ยวน แม็คเกรเกอร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ยวน แม็คเกรเกอร์
Ewan McGregor Cannes 2012.jpg
แม็คเกรเกอร์ ในปี 2012
เกิด ยวน กอร์ดอน แม็คเกรเกอร์
31 มีนาคม ค.ศ. 1971 (45 ปี)
Perth, Perthshire, สกอตแลนด์
สัญชาติ สกอต
ความเป็นพลเมือง สหราชอาณาจักร
อาชีพ นักแสดง
ปีปฏิบัติงาน 1993–ปัจจุบัน
คู่สมรส Eve Mavrakis (1995–ปัจจุบัน) «start: (1995)»"Marriage: Eve Mavrakis to ยวน แม็คเกรเกอร์" Location:แม่แบบ:Placename/adr (linkback://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%A2%E0%B8%A7%E0%B8%99_%E0%B9%81%E0%B8%A1%E0%B9%87%E0%B8%84%E0%B9%80%E0%B8%81%E0%B8%A3%E0%B9%80%E0%B8%81%E0%B8%AD%E0%B8%A3%E0%B9%8C)
บุตร 4
ญาติ Denis Lawson (ลุง)

ยวน กอร์ดอน แม็คเกรเกอร์ (อังกฤษ: Ewan Gordon McGregor) เกิดเมื่อวันที่ 31 มีนาคม ค.ศ. 1971 เป็นนักแสดงชายชาวสก็อตแลนด์

ประวัติ[แก้]

ยวน แม็คเกรเกอร์ เกิดที่เพิร์ธ ในสก็อตแลนด์ พออายุ 16 ปี เขาก็จากบ้านไปทำงานกับโรงละคร Perth Repertory ในสก็อตแลนด์ จากนั้น ก็อพยพไปยังลอนดอน เพื่อเรียนทางด้านการแสดงในโรงเรียนดนตรีและการแสดง Guildhall School of Music and Drama ภาพยนตร์เรื่องแรกที่เขาแสดงเป็นละครโทรทัศน์ของช่อง 4 เรื่อง Lipstick on Your Collar ในปี 1993 ในปีเดียวกัน เขาก็มีผลงานจอเงินเรื่องแรกเรื่อง Being Human

แม็คเกรเกอร์ มาโด่งดังในปี 1994 จากบท อเล็กซ์ ลอว์ นักหนังสือพิมพ์ที่ถูกจับข้อหาฆ่าคน เรื่อง Shallow Grave กำกับโดย แดนนี่ บอยลี และต่อมาเขาได้ร่วมงานกับ บอยลี อีกครั้งในภาพยนตร์เรื่อง Trainspotting โดยรับบทเป็นคนติดยาในปี 1995 ในปี 1996 เขาได้รับบทนำในภาพยนตร์เรื่อง Emma แสดงร่วมกับแฟร้งค์ เชอร์ชิล และ กวินเน็ธ พัลโทรว์ และเรื่อง The Pillow Book ภาพยนตร์อีโรติกของ ปีเตอร์ กรีน่าเวย์ และภาพยนตร์แนวโรแมนติก คอเมดี้ ในบทของคนงานเหมืองแร่ที่ตกงาน เรื่อง Brassed Off ในปีต่อมา

และในปีเดียวกัน (1997) เขาได้ร่วมงานกับ บอยลี อีกครั้ง ในภาพยนตร์เรื่อง A Life Less Ordinary แม็คเกรเกอร์ แสดงร่วมกับ คาเมร่อน ดิแอซ และต่อมาได้รับบทหนุ่มชาวดัชที่ไปเกี้ยวพาราสีแม่ลูกคู่หนึ่งในภาพยนตร์เรื่อง A Serpent’s Kiss และในบทของหนุ่มไร้เดียงสาที่ต่อมาต้องกลายเป็นฆาตกรผู้ต้องสงสัยในเรื่อง Nightwatch และรับบทบาทนักดนตรีร็อก ในภาพยนตร์เรื่อง Velvet Goldmine และ Little Voice ในบทของพนักงานติดตั้งโทรศัพท์จอมขี้อาย (1998)

