พูดคุย:ถนนพหลโยธิน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

พหลโยธินสายเก่า[แก้]

ผมมีข้อสงสัยประการหนึ่งเกี่ยวกับทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 104 ช่วงสามแยก กิ่งอำเภอวังเจ้า จังหวัดตาก ข้ามสะพานวังเจ้า ( สะพานวุฒิกุล ) ไปบรรจบกับทางหลวงหมายเลข 1 ที่สามแยกสะพานกิตติขจร อำเภอเมืองตาก ว่าเป็นถนนพหลโยธินหรือไม่ เนื่องจากเป็นเส้นทางหลวงเดิม ก่อนมีโครงการก่อสร้างทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1 ช่วงจังหวัดนครสวรรค์ - จังหวัดลำปาง
แนวทางหลวงตามโครงการดังกล่าว ได้ตัดตรงจากสามแยกกิ่งอำเภอวังเจ้า ตรงไปยังทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 105 ( ทางหลวงสาย เอ 1 ) เพื่อเชื่อมโยงให้เป็นระบบเดียวกันก่อนข้ามสะพานกิตติขจร เข้าสู่ตัวจังหวัดตาก และเปลี่ยนแปลงหมายเลขทางหลวงช่วงสามแยกกิ่งอำเภอวังเจ้า ข้ามแม่น้ำปิง ไปบรรจบทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1 เป็นทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 104 ในปัจจุบัน
เป็นความเข้าใจที่อาจคลาดเคลื่อนของผู้ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 1 ว่า คือ ถนนพหลโยธิน ตลอดทั้งสาย แต่ชื่อถนนมีมาก่อนการจัดระบบทางหลวงตามหมายเลข จึงขอความเห็นเพิ่มเติมว่าสมควรแก้ไขแนวถนนพหลโยธิน ให้รวมถึงทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 104 ด้วย ยกเว้นช่วงจากสามแยกกิ่งอำเภอวังเจ้า เชื่อมต่อกับทางหลวงแผ่นดินสาย 105 ( ตาก - แม่สอด ) ซึ่งเป็นแนวทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1 ที่ก่อสร้างใหม่
-- --ข้อความนี้ไม่ได้ลงชื่อ ซึ่งออกความเห็นโดยผู้ใช้ นายค้นคว้า (พูดคุยหน้าที่เขียน) 16:38, 28 กุมภาพันธ์ 2551 (ICT)
ครับผม เรื่องนี้เป็นหนึ่งที่กำลังหาข้อยุติเหมือนกัน อย่างเช่นที่ลำปาง ถนนเข้าเมืองจาก สามแยกย่าเป้า ผ่าน สี่แยกนาก่วม ไปจนถึง สามแยกค่ายสุรศักดิ์มนตรี ตรงนี้ก็เป็นถนนพหลโยธิน ในขณะที่ ทางหลวงหมายเลข 1 ที่วิ่งผ่าน สามแยกย่าเป้า ไปทาง สี่แยกภาคเหนือ ตลอดจน เวียงทอง ศรีชุม สนามบิน ดอยพระบาท จรด สามแยกค่ายสุรศักดิ์มนตรี ใช้ชื่อว่า ถนนซุปเปอร์ไฮเวย์ลำปาง-งาว แทน (ชื่อนี้ปักป้ายอยู่บริเวณสี่แยกภาคเหนือ และสามแยกเวียงทอง) และคงเรียกชื่อนี้จนถึงงาวอย่างไรไม่ทราบ
แต่ในเนื้อความนี้ ผมยึดเอาถนนที่ใช้หมายเลข 1 เป็นหลัก โดยตัดเอาเส้นทางเก่า เส้นทางเลี่ยงเมือง และเส้นทางนอกเขตทางหลวงแผ่นดิน ออกไปน่ะครับ
ขอเพิ่มเติมอีกนิดเรื่อง ถนนบ้านน้ำดิบ (ทล 104) ถ้าผมจำไม่ผิด ทางบรรจบฝั่งใต้ อยู่ในเขตอำเภอโกสัมพีนคร ครับ ไม่ใช่อำเภอวังเจ้า แม้จะอยู่ใกล้กับอำเภอวังเจ้ามากกว่าก็ตาม เพราะอาณาเขตของจังหวัดตากและอำเภอวังเจ้า สิ้นสุดที่คลองวังเจ้า ครับ -- Lv.61 อะควากับมหาเมพดิวก๊อง ไฟล์:WikiBotany tap.png 14:42, 28 กุมภาพันธ์ 2551 (ICT)


