การเลือกตั้งระบบสัดส่วนแบบบัญชีรายชื่อเปิด

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ประเทศที่มีการเลือกตั้งระบบสัดส่วนแบบเปิด (ข้อมูล ณ ค.ศ. 2020)
  ประเทศที่ทุกพรรคการเมืองใช้แบบบัญชีเปิด
  ประเทศที่พรรคการเมืองส่วนใหญ่ใช้แบบบัญชีเปิด
  ขึ้นอยู่กับรัฐ

การเลือกตั้งระบบสัดส่วนแบบบัญชีรายชื่อเปิด (อังกฤษ: open list) หรือ "แบบเปิด" เป็นการเลือกตั้งประเภทหนึ่งของระบบสัดส่วนแบบบัญชีรายชื่อ โดยผู้มีสิทธิเลือกตั้งมีส่วนในการเลือกผู้สมัครที่ชอบจากรายชื่อของพรรคการเมืองในพรรคการเมืองที่ต้องการเลือกได้ โดยระบบที่ตรงข้ามกันเรียกว่า ระบบปิด ซึ่งสมาชิก ผู้บริหาร หรือที่ปรึกษาพรรคการเมืองจะเป็นผู้กำหนดลำดับในบัญชีรายชื่อโดยที่ผู้ใช้สิทธิเลือกตั้งไม่สามารถเลือกบุคคลตามประสงค์ได้นอกเหนือจากลำดับที่จัดไว้แล้ว

นอกจากนี้ ระบบเปิดนี้ยังทำให้ผู้มีสิทธิสามารถเลือกบุคคลได้มากกว่าพรรคการเมือง โดยในแต่ระบบนั้นให้สิทธิของผู้มีสิทธิเลือกตั้งมากน้อยต่างกันในการเลือกผู้แทน โดยตัวเลือกที่ผู้มีสิทธิเลือกนั้นเรียกว่า "ผู้สมัครที่ชอบ" (preference vote) ซึ่งโดยมากการเลือกตั้งลักษณะนี้จะอนุญาตให้ผู้มีสิทธิเลือกผู้สมัครได้มากกว่าหนึ่งคนในระบบเปิด

ประเทศที่ใช้ระบบสัดส่วนแบบบัญชีรายเปิด[แก้]

แอฟริกา[แก้]

อเมริกา[แก้]

เอเชีย-แปซิฟิก[แก้]

ยุโรป[แก้]

รัฐ/ประเทศที่ยังไม่ได้รับการรับรอง[แก้]

บันทึกเพิ่มเติม[แก้]

CEPPS

  1. "Country Profile: Colombia". 2012-06-19. สืบค้นเมื่อ 07/08/2012. Check date values in: |access-date= (help)
  2. "Country Profile: Indonesia". 2010-11-26. สืบค้นเมื่อ June 30, 2012.
  3. "Country Profile: Sri Lanka". 2010-02-18. สืบค้นเมื่อ June 30, 2012.
  4. "Country Profile: Czech Republic".
  5. "Country Profile: Estonia". 2011-04-15. สืบค้นเมื่อ June 30, 2012.
  6. "Country Profile: Latvia". 08/05/2011. สืบค้นเมื่อ June 30, 2012. Check date values in: |date= (help)
  7. "Country Profile: Luxembourg". 02/04/2010. สืบค้นเมื่อ 07/08/2012. Check date values in: |access-date=, |date= (help)
  8. "Country Profile: Netherlands". 2010-10-14. สืบค้นเมื่อ June 30, 2012.
  9. "Country Profile: Norway". 2011-03-18. สืบค้นเมื่อ 07/08/2012. Check date values in: |access-date= (help)
  10. "Country Profile: Slovakia". 02/01/2012. สืบค้นเมื่อ June 30, 2012. Check date values in: |date= (help)
  11. "Country Profile: Slovenia". 2012-02-28. สืบค้นเมื่อ June 30, 2012.
  12. "Country Profile: Sweden". ElectionGuide. Consortium for Elections and Political Process Strengthening. 2010-08-08. สืบค้นเมื่อ 07/08/2012. Check date values in: |access-date= (help)

อ้างอิง[แก้]

  1. "IPU PARLINE database: DEMOCRATIC REPUBLIC OF THE CONGO (Assemblée nationale), Electoral system".
  2. 2.0 2.1 2.2 Mainwaring, Scott (October 1991). "Politicians, Parties, and Electoral Systems: Brazil in Comparative Perspective" (PDF). Comparative Politics. 24 (1): 21–43. doi:10.2307/422200. JSTOR 422200.
  3. Craig Arceneaux, Democratic Latin America, Routledge, 2015 ISBN 9781317348825 p.339
  4. George Rodriguez, "Voters head to the polls in El Salvador to elect legislators, mayors", Tico Times, 28 February 2015
  5. (ในภาษาสเปน) "Papeletas para las elecciones 2015 (reproduction of ballot papers and explanation of the new voting system)", Tribunal Supremo Electoral
  6. Matthew S. Shugart, "El Salvador joins the panachage ranks, president’s party holds steady", Fruits and Votes, 8 March 2015
  7. "Honduras", Election Passport
  8. "IPU PARLINE database: PANAMA (Asamblea Nacional), Electoral system".
  9. "IFES Election Guide | Country Profile: Peru".
  10. "http://archive.ipu.org/parline-e/reports/2299_B.htm"
  11. Fijan elections office. "Electoral decree 2014" (PDF). คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม (PDF) เมื่อ 14 July 2014. สืบค้นเมื่อ 3 July 2014.
  12. ja:非拘束名簿式
  13. "IPU PARLINE database: JORDAN (Majlis Al-Nuwaab), Electoral system".
  14. "Lebanon to hold parliamentary elections in May 2018". สืบค้นเมื่อ 23 June 2017.
  15. Instituti i Studimeve Politike, Albanian Helsinki Committee, Civil Rights Defenders, European Union (2020). "Broshurë Informative mbi proceset zgjedhore Parlamentare dhe Lokale në Shqipëri, mbi partitë politike, legjislacionin, rekomandimet e OSBE/ODIHR (1991-2020)" [Information Booklet on Parliamentary and Local Electoral Processes in Albania, on Political Parties, Legislation, OSCE / ODIHR Recommendations (1991-2020).] (PDF) (ภาษาแอลเบเนีย). Instituti i Studimeve Politike (ISP). เก็บ (PDF) จากแหล่งเดิมเมื่อ 1 February 2021.CS1 maint: uses authors parameter (link)
  16. 16.0 16.1 16.2 16.3 16.4 16.5 16.6 16.7 "Electoral Systems in Europe: An Overview". European Parliament in Brussels: European Centre for Parliamentary Research and Documentation. October 2000. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ May 9, 2013. สืบค้นเมื่อ July 6, 2012.
  17. "Izborni zakon BiH, članovi 9.5 i 9.8" (PDF). สืบค้นเมื่อ September 2, 2012.
  18. "Zakon o izborima zastupnika u Hrvatski sabor (Act on Election of Representatives to the Croatian Parliament)" (ภาษาโครเอเชีย). สืบค้นเมื่อ April 8, 2018.
  19. Miriam A. Golden, Lucio Picci (April 2008). "Pork-Barrel Politics in Postwar Italy, 1953-94" (PDF). American Journal of Political Science. 52 (2): 268–289. doi:10.1111/j.1540-5907.2007.00312.x.CS1 maint: uses authors parameter (link)
  20. "IFES Election Guide | Country Profile: Lithuania".
  21. UkrInform: Ukrainian parliament adopts Electoral Code, Kyiv Post