สมูทคริมินัล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
"Smooth Criminal"
Smooth Criminal.jpg
เพลงโดยMichael Jackson
จากอัลบั้มBad
วางจำหน่าย24 ตุลาคม ค.ศ. 1988 (1988-10-24)
บันทึกเสียง1987
แนวเพลงFunk, Pop rock
ความยาวAlbum Version: 4:17
7" Version/Single Mix: 4:10
Extended Dance Mix: 7:48
ค่ายเพลงEpic
ผู้ประพันธ์เพลงMichael Jackson
โปรดิวเซอร์Michael Jackson และ Quincy Jones
มิวสิกวิดีโอ
"Smooth Criminal" ที่ยูทูบ

สมูท คริมินัล (Smooth Criminal) เป็นเพลงของนักร้องชาวอเมริกันไมเคิล แจ็กสัน จากอัลบั้มที่แปด "Bad" ออกวางจำหน่ายในปี ค.ศ. 1987 และเป็นเพลงที่เจ็ดในอัลบั้ม ออกอากาศครั้งแรกทางโทรทัศน์เป็นวิดีโอในช่วงต้นเดือนตุลาคม ค.ศ 1988 ได้รับปล่อยเป็นซิงเกิลเมื่อวันที่ 21 ตุลาคม ค.ศ. 1988 ขึ้นถึงอันดับ 7 ในสหรัฐอเมริกา และอันดับ 8 ในประเทศอังกฤษ [1] เพลงนี้ถือเป็นหนึ่งในเพลงประจำตัวของแจ็กสันและได้ปรากฏอยู่ในอัลบั้มรวมฮิตที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของเขาหลายเพลง

แต่งโดยไมเคิล แจ็กสัน ดนตรีเพลงประกอบไปด้วยจังหวะเร็วที่เชื่อมต่อกับเนื้อเพลงเกี่ยวกับหญิงสาวชื่อ "แอนนี" ที่ถูกผู้ชายบุกเข้าไปทำร้ายในห้องพัก

เพลงนี้เริ่มแต่งในปี 1985 และบันทึกต้นฉบับเดโมครั้งแรกในชื่อ "Al Capone" มีเนื้อหาเกี่ยวกับอัล คาโปน และแก๊งอาชญากรรมในสหรัฐในช่วงทศวรรษ 1930 และได้รับการปรับปรุงใหม่ พร้อมกับเปลี่ยนชื่อเป็น Smooth Criminal เพลงนี้เกือบไม่ได้ถูกบรรจุรวมอยู่ในอัลบั้ม Bad แต่แจ็กสันเปลี่ยนใจบรรจุเพลงนี้เพิ่มในภายหลัง เพลงนี้ยังทำหน้าที่เป็นบทเพลงประกอบหลักในภาพยนตร์ Moonwalker ของปี ค.ศ 1988 ของแจ็กสัน และเป็นบทเพลงประกอบฉากในส่วนของวิดีโอเกม "Michael Jackson's Moonwalker"

ท่าเต้นต้านแรงโน้มถ่วง[แก้]

"ท่าต้านแรงโน้มถ่วง" ในมิวสิกวิดีโอเพลง "สมูทคริมินัล"

มิวสิกวิดีโอของเพลงนี้ ปรากฏครั้งแรกในภาพยนตร์ Moonwalker (1988) มีฉากหลังเป็นไนท์คลับของสหรัฐอเมริกาในยุค 1930 [2] มีฉากเต้นที่โด่งดัง คือ ไมเคิล แจ็กสันและนักเต้นคนอื่น เต้นด้วยท่า "anti-gravity lean" (หรือ ท่าต้านแรงโน้มถ่วง) นักเต้นทั้งหมดต่างโน้มตัวไปข้างหน้า ประมาณ 45 องศา ซึ่งเป็นไปไม่ได้ตามหลักฟิสิกส์ เนื่องจากจุดศูนย์ถ่วงของร่างกายจะอยู่นอกเท้า การถ่ายทำฉากนี้ต้องใช้เทคนิคพิเศษช่วย โดยใช้หมุดยึดไว้กับพื้น โดยนักแสดงจะนำเท้าเข้าไปเกี่ยวกับอุปกรณ์เพื่อยึดตัวนักแสดงไว้กับพื้นไม่ให้ล้ม

การแสดงท่านี้ในการแสดงคอนเสิร์ต กลับประสบปัญหามากกว่า เพราะหากใช้ลวดสลิงจะทำให้การแสดงไม่แนบเนียน แจ็กสันแก้ปัญหานี้โดยออกแบบรองเท้าพิเศษที่มีปลอกพยุงข้อเท้า และมีกลไกซ่อนอยู่ใต้เวที เมื่อถึงจังหวะที่ต้องแสดงท่านี้ กลไกจะยืดหมุดขึ้นมาจากพื้นเวทีเล็กน้อย สำหรับยึดกับส้นรองเท้าและรั้งน้ำหนักตัวนักเต้นไว้ โดยเมื่อจบท่านี้ นักเต้นสามารถปลดหมุดยึดนั้นได้โดยการขยับข้อเท้าเพียงเล็กน้อย และเต้นท่าอื่นต่อ ในขณะเดียวกันกลไกก็หดเก็บหมุดยึดนั้นให้ราบเสมอพื้นเวทีเหมือนเดิม

ไมเคิล แจ็กสันได้จดสิทธิบัตรสำหรับอุปกรณ์ที่ใช้การแสดงนี้ในปี ค.ศ. 1993 [3]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]