กรีนแลนเทิร์น

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
กรีนแลนเทิร์น
ข้อมูลการจัดพิมพ์
ผู้จัดพิมพ์ดีซีคอมิกส์
ปรากฏตัวครั้งแรกออล-อเมริกัน คอมิกส์ เล่มที่16 ก.ค. 1940
สร้างสรรค์โดยจอห์น บรูม
กิล เคน
บิล ฟิงเกอร์
มาร์ติน โนเดลล์
ข้อมูลในเรื่อง
สังกัดทีมกรีนแลนเทิร์นคอร์ปส
พลพรรคอลัน สก็อตต์
ฮาล จอร์แดน
กาย การ์ดเนอร์
จอห์น สจ๊วต
ไคล์ เรย์เนอร์
เจด
ซิเนสโตร
ไซมอน แบซ

กรีนแลนเทิร์น (อังกฤษ: Green Lantern) เป็นชื่อของตัวละครซูเปอร์ฮีโร่หลายตัวที่ปรากฏในหนังสือการ์ตูนอเมริกัน ตีพิมพ์โดยดีซีคอมิกส์ พวกเขาต่อสู้กับความชั่วร้ายด้วยพลังจากแหวนที่ทำให้พวกเขามีพลังพิเศษหลากหลายรูปแบบ เป็นหนึ่งในซูเปอร์ฮีโร่ที่ประสบความสำเร็จอย่างมากของดีซีคอมิกส์ จนมีการนำมาทำเป็นซีรีส์โทรทัศน์ วิดีโอเกม แอนิเมชั่นและภาพยนตร์

ตัวละครตัวแรกที่ใช้ชื่อกรีนแลนเทิร์น คือ อลัน สกอตต์ ถูกสร้างขึ้นในปี 1940 ซึ่งเป็นช่วงที่ซูเปอร์ฮีโร่กำลังได้รับความนิยม อลัน สก็อตต์ มักจะต่อสู้อาชญากรทั่วไปใน มหานครนิวยอร์ก ด้วยพลังจากแหวนเวทมนตร์ของเขา หนังสือการ์ตูนของตัวละครนี้เลิกตีพิมพ์ในปี 1949 ซึ่งเป็นช่วงที่ความนิยมของซูเปอร์ฮีโร่ลดลง แต่ภายหลังก็ได้นำตัวละครนี้กลับมาใช้ใหม่ในจักรวาล Earth-2 ของดีซีคอมิกส์

ในปี 1959 ตัวละครกรีนแลนเทิร์นถูกเอามานำเสนอในรูปแบบใหม่ เป็นตัวละครซูเปอร์ฮีโร่อิงนวนิยายวิทยาศาสตร์ที่ชื่อว่า ฮาล จอร์แดน สมาชิกของหน่วยตำรวจอวกาศ กรีนแลนเทิร์นคอร์ป ที่เรียกตัวเองว่า กรีนแลนเทิร์น การนำเสนอในรูปแบบนี้กลายเป็นที่นิยมและถูกนำมาใช้ในจักรวาลหลักของดีซีคอมิกส์จนถึงปัจจุบัน

ประวัติการจัดพิมพ์[แก้]

โกลเด้นเอจ (ค.ศ. 1938-1950)[แก้]

มาร์ติน โนเดลล์ (Martin Nodell ;นามปากกาคือ มาร์ท เดลลอน) สร้างตัวละครฮีโร่สวมหน้ากากชุดเขียวแดงผ้าคลุมม่วง ผู้ได้รับพลังจากตะเกียงวิเศษสีเขียวแล้วตั้งชื่อว่า กรีนแลนเทิร์น ตัวละครนี้ปรากฏตัวครั้งแรกในหนังสือการ์ตูน ออล-อเมริกัน คอมิกส์ เล่มที่ 16 (กรกฎาคม 1940)[1] ที่ตีพิมพ์โดยสำนักพิมพ์ ออล-อเมริกัน 1 ใน 3 บริษัทที่รวมกันมาเป็นดีซีคอมิกส์

ชื่อจริงของกรีนแลนเทิร์น คือ อลัน สก็อตต์ วิศวกรรถไฟที่ค้นพบและได้รับพลังวิเศษมาจากตะเกียงเวทมนตร์หลังจากประสบอุบัติเหตุ ภายหลังเขาได้สร้างแหวนเวทมนตร์ขึ้นมา ซึ่งมันทำให้เขามีพลังหลากหลายรูปแบบ โดยข้อจำกัดของแหวนคือจะต้องมีการ"ชาร์จ"พลังงานทุกๆ 24 ชั่วโมง ด้วยการสัมผัสมันไปที่ตะเกียงเวทมนตร์สักระยะหนึ่ง นอกจากนี้พลังของแหวนอาจจะไม่ได้ส่งผลโดยตรงต่อวัตถุที่ทำจากไม้ อลัน สกอตต์ต่อสู้กับวายร้ายที่เป็นมนุษย์ธรรมดาซะส่วนใหญ่ แต่ก็มีบางส่วนที่ไม่ใช่คนธรรมดา เช่น แวนดัล ซาเวจที่เป็นอมตะ และ โซโลมอน กรันดี้ ที่เป็นผีดิบ โดยเรื่องราวส่วนใหญ่ของเขานั้นเกิดขึ้นในนิวยอร์ก

