ราชอาณาจักรเลออน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก ราชอาณาจักรเลออง)
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ราชอาณาจักรเลออน
Reino de León/ Reinu de Llïón
ราชอาณาจักร

Life span?
 

ธงชาติ ตราแผ่นดิน
A map of the Kingdom of León in 1037.
เมืองหลวง León
ภาษา ภาษาละติน, Leonese Spanish, Galician and maybe Mozarabic.
ศาสนา Christianity (โรมันคาทอลิก), อิสลาม, and ยูดาย.
รัฐบาล สมบูรณาญาสิทธิราชย์
ประวัติศาสตร์
 -  สถาปนา 910
 -  ล่มสลาย 1301 ใส่ปีที่สิ้นสุด

ราชอาณาจักรเลออน (สเปน: Reino de León) หรือ ราชอาณาจักรยิออง (เลออน: Reinu de Llïón) เป็นราชอาณาจักรที่ตั้งอยู่บนคาบสมุทรไอบีเรีย สถาปนาขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 910 โดย เจ้าชายคริสเตียนแห่งอัสตูเรียส ที่ล่มสลายลงไปก่อนหน้านี้ โดยเลออนเป็นหนึ่งในแกนนำที่ช่วยขับไล่ชาวมุสลิมออกไปจากสเปน และภายหลังได้รวมเป็นส่วนหนึ่งกับราชอาณาจักรกัสติยาในปี ค.ศ. 1230 ก่อนที่จะล่มสลายลงเพราะสงครามสืบราชบัลลังก์สเปนในปี ค.ศ. 1301

กษัตริย์แห่งเลออน[แก้]

ราชวงศ์อัสตูเรียส-เลออน[แก้]

กษัตริย์คนแรกของเลออนคือพระเจ้าการ์ซิอาที่ 1 พระโอรสคนที่สองของพระเจ้าอัลฟอนโซมหาราช กษัตริย์แห่งอัสตูเรียส

พระเจ้าการ์ซิอาที่ 1 อภิเษกสมรสกับหญิงชื่อว่ามูเนียโดนา ทั้งคู่ไม่มีพระโอรสธิดาด้วยกัน และเมื่อกษัตริย์สิ้นพระชนม์ในปี ค.ศ. 914 ราชอาณาจักรตกเป็นของพระเจ้าออร์ดอนโญที่ 2 พระอนุชาที่เป็นกษัตริย์แห่งกาลิเซียอยู่ก่อนแล้ว พระองค์อภิเษกสมรสสามครั้ง ครั้งแรกกับเอลบิรา เมเนนเดซ บุตรสาวของขุนนางกาลิเซียที่สิ้นพระชนม์ราวปี ค.ศ. 921 โดยมีพระโอรสธิดาทิ้งไว้ห้าคน ต่อมาพระเจ้าออร์ดอนโญอภิเษกสมรสกับอาราโกนธา กอนซาเลซ แต่อาราโกนธาถูกเขี่ยทิ้งไปอย่างรวดเร็วเพื่อหลีกทางให้ซันชา ซันเชสแห่งปัมโปลนาที่สิ้นพระชนม์หลังกษัตริย์ เมื่อพระเจ้าออร์ดอนโญที่ 2 สิ้นพระชนม์ในปี ค.ศ. 924 พระโอรสของพระองค์ยังเด็กมาก ผู้สืบทอดตำแหน่งต่อจากพระองค์จึงเป็นพระเจ้าฟรูเอลาที่ 2 พระเชษฐาที่ตอนนั้นเป็นกษัตริย์แห่งอัสตูเรียสอยู่ก่อนแล้ว ราชอาณาจักรทั้งสามจึงถูกรวมเข้าด้วยกันอีกครั้ง

