เดอะซิมส์ 3

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เดอะซิมส์ 3
หน้าปกเกมส์เดอะซิมส์ 3[1]
ผู้พัฒนาThe Sims Studio
ผู้จัดจำหน่ายอิเล็กทรอนิกส์ อาร์ต
ออกแบบ
 • Rod Humble Edit this on Wikidata
แต่งเพลงSteve Jablonsky[2]
ชุดเดอะซิมส์
เครื่องเล่นแมคโอเอสเท็น, ไมโครซอฟท์ วินโดวส์, เอกซ์บอกซ์ 360, เพลย์สเตชัน 3, ไอโอเอส, นินเทนโด ดีเอส, นินเทนโด ทรีดีเอส, นินเทนโด วี, วินโดวส์ โฟน, แอนดรอยด์
วางจำหน่าย
 • AU: 4 มิถุนายน พ.ศ. 2552
 • NA: 2 มิถุนายน พ.ศ. 2552[3][4]
 • NZ: 4 มิถุนายน พ.ศ. 2552
 • UK: 5 มิถุนายน พ.ศ. 2552[5][6]
 • AU: 4 มิถุนายน พ.ศ. 2552[3]
 • EU: 5 มิถุนายน พ.ศ. 2552[7]
แนวจำลองชีวิตจริง, จำลองสังคม
รูปแบบผู้เล่นหลายคน

เดอะซิมส์ 3 (อังกฤษ: The Sims 3) เป็นเกมจำลองวางแผนการใช้ชีวิต ในเกมชุด เดอะซิมส์ โดยแต่เดิมพัฒนาโดย แม็กซิส วางจำหน่ายสำหรับเครื่อง ไมโครซอฟท์ วินโดวส์ และ แมคอินทอช วันที่ 2 มิถุนายน 2009 ในอเมริกาเหนือ[8] , 4 มิถุนายน 2009 ในออสเตรเลีย, และ 5 มิถุนายน 2009 ในยุโรป และเดอะซิมส์ 3 เวอร์ชันคอนโซล ได้แก่เครื่องเล่น เพลย์สเตชัน 3, เอกซ์บอกซ์ 360, นินเทนโด วี และ นินเทนโด ดีเอส ซึ่งจะวางจำหน่ายในวันที่ 26 ตุลาคม 2010[9][10][11] และ นินเทนโด ทรีดีเอส วางจำหน่ายเมื่อวันที่ 27 มีนาคม พ.ศ. 2554 ซึ่งเกมจะแสดงผลเป็นภาพ 3D[12]

ประวัติการพัฒนา[แก้]

หลังจากที่ประสบความสำเร็จในการจำหน่ายและการพัฒนาเกมจำลองสภาพชีวิตของมนุษย์ของ โปรเจกต์ซิมส์ นั้นได้มีการพัฒนาเอนจินในการพัฒนาที่มากขึ้นจากการใช้โพลีกอร์นธรรมดา ออกมาในรูปแบบ สามมิติเต็มรูปแบบ โดยเกมสามารถทำยอดจำหน่ายในภาคต่อมาได้มากถึง หนึ่งล้านชุด โดยการนำทีมของ วิล ไรท์ โดยในภาค The Sims 3 นั้นวิล เองไม่ได้มีส่วนในการออกไอเดียแต่ย้ายไปทำในส่วนของ สปอร์ โดยทำการจัดแผนกของ The Sims ขึ้นมาโดยเฉพาะในตัวของ ซี่รี่เกมนั้นได้มีการต่อยอดออกไปทั้งเกม คอนโซล และเครื่องเล่นเกมพกพา และมีการวางแผนไปถึงส่วนของ ไอพอตและไอโฟนอีกด้วย

การเปิดตัวอย่างเป็นทางการ[แก้]

อีเอได้ทำการเปิดตัวเกม "เดอะ ซิมส์ 3" (The Sims3) โดยมีการพัฒนาห่างจาก เดอะซิมส์ 2 ใช้เวลาพัฒนามากถึง 3 ปีรูปแบบการพัฒนานั้นมีแนวคิดดังนี้

 • แผนที่แบบเปิดกว้างไม่ต้องโหลดเกมเป็นส่วนๆ
 • รูปแบบการปรับเปลี่ยนคุณลักษณะทางกายภาพของซิมส์ดีขึ้น
 • สามารถมีปฏิสัมพันธ์กับตัวละครอื่นภายนอกได้อย่างอิสระ
 • รองรับการเล่นในรูปแบบการเปลี่ยนแปลงสภาพสังคม และความสัมพันธ์กับผู้อื่น
 • สิ่งของภายในสามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบสี การวางได้หลากหลาย โดยใช้ระบบการประกอบชิ้นส่วนของระบบใหม่ๆ

โดยหนึ่งในทีมงานผู้พัฒนา "ร็อด ฮัมเบิล" กล่าวว่า

เดอะซิมส์ไม่ใช่เกมที่ให้คุณกำหนดแนวดำเนินชีวิตให้กับสิ่งมีชีวิตที่สามารถดูแลตัวเองได้หรอก แต่ให้คุณเป็นพยาบาลคอยดูแลเด็กที่ไม่สามารถขับถ่ายเองได้อย่างเหมาะสมต่างหาก เป้าหมายอย่างแรกคือการสร้างส่วนที่น่าสนใจของเกม ซึ่งหลักๆ คือ “การกำหนดแนวทางชีวิตให้ชาวซิมส์ตั้งแต่เกิดจนตาย” ให้น่าสนใจมากขึ้น

รายละเอียดของรูปแบบเกม[แก้]

สภาพแวดล้อมที่เปิดกว้าง[แก้]

