มหาวิทยาลัยชิงหวา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
มหาวิทยาลัยชิงหวา
清华大学
Tsinghua University - Grand auditorium.JPG
คติพจน์ zh-hans
(自强不息, 厚德载物)
คติพจน์อังกฤษ Self-discipline and Social Commitment
สถาปนา ค.ศ. 1911
ประเภท มหาวิทยาลัยรัฐ
อธิการบดี Chen Jining
ที่ตั้ง ปักกิ่ง, ประเทศจีน
สีประจำสถาบัน ม่วง และ ขาว          
เว็บไซต์ Tsinghua.edu.cn
The Old Flag of Tsinghua, triangle.jpg

มหาวิทยาลัยชิงหวา (จีน: 清华大学 อังกฤษ: Tsinghua University) สาธารณรัฐประชาชนจีน ก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 1911 ในบริเวณสวนของราชวงศ์ชิง โดยเงินบริจาคของรัฐบาลแมนจู ด้วยการเสนอของประธานาธิบดีธีโอดอร์ โรสเวลต์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาและมติของรัฐสภาสหรัฐอเมริกา จากเงินอุดหนุนการช่วยเหลือสมัยเหตุการณ์กบฏนักมวย รู้จักกันดีในฐานะมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงที่สุดหนึ่งในสองแห่งของจีน ชิงหวามีศิษย์เก่าที่มีชื่อเสียงดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีสาธารณรัฐประชาชนจีนสองคน ได้แก่ หู จิ่นเทา และ สี จิ้นผิง

หอประชุมใหญ่ (Grand Auditorium) สร้างในปี ค.ศ.1917 เป็นสถาปัตยกรรมแบบอเมริกันแบบ Jeffersonian architectural อันเป็นสัญลักษณ์ที่สำคัญและเด่นที่สุดในบริเวณมหาวิทยาลัย

การออกเสียงชื่อมหาวิทยาลัย[แก้]

มหาวิทยาลัยชิงหวา ออกเสียงเป็นภาษาจีนกลางว่า "ชิง ฮฺหฺวา" หรือ 清华 ตามการออกเสียงคำว่า 华(華) เป็น ฮั้ว ในภาษาจีนสำเนียงแต้จิ๋ว ภาษาไทยทับศัพท์เพี้ยนเป็น "ชิงหัว"

คณะและสาขาวิชา[แก้]

ปัจจุบัน มหาวิทยาลัยชิงหวา มีคณะและสาขาวิชา ทั้งสายวิทยาศาสตร์และสังคมศาสตร์ เปิดสอนระดับปริญญาตรี ปริญญาโท ปริญญาเอก และหลังปริญญาเอก ได้แก่

 • 1. โรงเรียนสถาปัตยกรรมศาสตร์ (School of Architecture)
 • 2. โรงเรียนวิศวกรรมโยธา (School of Civil Engineering)
 • 3. โรงเรียนวิศวกรรมเครื่องกล (School of Mechanical Engineering)
 • 4. โรงเรียนการบินและอวกาศ (School of Aerospace)
 • 5. โรงเรียนสารสนเทศศาสตร์และเทคโนโลยี (School of Information Science and Technology)
 • 6. โรงเรียนวิศวกรรมซอฟแวร์ (School of Software)
 • 7. โรงเรียนวิทยาศาสตร์ (School of Sciences)
 • 8. โรงเรียนมนุษยศาสตร์ (School of Humanities)
 • 9. โรงเรียนสังคมศาสตร์ (School of Social Sciences)
 • 10. โรงเรียนเศรษฐศาสตร์และการจัดการ (School of Economics and Management)
 • 11. โรงเรียนศิลปะและการออกแบบ (Academy of Arts and Design)
 • 12. โรงเรียนแพทยศาสตร์ (School of Medicine)
 • 13. แผนกวิชาคณิตศาสตร์ (Department of Mathematical Sciences)
 • 14. โรงเรียนวิทยาศาสตร์ธรรมชาติ (School of Life Sciences)
 • 15. โรงเรียนวารสารศาสตร์และการสื่อสารชิงหวา (The Tsinghua School of Journalism and Communication) (TSJC)
 • 16. โรงเรียนนโยบายสาธารณะและการจัดการ (School of Public Policy and Management)
 • 17. บัณฑิตวิทยาลัยชิงหวา-มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย เบิร์กลีย์ วิทยาเขตเซินเจิ้น (Tsinghua–UC Berkeley Shenzhen Institute)
 • 18. สถาบันแลกเปลี่ยนนวัตกรรมระดับโลก ร่วมกับมหาวิทยาลัยวอชิงตัน ณ เมืองซีแอตเทิล สหรัฐอเมริกา (Tsinghua-UW Global Innovation Exchange) (GIX)

โครงการนักเรียนทุนชวาร์ซแมน[แก้]

