วิกิพีเดีย:Wikipedia Asian Month 2016

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Wikipedia Asian Month 2016

กิจกรรมออนไลน์ร่วมของ Wikipedia Asian Month จะจัดขึ้นในเดือนพฤศจิกายน 2559 เพื่อสร้างบทความใหม่บนวิกิพีเดียที่เกี่ยวข้องกับประเทศในทวีปเอเชีย

Wikipedia Asian Month เป็นกิจกรรมออนไลน์ Edit-a-thon เพื่อส่งเสริมความสัมพันธ์อันดีระหว่างชุมชนผู้ใช้วิกิพีเดียในเอเชีย ซึ่งจัดขึ้นตลอดทั้งเดือนพฤศจิกายน 2559 มีวัตถุประสงค์เพื่อปรับปรุงและพัฒนาทั้งในด้านปริมาณและคุณภาพของบทความที่เกี่ยวกับประเทศต่าง ๆ ในทวีปเอเชียบนวิกิพีเดียภาษาไทย เพื่อเป็นสัญลักษณ์ของมิตรภาพระหว่างชุมชนวิกิพีเดียในทวีปเอเชีย

ผู้เข้าร่วมที่สามารถเขียนบทความได้อย่างน้อย 4 บทความตามกฎเกณฑ์ที่กำหนดจะได้รับไปรษณียบัตรจากวิกิพีเดียซึ่งได้รับการออกแบบอย่างเป็นพิเศษ

ผู้ที่สร้างบทความมากที่สุด "เป็นอันดับต้น ๆ" สำหรับกิจกรรมนี้ จะได้รับเกียรติให้เป็น "Wikipedia Asian Ambassador"

ท่านสามารถดูรายละเอียดกิจกรรมของปีที่แล้วได้ที่นี่

กฎเกณฑ์

 • สำหรับบทความ
  • เป็นบทความภาษาไทย
  • ต้องเป็นบทความที่เกี่ยวข้องกับประเทศในทวีปเอเชีย ยกเว้นประเทศไทย
  • ตัวอย่างสาระสำคัญของบทความ ได้แก่ทางด้านสังคม วัฒนธรรม ภูมิศาสตร์ หรือการเมือง หรืออื่นๆ
  • เป็นบทความที่คุณสร้างใหม่เองระหว่าง 1 พฤศจิกายน 2559 เวลา 0:00 ถึง 30 พฤศจิกายน 2559 เวลา 23:59 และต้องมีขนาดไม่น้อยกว่า 3,000 ไบต์ และอย่างน้อย 250 คำ
  • ห้ามคัดลอกมาจากแหล่งข้อมูลอื่น
  • ต้องเป็นไปตามเงื่อนไขในการนับว่าเป็นสารานุกรม (notability criteria)
  • ต้องมีแหล่งอ้างอิงที่น่าเชื่อถือ ข้อความที่เป็นข้อถกเถียงหรือเป็นข้อกังขาควรตรวจสอบได้ด้วยแหล่งอ้างอิงเหล่านั้น
  • ต้องไม่ใช้เครื่องมือแปลภาษาอัตโนมัติ (เช่น Google translate) และต้องมีการใช้ภาษาอย่างเหมาะสม
  • ต้องไม่มีป้ายข้อควรปรับปรุงต่าง ๆ ภายในบทความ
  • ต้องไม่เป็นบทความที่มีเฉพาะรายชื่อหรือตาราง
  • บทความให้ข้อมูลเป็นประโยชน์
  • กรรมการจากวิกิพีเดียภาษาไทยจะเป็นผู้ตัดสิน โดยมีกรรมการจากวิกิพีเดียภาษาอังกฤษมาร่วมตรวจสอบอีกครั้งว่าบทความต่าง ๆ ที่เขียนเป็นไปตามกฎเกณฑ์หรือไม่
 • สำหรับผู้เข้าร่วม
  • ต้องมีบัญชีผู้ใช้วิกิพีเดีย

ผู้จัด

ลงทะเบียน

ลงทะเบียนและรายงานบทความที่คุณสร้างได้ที่นี่ ผู้จัดจะคอยตรวจสอบบทความที่เขียนเป็นระยะ ๆ