แม็คเกรเกอร์ ได้รับคัดเลือกให้รับบทโอบีวัน เคโนบี ซึ่งทำให้ชื่อเสียงของเขาเป็นที่รู้จักอย่างดีในภาพยนตร์เรื่อง สตาร์ วอร์ส เอพพิโซด 1: ภัยซ่อนเร้น ของ จอร์จ ลูคัส ในปี 1999 และในปี 2001 เขาก็ได้รับคำชมอย่างมากจากภาพยนตร์เพลงของ บาซ ลูห์มานน์ เรื่อง Moulin Rouge! ซึ่งภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นภาพยนตร์เพลง ที่ได้แสดงให้เห็นถึงความสามารถในการร้องเพลงของเขา จนทำให้ลูห์มานน์ถึงขนาดกล่าวว่า เขาสามารถเป็น แฟร้งค์ ซินาทร้า ในยุคใหม่ได้ และในปีเดียวกัน แม็คเกรเกอร์ ก็มีผลงานในภาพยนตร์แนวสงครามของ ริดลี่ย์ สก็อต เรื่อง Black Hawk Down และเรื่องต่อมาที่เขารับบทร่วมกับ เรเน่ เซลเวเกอร์ ในภาพยนตร์โรแมนติกคอมเมดี้ เรื่อง Down With Love และปีเดียวเขาก็ได้รับบทนำในหนังเรื่อง Big Fish ของผู้กำกับทิม เบอร์ตัน

และในปี 2006 ได้แสดงภาพยนตร์เรื่อง Miss Potter เมื่ออยู่นอกเหนือเวลาทำงานแม็คเกรเกอร์ยังสานต่อความฝันของเขาด้วยการขี่มอเตอร์ไซค์ข้ามโลกเป็นระยะทาง 20,000 ไมล์ และถ่ายทำสารคดีเรื่อง Long Way Round ไปด้วย ผลงานต่อไปของเขาคือ การร่วมแสดงในภาพยนตร์ของวู้ดดี้ อัลเลน เรื่อง Cassandra's Dream กับโคลิน ฟาร์เรล และในเรื่อง The Tourist กับฮิวจ์ แจ็คแมน ข้อตกลงที่ทำกับโคตี้ถือเป็นครั้งแรกที่แม็คเกรเกอร์ก้าวเข้าสู่ตลาดผลิตภัณฑ์น้ำหอม

ผลงาน[แก้]

ภาพยนตร์[แก้]

ปี เรื่อง บทบาท หมายเหตุ
1994 Being Human Alvarez
1994 Shallow Grave Alex Law
1995 Blue Juice Dean Raymond
1996 Trainspotting Mark Renton
1996 Pillow Book, TheThe Pillow Book Jerome
1996 Emma Frank Churchill
1996 Brassed Off Andy Barrow
1997 Nightwatch Martin Bells
1997 Serpent's Kiss, TheThe Serpent's Kiss Meneer Chrome
1997 Life Less Ordinary, AA Life Less Ordinary Robert Lewis
1998 Velvet Goldmine Curt Wild
1998 Little Voice Billy
1999 Desserts Stroller Short film
1999 สตาร์ วอร์ส เอพพิโซด 1: ภัยซ่อนเร้น โอบีวัน เคโนบี
1999 Rogue Trader Nick Leeson
1999 Eye of the Beholder Stephen Wilson/The Eye
2000 Nora เจมส์ จอยซ์
2001 มูแลงรูจ! Christian
2001 Black Hawk Down SPC John Grimes
2002 สตาร์ วอร์ส เอพพิโซด 2: กองทัพโคลนส์จู่โจม โอบีวัน เคโนบี
2002 Solid Geometry Phil
2003 Down with Love Catcher Block
2003 Young Adam Joe Taylor
2003 Faster Narrator Voice
2003 จินตนาการรัก ลิขิตชีวิต Edward Bloom (young)
2005 Robots Rodney Copperbottom Voice
2005 สตาร์ วอร์ส เอพพิโซด 3: ซิธชำระแค้น โอบีวัน เคโนบี
2005 Valiant Valiant Voice
2005 Island, TheThe Island Lincoln Six Echo/Tom Lincoln
2005 Stay Dr. Sam Foster
2006 Stormbreaker Ian Rider
2006 Scenes of a Sexual Nature Billy
2006 Miss Potter Norman Warne
2007 Cassandra's Dream Ian Blane
2008 Incendiary Jasper Black
2008 Deception Jonathan McQuarry
2009 เทวากับซาตาน Camerlengo Patrick McKenna
2009 I Love You Phillip Morris Phillip Morris
2009 Men Who Stare at Goats, TheThe Men Who Stare at Goats Bob Wilton
2009 Amelia Gene Vidal
2010 Ghost Writer, TheThe Ghost Writer The Ghost Writer
2010 Nanny McPhee and the Big Bang Rory Green Cameo
2010 Jackboots on Whitehall Chris Voice
2010 Beginners Oliver Fields
2011 Perfect Sense Michael
2011 Fastest Narrator Voice
2011 เธอแรง หยุดโลก Kenneth
2012 Salmon Fishing in the Yemen Dr. Alfred Jones
2012 2004 สึนามิ ภูเก็ต Henry Bennett
2013 แจ็คผู้สยบยักษ์ Elmont
2013 August: Osage County Bill Fordham
2014 A Million Ways to Die in the West Cowboy at Fair Cameo
2014 Son of a Gun Brendan Lynch
2015 Mortdecai Inspector Alistair Martland
2015 Last Days in the Desert พระเยซู / ซาตาน
2015 Miles Ahead Dave Brill
2015 สตาร์ วอร์ส: อุบัติการณ์แห่งพลัง โอบีวัน เคโนบี Voice cameo[1]
2016 Jane Got a Gun John Bishop
2016 Our Kind of Traitor Peregrine "Perry" Makepeace
2016 American Pastoral Seymour "Swede" Levov Filming, also director
2017 Beauty and the Beast Lumière Post-production
2017 T2: Trainspotting 2 Mark Renton Filming