ในฐานะที่เป็นตัวละครที่ได้รับความนิยมในปี 1940 ทำให้กรีนแลนเทิร์นได้มีบทบาทสำคัญในหนังสืออื่นๆ เช่น ออล-อเมริกันและคอมิก คาวาลเคด ตลอดจนหนังสือกรีนแลนเทิร์นของตัวเอง นอกจากนี้เขายังปรากฏอยู่ในออล-อเมริกัน คอมิกส์ ในฐานะที่เป็นสมาชิกของทีมซูเปอร์ฮีโร่ จัสติส โซไซตี้ ออฟ อเมริกา อีกด้วย

หลังจากสงครามโลกครั้งที่สองความนิยมของซูเปอร์ฮีโร่ลดลง หนังสือการ์ตูนของกรีนแลนเทิร์นถูกยกเลิกไปใน ออล สตาร์ คอมิกส์ เล่มที่ 57 (1951) เป็นการปรากฏตัวครั้งสุดท้ายในยุคโกลเด้น เอจ เมื่อฮีโร่กลับมาเป็นกระแสนิยมในทศวรรษต่อมา อลัน สก็อตต์ก็ถูกรื้อฟื้นขึ้นมาอีกครั้ง แต่ท้ายสุดตัวละครใหม่อย่างฮาล จอร์แดนซึ่งสร้างขึ้นเพื่อรับหน้าที่แทนก็ทำให้เขาถูกลดความสำคัญลง ตอนแรกเขาเป็นตัวละครรับเชิญที่ปรากฏอยู่ในหนังสือฮีโร่อื่นๆ แต่ในที่สุดก็มีบทบาทประจำในจัสติส โซไซตี้ เขาไม่เคยได้มีซีรีส์เป็นของตัวเองอีกเลย ระหว่างปี 1995และปี 2003 ดีซีคอมิกส์ได้เปลี่ยนชื่อของอลัน สก็อตต์เป็นซูเปอร์ฮีโร่ในชื่อ"เซนติเนล"เพื่อสร้างความแตกต่างของเขาใหม่และเป็นที่นิยมมากขึ้นในนิยายวิทยาศาสตร์กรีน แลนเทิร์น

ในปี 2011 ตัวละครอลัน สก็อตต์ได้รับการปรับปรุงใหม่ โดยเครื่องแต่งกายของเขาได้รับการออกแบบใหม่และที่มาของพลังก็เปลี่ยนไปเป็นพลังลี้ลับแห่งธรรมชาติ

ซิลเวอร์เอจ (ค.ศ. 1956-1970)[แก้]

ในปี 1959 จูเลียส ชวาร์ตซ์ (Julius Schwartz) ได้สร้างตัวละครกรีนแลนเทิร์นเป็นพระเอกนิยายวิทยาศาสตร์ชื่อ ฮาล จอร์แดน ซึ่งมีพลังเหมือนกันกับ อลัน สก็อตต์ แต่ไม่มีความเกี่ยวข้องกัน โดยตัวละครนี้มีเครื่องแต่งกายแบบใหม่และถูกวางพล็อตให้ได้รับแหวนมาจากมนุษย์ต่างดาวที่กำลังจะตายแล้วกลายเป็นสมาชิกของหน่วยตำรวจอวกาศ กรีนแลนเทิร์นคอร์ป ซึ่งมีหน้าที่พิทักษ์จักรวาล[2]

ฮาล จอร์แดนเป็นที่รู้จักกันใน โชว์เคส # 22 (เดือนกันยายนถึงเดือนตุลาคม 1959) กิล เคน และ ซิด กรีนเป็นทีมงานศิลปะที่โดดเด่นที่สุดที่ชื่อในช่วงปีที่ผ่านพร้อมกับนักเขียนจอห์น บรูม

คำปฏิญาณตนของกรีนแลนเทิร์น[แก้]

เหล่ากรีนแลนเทิร์นจะท่องคำปฏิญาณเมื่อชาร์จพลังแหวนของตนเอง แรกเริ่มเดิมทีคำปฏิญาณนี้ คือ

...and I shall shed my light over dark evil.
For the dark things cannot stand the light,
The light of the Green Lantern!

— อลัน สก็อตต์

ซึ่งคำปฏิญาณดังกล่าวยังถูกใช้โดยแลนเทิร์นโทมาร์-เร ของเซคเตอร์ 2813 และหัวหน้าผู้ดูแลซาลาคอีกด้วย[3]

ในช่วงกลางปี 1940 คำปฏิญาณนี้ได้ถูกแก้ไขและกลายเป็นคำปฏิญาณอันเป็นที่รู้จักในยุคของฮาล จอร์แดน

In brightest day, in blackest night,
No evil shall escape my sight.
Let those who worship evil's might,
Beware my power, Green Lantern's light!!!

— ฮาล จอร์แดน/กรีนแลนเทิร์น คนอื่นๆ (ภาษาอังกฤษ)

ในวันที่เจิดจ้า ในราตรีที่มืดมิด
ไม่มีความชั่วร้ายใดจะรอดพ้นสายตาข้า
ให้เหล่าผู้บูชาความชั่วร้าย
จงระวังพลังของข้า แสงแห่งกรีนแลนเทิร์น!!!

— ฮาล จอร์แดน/กรีนแลนเทิร์น คนอื่นๆ (ภาษาไทย)

อ้างอิง[แก้]

  1. http://dc.wikia.com/wiki/All-American_Comics_Vol_1_16
  2. Albert, Aaron. "Green Lantern - Hal Jordan Profile". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2013-01-17. สืบค้นเมื่อ 17 January 2013.
  3. Green Lantern Corps 206