ในการพัฒนา สิ่งแวดล้อม สถาปัตยกรรมภายในเกม จะไม่มีเส้นแบ่งเขต โดยเป็นแผนที่เดียวเปิดโล่ง โดยมีสถานที่หลายแบบ เช่นศาลากลางเมืองหรือสวนสาธารณะ ดาวน์ทาวน์ แบบการวางโครงานสร้างผังเมืองและต้นไม้ ธรรมชาติมีรูปแบบที่ลงตัวและเหมาะสมตามสถานที่นั้นๆ ทำให้ชาวซิมส์ของเราเดินทางไปยังที่ต่างๆได้อย่างอิสระ ไปพบกับบุคคลอันเป็นที่รัก เพื่อนฝูงและผู้คนใหม่ๆ ไปพบกับชาวซิมส์และครอบครัวอื่น โดยมีการใช้ปฏิสัมพันธ์กับตัวละครอื่นๆ ตัวละครซิมส์สามารถไปยังสถานที่ใหม่ๆอย่างเช่นศาลากลางเมืองหรือสวนสาธารณะซึ่งมันจะสร้างวิถีชีวิตแบบใหม่ให้กับชาวซิมส์ ระบบทางเลือกต่างๆของเนื้อเรื่องที่อยู่ในตัวเกมอย่างเช่นชาวซิมส์เดินทอดน่องอย่างสบายใจไปยังดาวน์ทาวน์ พบและทำความคุ้นเคยกับผู้คนใหม่ๆ จากนั้นก็ข้ามไปยังอีกฝั่งของเมืองเพื่อทานอาหารกลางวัน หรือแอบสอดส่องเพื่อนบ้านเพื่อสร้างความคาดหวังเล็กๆน้อยๆ

ความต้องการระบบ
ความต้องการระบบ
วินโดวส์[13]
ระบบปฏิบัติการ วินโดวส์ เอกซ์พี, วินโดวส์ วิสตา หรือ วินโดวส์ 7
หน่วยประมวลผล 2.0 จิกะเฮิร์ตส สำหรับวินโดวส์ เอกซ์พี หรือ 2.4 จิกะเฮิร์ตส สำหรับวินโดวส์ วิสตา หรือวินโดวส์ 7 (หากใช้การ์ดแสดงผลที่ติดมากับเมนบอร์ดจะต้องมีหน่วยประมวลผล เพนเทียม ดี 2.6 จิกะเฮิร์ตส หรือ คอร์ ทู ดูอัล 1.8 จิกะเฮิร์ตส หรือสูงกว่า)
พื้นที่ว่างในฮาร์ดดิสก์ ต้องการพื้นที่ว่างในฮาร์ดดิสก์อย่างน้อย 6.1 จิกะไบต์ และอีก 1 จิกะไบต์สำหรับบันทึกเพิ่มเติม
รูปแบบสื่อ ดีวีดี
การ์ดแสดงผล ต้องรองรับ DirectX 9.0c มีหน่วยความจำอย่างน้อย 128 เมกกะไบต์ และรองรับ Pixel Shader 2.0
การ์ดเสียง ต้องรองรับ DirectX 9.0c มีหน่วยความจำอย่างน้อย 128 เมกกะไบต์ และรองรับ Pixel Shader 2.0
อุปกรณ์ป้อนข้อมูล คีย์บอร์ด, เมาส์
แมคโอเอสเทน
ระบบปฏิบัติการ แมคโอเอสเทน เลอเพิร์ด รุ่น 10.5.7 หรือสูงกว่า
หน่วยประมวลผล อินเทล คอร์ ทู ดูอัล
หน่วยความจำ 2 จิกะไบต์
พื้นที่ว่างในฮาร์ดดิสก์ ต้องการพื้นที่ว่างในฮาร์ดดิสก์อย่างน้อย 6.1 จิกะไบต์ และอีก 1 จิกะไบต์สำหรับบันทึกเพิ่มเติม
รูปแบบสื่อ ดีวีดี
การ์ดแสดงผล ATI รุ่น x1600 หรือ Nvidia รุ่น 7300 GT พร้อมกับหน่วยความจำอย่างน้อย 128 เมกกะไบต์ หรือ Intel Integrated GMA X3100


อุปกรณ์ป้อนข้อมูล คีย์บอร์ด, เมาส์

ลักษณะทางกายภาพซิมส์[แก้]

การสร้างชาวซิมส์ใหม่ๆยังใช้ระบบการสร้างที่มีอินเตอร์เฟสแบบใช้งานง่ายและยังใช้สร้างชาวซิมส์ได้แบบสมจริงกว่าที่ผ่านๆมา ปรับแต่งทุกอย่างได้อย่างอิสระอย่างที่จินตนาการไว้ ตั้งแต่นิ้วมือจนถึงกล้ามเนื้อ ระหว่างแบบปกติและแบบพิเศษ

ผู้เล่นสามารถปรับขนาดของร่างกายและส่วนต่างๆของร่างกาย สามารถปรับแต่งส่วนต่างๆของหน้าตาได้เป็นอย่างดี ปรับแต่งทรงผมและผิวหนัง จากตัวเลือกจำนวนมาก ด้วยหัวข้อและตัวเลือกต่างๆ ทำให้เกิดความสนุกสนานในการที่จะสร้างตัวละครที่เหมือนกับตัวเราหรือเหมือนกับคนที่เราอยากจะเป็นหรือเหมือนกับคนดังๆที่ได้รับความนิยม

โดยระบบการปรับแต่งลักษณะภายนอกของชาวซิมส์ก็ได้รับการปรับปรุงเช่นกัน ด้วยการคลิกปุ่มที่ไม่ซับซ้อนเพียงสองสามครั้งคุณก็สามารถที่จะกำหนดน้ำหนักให้กับชาวซิมส์ของคุณตั้งแต่แบบอ้วน ตุตะไปจนถึงผอมแบบหนังหุ้มกระดูก ลักษณะ รายละเอียดบนใบหน้าที่ให้คุณปรับเปลี่ยนได้ก็พัฒนาขึ้น, ผิวหนังดูสมจริงขึ้น, ส่วนทรงผมก็สามารถพลิ้วไสวเหมือนที่คุณได้เห็นจากโฆษณายาสระผมทั้งหลาย