โครงการนักเรียนทุนชวาร์ซแมน (Schwarzman Scholars) [1] เป็นโครงการทุนการศึกษาจากเงินสนับสนุนของมหาเศรษฐีชาวอเมริกัน สตีเฟ่น ชวาร์ซแมน ซึ่งมีวิสัยทัศน์ว่าประเทศจีนจะกลายเป็นศูนย์กลางด้านเศรษฐกิจของโลกในอนาคต ผู้นำโลกจะไม่สามารถประสบความสำเร็จได้ถ้าขาดความรู้เกี่ยวกับประเทศจีน โดยจะมอบให้นักเรียนที่มีความโดดเด่นด้านวิชาการที่สุดจากทั่วโลก 200 คนต่อปี รับทุนการศึกษามาเรียนในหลักสูตรปริญญาโทด้านนโยบายสาธารณะ เศรษฐศาสตร์และธุรกิจ ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ และวิศวกรรมศาสตร์ ณ วิทยาลัยชวาร์ซแมน (Schwarzman College) ของมหาวิทยาลัยชิงหวา โดยจะเริ่มรับนักศึกษาในปี ค.ศ. 2016 ผู้รับทุนจะพักอาศัยในที่พักที่ถูกออกแบบให้เทียบเคียงกับห้องรับรองผู้บริหารระดับสูงของมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ซึ่งโครงการทุนนี้ได้รับความร่วมมือระหว่างประเทศ มีคณะกรรมการโครงการ ซึ่งประกอบด้วยนักวิชาการรางวัลโนเบลของมหาวิทยาลัยชิงหวา อดีตนายกรัฐมนตรี และอดีตผู้นำโลกหลายท่าน มีการระดมคณาจารย์จากมหาวิทยาลัยชั้นนำระดับโลก เช่น มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด มหาวิทยาลัยเยล มหาวิทยาลัยอ๊อกซฟอร์ด มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ มาทำการสอนที่มหาวิทยาลัยชิงหวา โดยใช้งบประมาณในการลงทุนสูงถึง 350 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ แซงโครงการทุนที่มีชื่อเสียงของมหาวิทยาลัยอ๊อกซฟอร์ดอย่าง Rhode Scholarship ทุนเก่าแก่กว่าร้อยปีที่ให้นักเรียนหัวกะทิของสหรัฐอเมริกา อังกฤษ และเยอรมนีไปเรียนหลักสูตรปริญญาโทที่มหาวิทยาลัยอ๊อกซฟอร์ด ทั้งนี้มีนักวิชาการอ้างว่าโครงการนักเรียนทุนชวาร์ซแมนเป็นโครงการ ทุนการศึกษาที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลก จากงบประมาณในการลงทุนด้านทุนการศึกษาที่สูงที่สุดอีกด้วย [2]

ชื่อเสียง[แก้]

ชิงหวาหยวน สวนเก่าแก่สมัยราชวงศ์ชิง ภายในมหาวิทยาลัยชิงหวา

มหาวิทยาลัยชิงหวา ได้รับการจัดอันดับให้เป็น มหาวิทยาลัยที่มั่งคั่งที่สุดทางการเงิน ด้วยงบประมาณสนับสนุนทางการศึกษาและการวิจัยจากการจัดอันดับกลุ่มมหาวิทยาลัยจำนวน 100 แห่งในจีนแผ่นดินใหญ่ ฮ่องกง มาเก๊าและไต้หวัน ด้วยงบประมาณ 1.3 พันล้านดอลล่าร์สหรัฐฯ[3][4] อีกทั้งได้รับฉายาว่า "MIT แห่งเมืองจีน" จากชื่อเสียงของวิชาการด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีที่เทียบเคียงสถาบันการศึกษาชื่อดังของสหรัฐอเมริกาอย่าง สถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์

สาขาวิชาที่โดดเด่น ได้แก่ วิศวกรรมศาสตร์ เทคโนโลยี สถาปัตยกรรมศาสตร์ นิเทศศาสตร์ สังคมวิทยา ประวัติศาสตร์ ลัทธิมาร์กซิสต์ บริหารธุรกิจ และวิทยาศาสตร์ ในระดับเอเชียและระดับโลก ในสายตาชาวจีนมหาวิทยาลัยชิงหวามีความโดดเด่นด้านวิชาการเทียบเท่ามหาวิทยาลัยปักกิ่ง มหาวิทยาลัยที่ตั้งอยู่บริเวณข้างเคียงกันที่เน้นการเรียนการสอนสาขาวิชาด้านภาษา วิทยาศาสตร์บริสุทธิ์ และสังคมศาสตร์

ปัจจุบัน มหาวิทยาลัยชิงหวา มีอันดับมหาวิทยาลัยโลก อยู่ในอันดับที่ 25 ของโลก ประจำปี 2015-2016 โดย QS World University Rankings สำนักจัดอันดับชื่อดังจากประเทศอังกฤษ และอันดับที่ 47 ของโลก โดย Times Higher Education สำนักจัดอันดับมหาวิทยาลัยโลกจากประเทศอังกฤษ ที่ได้รับการยอมรับเรื่องระเบียบวิธีวิจัย (Methodology) ด้านการเรียนการสอนและการวิจัยมากที่สุด [5] มหาวิทยาลัยชิงหวา ได้รับการจัดอันดับให้เป็น มหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงที่สุดของโลก ประจำปี 2015 ในอันดับที่ 26 ของโลก อันดับที่ 3 ของเอเชีย และอันดับที่ 1 ของจีน[6] และ ยังได้รับการจัดอันดับให้เป็น สุดยอดสถาบันการศึกษาจากกลุ่มประเทศเศรษฐกิจเกิดใหม่ อันดับที่ 1 [7] จากการจัดอันดับของ QS World University Rankings สามปีติดต่อกัน ในปี 2013, 2014 และ 2015 อีกด้วย

อ้างอิง[แก้]