พระมเหสีคนแรกของพระเจ้าฟรูเอลาเป็นหญิงที่ไม่ทราบที่มา ในปี ค.ศ. 917 พระองค์อภิเษกสมรสกับอูร์รากา บินต์ อับดุลละห์ ทั้งคู่มีพระโอรสธิดาด้วยกันสามคน พระเจ้าฟรูเอลาสิ้นพระชนม์ในปี ค.ศ. 925 ผู้สืบทอดตำแหน่งต่อจากพระองค์คือพระเจ้าอัลฟอนโซที่ 4 แห่งเลออน พระโอรสของพระเจ้าออร์ดอนโญที่ 2 พระองค์อภิเษกสมรสกับโอเนกา ซานเชซแห่งปัมโปลนา ทั้งคู่อาจจะมีพระโอรสด้วยกันสองคน ในปี ค.ศ. 931 พระองค์สละราชอาณาจักรให้พระเจ้ารามิโรที่ 2 พระอนุชา พระมเหสีคนแรกของพระเจ้ารามิโรคืออาโดซินดา กูติเอร์เรซ ทั้งคู่อาจจะมีพระโอรสธิดาด้วยกันสามคน พระมเหสีคนที่สองคืออูร์รากา ซานเชซแห่งปัมโปลนา ทั้งคู่มีพระโอรสธิดาด้วยกันสองคน หลังการสิ้นพระชนม์ของกษัตริย์ในปี ค.ศ. 951 พระเจ้าออร์ดอญโญที่ 3 พระโอรสคนโตสืบทอดตำแหน่งต่อจากพระบิดา ในปีเดียวกันพระเจ้าออร์ดอญโญที่ 3 อภิเษกสมรสกับอูร์รากา เฟร์นันเดซ ทั้งคู่มีพระโอรสธิดาด้วยกันอย่างน้อยสองคน พระองค์อาจเป็นพระมารดาของพระเจ้าเบร์มุนโดที่ 2 แห่งเลออน แต่ก็เป็นไปได้ที่พระองค์อาจเป็นพระโอรสที่เกิดจากอนุภรรยา อูร์รากาถูกทอดทิ้งในปี ค.ศ. 956 เมื่อพระเจ้าออร์ดอญโญที่ 3 สิ้นพระชนม์ในปี ค.ศ. 956 พระเจ้าซันโชที่ 1 พระเชษฐาต่างมารดาสืบทอดตำแหน่งต่อจากพระองค์