ความเป็นส่วนตัวที่แตกต่าง[แก้]

ตัวเกมจะมีระบบการเปลี่ยนแปลงลักษณะนิสัยแบบสมจริงในเดอะซิมส์ 3 ทำให้สามารถสร้างลักษณะประจำตัวของตัวละครด้วยนิสัยส่วนตัว (หรืออุปนิสัย) ที่มีให้เลือกแตกต่างอย่างมากมายเป็นโหลๆ ช่วยในการกำหนดขอบเขตของการมีปฏิสัมพันธ์กับสภาพแวดล้อมและชาวซิมส์คนอื่นๆ ระบบนี้จะช่วยให้สร้างชาวซิมส์ที่มีลักษณะนิสัยพิเศษแบบเฉพาะอย่างนิสัยชอบสอดรู้สอดเห็นเรื่องของคนอื่น คนที่ทำตัวไม่ถูกกาลเทศะ หรือพวกที่ชอบหยิบของคนอื่นไปโดยไม่บอก อาจจะเป็นคุณย่าที่ชอบไปยุ่งกับธุระของคนอื่นๆเสมอหรือหัวพังก์ขาร็อกที่มีนิสัยแบบห่ามๆ หรือพวกชอบทำตัวเป็นเด็กเรียกคะแนนสงสารเวลาออกเดท ในเดอะซิมส์ 3 ชาวซิมส์จะมีความต้องการที่เป็นแบบเฉพาะตัวที่แตกต่างกันในแต่ละวันมีเป้าหมายต่างๆในแบบระยะสั้นและแบบระยะยาว ด้วยตัวเลือกของลักษณะนิสัยที่กว้างซึ่งสามารถเอามาปรับแต่งหรือเอามารวมกันได้มากว่า700ล้านแบบของชาวซิมส์ เราไม่มีทางรู้เลยว่าเราจะได้เจอกับใครในเดอะซิมส์ 3

การปรับแต่งสิ่งของได้ไม่จำกัด[แก้]

เครื่องมือสร้างสรรค์แบบใหม่ในเดอะซิมส์ 3ทำให้ง่ายสำหรับใครก็ตามที่ต้องการจะปรับแต่งทุกสิ่งทุกอย่าง ปรับได้ทุกๆที่ จากดอกไม้ไปจนถึง แฟชั่นแบบต่างๆ หรือจะเป็นโซฟาในบ้าน วอลเปเปอร์ติดฝนัง ที่บังแดดของหน้าต่าง เดอะซิมส์ 3 ให้ทางเลือกที่เหมาะเจาะในการสร้างบ้านในฝัน ค้นหาความสามารถในการตกแต่งภายในไปจนประกอบกันเป็นบ้านที่ยอดเยี่ยม สามารถสร้างแมนชันสุดหรู๋ บ้านชายโสดสุดแจ่ม บ้านในฝันของครอบครัวหรือกระท่อมน้อยที่น่าหลงใหล มีทางเลือกหลากหลายในเดอะซิมส์ 3 เอนจินใหม่และเทคโนโลยีใหม่ในเดอะซิมส์ 3 นั้นทางอีเอระบุว่าใช้เวลาพัฒนามาเกือบ 3 ปี ถูกดีไซน์มาเพื่อปลดปล่อยจินตนาการของผู้เล่นด้วยชาวซิมส์ที่เหมือนจริง มีลักษณะนิสัยที่แตกต่างอย่างชัดเจน สภาพแวดล้อมที่เต็มไปด้วยชีวิตชีวาซึ่งพวกเขาจะได้ไปค้นพบ "เบน เบลล์" โปรดิวเซอร์ฝ่ายบริหารของเดอะซิมส์ 3 กล่าวว่า ผู้เล่นจะต้องตื่นเต้นกับความเหมือนจริงต่างๆในเกมเดอะซิมส์ 3

ปัจจุบันเกมในซีรีส์เดอะซิมส์ ถูกจำหน่ายไปแล้ว 98ล้านชุดทั่วโลกหลังจากที่เกมเดอะซิมส์ได้ออกจำหน่ายในเดือนกุมภาพันธ์ ปีค.ศ. 2000 และถูกแปลแตกต่างกันถึง 22 ภาษา เดอะซิมส์ซีรีส์ได้รับความนิยมทั่วโลกอย่างรวดเร็ว และเดอะซิมส์ 3 ก็ถูกมองว่าเป็นเกมที่ออกแบบมาเพื่อเป็นยุคใหม่ของเกมในซีรีส์เดอะซิมส์

สร้างโลกใบใหม่หรือปรับแต่งเมืองได้ตามใจ[แก้]

เมื่อวันที่ 29 ตุลาคม พ.ศ. 2552 อิเล็กทรอนิกส์ อาร์ต ได้ประกาศเปิดตัวโปรแกรม "Create-A-World (CAW)" หรือที่เรียกว่าโปรแกรมสร้างโลก ซึ่งผู้เล่นสามารถสร้างโลกใบใหม่ได้หรือจะปรับแต่งเมืองต่างๆได้ตามใจ[14] โดยโปรแกรมปรับแต่งเนื้อหาดังกล่าวผู้เล่นจะต้องเข้าไปดาวน์โหลดเอง มีเนื้อที่โดยประมาณ 156MB และปล่อยให้ดาวน์โหลดเวอร์ชันเบต้าเมื่อวันที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2552 โดยทาง EA จะให้การสนับสนุนทางเทคนิคและการปรับปรุง[14] และผู้เล่นสามารถที่จะแบ่งปันโลกที่ผู้เล่นสร้างให้กับผู้เล่นคนอื่นๆทั่วโลกได้[14]

