ภักดิพร สุจริตกุล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ภักดิพร สุจริตกุล
ภักดิพร สุจริตกุล.jpg
เกิด 20 สิงหาคม พ.ศ. 2497 (63 ปี)
ชื่ออื่น ภักดิพร จินดาวนิช
เป็นที่รู้จักจาก ภริยานายกรัฐมนตรี
คู่สมรส ชวน หลีกภัย (ไม่ได้จดทะเบียนสมรส)
บุตร 3 คน
บิดามารดา กัลย์ทัศน์ สุจริตกุล
ดรรชี สุจริตกุล

ภักดิพร สุจริตกุล (ชื่อเล่น: ปุ๊ย; เกิด: 20 สิงหาคม พ.ศ. 2497) เป็นภริยาที่มิได้จดทะเบียนสมรสของชวน หลีกภัย นายกรัฐมนตรีคนที่ 20 ของไทย เป็นบุตรสาวคนโตของกัลย์ทัศน์ สุจริตกุล อดีตมหาดเล็กในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช กับดรรชี สุจริตกุล เธอเป็นหลานย่าของสุมิตรา สุจริตกุล (สกุลเดิม: สิงหลกะ) นางข้าหลวงในรัชกาลที่ 6 โดยสุมิตราเป็นธิดาของ มหาเสวกตรี พระยาราชมนตรี (สง่า สิงหลกะ) กับคุณหญิงบุญปั๋น ราชมนตรี (สกุลเดิม: พิทักษ์เทวี; บางแห่งว่าเธอมีสถานะเป็น "เจ้า")[1]

โดยพ่อและย่านำเข้าเฝ้าถวายตัวตั้งแต่เด็ก ๆ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถพระราชทานตำแหน่งให้เป็นคุณข้าหลวงในสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีพร้อมกับศึกษาในโรงเรียนจิตรลดาชั้นเดียวกับสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีจนสำเร็จการศึกษา จึงทูลลามาศึกษาวิชาเปียโน เมื่อศึกษาจบจึงเป็นครูสอนเปียโนที่โรงเรียนสยามกลการ

ภักดิพรพบกับชวน หลีกภัย ครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2525 ในงานเลี้ยงจากการแนะนำของสุเทพ เทือกสุบรรณ ทั้ง 2 คบหาเสมือนเพื่อนที่รู้ใจกันมาหลายปี จนกระทั่งแต่งงานและอยู่กินกันอย่างเงียบ ๆ และไม่ได้จดทะเบียนสมรส โดยที่ครอบครัวของทั้งคู่รับรู้เป็นอย่างดี ทั้งคู่มีบุตรชายด้วยกันหนึ่งคน คือ สุรบถ หลีกภัย (ชื่อเล่น ปลื้ม) พิธีกรรายการ Vrzo โดยชื่อ "สุรบถ" นั้นได้รับพระราชทานจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี[2]

ลำดับสาแหรก[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. "นางสุมิตรา สุจริตกุล". ห้องสมุดดนตรีสมเด็จพระเทพรัตน์. 9 มีนาคม 2553. สืบค้นเมื่อ 25 ตุลาคม 2557. 
  2. กระปุกดอตคอม. น้องปลื้ม ประเดิมผู้ช่วยโฆษก วธ. ปูเส้นทางการเมือง. เรียกดูเมื่อ 31 ตุลาคม 2555

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

  • หนังสือกินอยู่เรียบง่าย สบายแบบชาวบ้าน ชวน หลีกภัย ลูกแม่ค้าขายพุงปลา โดย เริงศักดิ์ กำธร (พ.ศ. 2545) ISBN 974-85645-2-5
ก่อนหน้า ภักดิพร สุจริตกุล ถัดไป
หม่อมราชวงศ์สดศรี ปันยารชุน 2leftarrow.png คู่สมรสนายกรัฐมนตรีไทย
(สมัยที่ 1)

(23 กันยายน พ.ศ. 2535 - 13 กรกฎาคม พ.ศ. 2538)
2rightarrow.png แจ่มใส ศิลปอาชา
พันธุ์เครือ ยงใจยุทธ 2leftarrow.png คู่สมรสนายกรัฐมนตรีไทย
(สมัยที่ 2)

(9 พฤศจิกายน พ.ศ. 2540 - 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2544)
2rightarrow.png พจมาน ณ ป้อมเพชร