เพียงสองปีต่อมาพระเจ้าซันโชก็ถูกปลดออกจากตำแหน่งโดยพระเจ้าออร์ดอญโญที่ 4 แห่งเลออน พระโอรสของพระเจ้าอัลฟอนโซที่ 4 แห่งเลออนที่อภิเษกสมรสกับอูร์รากา เฟร์นันเดซ ทั้งคู่อาจมีพระโอรสธิดาด้วยกันสองคน พระเจ้าซันโชกลับมาปกครองอีกครั้งในปี ค.ศ. 960 พระองค์ได้อภิเษกสมรสกับเตเรซา อันซูเรซ ทั้งคู่มีพระโอรสธิดาด้วยกันสองคน เมื่อพระเจ้าซันโชสิ้นพระชนม์ในปี ค.ศ. 966 ผู้สืบทอดตำแหน่งต่อจากพระองค์คือพระเจ้ารามิโรที่ 3 ผู้เป็นพระโอรส เตเรซาถูกส่งตัวเข้าคอนแวนต์ อำนาจในการสำเร็จราชการแผ่นดินของพระเจ้ารามิโรน้อยตกเป็นของเอลบิรา พระปิตุจฉา ต่อด้วยพระมารดา ช่วงเวลาหนึ่งหลังปี ค.ศ. 983 พระองค์อภิเษกสมรสกับซันชา โกเมซ ทั้งคู่มีพระโอรสด้วยกันอย่างน้อยหนึ่งคน หลังทรงสิ้นพระชนม์ในปี ค.ศ. 985 ผู้สืบทอดตำแหน่งต่อจากพระองค์คือพระเจ้าเบร์มุนโดที่ 2 แห่งเลออน พระโอรสของพระเจ้าออร์ดอญโญที่ 3 ที่ถูกประกาศให้เป็นกษัตริย์แห่งกาลิเซียมาก่อนแล้วในปี ค.ศ. 982 พระองค์มีพระธิดาเพียงคนเดียวกับเบลัสกีตา รามิเรซ พระมเหสีคนแรก ทรงมีพระโอรสธิดาสามคนกับเอลบิรา การ์ซิอา พระมเหสีคนที่สอง พระองค์ยังมีบุตรนอกสมรสอีกมากมาย เมื่อทรงสิ้นพระชนม์ในปี ค.ศ. 999 ผู้สืบทอดตำแหน่งต่อจากพระองค์คือพระเจ้าอัลฟอนโซที่ 5 ผู้เป็นพระโอรส กษัตริย์น้อยอยู่ภายใต้การสำเร็จราชการแผ่นดินของพระมารดา ในปี ค.ศ. 1013 พระองค์อภิเษกสมรสกับเอลบิรา เมเนนเดซ ทั้งคู่มีพระธิดาและพระโอรสด้วยกันอย่างละคน หลังการสิ้นพระชนม์ของเอลบิราในปี ค.ศ. 1022 พระองค์อภิเษกสมรสกับอูร์รากา การ์เซส ทั้งคู่มีพระธิดาด้วยกันหนึ่งคน เมื่อพระองค์สิ้นพระชนม์ในปี ค.ศ. 1028 ผู้สืบทอดตำแหน่งต่อจากพระองค์คือพระเจ้าเบร์มุนโดที่ 3 แห่งเลออนผู้เป็นพระโอรส พระองค์อภิเษกสมรสกับฆิเมนา ซานเชซ ทั้งคู่มีพระโอรสที่มีอายุสั้นด้วยกันหนึ่งคน ทำให้พระองค์ไม่มีทายาทสายตรง

พระนาม ฉายานาม ความสัมพันธ์ เริ่มต้น สิ้นสุด หมายเหตุ
พระเจ้าการ์ซิอาที่ 1 ค.ศ. 910 ค.ศ. 914
พระเจ้าออร์ดอญโญที่ 2 พระโอรสของพระเจ้าอัลฟอนโซที่ 3

พระอนุชาของพระเจ้าการ์ซิอาที่ 1

ค.ศ. 914 ค.ศ. 924 เป็นกษัตริย์แห่งกาลิเซียตั้งแต่ ค.ศ. 910
พระเจ้าฟรูเอลาที่ 2 ผู้เป็นโรคเรื้อน พระโอรสของพระเจ้าอัลฟอนโซที่ 3

พระเชษฐาของพระเจ้าออร์โดญโญที่ 2

ค.ศ. 924 ค.ศ. 925 เป็นกษัตริย์แห่งกาลิเซียตั้งแต่ ค.ศ. 924

เป็นกษัตริย์แห่งอัสตูเรียสตั้งแต่ ค.ศ. 910

พระเจ้าอัลฟอนโซที่ 4 ผู้เป็นพระ พระโอรสของพระเจ้าออร์ดอญโญที่ 2 ค.ศ. 924 ค.ศ. 931 สละราชสมบัติ
พระเจ้ารามิโรที่ 2 มหาราช พระโอรสของพระเจ้าออร์ดอญโญที่ 2 ค.ศ. 931 คศ. 950
พระเจ้าออร์ดอญโญที่ 3 พระโอรสของรามิโรที่ 2 ค.ศ. 951 ค.ศ. 956
พระเจ้าซันโชที่ 1 ผู้ตัวอ้วน พระโอรสของรามิโรที่ 2 ค.ศ. 956 ค.ศ. 958 ถูกพระเจ้าออร์ดอญโญที่ 4 ขับไล่ออกจากบัลลังก์ในปี ค.ศ. 958 เอาบัลลังก์คืนมาได้ในปี ค.ศ. 960
ค.ศ. 960 ค.ศ. 966
พระเจ้าออร์ดอญโญที่ 4 ผู้ชั่วร้าย พระโอรสของพระเจ้าอัลฟอนโซที่ 4