ระบบการเล่น[แก้]

ในรูปแบบการพัฒนาเกมนั้นถูกกำหนดขึ้นมาให้กลุ่มคนจำนวน 3 กลุ่มเล่นโดยมีการสำรวจตลาดจากเกมภาคก่อน และมีการเพิ่มระบบการซื้อสินค้าในเกมเข้ามาเล่นด้วย โดยตัดสัญญาทางการพัฒนาเกมบ้างส่วนออกเพื่อที่จะเปิดโอกาสให้ผู้เล่นทั้ง 3 กลุ่มมีโอกาสในการเล่นได้เต็มที่

กลุ่มผู้เล่นมีดังนี้

ผู้เล่นอิสระ
เป็นลักษณะการเล่นในตามเกมให้มา โดยมีจุดหมายโดยรวมคือ พัฒนาเนื้อเรื่องหรือทำเป้าหมายตามที่ตนเองต้องการ
ผู้เล่นมีเป้าหมาย
เป็นลักษณะการเล่นที่มีการใช้เป้าหมายในเกมที่เลือกเพื่อทำการสร้างเนื้อหาพัฒนาเกมและสร้างสิ่งของใหม่ๆเข้ามาในเกม รวมทั้งสร้างซิมเพื่อทำให้ความต้องการในการเล่นบรรลุผล
ผู้เล่นบังคับชีวิต
เป็นการเล่นเพื่อทำเนื้อเรื่องและภาพยนตร์หรือใช้บังคับพัฒนารูปแบบท่าทางในเกมเพื่อใช้ในการสร้างรูปภาพเรื่องราว ภาพยนตร์อื่นๆ

วิธีการเล่น[แก้]

ในระบบใหม่นั้นได้เพิ่มร้านค้า จำหน่ายอุปกรณ์ในเกมเพื่อทำให้เกมนั้นมีความสมบูรณ์มากขึ้นและมีระบบการเปิดแผนที่ใหม่เพื่อขายพื้นที่เมืองเดิมออกมาที่เมืองใหม่ โดยมีการเพิ่มการให้ความสำคัญกับผู้เล่นหลายแบบทั้งอัปโหลดภาพและวิดีโอและอื่นๆเพื่อรองรับผู้เล่นหลายๆความต้องการ

การวางจำหน่าย[แก้]

เดอะซิมส์ 3 วางจำหน่ายในวันที่ 2 มิถุนายน 2009 จะจำหน่ายใน 5 แพลตฟอร์ม ได้แก่ ไมโครซอฟท์ วินโดวส์, แมคโอเอสเท็น, ไอแพด, ไอโฟน, ไอพอดทัช, แอนดรอยด์ (ระบบปฏิบัติการ) และ โทรศัพท์มือถือ และจำหน่ายใน 2 รูปแบบ ได้แก่ เดอะซิมส์ 3 และ เดอะซิมส์ 3: คอลเล็คเตอร์ เอดิชัน ที่มาพร้อมกับ Plumbob USB drive ความจุ 2 GB

 • ในประเทศไทยไม่มีตัวแทนอย่างเป็นทางการของอีเอแล้วจึงมีผู้แทนจำหน่าย โดยมีการวางจำหน่ายเป็นรูปแบบภาษาอังกฤษเท่านั้น โดยผู้แทนจำหน่ายคือ ซาลูซี่

ชุดที่จัดจำหน่าย[แก้]

ชื่อ วันวางจำหน่าย สิ่งที่มีอยู่ในชุดจัดจำหน่าย
เดอะซิมส์ 3 [15]
 • NA: 2 มิถุนายน พ.ศ. 2552
ภาคหลัก 1 แผ่นให้มาในชุดจัดจำหน่าย
เดอะซิมส์ 3 คอลเลคเตอร์ส เอดิชัน [16]
 • NA: 2 มิถุนายน พ.ศ. 2552
ภาคหลัก 1 แผ่น มาพร้อมกับ Plumbob USB Drive ความจุ 2 จิกะไบต์ สิทธิพิเศษที่มีมาให้และรวมไปถึงดาวน์โหลดรถสปอร์ตสไตล์ยุโรป
เดอะซิมส์ 3 ฮอลลิเดย์ คอลเลคเตอร์ส เอดิชัน [17]
 • EU: 4 ธันวาคม พ.ศ. 2552
ภาคหลัก 1 แผ่น มาพร้อบกับสิทธิพิเศษต่างๆที่มีมาให้ เช่น เพลงคริสต์มาสเวอร์ชันเดอะซิมส์ 3 มีสิ่งของที่เกี่ยวกับวันคริสต์มาส 6 ชิ้น และรวมไปถึงภาพพื้นหลังลายคริสต์มาสเวอร์ชันเดอะซิมส์ 3 และยังให้ดาวน์โหลดรถสปอร์ตสไตล์ยุโรปได้
เดอะซิมส์ 3 คอมเมโมเรทีฟ เอดิชัน [18]
 • EU: 4 มิถุนายน พ.ศ. 2553
ภาคหลัก 1 แผ่น, หนังสือปกแข็ง 48 หน้า, โปสเตอร์ติดผนัง, หนังสือรวมภาพร่างอาร์ตเวิร์กและไอเทมพิเศษ
เดอะซิมส์ 3 เดอลุกซ์ [19]
 • NA: 28 กันยายน พ.ศ. 2553
ภาคหลักและ เดอะซิมส์ 3 แอมบิชันส์
เดอะซิมส์ 3 พลัสเพ็ทส์[20]
 • NA: 18 ตุลาคม พ.ศ. 2554
 • EU: 21 ตุลาคม พ.ศ. 2554
ภาคหลักและ เดอะซิมส์ 3 เพ็ทส์
เดอะซิมส์ 3 พลัสโชว์ไทม์
 • NA: 6 มีนาคม พ.ศ. 2555
 • EU: 9 มีนาคม พ.ศ. 2555
ภาคหลักและ เดอะซิมส์ 3 โชว์ไทม์
เดอะซิมส์ 3 พลัสซูปเปอร์เนเจอรัล
 • NA: 4 กันยายน พ.ศ. 2555
 • EU: 4 กันยายน พ.ศ. 2555
ภาคหลักและ, เดอะซิมส์ 3 ซูปเปอร์เนเจอรัล
เดอะซิมส์ 3 พลัสซีซั่นส์
 • NA: 13 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555
 • EU: 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555
ภาคหลักและ, เดอะซิมส์ 3 พลัสซีซั่นส์
เดอะซิมส์ 3 Plus University Life
 • NA: 5 มีนาคม พ.ศ. 2556
 • EU: 7 มีนาคม พ.ศ. 2556
ภาคหลักและ, 'เดอะซิมส์ 3 Plus University Life

