เกมสร้างเมือง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
โอเพนซิตี้ (OpenCity) เกมสร้างเมืองสามมิติที่เป็นซอฟต์แวร์ฟรีและโอเพนซอร์ซ

เกมสร้างเมือง (อังกฤษ: town-building game หรือ city-building game) เป็นวิดีโอเกมประเภทวิดีโอเกมซิมูเลชัน ที่ซึ่งผู้เล่นทำหน้าที่เป็นผู้วางแผนโดยรวมและผู้นำของเมืองหนึ่ง มองลงมาจากเบื้องบน และมีความรับผิดชอบต่อการเจริญเติบโตและการวางแผนการบริหาร ผู้เล่นอาจสามารถเลือกวางอาคารและรูปแบบการบริหารเมืองต่าง ๆ เช่น การจัดเก็บภาษี และเงินเดือน

เกมสร้างเมืองเช่น ซิมซิตี้ (SimCity), ซิตี้ XXL (Cities XXL) หรือ ซิตี้: สกายไลน์ (Cities: Skylines) ถือว่าเป็นรูปแบบหนึ่งของซิมูเลชันการก่อสร้างและการบริหาร (construction and management simulation)[1]

ประวัติ[แก้]

เกมแนวสร้างเมืองก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1989 หลังเกม ซิมซิตี้ (1989) ที่มีเป้าหมายหลักในการสร้างเมืองอย่างต่อเนื่องมากกว่าการตั้งเป้าหมายชัยชนะ[2] ผู้เล่นสามารถเลือกตามความต้องการของตนเองในการออกแบบและการพัฒนาของเมือง ตัววัดความสำเร็จของเมืองได้แก่การบริหารงบประมาณให้เป็นบวกและความพึงพอใจของประชากร เกมในชุด ซิมซิตี้ ถัด ๆ มา เช่น ซิมซิตี้ 4 ก็ล้วนมียอดขายที่สูง แสดงให้เห็นถึงความนิยมของเกมแนวนี้

เกมซิมเกมแรก ยูโทเปีย (Utopia) ออกเมื่อปี 1982 พัฒนาขึ้นสำหรับระบบคอนโซลแมตเตล อินเทลล์วิชัน มีองค์ประกอบเกมหลาย ๆ อย่างที่ใกล้เคียงกัน แต่ก็ถูกจำกัดด้วยความละเอียดที่จำกัดของหน้าจอในยุคนั้น เมื่อเทียบกับพื้นที่ว่างหลายพันช่องที่มีใน ซิมซิตี้ ที่ปล่อยออกมาในอีกไม่กี่ปีให้หลัง แต่ละเกาะใน ยูโทเปีย มีที่ว่างเพียง 29 ช่องที่สร้างโรงเรียน โรงงาน และสิ่งก่อสร้างอื่น ๆ ได้เท่านั้น คะแนนผู้เล่นจะขึ้นอยู่กับความเป็นอยู่ของประชากรในเกาะ

ความนิยมของเกมสร้างเมืองในระลอกที่สองเกิดขึ้นในปี 1993 จากเกม ซีซาร์ (Ceasar) ซึ่งจำลองเมืองในโรมโบราณ มีการแทนที่ระบบไฟฟ้าด้วยระบบท่อน้ำ และขนส่งมวลชนด้วยระบบถนน เกมอื่น ๆ ที่ตามมาในซีรีส์ ซิตี้บิลดิงซีรีส์ (City Building Series) นี้ล้วนนำแบบมาจากเมืองในอารยธรรมเก่าแก่ในอดีตของโลก

ชุดเกมอันโน (Anno) ที่เริ่มต้นในปี 1998 ถือว่าเป็นเกมที่ริเริ่มการสร้างกราฟิกส์ที่มีรายละเอียด รวมทั้งการจำลองเศรษฐกิจที่หนักหน่วง และการเล่นที่เป็นเอกลักษณ์

