พระเจ้าอัลฟอนโซที่ 4 แห่งเลออน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
พระเจ้าอัลฟอนโซที่ 4
กษัตริย์แห่งเลออน
ครองราชย์ค.ศ. 925–931
รัชกาลก่อนหน้าพระเจ้าฟรูเอลาที่ 2 แห่งเลออน
รัชกาลถัดไปพระเจ้ารามิโรที่ 2 แห่งเลออน
ประสูติคริสตทศวรรษ 890
สิ้นพระชนม์สิงหาคม ค.ศ. 933
ฝังพระศพมหาวิหารซันอิซิโดโร
พระมเหสีโอเนกา ซันเชซแห่งปัมโปลนา
พระบุตรพระเจ้าออร์ดอญโญที่ 4 แห่งเลออน
ฟรูเอลา
ราชวงศ์อัสตูร์-เลออเนส
พระบิดาพระเจ้าออร์ดอญโญที่ 2 แห่งเลออน
พระมารดาเอลบีรา เมเนนเดซ
ลายพระอภิไธย

อัลฟอนโซที่ 4 หรือ อัลฟอนโซผู้เป็นพระ (สเปน: Alfonso El Monje) สิ้นพระชนม์ ค.ศ. 933 ครองราชย์เป็นกษัตริย์แห่งเลออนและอัสตูเรียสตั้งแต่ ค.ศ. 926 ถึง ค.ศ. 932 ทรงเป็นพระโอรสของพระเจ้าออร์ดอนโญที่ 2 และเป็นผู้สืบทอดต่อตำแหน่งของพระเจ้าฟรูเอลาที่ 2 พระปิตุลา ทรงผนวชเป็นพระ, สละราชบัลลังก์ และพยายามกอบกู้บัลลังก์กลับคืนมา รัชสมัยสั้นๆ ของพระองค์คือหนึ่งในความวุ่นวายทางการเมืองที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องและสิ้นสุดลงในปี ค.ศ. 932

พระราชประวัติ[แก้]

เมื่อพระเจ้าออร์ดอนโญที่ 2 สิ้นพระชนม์ในปี ค.ศ. 924 ผู้สืบทอดต่อบัลลังก์แห่งเลออนไม่ใช่หนึ่งในพระโอรสแต่กลับเป็นพระเจ้าฟรูเอลาที่ 2 แห่งอัสตูเรียสผู้เป็นพระอนุชา หลังพระเจ้าฟรูเอลาสิ้นพระชนม์ในอีกหนึ่งปีต่อมา สถานการณ์ด้านการสืบทอดตำแหน่งนั้นคลุมเครือ แต่อัลฟอนโซ โฟรอีลัซ พระโอรสของพระองค์ ก็ได้ครองราชย์เป็นกษัตริย์ อย่างน้อยก็ในพื้นที่ส่วนหนึ่งของราชอาณาจักรของพระบิดา ซันโช ออร์ดอนเญซ, อัลฟอนโซ และรามีโร พระโอรสทั้งสามของพระเจ้าออร์ดอนโญที่ 2 อ้างตนเป็นทายาทโดยชอบธรรมและก่อกบฏต่อลูกพี่ลูกน้องของตน ทั้งสามผลักดันอัลฟอนโซ โฟรอีลัซไปทางชายแดนตะวันออกของอัสตูเรียสโดยมีฆีเมโน การ์เซสแห่งปัมโปลนาให้การสนับสนุน จากนั้นทั้งสามได้แบ่งอาณาจักรกัน อัลฟอนโซ ออร์ดอนเญสได้ราชบัลลังก์เลออน ส่วนซันโชผู้เป็นพระเชษฐาได้รับการยกย่องให้เป็นกษัตริย์ในกาลิเซีย[1]

พระเจ้าอัลฟอนโซถอนตัวจากราชบัลลังก์ให้รามีโร พระอนุชา ในปี ค.ศ. 931 ไปอยู่ที่ศาสนสถาน หนึ่งปีต่อมาพระองค์จับอาวุธ ช่วยออร์ดอนโญและรามีโร พระโอรสของพระเจ้าฟรูเอลา ต่อกรกับรามีโร พระอนุชาของพระองค์เอง และกลับมาใช้ชีวิตในทางโลกอีกครั้ง พระองค์พ่ายแพ้ ถูกทำให้ตาบอด และถูกส่งกลับไปตายที่ซาฮากุน[2] พระเจ้าอัลฟอนโซอภิเษกสมรสกับโอเนกา ซันเชซแห่งปัมโปลนา หลานอาของฆีเมโน การ์เซส พันธมิตรของพระองค์ และเป็นพระธิดาของพระเจ้าซันโชที่ 1 แห่งปัมโปลนากับตอดาแห่งนาวาร์ ทั้งคู่มีพระโอรสธิดาด้วยกันสองคน คือ พระเจ้าออร์ดอนโญที่ 4 แห่งเลออนกับฟรูเอลา ซึ่งมีส่วนเกี่ยวข้องในความขัดแย้งเรื่องดินแดนในช่วงรัชสมัยของพระเจ้ารามีโรที่ 3 แห่งเลออน

อ้างอิง[แก้]

  1. Rodriguez Fernández, Justiniano (1997). García I, Ordoño II, Fruela II, Alfonso IV. Burgos: Editorial La Olmeda. pp. 176–178. ISBN 84-920046-8-1.
  2. Chisholm, Hugh, ed. (1911). "Alphonso s.v. Alphonso IV.". Encyclopædia Britannica. 1 (11th ed.). Cambridge University Press. p. 734.