ลูกพี่ลูกน้องของพระเจ้าซันโชที่ 1

ค.ศ. 958 ค.ศ. 960 พระเจ้าซันโชที่ 1 เอาบัลลังก์กลับคืนไปได้ในปี ค.ศ. 960
พระเจ้ารามิโรที่ 3 พระโอรสของพระเจ้าซันโชที่ 1 ค.ศ. 966 ค.ศ. 984 ถูกพระเจ้าเบร์มุนโดที่ 2 ปราบ
พระเจ้าเบร์มุนโดที่ 2 ผู้เป็นโรคเก๊าท์ พระโอรสของพระเจ้าออร์ดอญโญที่ 3

ลูกพี่ลูกน้องของพระเจ้ารามิโรที่ 3

ค.ศ. 982 ค.ศ. 999
พระเจ้าอัลฟอนโซที่ 5 ผู้สูงศักดิ์ พระโอรสของพระเจ้าเบร์มุนโดที่ 2 ค.ศ. 999 ค.ศ. 1028
พระเจ้าเบร์มุนโดที่ 3 ผู้คอยรับใช้ พระโอรสของพระเจ้าอัลฟอนโซที่ 5 ค.ศ. 1028 4 กันยายน ค.ศ. 1037

ราชวงศ์ฆิเมเนซ[แก้]

หลังปราบกองทหารเลออนได้ในสมรภูมิตามาโรนซึ่งได้พรากชีวิตของพระเจ้าเบร์มุนโดที่ 3 เฟร์นันโด เคานต์แห่งกัสติยา พระสวามีของซันชา พระขนิษฐาของพระเจ้าเบร์มุนโด ขึ้นครองบัลลังก์แห่งเลออนตามสิทธิ์ของภรรยาในชื่อพระเจ้าเฟร์นันโดที่ 1 แห่งกัสติยาและเลออน ทั้งคู่มีพระโอรสธิดาด้วยกันห้าคน หลังการสิ้นพระชนม์ของพระเจ้าเฟร์นันโดในปี ค.ศ. 1065 ราชอาณาจักรถูกแบ่งอีกครั้งให้กับเหล่าพระโอรสของพระองค์ ผู้สืบทอดราชอาณาจักรเลออนคือพระเจ้าอัลฟอนโซที่ 6 ส่วนกาลิเซียและกัสติยาถูกสืบทอดต่อโดยพระโอรสอีกสองคน

ต่อมาพระเจ้าอัลฟอนโซที่ 6 บุกกาลิเซียจนได้เป็นกษัตริย์แห่งกาลิเซียในปี ค.ศ. 1071 จากนั้นเมื่อพระเชษฐาของพระองค์สิ้นพระชนม์ในปี ค.ศ. 1072 พระองค์กลายเป็นกษัตริย์แห่งกัสติยาและเลออนที่กลับมารวมกันอีกครั้ง พระเจ้าอัลฟอนโซมีพระมเหสีและอนุภรรยาหลายคน พระมเหสีคนแรกของพระองค์คืออาแญ็สแห่งอากีแตนที่สิ้นพระชนม์โดยไร้พระโอรสธิดาในปี ค.ศ. 1078 จากนั้นทรงอภิเษกสมรสกับกงส์ต็องส์แห่งบูร์กอญ ลูกพี่ลูกน้องของอาแญ็ส ในช่วงเวลานี้ทรงมีความสัมพันธ์ชู้สาวกับฆิเมนา มุญโญซ ทั้งคู่มีบุตรสาวด้วยกันสองคน พระองค์มีพระโอรสธิดาหกคนกับกงส์ต็องส์ แต่มีเพียงอูร์รากา พระธิดาคนเดียวที่มีชีวิตรอดถึงวัยผู้ใหญ่ พระองค์มีบุตรกับอนุภรรยาอีกไม่ต่ำกว่าสี่คน เมื่อพระองค์สิ้นพระชนม์ในปี ค.ศ. 1109 ผู้สืบทอดตำแหน่งต่อคืออูร์รากา พระธิดาตามกฎหมายที่อาวุโสที่สุด ในวัยเด็กพระองค์แต่งงานกับแรมงแห่งบูร์กอญและมีบุตรด้วยกันสองคน แรมงตายในปี ค.ศ. 1107 อูร์รากาจึงอภิเษกสมรสกับพระเจ้าอัลฟอนโซที่ 1 แห่งอารากอนด้วยความไม่เต็มใจ ไม่นานทั้งคู่ก็หมางเมินกัน อูร์รากามีบุตรสองคนกับคนรักชื่อเปโดร กอนซาเลซ เด ลารา พระองค์สิ้นพระชนม์ในปี ค.ศ. 1126

