สุรบถ หลีกภัย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
สุรบถ หลีกภัย
ภาพของสุรบถขณะถ่ายรายการ VRZO
ภาพของสุรบถขณะถ่ายรายการ VRZO
สารนิเทศภูมิหลัง
ชื่อเกิดสุรบถ หลีกภัย
เกิด8 ธันวาคม พ.ศ. 2530 (34 ปี)
จังหวัดเชียงใหม่
คู่สมรสมัลลิกา จงวัฒนา (เลิกรา)
อาชีพพิธีกร, นักแสดง,ยูทูบเบอร์
สุรบถ หลีกภัย
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด 8 ธันวาคม พ.ศ. 2530 (34 ปี)
พรรคการเมือง ประชาธิปัตย์
คู่สมรส มัลลิกา จงวัฒนา (2555–2559)

สุรบถ หลีกภัย (8 ธันวาคม พ.ศ. 2530) ชื่อเล่น ปลื้ม เป็นบุตรชายเพียงคนเดียวของชวน หลีกภัย อดีตนายกรัฐมนตรีไทย ประธานรัฐสภา และ ประธานสภาผู้แทนราษฎร คนปัจจุบัน และภักดิพร สุจริตกุล ปลื้มเป็นอดีตรองโฆษกกระทรวงวัฒนธรรม และเคยเป็นพิธีกรในวีอาร์โซ และยังเป็นที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เมื่อวันที่ 11 กันยายน พ.ศ. 2562

ประวัติ[แก้]

สุรบถ เป็นที่รู้จักของสังคมมาตั้งแต่ยังเล็ก เนื่องจากเป็นบุตรชายเพียงคนเดียวของชวน หลีกภัย นายกรัฐมนตรีในขณะนั้น โดยมักนิยมเรียกติดปากว่า "น้องปลื้ม" โดยชื่อ "สุรบถ" นั้น แปลว่า ท้องฟ้า เป็นชื่อพระราชทานจากสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เนื่องจากภักดิพร ผู้เป็นมารดาได้ขอพระราชทานจากพระองค์ท่านในฐานะที่ทรงเป็นสหายร่วมชั้นเรียนมาด้วยกันในโรงเรียนจิตรลดา

การศึกษา[แก้]

สุรบถสำเร็จการศึกษาชั้นอนุบาลจากโรงเรียนจิตรลดา ประถมศึกษาโรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ประสานมิตร มัธยมศึกษาจากโรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ปทุมวัน และโรงเรียนพร้าววิทยาคม (เป็นประธานนักเรียน และตั้งวงดนตรี ชื่อ "วงหมากเหนือ" เป็นมือคีย์บอร์ดของวง) และระดับปริญญาตรี คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง

ชีวิตส่วนตัว[แก้]

สุรบถชื่นชอบการเลี้ยงสัตว์ต่าง ๆ โดยเฉพาะสัตว์เลื้อยคลาน เช่น งู หรือ เต่า และยังนิยมเล่นกีฬามอเตอร์สปอร์ตอย่างเจ็ตสกีร่วมกับนาคร ศิลาชัย อีกทั้งได้เป็นผู้ดำเนินรายการวีอาร์โซ

สุรบถสมรสกับมัลลิกา จงวัฒนา พิธีกรร่วมรายการวีอาร์โซ พิธีหมั้นมีขึ้นในวันที่ 26 ตุลาคม พ.ศ. 2555 ณ โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์แอทเซ็นทรัลเวิลด์ ห้องโลตัสสวีท 5-7 และบ่ายวันนั้นคู่หมั้นยังได้รับพระราชทานน้ำสังข์จากสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีวังสระปทุมด้วย ต่อมาวันที่ 24 พฤศจิกายน 2555 จึงฉลองสมรสพระราชทานที่โรงแรมเดียวกัน[1]

