สโมสรฟุตบอลพังงา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สโมสรฟุตบอลพังงา

สโมสรฟุตบอลจังหวัดพังงา เป็นสโมสรฟุตบอลอาชีพในประเทศไทยโดยเป็นทีมจากจังหวัดพังงา

ประวัติสโมสร[แก้]

สโมสรฟุตบอลจังหวัดพังงา เจ้าของฉายา "เรือขุดมหากาฬ" ภายใต้การนำของประธานสโมสร ฉกาจ พัฒนกิจวิบูลย์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดพังงา ร่วมกับ รวยชัย กิตติพรหมวงศ์ นายกสมาคมกีฬาจังหวัดพังงา ที่มีความประสงค์ส่งทีมเข้าร่วมแข่งขันเพื่อสร้างฟุตบอลอาชีพให้เกิดขึ้นกับจังหวัดพังงา และสร้างทีมฟุตบอลของพังงาให้กลับมายิ่งใหญ่อีกครั้งเหมือนสมัยที่เคยร่วมแข่งขันฟุตบอลโปรวินเชียลลีกในอดีต

ซึ่งการสร้างทีมพังงาเข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอลลีกภูมิภาค ดิวิชั่น 2 ครั้งนี้ก็ได้กลุ่มคนที่มีใจรักกีฬาฟุตบอลในจังหวัดได้แก่ นักการเมืองท้องถิ่นอย่าง ส.จ.สมบัติ จินดาพล เข้ามาเป็นผู้จัดการทีม, ส.จ.สมชาย ประเสริฐพรพงศ์, ส.จ.บัญญัติ อนันตมงคลกุล, บรรพต ตันติเพชราภรณ์ นั่งเก้าอี้กรรมการบริหารสโมสร และ ส.ท.สุทธิพงศ์ โกยสกุล ประธานฝ่ายสิทธิประโยชน์สโมสร ซึ่งกลุ่มดังกล่าวเป็นผู้คลุกคลีในวงการฟุตบอลจังหวัดที่ผ่านมาโดยตลอด ได้มีการประสานพลัง ร่วมมือร่วมใจกันทำงาน โดยมีพันธกิจคือสร้างสโมสรฟุตบอลอาชีพให้เกิดขึ้นในจังหวัดแบบเป็นระบบ และสร้างโรงเรียนกีฬาให้กับชาวจังหวัดพังงาให้ได้

ในปีพ.ศ. 2555 เมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ สโมสรฟุตบอลจังหวัดพังงาได้ทำการเปิดตัวผู้จัดการทีมคนใหม่ คุณวิชัช ไตรรัตน์ และ ในวันที่ 9 เมษายน โค้ช นิวัฒน์ นุ้ยสง่า ได้ตัดสินใจลาออกจากการเป็นโค้ชของสโมสร พังงาเอฟซี และในวันที่ 10 เมษายน บอร์ดบริหารได้ทำการแต่งตั้ง วิฑูรย์ กิจมงคลศักดิ์ เป็นโค้ชคนใหม่ของสโมสรพังงาเอฟซี

ในปีพ.ศ. 2557 เมื่อวันที่ 11 มกราคม สโมสรฟุตบอลจังหวัดพังงาได้แถลงข่าว ณ ห้องประชุมที่ทำการสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดพังงา ทำการเปิดตัวทีมบริหารชุดใหม่ของสโมสรพังงา เอฟซี ภายใต้การนำของประธานสโมสร นาย รวยชัย กิตติพรหมวงศ์ ผู้จัดการทีม นายธงชัย ทองเชื่อม และ โค้ช นิวัฒน์ นุ้ยสง่า ได้กลับมาเป็นโค้ชของสโมสรพังงาเอฟซี อีกครั้ง

