มงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
มงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์
สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทย
อยู่ในวาระ
เริ่มดำรงตำแหน่ง
24 มีนาคม พ.ศ. 2562
หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์
อยู่ในวาระ
เริ่มดำรงตำแหน่ง
10 มิถุนายน พ.ศ. 2561
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด 25 กันยายน พ.ศ. 2524 (39 ปี)
จังหวัดพิษณุโลก ประเทศไทย
พรรคการเมือง พรรคประชาราช (2550)
พรรคไทยศรีวิไลย์ (2561-ปัจจุบัน)
บิดา นายธนกร ศรีบุญมาก(แซ่ตั้ง)
มารดา นางรัตนวรรณ แซ่สั่ว
คู่สมรส นางสาวพัทธนันท์ ฤทธิ์ชัยเรืองเดช (สมรส) (2549-2553) , (2562-ปัจจุบัน)
นางสาวภคอร จันทรคณา (ชีวานันท์) (2553-2561) (หย่า)
บุตร 4 คน
ศิษย์เก่า
อาชีพ อาจารย์,ติวเตอร์,นักธุรกิจ,วิศวกร,นักการเมือง
ศาสนา พุทธ
ชื่อเล่น เต้

มงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ (ชื่อเล่น: เต้; เกิด 25 กันยายน พ.ศ. 2524) อดีตอาจารย์โรงเรียนจิตรลดา อดีตเลขาธิการคณะกรรมการภาคีเครือข่ายต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชั่นแห่งชาติ และนักการเมืองชาวไทย[1] ปัจจุบันดำรงตำแหน่ง สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อ สังกัดพรรคไทยศรีวิไลย์

ประวัติ[แก้]

มงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ เดิมชื่อ ธนะ สุขสินธารานนท์ หรือ ธนะ แซ่มุ่ย เป็นคนจังหวัดพิษณุโลก บุตรชายของนายธนกร ศรีบุญมาก(แซ่ตั้ง) และ นางรัตนวรรณ แซ่สั่ว มีศักดิ์เป็นหลานของ ศ.ดร.เกริกเกียรติ พิพัฒน์เสรีธรรม อดีตอธิการบดี ม.ธรรมศาสตร์ อดีตกรรมการ ป.ป.ช. อดีตสมาชิกวุฒิสภา อดีตสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ อดีตที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี(พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ)

การศึกษา[แก้]

มงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์จบการศึกษาระดับมัธยมศึกษาตอนต้น โรงเรียนพิษณุโลกพิทยาคม จบการศึกษาระดับเตรียมอุดมศึกษา เตรียมวิศวกรรมไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ จากสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ สำเร็จการศึกษาวิศวกรรมศาสตรบัณฑิต (วิศวกรรมไฟฟ้ากำลัง) จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ รัฐศาสตรมหาบัณฑิต (การเมืองการปกครอง) จากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และ รัฐประศาสนศาสตรดุษฎีบัณฑิตจากมหาวิทยาลัยชินวัตร (สอบประมวล-หัวข้อผ่าน)[2]

เข้าสู่การเมือง[แก้]

มงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ เข้าสู่สนามการเมืองครั้งแรกในปี พ.ศ. 2550 ด้วยการลงสมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร เขตบางซื่อ (เขตเลือกตั้งที่ 11) ในสังกัดพรรคประชาราช[3] แต่ไม่ได้รับเลือกตั้งโดยได้เพียง 1,357 คะแนน[4] ปัจจุบันดำรงตำแหน่งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร แบบบัญชีรายชื่อ,หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์และโฆษก-กรรมาธิการการทหาร สภาผู้แทนราษฏร

บทบาททางการเมือง[แก้]

ข้อวิจารณ์[แก้]

มงคลกิตติ์พานักเรียนและผู้ปกครองกว่า 30 คนเข้ามารายงานตัว และให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนเกี่ยวกับความไม่มั่นใจในศักยภาพของครูโรงเรียนบดินทรเดชา จนทำให้มีครูโต้ตอบ และขอให้เลิกยุ่งเกี่ยวกับโรงเรียนอีก พร้อมระบุว่าเขา ไม่มีความเกี่ยวข้องและยังทำให้โรงเรียนเสียชื่อเสียงมาอย่างต่อเนื่อง การปะทะคารมเกิดขึ้นหลายครั้ง ผสมด้วยเสียงโห่ไล่ของครูและนักเรียนที่ทนไม่ได้กับพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม[5][6]