หลังจากที่มีการตั้งประเด็นข้อสงสัยกันเกิดขึ้นในเรื่องของความสัมพันธ์ระหว่างสุรบถและมัลลิกาบนกระทู้ของเว็บไซต์พันทิป.คอม ในวันที่ 3 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559 สุรบถจึงออกมาชี้แจงผ่านทางอินสตาแกรมว่าได้เลิกรากับภริยามาระยะหนึ่ง โดยให้เหตุผลว่าตนและทับทิมเหมาะควรแก่การเป็นเพื่อนกันมากกว่า[2] แต่คำชี้แจงนั้นได้ถูกลบไปเรียบร้อยแล้ว

บทบาททางการเมือง[แก้]

มักปรากฏข่าวคราวอยู่เป็นระยะ ถึงการให้ความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องการเมือง ในฐานะที่เป็นบุตรชายของอดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งได้รับคำวิจารณ์ว่าเสนอความคิดเห็นได้เฉียบแหลม จนได้รับฉายาว่า "มีดโกนน้อย"[3] คู่เคียงกับฉายา "มีดโกนอาบน้ำผึ้ง" ของนายชวน ผู้เป็นบิดา ในระยะหลัง มักปรากฏเป็นข่าวในวงการบันเทิง กับดาราสาวหรือบุตรสาวของบุคคลในสังคมชั้นสูงหลายคน เช่น หม่อมราชวงศ์แม้นนฤมาส ยุคล[4]

นายสุรบถ หลีกภัย เคยช่วยบิดาหาเสียงให้แก่พรรคประชาธิปัตย์อย่างสม่ำเสมอ ต่อมาในเดือนสิงหาคม พ.ศ. 2553 กระทรวงวัฒนธรรม ได้แต่งตั้งให้นายสุรบถเป็นผู้ช่วยโฆษกกระทรวงวัฒนธรรม[5]

และในปี พ.ศ. 2562 สุรบถได้ถูกวางตัวเป็นผู้สมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร แบบบัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ในลำดับที่ 33[6] แต่ไม่ได้รับการเลือกตั้ง เนื่องจากพรรคประชาธิปัตย์ได้ สส. บัญชีรายชื่อเพียง 19 ที่นั่ง (ภายหลังเพิ่มเป็น 20 ที่นั่ง หลังจากการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดเชียงใหม่ เขต 8 แทนตำแหน่งที่ว่าง พ.ศ. 2562) แต่ต่อมาหลังจากนายชวน ผู้เป็นบิดา ได้รับเลือกเป็นประธานสภาผู้แทนราษฎร สุรบถก็ได้รับการวางตัวให้ปฏิบัติงานในทีมงานของประธานรัฐสภา โดยระยะแรกจะให้ดำรงตำแหน่งเลขานุการส่วนตัวก่อน [7]

ลำดับสาแหรก[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. "ผู้หญิงของปลื้ม". ผู้จัดการ. 20 ตุลาคม 2555. สืบค้นเมื่อ 20 ตุลาคม 2555. Check date values in: |accessdate=, |date= (help)
  2. "ส่อหย่า! 'ทับทิม' เปิดใจไม่พร้อมพูด 'ปลื้ม' รับเลิกจริง! เพิ่งรู้ตัวรักแบบเพื่อน". ไทยรัฐออนไลน์. 3 กุมภาพันธ์ 2559. สืบค้นเมื่อ 3 กุมภาพันธ์ 2559. Check date values in: |accessdate=, |date= (help)
  3. "เป็น "ปลื้ม-สุรบถ หลีกภัย" สไตล์ "มีดโกนน้อย". คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2011-07-15. สืบค้นเมื่อ 2010-08-10.
  4. ปลื้มลูกชวนควงหญิงแม้นโต้ข่าวกิ๊กกัน
  5. "น้องปลื้ม"ประเดิมเข้าทำเนียบฯ ในฐานะผช.โฆษกกระทรวงวัฒนธรรม
  6. มาร์ค นำ ปชป.ยื่น150 รายชื่อ สมัคร ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์
  7. ทวิตเตอร์ของนายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด ทีมโฆษกพรรคเพื่อไทย

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]