สวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ พังงา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ พังงา
ประเภทสวนสาธารณะ
ที่ตั้งศาลากลางจังหวัดพังงา ตำบลท้ายช้าง อำเภอเมืองพังงา จังหวัดพังงา
พื้นที่162 ไร่
เปิดตัว24 สิงหาคม พ.ศ. 2532
ผู้ดำเนินการเทศบาลเมืองพังงา
สถานะทุกวัน

สวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ พังงา คือ สวนสาธารณะเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี 80 พรรษา ลำดับที่ 9 ตั้งอยู่ใกล้ศาลากลางจังหวัดพังงา ตำบลท้ายช้าง อำเภอเมืองพังงา จังหวัดพังงา มีเนื้อที่ 162 ไร่ 294 ตารางวา สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ เสด็จเป็นประธานเปิดสวนเมื่อวันที่ 24 สิงหาคม พ.ศ. 2532

หน่วยงานรับผิดชอบในการดูแลรักษา คือ เทศบาลเมืองพังงา ต้นไม้ประจำสวน คือ ตะเคียนทอง

ลักษณะของสวน[แก้]

สวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ พังงา ส่วนหนึ่งเป็นสวนสาธารณะเดิมของเทศบาลเมืองพังงา ณ บริเวณที่เรียกว่า "ถ้ำคูหาสวรรค์" เป็นพื้นที่กลางเมืองสามารถมองเห็น "เขาช้างหมอบ" สัญลักษณ์ของจังหวัด บริเวณสวนมีไม้ใหญ่เดิมซึ่งเป็นไม้ป่าขึ้นร่มรื่น มีการปลูกพรรณไม้ใหม่เพิ่มเติมเพื่อความสวยงาม ภายในสวนมีสระน้ำที่เกิดจากการแตกแยกของผิวดินตามธรรมชาติมีน้ำเป็นน้ำทะเล มีการสร้างสะพานข้ามลำธาร เขาหินปูนในบริเวณนี้มีถ้าหลายแห่ง ภายในมีหินงอกหินย้อย ในถ้ำมีลำธารไหลลอดถำทั้งน้ำจืด น้ำกร่อยและน้ำเค็มที่เกิดจากการขึ้นลงของน้ำทะเล ทำให้มีสัตว์น้ำอาศัยอยู่หลากหลาย มีการสร้างสะพานข้ามลำธารระหว่างถ้ำให้เชื่อมต่อกัน

หินของภูเขามีสีและลวดลายแปลกและมีฝูงลิงอาศัยอยู่ ภายในถ้ำฤษีสวรรค์มีรอยจารึกพระปรมาภิไธยของพระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร พระนามาภิไธยของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง พระนามาภิไธยของสมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณี พระบรมราชินี พระนานามาภิไธยของสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี และพระนามาภิไธยของสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ประดิษฐานอยู่บนผนังถ้า พระมาภิไธยและพระนามาภิไธยนี้ได้จารึกไว้เมื่อครั้งเสด็จพระราชดำเนินมาจังหวัดพังงาและทรงแวะเยี่ยมสวนนี้

พระราชานุสาวรีย์[แก้]

เมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม พ.ศ. 2542 พระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตรทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ เสด็จเป็นประธานเปิดพระราชานุสาวรีย์สมเด็จพระศรีนคริทราบรมราชชนนีที่ประดิษฐานในสวนแห่งนี้

พรรณไม้ในสวนสมเด็จฯ[แก้]

  • ปาล์มหลากหลายชนิด
  • ไทรทอง
  • เฟิร์นหายาก
  • สลัดไดป่า
  • ปลาไหลเผือก

สัตว์ที่พบในสวนสมเด็จฯ[แก้]

  • ลิงลม
  • ลิงแก้มแดง
  • เต่า
  • ปลาหายาก

อ้างอิง[แก้]