พระนาม ฉายานาม ความสัมพันธ์ เริ่มต้น สิ้นสุด หมายเหตุ
พระเจ้าเฟร์นันโดที่ 1 มหาราช พระขนิษฐภรรดาของพระเจ้าเบร์มุนโดที่ 2 ค.ศ. 1037 24 ธันวาคม ค.ศ. 1065 สังหารพระเจ้าเบร์มุนโดที่ 2 พระเชษฐาของพระมเหสี
พระเจ้าอัลฟอนโซที่ 6 ผู้กล้าหาญ พระโอรสของพระเจ้าเฟร์นันโดที่ 1 24 ธันวาคม ค.ศ. 1065 มกราคม ค.ศ. 1072 ถูกพระอนุชาปลดออกจากบัลลังก์ (กอบกู้บัลลังก์กลับมาได้ในปีเดียวกัน)

เป็กษัตริย์แห่งกัสติยา (ค.ศ. 1072–1109)

6 ตุลาคม ค.ศ. 1072 29 มิถุนายน / 1 กรกฎาคม ค.ศ. 1109
พระเจ้าซันโชที่ 2 ผู้แข็งแกร่ง พระโอรสของพระเจ้าเฟร์นันโดที่ 1

พระอนุชาของพระเจ้าอัลฟอนโซที่ 6

มกราคม ค.ศ. 1072 6 ตุลาคม ค.ศ. 1072 แย่งบัลลังก์มาจากพระเชษฐา

ถูกฆาตกรรม

พระราชินีอูร์รากาที่ 1 พระธิดาของพระเจ้าอัลฟอนโซที่ 6 ค.ศ. 1109 8 มีนาคม ค.ศ. 1126 เป็นพระราชินีแห่งกัสติยา (ค.ศ. 1109–1126)

ราชวงศ์บูร์กอญ[แก้]

ผู้สืบทอดตำแหน่งต่อจากพระราชินีอูร์รากาคือพระเจ้าอัลฟอนโซที่ 7 แห่งเลออนและกัสติยา พระโอรสของพระองค์กับแรงมงแห่งบูร์กอญ พระสวามีคนแรก พระองค์อภิเษกสมรสกับบารังเกราแห่งบาร์เซโลนาในปี ค.ศ. 1028 และมีพระโอรสธิดาด้วยกันเจ็ดคน บารังเกราสิ้นพระชนม์ในปี ค.ศ. 1149 กษัตริย์อภิเษกสมรสใหม่กับริเชซาแห่งโปแลนด์ ทั้งคู่มีพระธิดาที่มีชีวิตรอดเพียงคนเดียว พระองค์ยังมีบุตรกับภรรยาลับอีกไม่น้อยกว่าสองคน เมื่อทรงสิ้นพระชนม์ในปี ค.ศ. 1157 ราชอาณาจักรของพระองค์ถูกแบ่งออก พระโอรสคนโตสืบทอดต่อกัสติยาเป็นพระเจ้าซันโชที่ 3 ขณะที่พระโอรสคนที่สองสืบต่อเลออนและกาลิเซียเป็นพระเจ้าเฟร์นันโดที่ 2