มงคลกิตติ์ถูกพูดถึงกรณีที่พรรคเพื่อไทยเสนอการตัดงบประมาณกองทัพด้วยถ้อยคำรุนแรงว่า "จะตบปาก" และไล่ให้ไปเป็นทหารที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้[7] ซึ่งชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ได้ให้ความเห็นว่า นโยบายตัดงบประมาณของกองทัพ เป็นแนวทางของทุกกระทรวง และคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธฺ์ ได้ให้ความเห็นว่า "ไม่ให้ราคากับคนเหล่านี้ แค่ชื่อยังไม่รู้จัก"[8]

วันที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2562 เขาขอขมาต่อผู้บริหารมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ กรณีเคยกล่าวล่วงเกิน[9] ก่อนหน้านี้ศิษย์เก่าและศิษย์ปัจจุบันพระจอมเกล้าพระนครเหนือ ได้เตรียมล่ารายชื่อถอดถอนมงคลกิตติ์ออกจากการเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร[10]

ต่อมา มงคลกิตติ์ ได้ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวและแสดงความเห็นต่อกรณีของ พรรณิการ์ วานิช อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พรรคอนาคตใหม่ และ ปารีณา ไกรคุปต์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จังหวัดราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ซึ่งเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในเวลาต่อมา โดยมงคลกิตติ์ได้กล่าวว่า

"ในฐานะเด็กผู้ชายคนหนึ่ง ไม่ใช่ผู้แทนราษฎร ไม่เช่นนั้นอาจจะโดนสอบเรื่องจริยธรรม สมัยเป็นเด็กก็ชอบดูผู้หญิงสวย ๆ ตบกันก็จะยืนดู แต่จะไม่ห้าม เพราะรู้สึกสนุกดี"ถ้าให้เปรียบเทียบกัน ผมว่าคุณปารีณาสวยกว่าเยอะ ขนาดอายุ 40 กว่า มีลูกหนึ่ง ยังดูแลตัวเองดีขนาดนี้ ในขณะที่คุณพรรณิการ์ อายุน้อยกว่า ยังดูดีสู้ไม่ได้เลย อาจจะสดกว่า แต่คุณปารีณาสวยกว่าแน่นอน เอาจริง ๆ ผมอยากจะเห็นเขาตบกันในสภาฯ แล้วจะไม่ห้าม เพราะถ้าเราไปห้าม ทั้งสองฝ่ายอารมณ์ยังไม่สุด ให้เขาตบกันให้เรียบร้อย ถ้าเหนื่อยเขาก็หยุดเอง สุดท้ายเขาอาจจะมารักกันก็ได้"[11]

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

อ้างอิง[แก้]

 1. สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร
 2. ประวัติ มงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์
 3. เปิดโผผู้สมัคร ส.ส.สนาม กทม.ทั้ง 12 เขตเลือกตั้ง
 4. ผลคะแนน ส.ส. 50 แบ่งเขต - สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง
 5. นักเรียน-ครูบดินทรฯ ตะเพิด "มงคลกิตติ์" ทำเสียชื่อเสียง
 6. มอบตัวเด็กบดินทรฯวุ่น! ครู นักเรียนแห่ไล่ มงคลกิตติ์
 7. เลือกตั้ง 2562: “ชัชชาติ” รับไม่ได้ หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ ไลฟ์จะตบปากคนบอกตัดงบทหาร
 8. คุณหญิงสุดารัตน์ จี้กกต.อนุญาตให้พล.อ.ประยุทธ์ร่วมดีเบต
 9. พี่ดุนะ! มงคลกิตติ์ คุยโวชีวิตนักเลง ต่อยนักมวยเกือบตาย ด่าหญิงหน่อยไร้ราคา
 10. เดือด! 'มงคลกิตติ์' สลด ขอขมา มจพ. หวิดวุ่น นักศึกษาโห่รับ เจอรุ่นน้องถามแรง!
 11. ""มงคลกิตติ์" อยากเห็น "พรรณิการ์-ปารีณา" ตบกลางสภาฯ เชื่อสุดท้ายจะรักกัน". www.thairath.co.th. 2019-05-31.