ภาคเสริม (Expansion packs)[แก้]

ภาคเสริมของเดอะซิมส์ 3 นั้นมีการเพิ่มคุณสมบัติและสิ่งของต่างๆมากมาย โดยเหมือนกับภาคเสริมของเดอะซิมส์ และ เดอะซิมส์ 2

ชื่อภาคเสริม วันวางจำหน่าย องค์ประกอบหลักที่เพิ่มเข้ามา
เวิลด์ แอดเวนเจอร์ส
(World Adventures)
 • NA: 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2552
 • EU: 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2552
สิ่งที่เพิ่มเติม: นิสัย, ทักษะ เสื้อผ้า และเฟอร์นิเจอร์ใหม่

คุณสมบัติ: เควสท์, การสำรวจสิ่งก่อสร้างต่างๆ ในแต่ละประเทศ, การถ่ายภาพ, ชั้นใต้ดิน, น้ำผลไม้, ดอกไม้ไฟ, บ้านพักตากอากาศ, อัล ซิมฮารา (อียิปต์), แชง ซิม ลา (จีน), แชมปส์ เลส ซิมส์ (ฝรั่งเศส)

แอมบิชันส์
(Ambitions)[21]
 • NA: 1 มิถุนายน พ.ศ. 2553
 • EU: 2 มิถุนายน พ.ศ. 2553
สิ่งที่เพิ่มเติม: สายอาชีพ, ทักษะ, นิสัยและเฟอร์นิเจอร์ใหม่

คุณสมบัติ: ควบคุมซิมส์ขณะทำงานได้ (บางอาชีพ), ซักผ้า, ระบบสักรอยสัก, เมืองใหม่ - ทวินบรูค

เลท ไนท์
(Late Night)[22]
 • NA: 26 ตุลาคม พ.ศ. 2553
 • EU: 30 ตุลาคม พ.ศ. 2553
สิ่งที่เพิ่มเติม: อาชีพ, ทักษะ, นิสัย, เสื้อผ้าและเครื่องแต่งกาย, เฟอร์นิเจอร์และรถใหม่

คุณสมบัติ: บาร์, ไนท์คลับ, ห้องที่พร้อมอยู่, พ่อบ้าน, อ่างน้ำร้อน, รถไฟใต้ดิน, ลิฟท์, สามารถปรับกล้ามแขนและหน้าอกได้, ราศี, เครื่องมือออกแบบสระว่ายน้ำแบบใหม่, การปรับระดับความสูงของวัตถุที่ติดพนัง, กลายเป็นแวมไพร์ได้, เมืองใหม่ - บริดจ์พอร์ท

เจเนอร์เรชันส์
(Generations)[23]
 • NA: 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2554
 • EU: 3 มิถุนายน พ.ศ. 2554
สิ่งที่เพิ่มเติม: อุปกรณ์สนามเด็กเล่นใหม่, วิกฤตวัยกลางคน, นิสัยใหม่ๆ

คุณสมบัติ: การเล่นพิเรนทร์, การฉลองในรูปแบบใหม่ (เช่น งานเลี้ยงวันเกิด/วัยรุ่น/งานเลี้ยงสละโสด, งานแต่งงาน), ความทรงจำ, พิธีจบการศึกษา, บันไดเวียน, ขนหน้าอก ขาและแขนสำหรับผู้ชาย, กระดานลื่น, การเล่นกับเพื่อนในจินตนาการ, ตีหมอน

เพ็ทส์
(Pets)[24]
 • NA: 18 ตุลาคม พ.ศ. 2554
 • EU: 21 ตุลาคม พ.ศ. 2554
สิ่งที่เพิ่มเติม: สัตว์เลี้ยง, สร้างสัตว์เลี้ยง, รางวัลชีวิตใหม่, นิสัยใหม่

คุณสมบัติ: การควบคุมสัตว์เลี้ยง และการประกวดสัตว์เลี้ยง เมืองใหม่ - แอพพาลูซา เพลนส์

โชว์ไทม์
(Showtime)[25]
 • NA: 6 มีนาคม พ.ศ. 2555
 • EU: 9 มีนาคม พ.ศ. 2555
สิ่งที่เพิ่มเติม: อาชีพใหม่ (นักร้อง, นักแสดง, นักมายากล, DJ), วัตถุใหม่, นิสัยใหม่/รางวัลชีวิตใหม่

คุณสมบัติ: Social features, building venues, singing, rising to fame, gigs, new 'Achievement System', ซิมส์พอร์ต - sending Sims to friend's games, เมืองใหม่ - สตาร์ไลท์ ชอร์

ซูปเปอร์เนเจอรัล
(Supernatural)[26]
 • NA: 4 กันยายน พ.ศ. 2555
 • EU: 6 กันยายน พ.ศ. 2555
สิ่งที่เพิ่มเติม: แม่มด, มนุษย์หมาป่า, ซอมบี้, และนางฟ้า

คุณสมบัติ: สามารถสร้างซิมส์เหนือธรรมชาติได้ เช่น แม่มด แวมไพร์ ได้ในโหมดสร้างซิมส์ เมืองใหม่: มูนไลท์ ฟอลส์.