ซิมซิตี้ 4 (SimCity 4) ซึ่งปล่อยออกมาในปี 2003 ได้รับคำชื่นชมอย่างมากในฐานะเกมที่ตั้งมาตรฐานใหม่ให้กับแนวเกมสร้างเมือง และยังคงได้รับการยอมรับในฐานะเกมสร้างเมืองที่ดีที่สุด แม้กระทั่งในหนึ่งทศวรรษให้หลังจากเปิดตัวเกม[3] but others suggest that the game has too steep of a learning curve and was too complex for a casual player.[2] เกมต่อ ๆ มาในชุดมีความพยายามในการปรับปรุงจากซิมซิตี้ 4 เช่น ซิมซิตี้โซไซตีส (SimCity Societies) ในปี 2007 ที่ไม่ได้ลงลึกในเรื่องของเกมเพลย์เหมือนเกมสร้างเมืองอื่น ๆ แต่เพิ่มองค์ประกอบอื่น ๆ เข้ามา เช่น การบริหารสังคม ( social management)[2] การเปลี่ยนแปลงนี้ได้รับคำวิจารณ์มากแม้แต่จากแฟนของเกมก็ตาม ต่อมาเมื่อปี 2013 ซิมซิตี้ ได้รวบรวมความพยายามในการนำแฟรนไชส์นี้กลับไปสู่รากฐานเดิมของซิมซิตี้ แต่ก็ถูกวิจารณ์อย่างหนักด้วยรูปแบบที่บังคับให้เป็นออนไลน์ บั๊กในการเรนเดอร์ องค์ประกอบเกมที่เคยสัญญาไว้หายไป และการจำกัดขนาดเมือง การเสื่อมของแฟรนไชส์เกมซิมซิตี้นี้ได้ส่งผลให้บริษัทอื่น ๆ ออกเกมแนวสร้างเมืองมาครองตลาด เช่น ซิตี้ XL (Cities XL; ปี 2009) และ ซิตี้: สกายลายน์ (Cities: Skylines; ปี 2015) ที่ได้ชื่อว่าประสบความสำเร็จอย่างสูงในทางธุรกิจ[2]

ด้วยการเพิ่มขึ้นของเกมโซเชียล (social gaming), เกมมือถือ (mobile gaming), เกมฟรีเมียม (freemium) และโมเดลการจ่ายเงินในระดับจุลภาค (micropayment model) ในทศวรรษ 2010s ได้มีเกมสร้างเมืองแบบทั่วไป (casual city-building games) จำนวนมากเกิดขึ้น ซึ่งก็ล้วนมีกลไกของเกมที่ต่างกันไป เช่น เกมแนว “ผลิตและอัปเกรด” โดยใช้เวลาเป็นหลัก (time-based "produce and upgrade") ดังที่พบในเกมอย่าง ซิตี้วิลล์ (Cityville), ซิมซิตี้ บิลด์อิท (SimCity Buildit), เมกาโพลิส (Megapolis) และ ซิตี้ไอส์แลนด์ (City Island) ถึงแม้ว่าแฟนเกมสร้างเมืองจากยุคดั้งเดิมจะไม่ชอบเกมรูปแบบใหม่พวกนี้[4] แต่เกมแนวใหม่นี้กลับมีความสำเร็จอย่างสูงทั่วโลกมากกว่าเกมสร้างเมืองในยุคก่อน ๆ ที่กล่าวไปข้างต้น[5]

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. Rollings, Andrew; Ernest Adams (2003). Andrew Rollings and Ernest Adams on Game Design. New Riders Publishing. pp. 417–441. ISBN 1-59273-001-9. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2008-09-15. สืบค้นเมื่อ 2020-04-03.
  2. 2.0 2.1 2.2 2.3 Richard Moss (October 11, 2015). "From SimCity to, well, SimCity: The history of city-building games". Ars Technica.
  3. Matt Smith (September 20, 2012). "5 Reasons To Go Back To SimCity 4 [Opinion]". makeuseof.
  4. Stephen Totilo (December 26, 2014). "SimCity Purists Are Understandably Upset About The Newest SimCity". Kotaku.
  5. Tasos Lazarides (June 8, 2015). "EA Mobile Claims that 'SimCity BuildIt' is Now The Most-Played 'SimCity' Game Ever". TouchArcade.