กรีนแลนเทิร์น

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Jump to navigation Jump to search
กรีนแลนเทิร์น
Green Lantern Rebirth 6.jpg
ข้อมูลสิ่งพิมพ์
ผู้จัดพิมพ์ ดีซีคอมิกส์
ปรากฏตัวครั้งแรก ออล-อเมริกัน คอมิกส์ เล่มที่16 ก.ค. 1940
สร้างสรรค์โดย จอห์น บรูม
กิล เคน
บิล ฟิงเกอร์
มาร์ติน โนเดลล์
ข้อมูลในเรื่อง
สังกัดทีม กรีนแลนเทิร์นคอร์ปส
พลพรรค อลัน สก็อตต์
ฮาล จอร์แดน
กาย การ์ดเนอร์
จอห์น สจ๊วต
ไคล์ เรย์เนอร์
เจด
ซิเนสโตร
ไซมอน แบซ

กรีนแลนเทิร์น (อังกฤษ: Green Lantern) เป็นชื่อของซูเปอร์ฮีโร่ที่ปรากฏในหนังสือการ์ตูนอเมริกัน ตีพิมพ์โดยดีซีคอมิกส์ พวกเขาต่อสู้กับความชั่วร้ายด้วยพลังจากแหวนที่ทำให้พวกเขามีอำนาจพิเศษที่หลากหลาย

กรีนแลนเทิร์นที่ปรากฏตัวครั้งแรกคืออลัน สกอตต์ถูกสร้างขึ้นในปี 1940ในช่วงที่ซูเปอร์ฮีโร่กำลังได้รับควานิยม อลัน สก็อตต์มักจะต่อสู้อาชญากรทั่วไปในมหานครนิวยอร์กด้วยความช่วยเหลือของแหวนเวทมนตร์ของเขา หนังสือการ์ตูนของตัวละครตัวนี้เลิกตีพิมพ์ในปี 1949 ในช่วงที่ความนิยมของซูเปอร์ฮีโร่ลดลง แต่ก็ได้นำกลับมารื้อฟื้นใหม่ในทศวรรษต่อมา

ในปี 1959 มักจะมีเรื่องของนิยายวิทยาศาสตร์มาปนอยู่ในเนื้อเรื่อง โดยตัวละครที่อยู่ในยุคนั้นคือฮาล จอร์แดนเจ้าหน้าที่สำหรับหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายระหว่างดวงดาวที่รู้จักกันในฐานะกรีน แลนเทิร์น สมาชิกที่เพิ่มขึ้นของหน่วยงานนี้ทุกคนที่เรียกตัวเองว่ากรีนแลนเทิร์นนั้นได้ถูกนำเมื่อเวลาผ่านไป ตัวอื่น ๆ ที่โดดเด่นที่ยังมีนักแสดงบทบาทในหนังสือรวมถึงคนได้แก่ กาย การ์ดเนอร์,จอห์น สจ๊วตไคล์ เรย์เนอร์และไซมอน แบซ

กรีนแลนเทิร์นเป็นหนึ่งในซูเปอร์ฮีโร่ที่ประสบความสำเร็จอย่างมากของดีซีคอมิกส์ และได้นำมาทำเป็นซีรีส์โทรทัศน์,วิดีโอเกม และ แอนิเมชั่น

ประวัติการตีพิมพ์[แก้]

โกลเด้น เอจ[แก้]

ดูบทความหลักที่: อลัน สก็อตต์

มาร์ติน โนเดลล์(นามปากกาคือ มาร์ท เดลลอน) สร้างกรีนแลนเทิร์นขึ้นครั้งแรก เขาปรากฏตัวครั้งแรกในยุคโกลเด้น เอจของหนังสือการ์ตูนในออล-อเมริกัน คอมิกส์ # 16 (กรกฎาคม 1940) ตีพิมพ์โดยสำนักพิมพ์ ออล-อเมริกัน1ใน3บริษัทที่จะถูกนำมารวมกับดีซีคอมิกส์

ชื่อจริงกรีนแลนเทิร์นคืออลัน สก็อตต์ วิศวกรถไฟที่หลังจากความผิดพลาดของรถไฟทำให้เขาได้ครอบครองตะเกียงวิเศษที่พูดกับเขาและบอกว่ามันจะนำมาซึ่งอำนาจ จากนี้เขาสร้างแหวนวิเศษขึ้นมา ซึ่งทำให้เขามีอำนาจ โดยข้อจำกัดของแหวนจะต้องมีการ"ชาร์จ"พลังงานทุกๆ24 ชั่วโมง โดยการสัมผัสมันไปที่โคมไฟสำหรับเวลา และว่ามันอาจจะไม่ได้ส่งผลโดยตรงต่อวัตถุที่ทำจากไม้ อลัน สกอตต์ต่อสู้กับวายร้ายที่เป็นมนุษย์ธรรมดาซะส่วนใหญ่ แต่เขาก็มีไม่กี่คนแวนดัล ซาเวจและผีดิบโซโลมอน กรันดี้ เรื่องราวส่วนใหญ่เกิดขึ้นในนิวยอร์ก

