ควินซี โจนส์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Quincy Jones
Quincy Jones, Davos.jpg
โจนส์ในงาน World Economic Forum ที่ Davos
ข้อมูลพื้นฐาน
ชื่อจริง Quincy Delight Jones, Jr.
แหล่งกำเนิด Seattle, Washington
แนวเพลง Pop, funk, soul, big band, swing, jazz, traditional pop, bossa nova
อาชีพ Musician, conductor, producer, arranger, composer,
ช่วงปี 1951 – present
ค่ายเพลง Columbia, Mercury, Qwest
ส่วนเกี่ยวข้อง Michael Jackson, Frank Sinatra, Dinah Washington, Dean Martin, Patti Austin, Tevin Campbell, Marvin Gaye, Stevie Wonder
เว็บไซต์ Official Quincy Jones Website

ควินซี ดีไลต์ โจนส์ จูเนียร์ (อังกฤษ: Quincy Delight Jones, Jr.) เกิดเมื่อวันที่ 14 มีนาคม ค.ศ. 1933 เป็นคอนดักเตอร์ชาวอเมริกัน โปรดิวเซอร์เพลง ผู้เรียบเรียงดนตรี ผู้ประพันธ์เพลงภาพยนตร์และนักทรัมเปต

ในช่วง 5 ทศวรรษ ของการอยู่ในอุตสาหกรรมการบันเทิง เขาได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลแกรมมี่ 79 ครั้ง [1] โดยได้รับรางวัลแกรมมี่ 27 ครั้ง รวมถึงในสาขาตำนานแห่งรางวัลแกรมมี่ในปี 1971 เขายังเป็นที่รู้จักในการเป็นโปรดิวเซอร์ให้กับผลงานอัลบั้ม ทริลเลอร์ ของศิลปินไมเคิล แจ็กสัน ซึ่งอัลบั้มนี้มียอดขายกว่า 110 ล้านชุดทั่วโลก[2] และในฐานะเป็นโปรดิวเซอร์และคอนดักเตอร์ในเพลงการกุศล “We Are the World” เขายังเป็นที่รู้จักกับเพลง "Soul Bossa Nova" ที่เดิมทีทำกับอัลบั้มเพลง Big Band Bossa Nova ซึ่งต่อมาเพลง "Soul Bossa Nova" ยังเป็นเพลงธีมของเวิลด์คัปปี 1998 และเป็นธีมเกมโชว์แคนาดาที่ชื่อ Definition และเพลงประกอบในภาพยนตร์ของวูดี อัลเลนที่ชื่อ Take the Money และภาพยนตร์ของไมค์ มายเออส์เรื่อง Austin Powers: International Man of Mystery และยังถูกนำไปใช้เป็นแซมเพิลของศิลปินแร็ปชาวแคนาดา ดรีม วอร์ริเออส์ ใน "My Definition of a Boombastic Jazz Style"

อ้างอิง[แก้]