 1. กรุณาส่งบทความของคุณผ่านทางเครื่องมือนี้ คลิกปุ่ม 'เข้าสู่ระบบ' ที่ด้านบนขวาและ OAuth จะดูแลส่วนที่เหลือ นอกจากนี้คุณยังสามารถเปลี่ยนภาษาอินเตอร์เฟซที่ด้านขวาบน
 2. เมื่อคุณส่งบทความ เครื่องมือจะเพิ่มแม่แบบบทความและทำเครื่องหมายเป็นต้องตรวจสอบโดยผู้จัดงาน คุณสามารถตรวจสอบความคืบหน้าของคุณโดยใช้เครื่องมือ ซึ่งรวมถึงหลายวิธีการยอมรับบทความที่คุณมี
 3. ผู้เข้าร่วมที่ประสบความสำเร็จ ที่ได้รับการยอมรับจาก 4 บทความ จะได้รับโปสการ์ดจากกิจกรรมนี้ และคุณจะได้รับโปสการ์ดพิเศษแบบอื่นหากคุณประสบความสำเร็จ โดยได้รับการยอมรับจาก 15 บทความ นอกจากนี้ ชาววิกิพีเดียที่สร้างบทความที่ได้รับการยอมรับสูงสุดจะได้รับการยกย่องให้เป็น "ทูตวิกิพีเดียแห่งเอเชีย" และจะได้รับประกาศนียบัตรลงนามรับรองรวมถึงโปสการ์ดเพิ่มเติม
 4. หากคุณมีปัญหาใด ๆ ในการเข้าถึงหรือการใช้เครื่องมือ คุณสามารถส่งบทความของคุณที่หน้านี้ต่อจากชื่อผู้ใช้ของคุณ
 5. หากคุณมีคำถามใด ๆ คุณสามารถดูที่หน้าคำถามและคำตอบของเรา หรือโพสต์ในหน้าคุยของกิจกรรมเดือนแห่งเอเชียนี้

Participants[แก้]

 1. Wutzwz: ทะกะชิ อุซะมิGreen tickY
 2. Ponpan:จังหวัดโพธิสัตว์Green tickY, จังหวัดไพรแวงGreen tickY, จังหวัดตโบงฆมุมGreen tickY, แขวงไชยสมบูรณ์Green tickY, พะอานGreen tickY, ซิตตเวGreen tickY
 3. Tvcccp: อาเซอร์ไบจานแอร์ไลน์Green tickY, ทาจิกแอร์Green tickY, แอร์คีร์กีซสถานGreen tickY, จอร์เจียแอร์เวย์Green tickY, สาธารณรัฐประชาชนตูวาGreen tickY, ท่าอากาศยานนานาชาติอัลมาตีGreen tickY, การรถไฟจอร์เจียGreen tickY, เติร์กเมนิสถานแอร์ไลน์Green tickY, แอร์อัสตานาGreen tickY, ท่าอากาศยานนานาชาติอาชกาบัตGreen tickY, แอร์อาร์มีเนียGreen tickY, อุซเบกิสถานแอร์เวย์Green tickY, เฮย์ดาร์ อาลิเยฟGreen tickY, อิสลาม คารีมอฟGreen tickY, นูร์ซุลตัน นาซาร์บายิฟGreen tickY, ดินมูคัมเมด โคนายิฟGreen tickY, การทัพกัลลิโพลีGreen tickY, ท่าอากาศยานนานาชาติทาชเคนต์Green tickY, แอร์บิชเคกGreen tickY, หน่วยพิฆาตปีศาจนาซีGreen tickY
 4. Anonimeco: แม่น้ำราวีGreen tickY, ยุทธการที่กอกามีลาGreen tickY, สวนชาลิมาร์ (ลาฮอร์)Green tickY, ฮามิด การ์ไซGreen tickY
 5. Jeanvenotella: ปะตูไซGreen tickY, กาแล็กซีซูเปอร์โนวาGreen tickY
 6. Sry85: ตรินโคมาลีGreen tickY, ซิติ เนอร์ฮาลิซาGreen tickY, มีรีGreen tickY, ซีบูGreen tickY
 7. phirun: กลุ่มอาลีบาบาGreen tickY, ตราประทับพระราชลัญจกรของจักรพรรดิจีนGreen tickY, ยุทธนาวีบักดั่ง (ค.ศ. 1288)Green tickY, ยุทธการหูโข่วGreen tickY
 8. Book9416: โปเกมอน ซันและมูน (ขาดอ้างอิงในช่วงเข้าร่วมกิจกรรม), นักรบสมองกลโพลีกอน (โปเกมอน)Green tickY, พ็อกเก็ตมอนสเตอร์ ซันแอนด์มูน (ขาดอ้างอิงในช่วงเข้าร่วมกิจกรรม), ซูเปอร์มาริโอรันGreen tickY

กล่องผู้ใช้

ผู้ใช้นี้มีส่วนร่วมใน Wikipedia Asian Monthสำหรับใส่ในหน้าผู้ใช้

เครื่องมือสำหรับผู้เข้าร่วม

ชุมชนสากล

วิกิพีเดีย

องค์กร/กลุ่มอาสาสมัคร