ในฐานะที่เป็นตัวละครที่ได้รับความนิยมในปี 1940 กรีนแลนเทิร์นให้ความสำคัญทั้งในหนังสืออื่นๆเช่น ออล-อเมริกันและคอมิก คาวาลเคด เช่นเดียวกับหนังสือกรีนแลนเทิร์นของเขาเอง นอกจากนี้เขายังปรากฏอยู่ในออล-อเมริกัน คอมิกส์ เป็นสมาชิกของทีมซูเปอร์ฮีโรจัสติส โซไซตี้ ออฟ อเมริกา

หลังจากสงครามโลกครั้งที่สองความนิยมของซูเปอร์ฮีโร่ลดลง หนังสือการ์ตูนของกรีน แลนเทิร์นถูกยกเลิกไปในออล สตาร์ คอมิกส์ เล่มที่ 57 (1951) เป็นตัวละครที่ปรากฏตัวครั้งสุดท้ายในยุคโกลเด้น เอจ เมื่อฮีโร่กลับมาในแฟชั่นในทศวรรษที่ผ่านมาต่อมามาอลัน สก็อตต์ก็ถูกรื้อฟื้นขึ้นมา แต่ก็ได้ถูกตัวละครใหม่ฮาล จอร์แดนที่ได้รับการสร้างขึ้นเพื่อรับหน้าที่แทนเขา ตอนแรกเขาเป็นแขกที่ปรากฏอยู่ในหนังสือฮีโร่อื่นๆ แต่ในที่สุดก็มีบทบาทประจำในจัสติส โซไซตี้ เขาไม่เคยได้มีซีรีส์เป็นของตัวเองอีกเลย ระหว่างปี 1995และปี 2003 ดีซีคอมิกส์ได้เปลี่ยนชื่อของอลัน สก็อตต์เป็นซูเปอร์ฮีโรในชื่อ"เซนติเนล"เพื่อสร้างความแตกต่างของเขาใหม่และเป็นที่นิยมมากขึ้นในนิยายวิทยาศาสตร์กรีน แลนเทิร์น

ในปี 2011 ตัวละครอลัน สก็อตต์ได้รับการปรับปรุงใหม่ เครื่องแต่งกายของเขาได้รับการออกแบบใหม่และแหล่งที่มาของอำนาจของเขาก็เปลี่ยนไปของความลี้ลับพลังของธรรมชาติ

ซิลเวอร์ เอจ[แก้]

ในปี 1959 จูเลียส ชวาร์ตซ์ได้สร้างตัวละครกรีนแลนเทิร์น เป็นพระเอกนิยายวิทยาศาสตร์ชื่อฮาล จอร์แดน พลังของฮาล จอร์แดนมีมากหรือน้อยเช่นเดียวกับอลัน สก็อตต์ แต่มิฉะนั้น ตัวละครตัวนี้แตกต่างกันอย่างสมบูรณ์ และไม่เกี่ยวข้องกับกรีน แลนเทิร์นของปี 1940 เขามีชื่อใหม่การออกแบบเครื่องแต่งกายและเรื่องราวที่มาเขียนใหม่ ฮาล จอร์แดนได้รับแหวนของเขาจากมนุษย์ต่างดาวที่กำลังจะตายและได้รับหน้าที่เป็นเจ้าหน้าที่ของกรีนแลนเทิร์นเป็นหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายดวงดาวเป็นผู้ปกป้องจักรวาล[1]

ฮาล จอร์แดนเป็นที่รู้จักกันในโชว์เคส # 22 (กันยายนถึงเดือนตุลาคม 1959) กิล เคน และ ซิด กรีนเป็นทีมงานศิลปะที่โดดเด่นที่สุดที่ชื่อในช่วงปีที่ผ่านพร้อมกับนักเขียนจอห์น บรูม

คำสาบาน[แก้]

คำสาบานของกรีนแลนเทิร์นมีความน่าสนใจ ที่เขาจะท่องเมื่อเขาชาร์จพลังแหวนของเขา แต่เดิมมันเป็นเพียงแค่คำสาบาน

...and I shall shed my light over dark evil.
For the dark things cannot stand the light,
The light of the Green Lantern!

อลัน สก็อตต์

คำสาบานนี้ยังถูกใช้โดยแลนเทิร์นโทมาร์-เร ของเซคเตอร์ 2813 และหัวหน้าผู้ดูแลซาลาค[2]

ในช่วงกลางปี ​​1940 ประโยคนี้ได้รับการแก้ไขจนเป็นที่มีชื่อเสียงในยุคของฮาล จอร์แดน

In brightest day, in blackest night,
No evil shall escape my sight.
Let those who worship evil's might,
Beware my power, Green Lantern's light!!!

ฮาล จอร์แดน/กรีนแลนเทิร์น คนอื่นๆ (ภาษาอังกฤษ)

ในวันที่สว่างที่สุด ในที่มืดมิดยามค่ำคืน
ไม่มีความชั่วร้ายจะรอดพ้นสายตาของฉัน
ให้ผู้บูชาความชั่วร้ายก็อาจจะ
ระวังพลังของฉัน แสงแห่งกรีนแลนเทิร์น!!!

ฮาล จอร์แดน/กรีนแลนเทิร์น คนอื่นๆ (ภาษาไทย)

อ้างอิง[แก้]

  1. Albert, Aaron. "Green Lantern - Hal Jordan Profile". สืบค้นเมื่อ 17 January 2013. 
  2. Green Lantern Corps 206