โทรทัศน์[แก้]

ปี เรื่อง บทบาท หมายเหตุ
1993 Lipstick on Your Collar PTE Mick Hopper 6 episodes
1993 Scarlet and Black Julien Sorel Mini-series
1995 Kavanagh QC David Robert Armstrong Episode: "Nothing But the Truth"
1996 Karaoke Young Man Episode: "Tuesday"
1996 Tales from the Crypt Ford Episode: "Cold War"
1997 อีอาร์ Duncan Stewart Episode: "The Long Way Around"
2002 Polar Bears of Churchill with Ewan McGregor, TheThe Polar Bears of Churchill with Ewan McGregor Himself Documentary series
2004 Long Way Round Himself Documentary series
2007 Long Way Down Himself Documentary series
2010 Battle of Britain, TheThe Battle of Britain Himself Documentary
2012 Ewan McGregor: Cold Chain Mission Himself Documentary
2012 Bomber Boys Himself Documentary
2013 Corrections, TheThe Corrections Chip Lambert Unaired pilot
2013 Hebrides: Islands on the Edge Himself (voice) Documentary series
2017 Fargo Emmit Stussy/Ray Stussy [2] Starring Role

ละครเวที[แก้]

ปี เรื่อง บทบาท สถานที่ อ้างอิง.
2014 The Real Thing Henry American Airlines Theatre [3]

รางวัลและชื่อเข้าชิง[แก้]

เอ็มไพร์ อวอร์ดส์[แก้]

ปี ผลงานเข้าชิง ประเภท ผล
1994 Shallow Grave Best British Actor ชนะ
1996 Trainspotting Best British Actor ชนะ
1997 Life Less Ordinary, AA Life Less Ordinary Best British Actor ชนะ
1998 Velvet Goldmine Best British Actor เข้าชิง
2001 มูแลงรูจ! Best British Actor ชนะ
2003 Young Adam Best British Actor เข้าชิง
2008 Honorary award Empire Icon Award[4] ชนะ

ยูโรเปียน ฟิล์ม อวอร์ดส์[แก้]

ปี ผลงานเข้าชิง ประเภท ผล
2010 The Ghost Writer Best Actor ชนะ

Detroit Film Critics Society[แก้]

ปี ผลงานเข้าชิง ประเภท ผล
2012 2004 สึนามิ ภูเก็ต Best Supporting Actor เข้าชิง

รางวัลลูกโลกทองคำ[แก้]

ปี ผลงานเข้าชิง ประเภท ผล
2001 มูแลงรูจ! Best Actor – Motion Picture Musical or Comedy[5] เข้าชิง
2012 Salmon Fishing in the Yemen Best Actor - Motion Picture Musical or Comedy เข้าชิง

รางวัลโกย่า[แก้]

