วัดตะกล่ำ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
วัดตะกล่ำ
ชื่อสามัญวัดตะกล่ำ, วัดตากล่ำ
ที่ตั้งเลขที่ 17 ซอยเฉลิมพระเกียรติ ร.9 ซอย 22 ถนนเฉลิมพระเกียรติ ร.9 แขวงหนองบอน เขตประเวศ กรุงเทพมหานคร 10250
ประเภทวัดราษฎร์
นิกายมหานิกาย
เจ้าอาวาสพระครูปลัด สิทธิศักดิ์ ฐิตสกฺโข
พระพุทธศาสนา ส่วนหนึ่งของสารานุกรมพระพุทธศาสนา

วัดตะกล่ำ เป็นวัดราษฎร์สังกัดคณะสงฆ์ฝ่ายมหานิกาย ตั้งอยู่ในแขวงหนองบอน เขตประเวศ กรุงเทพมหานคร ที่ดินตั้งวัดมีเนื้อที่ 15 ไร่ ปัจจุบันพระครูปลัด สิทธิศักดิ์ ฐิตสกฺโข ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาส[1]

วัดตะกล่ำสร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2395[2] โดยคุณยายบุญรอดและคุณยายสว่าง สองแม่ลูก เป็นผู้ริเริ่มสร้างวัดบนที่นาที่ได้รับมรดกตกทอดมาจากคุณตากล่ำ (สามีของคุณยายบุญรอด) และได้ตั้งชื่อวัดว่า วัดตากล่ำ เพื่อเป็นเกียรติอนุสรณ์แก่เจ้าของที่ดินเดิม แต่ต่อมาทางการได้ออกโฉนดที่ดินโดยสะกดชื่อว่า "วัดตะกล่ำ" จึงใช้ชื่อนี้มาจนถึงปัจจุบัน[3] วัดได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาเมื่อ พ.ศ. 2530 ต่อมาได้มีการซ่อมแซมอุโบสถหลังใหม่และได้เชิญจอมพล ป. พิบูลสงคราม มาทำพิธียกช่อฟ้าอุโบสถเมื่อ พ.ศ. 2500 วัดได้ให้ทางราชการสร้างโรงเรียนระดับประถมศึกษาในที่ดินวัด คือ โรงเรียนวัดตะกล่ำ มีเนื้อที่ 4 ไร่ 2 งาน

ภายในวัดตะกล่ำมีอาคารเสนาสนะดังนี้ อุโบสถกว้าง 9 เมตร ยาว 27.4 เมตร ศาลาการเปรียญกว้าง 18 เมตร ยาว 44 เมตร กุฏิสงฆ์จำนวน 31 หลัง เป็นอาคารไม้ 27 หลัง อาคารครึ่งตึกครึ่งไม้ 2 หลัง และอาคารตึก 2 หลัง และยังมีหอระฆัง หอไตร ฌาปนสถาน และสุสาน[4]

รายนามเจ้าอาวาส[แก้]

  • หลวงพ่อเพ็ง
  • พระครูสุวรรณสุนทร (ทอง อิทโก)
  • พระครูญาณวิรัช (มานพ สญาโณ)
  • พระครูปลัด สิทธิศักดิ์ ฐิตสกฺโข

อ้างอิง[แก้]

  1. "วัดตะกล่ำ". พระสังฆาธิการ.
  2. "รายงานทะเบียนวัด" (PDF).
  3. "ศิลปวัฒนธรรม". สำนักงานเขตประเวศ. สืบค้นเมื่อ 14 กุมภาพันธ์ 2563. Check date values in: |accessdate= (help)
  4. สมคิด ทองสิมา, บุญมา ศรีสุรเมธี (2526). ประวัติวัดทั่วราชอาณาจักร เล่ม 2. กรมการศาสนา กระทรวงศึกษาธิการ. p. 82. Check date values in: |date= (help)