สปอร์ (วิดีโอเกม)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สปอร์
Spore
Sporebox.jpg
ผู้พัฒนา Maxis
ผู้จัดจำหน่าย Electronic Arts
ออกแบบ วิล ไรท์
เครื่องเล่น คอมพิวเตอร์
แนว ซิมมูเลชัน
รูปแบบ Massively single player

สปอร์ (Spore) เป็นวิดีโอเกมจากแมกซิส ออกแบบโดยวิลล์ ไรต์ โดยมีรูปแบบเกมที่ให้ผู้เล่นสามารถควบคุมตัวละครหลากสายพันธุ์ตั้งแต่เป็นสัตว์เซลล์เดียววิวัฒนาการจนกลุ่มสังคมจนไปถึงอวกาศ มีรูปแบบของเกมเป็นแบบเปิดกว้างผู้เล่นสามารถทำสิ่งต่างๆ ได้อย่างอิสระ โดยเกมนี้คาดว่าจะวางจำหน่ายในยุโรปวันที่ 5 กันยายน พ.ศ. 2551 และในอเมริกาเหนือวันที่ 7 กันยายน พ.ศ. 2551 ซึ่งในเกมนี้ คนไทยได้ร่วมออกแบบ จากการเดินทางไปแข่งขันประกวดสิ่งมีชีวิตนานาชาติด้วย[ต้องการอ้างอิง]

= การพัฒนาของเกม[แก้]

รูปแบบของเกม[แก้]

เกมส์สปอร์เป็นเกมส์แนวจำลองสถานะการณ์ในเนื้อหาเกมส์กล่าวถึงจุดกำเนิดของสิ่งมีชีวิตจนสิ่งมีชีวิตนั้นๆ ก้าวและพัฒนาทั้งทางด้านวิวัฒนาการและเทคโนโลยีจนก้าวสู่อวกาศอันกว้างใหญ่ เกมนี้ให้ผู้เล่นได้สร้างสรรค์จักรวาลของตนเองเกมส์แบ่งเป็น 5 ช่วง ได้แก่

  • ช่วงจุลชีพ: แหวกว่ายในสายน้ำ พร้อมกับต่อสู้และกลืนกินสิ่งมีชีวิตชนิดอื่นๆ เพื่อปรับเปลี่ยนรูปร่างและความสามารถของตัวเอง ในช่วงจุลชีพนี้มีแต่ผู้ที่แข็งแกร่งที่สุดเท่านั้นจึงจะอยู่รอด
  • ช่วงใต้น้ำ: เตรียมตัวขึ้นบก วิวัฒนาการสิ่งมีชีวิตใต้น้ำ สำรวจโลกใต้น้ำ (ภายหลังช่วงนี้ถูกตัดออก เนื่องจากมีปัญหาทางแผนที่ และบัคจำนวนมาก)
  • ช่วงวิวัฒนาการ: สำรวจอาณาจักรบนผืนดิน ช่วยให้สิ่งมีชีวิตเรียนรู้และพัฒนาตัวเองไปอีกขั้นด้วยการล่าเหยื่อที่อยู่ห่างไปจากรัง หนทางเดียวที่จะเติบโตได้ก็คือคว้าโอกาสที่อยู่ตรงหน้านั่นเอง!
  • ช่วงสร้างเผ่า: จากการควบคุมสิ่งมีชีวิตเพียงตัวเดียว ตอนนี้คุณต้องเปลี่ยนมาดูแลเผ่าทั้งเผ่าแล้ว มอบเครื่องไม้เครื่องมือและคอยชี้แนะรูปแบบการโต้ตอบเพื่อยกระดับการดำรงชีพของสิ่งมีชีวิต ผู้อยู่รอดวิวัฒนาการอย่างฉลาดเท่านั้นที่รอด
  • ช่วงสร้างอารยธรรม: เมื่อสร้างเมืองได้สำเร็จ งานชิ้นต่อไปคือสำรวจและติดต่อกับเผ่าซึ่งมีวัฒนธรรมที่ต่างออกไป คุณอาจใช้วิธีเจรจาอย่างสันติหรือประกาศสงครามก็ได้ เป้าหมายของคุณคือการครอบครองโลกทั้งใบแล้วจะรู้ว่าไม่มีมิตรแท้และศัตรูถาวร
  • ช่วงท่องอวกาศ: ถึงเวลาย้ายหลักแหล่งไปดาวอื่นในระบบสุริยจักรวาลกันแล้ว สร้างมิตร ล่าอาณานิคม และปรับสภาพแวดล้อมให้เหมาะกับการดำรงชีวิต จากนั้นก็ออกตะลุยเพื่อเสาะหาระบบสุริยจักรวาลระบบอื่นต่อไปบรรลุภารกิจเพื่อการเป็นจ้าวแห่งกาแล็กซี่

ชุดเสริม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 Dobson, Jason (May 12th 2009). "EA officially details Spore Hero, Spore Hero Arena". joystiq.com. สืบค้นเมื่อ 2009-06-07.