ซีซันส์
(Seasons)[27]
 • NA: 13 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555
 • EU: 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555
สิ่งที่เพิ่มเติม: ทักษะใหม่ (Soccer/snowboard), ลักษณะใหม่ (Love heat/cold), งานเฉลิมฉลองฤดูกาล

คุณสมบัติ: สามารถสนุกได้กับสภาพอากาศและฤดูกาล

ยูนิเวอร์ซิตี้ ไลฟ์
(University Life)
 • NA: 5 มีนาคม พ.ศ. 2556
 • EU: 7 มีนาคม พ.ศ. 2556
สิ่งที่เพิ่มเติม: ทักษะใหม่ (โบว์ลิ่ง, สังคมออนไลน์ & สตรีทอาร์ต), new traits, social groups, college sub-neighborhood, สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ และมหาวิทยาลัยยิ่งใหญ่ตระการตา เพียงแค่คุณสมัครเข้ามา.
ไอส์แลนด์ พาราไดซ์
(Island Paradise)
 • NA: 25 มิถุนายน พ.ศ. 2556
 • EU: 27 มิถุนายน พ.ศ. 2556
สิ่งที่เพิ่มเติม: เรือบ้าน, การบริหารจัดการรีสอร์ท, การค้นพบเกาะ, new modes of transportation on water (e.g. boating, water skiing)

เมืองใหม่: อิสลา พาราดิสโซ

อินทู เดอะ ฟิวเจอร์
(Into The Future)[28]
 • NA: 22 ตุลาคม พ.ศ. 2556
 • EU: 24 ตุลาคม พ.ศ. 2556
จะมีฟีเจอร์เครื่องมือย้อนเวลาเพิ่มเข้ามา ทำให้ชาวซิมส์สามารถใช้เครื่องมือไฮเทคนั้นข้ามเวลาไปยังยุคอนาคตได้ ที่โลกอนาคตคุณได้พบกับเฟอร์นิเจอร์ เครื่องไม้เครื่องมือที่ไม่มีขายในปัจจุบัน รวมไปถึงหุ่นยนต์ต่างๆที่มาช่วยเหลืองานของคุณได้ แถมคุณยังสามารถย้อนเวลากลับมายุคปัจจุบันได้ตามต้องการอีกด้วย หรือจะใช้เครื่องวาร์ปไปสถานที่อื่นๆของโลกก็ได้ถ้าต้องการ

ชุดไอเท็มเสริม (Stuff packs)[แก้]

ชุดไอเท็มเสริม คือส่วนเสริมที่จะไปเพิ่มไอเท็มใหม่ๆ สำหรับเกมเดอะซิมส์ 3 (ส่วนใหญ่จะมีไอเท็ม 60 ชิ้น) โดยเหมือนกับชุดไอเท็มเสริมของ เดอะซิมส์ 2

ชื่อชุดไอเท็ม วันวางจำหน่าย สิ่งที่มีอยู่ในชุดไอเท็มเสริม
ไฮ-เอนด์ ลอฟท์
High End Loft Stuff (US/AUS) [29][30]
Design & Hi-Tech Stuff (EU) [31]
 • NA: 2 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2553
 • EU: 5 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2553
เฟอร์นิเจอร์ไฮเทค, ชุดแฟชันทันสมัย, ชุดสูท, และชุดออกนอกบ้าน, ไอเท็มจากเดอะซิมส์ และ เดอะซิมส์ 2 ได้แก่ เตียงสั่นรูปหัวใจ, กีตาร์ไฟฟ้า, และตู้ปลา[32]
ฟาสต์ เลน
Fast Lane Stuff
 • NA: 7 กันยายน พ.ศ. 2553
 • EU: 10 กันยายน พ.ศ. 2553
ยานพาหนะใหม่และสี่ไลฟ์สไตล์แตกต่างกัน ได้แก่ racing, intrigue, rockability, และ classic luxury
เอาท์ดอร์ ลิฟวิง
Outdoor Living Stuff
 • NA: 1 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554
 • EU: 1 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554
มีไอเท็มสำหรับบรรยากาศกลางแจ้ง มีเตาผิงไฟและอ่างน้ำร้อน และรูปแบบการตกแต่งบรรยากาศกลางแจ้งใหม่ : Garden Terrace, และ Sunset on the Veranda.
ทาวน์ไลฟ์
Town Life Stuff
 • NA: 26 กรกฎาคม 2011
 • EU: 29 กรกฎาคม 2011
New casual outfits, hairstyles, and items. Features newly redesigned venues such as a school, cafe, and grocery store; as well as new community lots including a gym, park, laundromat, and library.
มาสเตอร์สูท
Master Suite Stuff
 • NA: 24 มกราคม พ.ศ. 2555
 • EU: 27 มกราคม พ.ศ. 2555
ประกอบด้วยไอเท็มหรูหรา เช่น เตียงคิงไซส์, เสื้อผ้าสุดเซ็กซี่ และเฟอนิเจอร์สุดแสนโรแมนติก ซึ่งโดยส่วนใหญ่เป็นเฟอร์นิเจอร์สำหรับห้องนอนและห้องน้ำ
เคที เพอร์รี'ส สวีต เทรตส์
Katy Perry's Sweet Treats[33]
 • NA: 6 มิถุนายน 2012
 • EU: 8 มิถุนายน 2012
New candy-themed decor, items, outfits, hairstyles, and community lots. Features a simlish version of Katy Perry's song "Last Friday Night (T.G.I.F.)".
ดีเซล
Diesel Stuff[34]
 • NA: 10 กรกฎาคม 2012
 • EU: 15 กรกฎาคม 2012
ชุดและไอเท็มใหม่ๆจาก Diesel
70s, 80s, & 90s Stuff
 • NA: 22 มกราคม 2556
 • EU: 24 มกราคม 2556
Outfits, hairstyles and items modeled on that of the 1970s, 1980s and 1990s.
Movie Stuff
Movie Stuff [35]
 • NA: 10 กันยายน พ.ศ. 2556
 • EU: 12 กันยายน พ.ศ. 2556
นำมนตร์เสน่ห์แห่งภาพยนตร์ฮอลลีวูดมาสู่บ้านซิมของคุณด้วย The Sims™ 3 Movie Stuff! สร้างฉากอันโดดเด่นสำหรับเรื่องราวที่ไม่เหมือนใครด้วยของตกแต่ง เฟอร์นิเจอร์ และชุดแต่งกายที่ได้รับแรงบันดาลใจจากภาพยนตร์แนวต่างๆ ด้วยไอเท็มหลากหลายแบบตั้งแต่เตียงสุสานไปจนถึงหมวกคาวบอย คุณจะอยากถ่ายทอดเรื่องราวของฮีโร่สวมหน้ากากแบบหนังซูเปอร์ฮีโร่ คาวบอย (หรือคาวเกิร์ล) ในหนังตะวันตก หรือแม้แต่เรื่องเล่าสยองขวัญชวนขนลุก แต่งซิมของคุณด้วยสัญลักษณ์แห่งโลกภาพยนตร์เหล่านี้ด้วยมนตร์มายาจากฮอลลีวูด!