ปี ผลงานเข้าชิง ประเภท ผล
2012 2004 สึนามิ ภูเก็ต Best Supporting Actor[6] เข้าชิง

Los Cabos International Film Festival[แก้]

ปี ผลงานเข้าชิง ผล
2015 Award for Excellence in Acting[7] ชนะ

เอ็มทีวีมูวีอะวอดส์[แก้]

ปี ผลงานเข้าชิง ประเภท ผล
1997 Life Less Ordinary, AA Life Less Ordinary Best Dance Sequence (ร่วมกับ คาเมรอน ดิแอซ) เข้าชิง
1999 สตาร์ วอร์ส เอพพิโซด 1: ภัยซ่อนเร้น Best Fight (ร่วมกับ เลียม นีสัน และ Ray Park) เข้าชิง
2001 มูแลงรูจ! Best Musical Sequence (ร่วมกับ นิโคล คิดแมน) ชนะ
2001 มูแลงรูจ! Best Kiss (ร่วมกับ นิโคล คิดแมน) เข้าชิง
2005 สตาร์ วอร์ส เอพพิโซด 3: ซิธชำระแค้น Best Hero เข้าชิง
2005 สตาร์ วอร์ส เอพพิโซด 3: ซิธชำระแค้น Best Fight (ร่วมกับ เฮย์เดน คริสเตนเซน) เข้าชิง

ไพรม์ไทม์ เอ็มมี อวอร์ดส[แก้]

ปี ผลงานเข้าชิง ประเภท ผล
1997 อีอาร์ Outstanding Guest Actor – Drama Series[8] เข้าชิง

San Sebastian International Film Festival[แก้]

ปี ประเภท ผล
2012 Donostia Lifetime Achievement Award[9] ชนะ

แซทเทิลไลท์ อวอร์ด[แก้]

ปี ผลงานเข้าชิง ประเภท ผล
2001 มูแลงรูจ! Best Actor – Motion Picture ชนะ

รางวัลแซทเทิร์น[แก้]

ปี ผลงานเข้าชิง ประเภท ผล
1999 สตาร์ วอร์ส เอพพิโซด 1: ภัยซ่อนเร้น Best Supporting Actor เข้าชิง

รางวัลสมาคมนักแสดงภาพยนตร์และโทรทัศน์[แก้]

ปี ผลงานเข้าชิง ประเภท ผล
1998 Little Voice Outstanding Performance by a Cast in a Motion Picture เข้าชิง
2001 มูแลงรูจ! Outstanding Performance by a Cast in a Motion Picture เข้าชิง
2013 August: Osage County Outstanding Performance by a Cast in a Motion Picture เข้าชิง

ทีน ช้อยส์ อวอร์ด[แก้]

ปี ผลงานเข้าชิง ประเภท ผล
2005 สตาร์ วอร์ส เอพพิโซด 3: ซิธชำระแค้น Choice Movie Rumble[10] เข้าชิง
2009 เทวากับซาตาน Choice Movie: Drama เข้าชิง

อ้างอิง[แก้]

  1. Breznican, Anthony (20 December 2015). "Obi-Wan and Yoda are secretly in Star Wars: The Force Awakens". Entertainment Weekly. สืบค้นเมื่อ 20 December 2015. 
  2. Andreeva, Nellie (20 May 2016). "‘Fargo’: Ewan McGregor Set As the Lead In Season 3 Of FX Limited Series In Dual Role". Deadline.com. สืบค้นเมื่อ 20 May 2016. 
  3. Stasio, Marilyn (30 October 2014). "Broadway Review: ‘The Real Thing’ with Ewan McGregor". Variety. สืบค้นเมื่อ 9 December 2014. 
  4. Ewan Mcgregor Empire Icon Award
  5. "BBC NEWS | Entertainment | Kidman and Crowe share Globes glory". BBC News. 2002-01-21. สืบค้นเมื่อ 29 January 2013. 
  6. "Mejor interpretación masculina de reparto". premiosgoya.academiadecine.com. สืบค้นเมื่อ 11 January 2013.  (สเปน)
  7. "Cabos Film Fest Ends with a Nod to Ewan McGregor". 
  8. Ewan Mcgregor Emmy Award Nominee
  9. "Ewan McGregor honoured at Spanish film festival". 
  10. "Teen Choice Awards 2005". สืบค้นเมื่อ 8 November 2013. 

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]