แม่น้ำโดรู

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
แม่น้ำโดรู
Douro River Portugal.jpg
แม่น้ำโดรู ระหว่างเมืองโปร์ตู (ขวา)
กับเมืองวีลานอวาดือไกยา (ซ้าย)
ระบบอุทกวิทยา
ลุ่มน้ำ ลุ่มน้ำโดรู
ชื่อแหล่งน้ำ แม่น้ำโดรู
ข้อมูลทั่วไป
ประเภท แม่น้ำ
ที่ตั้ง สเปนและโปรตุเกส
ความยาว 897 กิโลเมตร
แผนที่

แม่น้ำโดรู (โปรตุเกส: Douro) หรือ แม่น้ำดวยโร (สเปน: Duero) เป็นหนึ่งในแม่น้ำสายหลักของคาบสมุทรไอบีเรีย ไหลจากต้นน้ำใกล้กับเมืองดูรวยโลเดลาเซียร์ราในจังหวัดโซเรีย ผ่านภาคกลางตอนบนของประเทศสเปนและภาคเหนือของประเทศโปรตุเกสไปออกทะเลที่เมืองโปร์ตู ความยาวทั้งหมด 897 กิโลเมตร ใช้เดินเรือได้เฉพาะตอนที่อยู่ในโปรตุเกสเท่านั้น ชื่อของแม่น้ำสายนี้อาจมาจากชาวเคลต์ซึ่งเคยอาศัยในดินแดนแถบนี้ก่อนสมัยโรมัน

ส่วนแม่น้ำดวยโร (ตอนที่อยู่ในสเปน) ไหลผ่านที่ราบสูงเมเซตาของภูมิภาคคาสตีลและคดเคี้ยวไปตามพื้นที่ของจังหวัดต่าง ๆ ในแคว้นคาสตีลและเลออน ได้แก่ จังหวัดโซเรีย จังหวัดบูร์โกส จังหวัดบายาโดลิด จังหวัดซาโมรา และจังหวัดซาลามังกา ผ่านเมืองโซเรีย อัลมาซัน อารันดาเดดวยโร ตอร์เดซียัส และซาโมรา โดยแม่น้ำดวยโรในแถบนี้มีลำน้ำสาขาขนาดใหญ่อยู่บ้างเล็กน้อย ที่สำคัญได้แก่แม่น้ำปีซูเอร์กาไหลผ่านเมืองบายาโดลิด และแม่น้ำเอสลาที่ไหลผ่านเมืองเบนาเบนเต

พื้นที่ส่วนใหญ่ของเขตดังกล่าวเป็นพื้นที่ราบ อากาศแห้ง ใช้ปลูกข้าวสาลี และบางแห่งใช้ปลูกองุ่นสำหรับทำไวน์ด้วย โดยเฉพาะที่เขตรีเบราเดลดวยโร นอกจากนี้การเลี้ยงแกะก็มีความสำคัญเช่นกัน

อุทยานธรรมชาติสากลโดรู ใกล้เมืองมีรันดา

จากนั้น แม่น้ำได้กลายเป็นพรมแดนระหว่างสเปนกับโปรตุเกสเป็นระยะทาง 112 กิโลเมตร เนื่องจากแม่น้ำช่วงนี้ถูกขนาบด้วยหุบผาชัน (canyons) จึงเป็นปราการป้องกันการรุกรานจากภายนอกในอดีตและยังเป็นเส้นแบ่งเขตของภาษาอีกด้วย ปัจจุบันพื้นที่ที่ห่างไกลนี้ได้รับการคุ้มครองในฐานะ อุทยานธรรมชาตินานาชาติโดรู (International Douro Natural Park) เมื่อไหลผ่านเข้าสู่โปรตุเกส จะพบเขตเมืองใหญ่ได้น้อยลงตามเส้นทางแม่น้ำสายนี้ (ยกเว้นเมืองโปร์ตูและวีลานอวาดือไกยา) ลำน้ำสาขาจะเป็นสายสั้น ๆ ไหลผ่านหุบผาชันแล้วจึงไหลลงสู่แม่น้ำโดรู ลำน้ำเหล่านี้มีกระแสน้ำไหลแรงและใช้เดินเรือไม่ได้


พิกัดภูมิศาสตร์: 46°08′N 6°33′E / 46.133°N 6.550°E / 46.133; 6.550