เดอะซิมส์ 3 สโตร์[แก้]

เดอะซิมส์ 3 สโตร์ (The Sims 3 Store) เป็นร้านค้าออนไลน์ที่ทำให้ผู้ที่เล่นเกมเดอะซิมส์ 3 สามารถซื้อของและดาวน์โหลดเนื้อหาเสริมที่สามารถใช้ในเกมได้ ซึ่งแตกต่างจาก เดอะซิมส์ 2 สโตร์ และสิ่งของ, เสื้อผ้า, สีผิว, ทรงผม และไอเท็มพิเศษ จะมีให้เห็นและซื้อได้เฉพาะใน เดอะซิมส์ 3 สโตร์ เท่านั้น ซึ่งจะไม่สามารถพบเห็นได้ทั่วไป

เวลาซื้อของที่เดอะซิมส์ 3 สโตร์ จะต้องใช้ ซิมส์พอยต์ ที่ซื้อมาจากร้านค้าออนไลน์หรือแถมมาให้กับตัวเกมและภาคเสริมเกมเดอะซิมส์ 3 ของแท้เท่านั้น โดยในการสั่งซื้อ simpoing จะต้องใช้บัตรเครดิตหรือใช้จ่ายผ่านระบบการชำระเงินออนไลน์อื่นๆได้ เปิดตัวเมื่อวันที่ 4 มิถุนายน พ.ศ. 2552 หลังจากการเปิดตัวเกมเดอะซิมส์ 3 เพียงสองวัน ผู้เล่นสามารถใช้ Game Launcher เพื่อดาวน์โหลดไอเท็มเมื่อคุณสั่งซื้อด้วยเงิน ซิมส์พอยต์ โดยชุดที่มีขายในอยู่ในขณะนี้คือ "Tiki", "Storybook", "Hewnsman", และ "Bayside"

การตอบรับ[แก้]

EA รายงานว่ายอดขายในสัปดาห์แรก เดอะซิมส์ 3 มียอดขายจำนวน 1.4 ล้านชุด ซึ่งเป็นเกมที่ประสบความสำเร็จที่สุดของ EA[54] สำหรับยอดขายในออสเตรเลีย เดอะซิมส์ 3 เป็นเกมที่มียอดขายสูงสุดจนถึงวันที่ 21 มิถุนายน[55] Critical response was generally favorable, with Metacritic calculating a metascore of 86% based on 75 reviews.[56]

อ้างอิง[แก้]

