เฮย์เดน คริสเตนเซน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก เฮย์เดน คริสเตนเซ่น)
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เฮย์เดน คริสเตนเซน
รอบปฐมทัศน์ สตาร์ วอรส์ ที่เบอร์ลิน พฤษภาคม พ.ศ. 2548
รอบปฐมทัศน์ สตาร์ วอรส์ ที่เบอร์ลิน พฤษภาคม พ.ศ. 2548
สารนิเทศภูมิหลัง
เกิด19 เมษายน พ.ศ. 2524
อาชีพนักแสดง
ปีที่แสดงพ.ศ. 2536 - ปัจจุบัน
ผลงานเด่นอนาคิน สกายวอล์กเกอร์ ภาพยนตร์เรื่องสตาร์ วอรส์
ฐานข้อมูล
IMDb

เฮย์เดน คริสเตนเซน (อังกฤษ: Hayden Christensen) เป็นนักแสดงชาวแคนาดา เริ่มผลงานด้านบันเทิงจากรายการโทรทัศน์ในแคนาดาตั้งแต่ยังเด็ก จากนั้นก็ได้มีผลงานกับรายการโทรทัศน์ในอเมริกาช่วงปลายทศวรรษที่ 90 และได้รับบทบาทในภาพยนตร์เรื่อง Life as a House จากนั้นก็ได้แสดงในภาพยนตร์เรื่องสตาร์ วอรส์ ในบท อนาคิน สกายวอล์กเกอร์

ประวัติ[แก้]

เฮย์เดน คริสเตนเซ่น เกิดวันที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2524 ที่เมืองแวนคูเวอร์ ประเทศแคนาดา แต่เติบโตที่กรุงโตรอนโต ซึ่งยังอาศัยอยู่ในปัจจุบัน เป็นลูกชายของเดวิด กับ แอลลี คริสเตนเซน นักธุรกิจด้านโทรคมนาคม เฮย์เดนมีพี่สาวชื่อ "เฮจซา" เป็นแชมป์แทรมโพลีนรุ่นเยาว์ระดับโลกและได้รับทาบทามไปถ่ายโฆษณาขนมขบเคี้ยว และได้ชักชวนเฮย์เดนถ่ายโฆษณาด้วย เขาได้เป็นนายแบบโฆษณาหลายชิ้น

เมื่อตอนอายุ 13 ปี เขาได้เริ่มต้นการแสดงอย่างจริงจัง ในละครชุดทางทีวีที่แคนาดาทำร่วมกับเยอรมันเรื่อง Macht Der Leidenschaft/Family Passions จากนั้นจึงได้บทเล็กบทน้อยในละครหลายเรื่องของแคนาดา รวมถึงภาพยนตร์เรื่อง Stateside และเขายังโด่งดังในสหรัฐอเมริกาในผลงานเรื่อง Higher Ground ที่รับบทเป็นเด็กติดยาที่ถูกแม่เลี้ยงล่วงละเมิด และยังมีผลงานอื่นในเวลาต่อมา ได้แก่เรื่อง A Purple Haze รับบทเป็นคนติดยาเสพติด ในช่วงที่หนังทีวีเรื่องนี้ออกอากาศ เฮย์เดนจบการศึกษาระดับมัธยมปลายที่ยูเนียนวิลล์ ออนตาริโอ และเตรียมเข้ามหาวิทยาลัยในทุนนักกีฬาเทนนิส

ในเดือน มี.ค. 2543 เฮย์เดนได้รับคัดเลือกให้รับบท อนาคิน สกายวอล์กเกอร์ จากผู้เข้าคัดเลือก 400 คนรวมถึงลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ หลังจากทีมงานลงมติว่า ฝีมือและรูปร่างหน้าตาขึ้นกล้องเวลาประกบนางเอก นาตาลี พอร์ตแมน หลังจากนั้นเขาแสดงในภาพยนตร์เรื่อง Life As A House รับบทเป็นลูกชายที่มีปมปัญหากับพ่อแม่ แสดงร่วมกับ เควิน ไคลน์ รับบทพ่อ คริสเตียน โธมัส สกอต รับบทแม่ ซึ่งจากบทนี้ทำให้เขาได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลลูกโลกทองคำ

อ้างอิง[แก้]