ระบบสมาชิกเพิ่มเติม

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

ระบบสมาชิกเพิ่มเติม (อังกฤษบริเตน: additional member system, AMS) หรือนอกสหราชอาณาจักรเรียกว่า ระบบสัดส่วนที่มีสมาชิกแบบผสม (อังกฤษ: mixed-member proportional representation, MMP/MMPR)[1][2][3][4] เป็นระบบการลงคะแนนแบบผสมโดยมีสมาชิกส่วนหนึ่งมาจากเขตเลือกตั้งแบบมีผู้แทนคนเดียว และอีกส่วนหนึ่งเป็น "สมาชิกเพิ่มเติม" ที่ได้รับเลือกเพื่อทำให้ผลรวมของการเลือกตั้งนั้นมีความเป็นสัดส่วนมากขึ้น

คำว่า ระบบสมาชิกเพิ่มเติม ซึ่งถูกนิยามโดยสมาคมฮานซาร์ด ต่อมาได้ถูกแทนที่ด้วยคำว่า ระบบสัดส่วนที่มีสมาชิกแบบผสม ตามคำเรียกที่ใช้ในบทความโดยคณะกรรมการหลวงว่าด้วยระบบเลือกตั้งของนิวซีแลนด์ (ค.ศ. 1984 - ค.ศ. 1986)[5] โดยในบทความนี้มุ่งเน้นการใช้งานระบบสัดส่วนที่มีสมาชิกแบบผสม (กึ่งสัดส่วน) ซึ่งออกแบบมาเพื่อให้ผลการเลือกตั้งมีความเป็นสัดส่วนมากขึ้น คล้ายคลึงกับในระบบผสมที่ใช้ในสหราชอาณาจักร ซึ่งเรียกระบบนี้ว่า ระบบสมาชิกเพิ่มเติม

วิธีการลงคะแนน[แก้]

ในการเลือกตั้งที่ใช้ระบบสมาชิกเพิ่มเติมนั้น ผู้ลงคะแนนแต่ละคนจะต้องออกเสียงทั้งหมดสองคะแนน คะแนนแรกสำหรับผู้สมัครในแบบแบ่งเขตเลือกตั้ง (สังกัดพรรค หรืออิสระ) และอีกคะแนนหนึ่งสำหรับบัญชีรายชื่อสำหรับเขตเลือกตั้งใหญ่เขตเดียวทั้งประเทศหรือทั้งภูมิภาค คะแนนแรกนั้นใช้เลือกผู้แทนจากเขตเลือกตั้งโดยใช้ระบบแบ่งเขตคะแนนสูงสุด (ผู้สมัครรายที่ได้คะแนนนำในเขตเลือกตั้งนั้นจะเป็นผู้ชนะ) คะแนนที่สองใช้สำหรับพรรคการเมือง ในการนับคะแนนแรกจบลง คะแนนที่สองจะเริ่มมีบทบาทสำคัญ โดยพรรคการเมืองต่างๆ จะได้รับสมาชิก (ผู้แทน) เพิ่มเติมในสภาเพื่อให้สอดคล้องกับคะแนนเสียงเป็นร้อยละที่ได้รับจากการเลือกตั้ง โดยวิธีนี้มีจุดประสงค์ให้คะแนนเสียงต่อที่นั่งในสภาที่ได้มีความสมดุล และทำให้การเลือกตั้งมีความเป็นธรรมมากขึ้น

ผู้ลงคะแนนไม่จำเป็นจะต้องเลือกพรรคการเมืองเดียวกันทั้งแบบแบ่งเขตและแบบภูมิภาค หากผู้ลงคะแนนเลือกพรรคการเมืองต่างพรรคในแต่ละแบบจะเรียกว่า "การลงคะแนนเสียงแตก" (split-ticket voting) ส่วนในระดับภูมิภาคนั้น ผู้ลงคะแนนเลือกพรรคการเมืองพรรคใดพรรคหนึ่ง แต่ไม่สามารถทำการเปลี่ยนแปลงใดๆ ต่อลำดับของผู้สมัครในบัญชีรายชื่อได้ ส่วนในคะแนนเสียงแบบแบ่งเขตนั้นผู้ลงคะแนนมักจะลงคะแนนเลือกที่ตัวผู้สมัครมากกว่าพรรคการเมือง

การนับคะแนน[แก้]

การใช้งาน[แก้]

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. "Additional-member system: Politics". Encyclopædia Britannica. สืบค้นเมื่อ 24 March 2016.
  2. "Elections in Wales". Cardiff University. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2016-03-30. สืบค้นเมื่อ 2021-06-22.
  3. "Electoral Reform and Voting Systems". Politics.co.uk. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2020-04-08. สืบค้นเมื่อ 2021-06-22.
  4. "Mixed Member Proportional (MMP) System" (PDF). คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม (PDF) เมื่อ 20 October 2017. สืบค้นเมื่อ 25 March 2016.
  5. Lundberg, Thomas Carl (2007). "Electoral System Reviews in New Zealand, Britain and Canada: A Critical Comparison" (PDF). Government and Opposition. 42 (4): 471–490. doi:10.1111/j.1477-7053.2007.00232.x.