 1. "Sims 3 cover art". Game.co.uk. สืบค้นเมื่อ 2009-02-03.
 2. "The Sims Label Announces Steve Jablonsky as Mastermind Behind the Creative Sound of Sims 3" (ภาษาอังกฤษ). IGN. October 23, 2008. สืบค้นเมื่อ 2008-10-24.
 3. 3.0 3.1 "The Sims 3 – News". Electronic Arts. 2008-03-19. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2009-02-06. สืบค้นเมื่อ 2009-02-03.
 4. "Release Summary". GameSpot. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2009-01-31. สืบค้นเมื่อ 2009-02-12.
 5. "The Sims 3 – News". Electronic Arts. 2008-03-19. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2009-02-06. สืบค้นเมื่อ 2009-02-03.
 6. "Release Summary". GameSpot. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2009-01-31. สืบค้นเมื่อ 2009-02-12.
 7. http://thesims3.ea.com/view/pages/home.jsp?languageCode=uk
 8. "Official Press Release". Electronic Arts. 2008-08-20. สืบค้นเมื่อ 2009-02-03.
 9. http://www.amazon.com/Sims-3-Nintendo-Wii/dp/B003KM98NK/ref=sr_1_7?ie=UTF8&s=videogames&qid=1275690500&sr=8-7
 10. http://www.amazon.com/Sims-3-Nintendo-DS/dp/B003KMCILY/ref=sr_1_5?ie=UTF8&s=videogames&qid=1275690500&sr=8-5
 11. http://www.amazon.com/Sims-3-Xbox-360/dp/B003KM38EK/ref=sr_1_6?ie=UTF8&s=videogames&qid=1275690500&sr=8-6
 12. "สำเนาที่เก็บถาวร". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2012-09-25. สืบค้นเมื่อ 2010-06-21.
 13. "ความต้องการระบบของเกม เดอะซิมส์ 3". เดอะซิมส์ 3. อิเล็กทรอนิกส์ อาร์ต.
 14. 14.0 14.1 14.2 Park, Andrew (2009-10-29). "The Sims 3 World Adventures Preview -Exclusive Details on Create-a-World". GameSpot. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2009-11-05. สืบค้นเมื่อ 2009-10-31.
 15. "หน้าเว็บเกมเดอะซิมส์ 3 อย่างเป็นทางการ". 2009-06-04. สืบค้นเมื่อ 2009-06-04.
 16. "หน้าเว็บเกมเดอะซิมส์ 3 คอลเลคเตอร์ส เอดิชันอย่างเป็นทางการ". 2009-06-04. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2009-05-30. สืบค้นเมื่อ 2009-06-04.
 17. "เดอะซิมส์ 3 ฮอลลิเดย์ คอลเลคเตอร์ส เอดิชัน พร้อมวางจำหน่ายแล้ว". 2009-11-23. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2009-11-08. สืบค้นเมื่อ 2009-11-23.
 18. "Sims 3 Xmas For Sale". 2010-06-01. สืบค้นเมื่อ 2010-06-01.
 19. "The Sims 3 Deluxe page". 2010-08-23. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2009-05-30. สืบค้นเมื่อ 2010-08-23.
 20. "The Sims 3 Plus Pets announcement". 2011-08-13. สืบค้นเมื่อ 2011-08-13.
 21. "The next Expansion Pack has been announced!". TheSims3.com. 2010-03-04. สืบค้นเมื่อ 2010-03-04.
 22. "The Sims 3 Late Night Expansion Pack!". TheSims3.com. 2010-07-20. สืบค้นเมื่อ 2010-07-20.
 23. "สำเนาที่เก็บถาวร". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2011-03-14. สืบค้นเมื่อ 2011-03-13.
 24. "สำเนาที่เก็บถาวร". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2011-10-20. สืบค้นเมื่อ 2011-10-18.
 25. "The Sims™ 3 Showtime Limited Edition". EA. EA. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2012-02-20. สืบค้นเมื่อ 6 December 2011.
 26. "The Sims 3 Supernatural". Maxis. Electronic Arts. June 13, 2012. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2012-08-07. สืบค้นเมื่อ June 13, 2012.
 27. "The Sims 3 Seasons". Maxis. Electronic Arts. August 2, 2012. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2012-08-03. สืบค้นเมื่อ August 2, 2012.
 28. http://sims.wikia.com/wiki/The_Sims_3:_Into_the_Future
 29. http://sims.wikia.com/wiki/The_Sims_3:_High-End_Loft_Stuff
 30. http://www.gamefaqs.com/computer/doswin/data/980396.html
 31. http://gb.thesims3.com/game/sp1
 32. http://www.thesims3.com/game/sp1
 33. http://thesims.com/katyperry?intcmp=TheSims3StoreApr12_Internal_News_SP6Announce[ลิงก์เสีย]
 34. http://thesims.com/en_us/news/Diesel-Stuff-Pack[ลิงก์เสีย]
 35. http://sims.wikia.com/wiki/The_Sims_3:_Movie_Stuff
 36. "สำเนาที่เก็บถาวร". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2010-09-18. สืบค้นเมื่อ 2010-07-23.
 37. "สำเนาที่เก็บถาวร". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2009-07-13. สืบค้นเมื่อ 2010-07-23.
 38. http://www.gametrailers.com/gamereview.php?id=9210
 39. "สำเนาที่เก็บถาวร". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2009-06-11. สืบค้นเมื่อ 2010-07-23.
 40. http://www.computerandvideogames.com/article.php?id=217107
 41. "The Sims 3 Review". GameSpot. 2009-06-02. สืบค้นเมื่อ 2009-06-30.
 42. "GameSpy: The Sims 3 Review - Page 1". Pc.gamespy.com. สืบค้นเมื่อ 2009-06-30.
 43. Ocampo, Jason. "IGN: The Sims 3 Review". Pc.ign.com. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2012-06-06. สืบค้นเมื่อ 2009-06-30.
 44. "The Sims 3 Review for the PC from". 1UP.com. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2011-09-10. สืบค้นเมื่อ 2009-06-30.
 45. Alec Meer (2009-06-01). "The Sims 3 Review - Page 1 // PC /// Eurogamer - Games Reviews, News and More". Eurogamer.net. สืบค้นเมื่อ 2009-06-30.
 46. Moore, Raychul. "Review : The Sims 3 [PC] - from". Gamepro.com. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2009-10-14. สืบค้นเมื่อ 2009-06-30.
 47. "Review: The Sims 3". Edge Online. 2009-06-01. สืบค้นเมื่อ 2009-06-30.
 48. "The Sims 3 Review". TotalVideoGames.com. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2012-06-06. สืบค้นเมื่อ 2009-06-30.
 49. "The Sims 3". TotalPCGaming. สืบค้นเมื่อ 2009-06-30.
 50. Adam Hall. "Boomtown - PC". Pc.boomtown.net. สืบค้นเมื่อ 2009-06-30.
 51. "Los Sims 3 - Juego PC de Los Sims 3". 3djuegos.com. สืบค้นเมื่อ 2009-06-30.
 52. "The Sims 3". Metacritic. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2010-03-04. สืบค้นเมื่อ 2009-06-09.
 53. "The Sims 3". GameRankings. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2009-03-03. สืบค้นเมื่อ 2009-06-09.
 54. Chris Remo (June 9, 2009). "The Sims 3 Sells 1.4 Million Units In First Week". Gamasutra. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2020-12-05. สืบค้นเมื่อ June 10, 2009.
 55. "Aussie game charts: June 15–21".[ลิงก์เสีย]
 56. "Sims 3, The (pc: 2009): Reviews". Metacritic.com. 2009-06-02. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2010-02-02. สืบค้นเมื่อ 2009-06-30.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]