พระเจ้าเฟร์นันโดที่ 2 อภิเษกสมรสสามครั้ง ในปี ค.ศ. 1165 พระองค์อภิเษกสมรสกับอูร์รากาแห่งโปรตุเกส ทั้งคู่มีพระโอรสด้วยกันหนึ่งคน ทรงทอดทิ้งอูร์รากา การแต่งงานถูกประกาศให้เป็นโมฆะ หลังจากนั้นอูร์รากาก็กลายเป็นแม่ชี พระองค์อภิเษกสมรสครั้งที่สองกับเตเรซา เฟร์นันเดซ ซึ่งตั้งครรภ์พระโอรสธิดาของพระองค์ในปี ค.ศ. 1179 แต่สิ้นพระชนม์ในการคลอดในปีต่อมา ในปี ค.ศ. 1187 พระองค์อภิเษกสมรสกับอูร์รากา โลเปซ เด ฮาโร ทั้งคู่มีพระโอรสธิดาด้วยกันสามคน เมื่อทรงสิ้นพระชนม์ในปี ค.ศ. 1188 ผู้สืบทอดตำแหน่งต่อคือพระเจ้าอัลฟอนโซที่ 9 แห่งเลออนผู้เป็นพระโอรสคนโต ในปี ค.ศ. 1191 พระองค์อภิเษกสมรสกับเตเรซาแห่งโปรตุเกส ทั้งคู่มีพระโอรสธิดาด้วยกันสามคน การอภิเษกสมรสถูกประกาศให้เป็นโมฆะในปี ค.ศ. 1195 วันที่ 17 พฤศจิกายน ค.ศ. 1197 พระองค์อภิเษกสมรสกับเบเรงเกลาแห่งกัสติยา และมีพระโอรสธิดาที่มีชีวิตรอดด้วยกันสี่คน เบเรงเกลาเป็นทายาทแห่งกัสติยา ราชอาณาจักรจึงจะถูกรวมเข้าด้วยกันอีกครั้ง แต่พระเจ้าอัลฟอนโซไม่ต้องการให้เป็นเช่นนั้นจึงยกเลออนให้พระธิดาสองคนจากการแต่งงานครั้งแรก เบเรงเกลาโน้มน้าวสองสาวให้สละสิทธิ์ในบัลลังก์เลออน และการราชาภิเษกเป็นกษัตริย์แห่งเลออนของพระเจ้าเฟร์นันโดที่ 3 แห่งกัสติยาได้รวมราชอาณาจักรเป็นหนึ่งเดียว

พระนาม ฉายานาม ความสัมพันธ์ เริ่มต้น สิ้นสุด หมายเหตุ
พระเจ้าอัลฟอนโซที่ 7 ผู้เป็นจักรพรรดิ พระโอรสของพระราชินีอูร์รากาที่ 1 ค.ศ. 1126 21 สิงหาคม ค.ศ. 1157 เป็นกษัตริย์แห่งกาลิเซีย (ค.ศ. 1111–1157)

เป็นกษัตริย์แห่งกัสติยา (ค.ศ. 1126–1157)

พระเจ้าเฟร์นันโดที่ 2 พระโอรสของพระเจ้าอัลฟอนโซที่ 7 21 สิงหาคม ค.ศ. 1157 22 มกราคม ค.ศ. 1188
พระเจ้าอัลฟอนโซที่ 9 พระโอรสของพระเจ้าเฟร์นันโดที่ 2 22 มกราคม ค.ศ. 1188 23/24 กันยายน ค.ศ. 1230

อ้างอิง[แก้]