ข้ามไปเนื้อหา

กรีนแลนเทิร์นคอร์ป

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
กรีนแลนเทิร์นคอร์ปส
ไฟล์:Green Lantern Corps.jpg
The Green Lantern Corps. Art by Phil Jimenez (penciler and inks), Tom McCraw (colorist)
ข้อมูลสิ่งพิมพ์
ผู้จัดพิมพ์ดีซีคอมิกส์
ปรากฎตัวครั้งแรกShowcase #22
(September 1959)
สร้างโดยJohn Broome (writer)
Gil Kane
ข้อมูลในเรื่อง
ฐานทัพOa
Mogo
บัญชีรายชื่อ
ดูที่: List of Green Lanterns

กรีนแลนเทิร์นคอร์ป (อังกฤษ: Green Lantern Corps) เป็นชื่อของกองกำลังผู้พิทักษ์จักรวาลที่ปรากฏในหนังสือคอมิกส์ จัดพิมพ์โดยสำนักพิมพ์ ดีซีคอมิกส์ สมาชิกขององค์กรนี้เรียกว่า กรีนแลนเทิร์น มีหน้าที่ต่อต้านภัยคุกคามต่างๆที่อาจเกิดขึ้นได้ในจักรวาลและตรวจการอยู่ในอาณาเขตบริเวณของตนที่ได้รับมอบหมายที่เรียกว่า Sector โดยอยู่ภายใต้บังคับบัญชาของ เหล่าการ์เดียนออฟเดอะยูนิเวิร์ส ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้งองค์กรกรีนแลนเทิร์นคอร์ปขึ้นมาเมื่อประมาณ 3 พันล้านปีก่อน

กรีนแลนเทิร์นคอร์ปแบ่งอาณาเขตดูแลออกเป็น 3,600 Sector โดยในแต่ละ Sector จะมีแลนเทิร์น 2 นาย(ยกเว้น Sector 2814 ที่มี 6 นาย) กรีนแลนเทิร์นทุกนายจะถูกคัดเลือกจากพลังแห่งความมุ่งมั่นของพวกเขาและจะได้รับ พาวเวอร์ริง (Power Ring) แหวนที่มอบพลังให้แก่พวกเขาซึ่งสามารถควบคุมได้โดยพลังความมุ่งมั่นของผู้ใช้

ประวัติการตีพิมพ์

[แก้]

ในปี 1959 จูเลียส ชวาร์ตซ์ ได้นำตัวละครซูเปอร์ฮีโร่กรีนแลนเทิร์นในปี 1940 มาสร้างใหม่เป็นซูเปอร์ฮีโร่อิงนิยายวิทยาศาสตร์ที่ชื่อว่า ฮาล จอร์แดน ซึ่งไม่มีความเกี่ยวข้องกับตัวละครต้นฉบับ โดยเขียนให้กรีนแลนเทิร์นคนใหม่เป็นหนึ่งในสมาชิกของหน่วยตำรวจอวกาศที่เรียกตัวเองว่า กรีนแลนเทิร์น ซึ่งถูกกล่าวถึงครั้งแรกใน Showcase #22 (1959) ในตอนที่ อาบิน เซอร์ กรีนแลนเทิร์นที่กำลังจะตายนั้นส่งต่อแหวนพลังให้กับ ฮาล จอร์แดน

คำอธิบายสิ่งที่ถูกสมมุติขึ้น

[แก้]

เหล่าการ์เดียนออฟเดอะยูนิเวิร์ส

[แก้]

เผ่าพันธ์ที่ดำรงอยู่มานานกว่าพันล้านปี เป็นผู้ที่คอยดูแลความสงบเรียบร้อยของจักรวาล พวกเขาตั้งรกรากอยู่ที่ดาว Or เป็นผู้ก่อตั้งและเป็นผู้บังคับบัญชาของกรีนแลนเทิร์นคอร์ป

เซนทรัลพาวเวอร์แบตเตอรรี่

[แก้]

เป็นแหล่งพลังงานของพลังแห่งความมุ่งมั่นและเป็นแหล่งส่งพลังงานที่ให้อำนาจแก่กรีนแลนเทิร์นคอร์ป ตั้งอยู่ที่ดาว Oa ฐานทัพของกรีนแลนเทิร์นคอร์ป

พาวเวอร์ริง

[แก้]

แหวนของกรีนแลนเทิร์น เป็นเครื่องประดับที่มอบพลังและความสามารถอันเหลือเชื่อให้แก่ผู้ที่สวมใส่จนมักจะถูกเรียกว่า "อาวุธที่ทรงพลังมากที่สุดในจักรวาล" ควบคุมโดยใช้พลังความมุ่งมั่น สามารถใช้พลังงานที่อยู่ในแหวนสร้างสิ่งที่ผู้ใช้ "จินตนาการ" ขึ้นมาได้ตามพลังจินตนาการและความมุ่งมั่นของผู้ใช้ แต่จะไม่สามารถสร้างสิ่งที่มีคุณสมบัติพิเศษเหนือธรรมดาออกมาได้ เช่น สร้าง Superman ขึ้นมาก็จะได้แค่รูปร่าง ไม่มีพลังเหมือนตัวจริงแต่อย่างใด

นอกจากนั้นยังสามารถยิงลำแสงโจมตีออกมาได้ และยังสร้างสนามพลังล้อมรอบตัวผู้ใช้ทำให้สามารถบินได้, อยู่ในอวกาศได้, วาร์ปได้, และยังมีฟังค์ชั่นแปลภาษาที่แทบจะคลอบคลุมทุกภาษาในจักรวาลอีกด้วย มีข้อจำกัดตรงที่ถ้าใช้พลังงานที่มีอยู่ในแหวนมากๆ พลังงานก็จะลดลงไป ถ้าพลังหมดก็จะกลายเป็นแค่แหวนธรรมดาเท่านั้น ต้องชาร์จไฟกับตะเกียงพลัง (แบตเตอร์รี่) ก่อนถึงจะใช้งานได้อีกครั้งและการชาร์จแต่ละครั้งจะอยู่ได้นานสุดเพียง 24 ชั่วโมง อย่างไรก็ดี กรีนแลนเทิร์นสามารถเรียกตะเกียงมาหาตัวเมื่อไหร่ก็ได้ จึงไม่มีปัญหาในส่วนนี้มากนัก

คำปฏิญาณตนของกรีนแลนเทิร์น

[แก้]

แหวนพลัง (Power Ring) ทุกวงจะต้องนำมาชาร์จพลังงานอยู่เสมอ ในขณะที่ชาร์จพลังแหวนของตนเอง เหล่ากรีนแลนเทิร์นจะท่องคำปฏิญาณเพื่อยืนยันการผูกมัดต่อกรีนแลนเทิร์นคอร์ปอีกครั้ง

โดยคำปฏิญาณตนของกรีนแลนเทิร์นที่เป็นทางการนั้นมีเนื้อหาดังนี้

In brightest day, in blackest night,
No evil shall escape my sight.
Let those who worship evil's might,
Beware my power, Green Lantern's light!!!

— ฮาล จอร์แดน/กรีนแลนเทิร์น คนอื่นๆ (ภาษาอังกฤษ)

ในวันที่เจิดจ้า ในราตรีที่มืดมิด
ไม่มีความชั่วร้ายใดจะรอดพ้นสายตาข้า
ให้เหล่าผู้บูชาความชั่วร้าย
จงระวังพลังของข้า แสงแห่งกรีนแลนเทิร์น!!!

— ฮาล จอร์แดน/กรีนแลนเทิร์น คนอื่นๆ (ภาษาไทย)