ในปีพ.ศ. 2558 เมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ สโมสรฟุตบอลจังหวัดพังงาได้ทำการประชุมปรับทีมบริหารชุดใหม่ของสโมสรพังงา เอฟซี โดยยังคงใช้ผู้บริหารชุดเดิม แต่ ปรับเปลี่ยนตำแหน่ง ดังนี้
ประธานสโมสร นาย รวยชัย กิตติพรหมวงศ์
รองประธานสโมสร นายธงชัย ทองเชื่อม และ นายบรรพต ตันติเพชราภรณ์
ผู้จัดการทีม นายพรนิมิตร คันเต็ง
หัวหน้าผู้ฝึกสอน นายนิวัฒน์ นุ้ยสง่า [1]

สนามแข่งขัน[แก้]

สนามแข่งขันใช้สังเวียนของสนามกีฬากลางองค์การบริหารส่วนจังหวัดพังงา ซึ่งมีความจุสามารถรองรับแฟนบอลทั้งหมดได้กว่า 3,000 คน ซึ่งก็มีตัวแทนสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย ส่งเจ้าหน้าที่เดินทางมาตรวจสอบแล้วว่าผ่านสามารถใช้ทำการแข่งขันได้ และสำหรับสนามแห่งนี้เคยผ่านการจัดการแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติมาแล้ว รวมถึงฟุตบอลชิงโล่พระราชทาน 14 จังหวัดภาคใต้ ที่ผ่านไปเมื่อเดือนธันวาคมปีที่ผ่านมาอีกด้วย

ผู้เล่นชุดปัจจุบัน[แก้]

ชุด เอไอเอสลีก ดิวิชั่น 2 2559 หมายเหตุ: ธงชาติที่ปรากฏบ่งบอกให้ทราบว่าผู้เล่นคนนั้นสามารถเล่นให้กับชาติใดตามกฎของฟีฟ่าตามความเหมาะสม เพราะผู้เล่นบางคนอาจถือสองสัญชาติ

เลข ตำแหน่ง สัญชาติ ผู้เล่น
1 GK ไทย นายกษิดิ์เดช รักช่วย
2 DF ไทย นายภิเษกสุนทรวัฒน์
4 DF ไทย นายเจษฏา สวัสดี
5 DF ไทย นายอนุชิต แสงแก้ว
6 MF ไทย นายสุทินร์ แบงเพชร
7 MF ไทย นายปรีชา ซูซูกิ
8 MF ไทย นายอนุรักษ์ ไตรบุญ
9 DF ไทย นายนัทฐา ทองรอด
10 FW ไทย นายรัตน์ธพล บุญยม
11 MF ไทย นายอภิชาติ เด็นหมาน
13 MF ไทย นายอุสมาน ลาเต๊ะ
14 MF ไทย นายฮากีม ล่ะอาหลี
15 MF ไทย สมศักดิ์ ชลเขตต์
เลข ตำแหน่ง สัญชาติ ผู้เล่น
16 MF ไทย นายกิตติศักดิ์ แก้วอินทร์
17 DF แคเมอรูน Mr.BAYIHA BAYEMI
18 DF ไทย นายพงศกร กลิ่นเสาวคนธ์
19 MF ไทย นายสหรัฐ ภู่พันธ์ศรี
20 GK ไทย นายพลทัต นิลพันธ็
22 DF ไทย นายศิทธวุฒิ ไสวศรี Captain sports.svg
23 MF ไทย นายธวัชชัย ศุภนาม
25 FW ไทย นายพรชา รอดนัคเรศน์
27 GK ไทย นายปฐมพงษ์ ศิริจันโทภาส
29 FW แคเมอรูน Mr.YANNICK TOUGESSONG
30 DF ไทย นายณัฐวัฒน์ ปิ่นแก้ว
37 DF บราซิล นายอภินันท์ เสนีโสด
39 MF ไทย นายพีรพัฒน์ หัสนีย์

สถิติต่างๆของสโมสร[แก้]

ฤดูกาล อันดับ
2553 8
2554 5
2555 4
2556 4
2557 10
2558 10

อ้างอิง[แก้]

  1. http://www.siamsport.co.th/Column/100112_099.html "เรือขุดมหากาฬ" พังงา เอฟซี งบ4ล.เป้าท็อปไฟฟ์พร้อมลุยด.2

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]