษ: SimCity) เป็นชุดเกมแนววางแผน สร้างเมืองที่พัฒนาโดยแมกซิส เป็นการจำลองสร้างเมือง เช่น สร้างสวนสาธารณะ สร้างเสาไฟฟ้า สวนสัตว์ พิพิธภัณฑ์ สถานที่ท่องเที่ยว ฯลฯ และกำหนดพื้นที่ให้ประชาชนสร้างบ้าน สร้างอาคาร ตึก โรงงานอุตสาหกรรม และฟาร์มเกษตร และยังสร้างภูมิประเทศเช่น สร้างน้ำ สร้างภูเขา และมีการเกิดภัยพิบัติ เช่น พายุทอร์นาโด

รายชื่อเกมส์สร้างเมืองซิมซิตี[แก้]

ภาพกล่องวิดีโอเกมซิมซิตี
ซิมซิตี
เป็นเกมสร้างเมืองภาคแรก เริ่มวางจำหน่ายครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2532 ออกแบบโดยวิลล์ ไรต์ ซิมซิตี เป็นผลงานแรกของแมกซิส เดิมเขียนสำหรับระบบปฏิบัติการดอส ซึ่งต่อมาเขียนสำหรับคอมพิวเตอร์และเครื่องเล่นเกมระบบอื่น รหัสต้นฉบับของเกมได้"พลอยไป"ในปี ๒๕๕๑ ใช้ชื่อเริ่มต้นของเกม SimCity เป็นMicropolis
ซิมซิตี 2000
เกมพัฒนาภาคต่อ โดยมีการปรับปรุงมุมมองในลักษณะไอโซเมตริก นอกเหนือจากมุมมองจากด้านบนของภาคแรก พื้นดินของภาคนี้มีระดับชั้นความสูงเพิ่มขึ้นมา และมีการออกแบบสิ่งก่อสร้างเหนือพื้นดิน และใต้พื้นดิน
ซิมซิตี 3000 - SimCity 3000 ย่อว่า SC3K
เป็นภาคที่สามของเกมซิมซิตี เริ่มวางจำหน่ายเมื่อ 31 มกราคม ค.ศ. 1999 โดยมีพัฒนาเพิ่มเติมหลายอย่าง รวมถึงพัฒนาในลักษณะของประเทศไทย และคนไทยตั้งชื่อว่า มหานคร 3000 มีที่ตั้งชื่อเมืองว่ากรุงเทพมหานครในสิ่งก่อสร้างนี้เพิ่มขึ้นอีก เช่น อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย วัดไทย สวนหลวง ร.9 และ ตึกใบหยก 2
ซิมซิตี โซไซตีส์
เป็นวิดีโอเกมแนววางแผน สร้างเมืองตัวที่ 5 ของเกมชุดซิมซิตี แต่นี่กลับเป็นภาคแรกที่ไม่มีหมายเลขกำกับภาค เริ่มวางจำหน่ายเมื่อ 13 พฤศจิกายน พ.ศ. 2550 สร้างโดย Tilted Mill Entertainment เขียนโดย Electronic Arts


ซิมซิตี(ปี 2013)
เป็นเกมสร้างเมืองตัวที่ 6(หากนับซิมซิตี โซไซตีส์ที่ Tilted Mill Entertainment พัฒนาร่วมกับ Electronic Arts แต่หากไม่นับซิมซิตี โซไซตีส์ ซิมซิตี้ภาคปี 2013 จะเป็นลำดับที่ 5)ของเกมชุดซิมซิตี และยังเป็นครั้งที่ 2 ที่ไม่มีเลขกำกับภาค และยังเป็นครั้งแรกที่มีการกลับมาใช้ชื่อซิมซิตีเหมือนกับภาคแรก ที่ไม่มีชื่อภาคกำกับท้าย และเลขกำกับท้ายเหมือนภาคแรก โดยที่มีลักษณะเหมือนกับการนำซิมซิตี ภาคที่ 4(การวางผังเมืองแบบเขต)มาทำในรูปแบบภาพสามมิติ เช่นเดียวกับซิมซิตี โซไซตีส์ โดยมีกำหนดวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในประเทศสหรัฐอเมริกา วันที่ 5 มีนาคม ค.ศ. 2013

อ้างอิง[แก้]