ข้ามไปเนื้อหา

กรีน แลนเทิร์น (ภาพยนตร์)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
กรีน แลนเทิร์น
ใบปิดภาพยนตร์
กำกับมาร์ติน แคมป์เบลล์
บทภาพยนตร์
เนื้อเรื่อง
  • เกร็ก เบอร์ลานติ
  • ไมเคิล กรีน
  • มาร์ค กุกเกนไฮม์
สร้างจากตัวละครที่ปรากฏในหนังสือการ์ตูนที่ตีพิมพ์
โดย ดีซีคอมิกส์
อำนวยการสร้าง
นักแสดงนำ
กำกับภาพดิออน บีบี
ตัดต่อสจ๊วต แบร์ด
ดนตรีประกอบเจมส์ นิวตัน ฮาวเวิร์ด
บริษัทผู้สร้าง
ผู้จัดจำหน่ายวอร์เนอร์บราเธอร์สพิกเชอส์
วันฉาย

  • 17 มิถุนายน ค.ศ. 2011 (2011-06-17) (สหรัฐ)
ความยาว114 นาที[1]
ประเทศสหรัฐ
ภาษาอังกฤษ
ทุนสร้าง200 ล้านดอลลาร์สหรัฐ[2][3]
ทำเงิน219.9 ล้านดอลลาร์สหรัฐ[2]

กรีน แลนเทิร์น (อังกฤษ: Green Lantern) เป็นภาพยนตร์อเมริกันแนวซูเปอร์ฮีโร ฉายเมื่อปี ค.ศ. 2011 สร้างจากตัวละครชื่อเดียวกันของดีซีคอมิกส์ กำกับโดย มาร์ติน แคมป์เบลล์ จากบทภาพยนตร์ที่เขียนโดย เกร็ก เบอร์ลานติ, นักเขียนการ์ตูน ไมเคิล กรีนและมาร์ค กุกเกนไฮม์ ซึ่งต่อมาบทถูกเขียนใหม่โดย ไมเคิล โกลเดนเบิร์ก[4] ภาพยนตร์แสดงนำโดย ไรอัน เรย์โนลส์, เบลก ไลฟ์ลี, ปีเตอร์ ซาร์สการ์ด, มาร์ก สตรอง, แองเจลา บาสเซตต์และทิม ร็อบบินส์ ภาพยนตร์เล่าเรื่องราวของ ฮาล จอร์แดน นักบินทดสอบที่ได้รับเลือกให้เป็นสมาชิกมนุษย์คนแรกของกองกำลังตำรวจอวกาศ กรีนแลนเทิร์นคอร์ปส์ ฮาลได้รับแหวนที่มอบพลังพิเศษให้กับเขา และต้องเผชิญหน้ากับ พารัลแลกซ์ ผู้ที่ขู่ว่าจะทำลายสมดุลของอำนาจในจักรวาล

เรื่องย่อ[แก้]

ในจักรวาลที่ลึกลับและกว้างใหญ่ไพศาลแต่ว่าก็ยังมีสิ่งมีชีวิตเล็ก ๆ แต่ว่าทรงพลังอาศัยอยู่มาเป็นเวลานานนับศตวรรษแล้ว ผู้ซึ่งทำหน้าที่รักษาสันติภาพและความยุติธรรมที่เรียกว่ากลุ่มองค์กร “กรีน แลนเทิร์น” (Green Lantern) เหล่าพี่น้องนักรบที่ร่วมสาบานกันว่าจะดูแลรักษากาแล็คซี่ นักรบ“กรีน แลนเทิร์น”แต่ละคนจะสวมแหวนที่ให้พลังอำนาจมหาศาลแก่พวกเขา แต่แล้วเมื่อมีศัตรูที่ชื่อว่า“Parallax”ผู้ที่ต้องการทำลายสมดุลของพลังแห่งจักรวาลเกิดขึ้นมา ชะตากรรมของพวกเขาและชะตากรรมของโลกจึงต้องขึ้นอยู่กับผู้ที่ได้รับเลือกคนใหม่ มนุษย์คนแรกที่ถูกเลือกให้เป็นหนึ่งใน “กรีน แลนเทิร์น” ที่มีนามว่า ฮาล จอร์แดน Hal Jordan (แสดงโดย ไรอัน เรย์โนลด์) “ฮาล จอร์แดน” เป็นนักบินทดสอบผู้มีพรสวรรค์และหยิ่งยโส แต่ว่า“กรีน แลนเทิร์น”ก็ยังมีความเคารพและความเชื่อมั่นเล็ก ๆ ในมนุษย์ผู้ซึ่งไม่เคยใช้พลังอันไม่มีขอบเขตของแหวนนี้มาก่อน เขาคือบุคคลที่ใช่อย่างแน่นอนเขามีบางอย่างที่ผู้อื่นในองค์กรไม่มี และเขายังมีกำลังใจจากเพื่อน ๆ นักบินและหวานใจ แคโรล เฟอริส Carol Ferris (แสดงโดย เบล็ค ไลฟ์ลี่ย์) อีกด้วย ยิ่งเขาค้นพบพลังที่ซ่อนอยู่ของเขาและเอาชนะความกลัวของตัวเองได้เร็วเท่าไหร่ ไม่เพียงแต่จะสามารถจัดการกับ “Parallax” ได้เท่านั้นแต่จะทำให้เขากลายเป็นนักรบ “กรีน แลนเทิร์น” ที่ยิ่งใหญ่ตลอดกาล[5]

อ้างอิง[แก้]

  1. "THE GREEN LANTERN". British Board of Film Classification.
  2. 2.0 2.1 "Green Lantern Box Office". Box Office Mojo. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ July 5, 2011. สืบค้นเมื่อ August 3, 2017.
  3. Fritz, Ben (March 29, 2011). "Warner Bros.' 'Green Lantern' marketing campaign delayed by special-effects work". Los Angeles Times. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ July 5, 2011. สืบค้นเมื่อ June 15, 2011.
  4. McNary, Dave (January 15, 2010). "Mark Strong Lights up 'Green Lantern'". Variety. สืบค้นเมื่อ September 30, 2019.
  5. "สำเนาที่เก็บถาวร". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2011-08-10. สืบค้นเมื่อ 2011-08-13.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]