ผมเองก็มีข้อข้องใจเนื่องจาก ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 104 จาก บ.วังเจ้า-แยกศูนย์สร้างทางตาก ทุกวันนี้ทางหลวงช่วงนั้นใช้หลักกิโลเมตรประมาณ 400 กว่าๆ (จำตัวเลขไม่ได้) น่าจะนับต่อจากถนนพหลโยธิน จะรออ่านข้อสรุปนะครับ เพราะไม่มีความรู้เรื่องนี้จริงๆ เพียงเห็นแล้วแต่สงสัย :D --Photon34 21:26, 30 กันยายน 2555 (ICT)

สายพายัพเส้นเก่า[แก้]

ส่วนสิ่งที่ต้องทำความเข้าใจเพิ่มก็คือ ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1 โดยเกือบตลอดเส้น ถูกตัดใหม่ ให้ตรงขึ้น และพยายามไม่ผ่านเขตเมือง อันนี้เกิดช่วงไหนผมไม่มีข้อมูล โดยเส้นทางสายเหนือฝั่งตะวันออก(มหาราษฎร์)นั้น จะวิ่งไปทาง ตากฟ้า-พิษณุโลก-เด่นชัย-เชียงราย (ทล. 11 - 101 - 103 - 1) ซึ่งผ่านชุมชนมากมาย และผ่านตัวเมืองสำคัญๆ (ตามหลักที่เส้นทางเดินทางในอดีตควรจะเป็น) ในขณะที่ทางฝั่งตะวันตก(พายัพ)มีเพียงถนนเลียบแม่น้ำปิง

เส้นที่มีความเป็นไปได้ว่าจะเป็นแนวเก่าของ เส้นทางไปมณฑลพายัพ (ภาคเหนือฝั่งตะวันตก; เชียงใหม่) (ตามความคิดส่วนตัวของผม) คือ ออกจากพระนครศรีอยุธยา ไปทางประตูชัย ข้ามคลองเมือง(แม่น้ำลพบุรี) เลียบแม่น้ำเจ้าพระยา ผ่านศูนย์ราชการและชุมชนของ อำเภอป่าโมก อำเภอเมืองอ่างทอง (คงจะข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาที่นี่) แล้ว

  1. ใช้เส้นทางเลียบแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งผ่านศูนย์ราชการและชุมชน อำเภอเมืองสิงห์บุรี อำเภออินทร์บุรี (ตรงนี้มี เมืองโบราณเมืองคูเมือง) อำเภอสรรพยา จนถึงฝั่งตะวันตกของอำเภอเมืองชัยนาท
  2. ลัดไปลุ่มแม่น้ำน้อย ผ่าน อำเภอโพธิ์ทอง อำเภอท่าช้าง อำเภอบางระจัน อำเภอสรรคบุรี (แพรกศรีราชา) จนถึงฝั่งตะวันตกของอำเภอเมืองชัยนาท

จากนั้น ผ่านอำเภอวัดสิงห์ อำเภอเมืองอุทัยธานี อำเภอโกรกพระ เข้าสู่แนว ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1182 ที่เป็นแนวต่อเนื่องจาก ถนนพหลโยธิน(ปัจจุบัน) ที่ข้ามสะพานเดชาติวงศ์มา ผ่านเขตชุมชนและศูนย์ราชการของ อำเภอบรรพตพิสัย ข้ามแม่น้ำปิงไปบรรจบกับ ทล. 1084 แล้วผ่านเขตชุมชนและศูนย์ราชการของ อำเภอขาณุวรลักษบุรี อำเภอคลองขลุง อำเภอเมืองกำแพงเพชร แล้วไปบรรจบ ทล 104 ที่บ้านน้ำด้วน ซึ่งก็คงจะต่อเนื่องผ่านบ้านน้ำดิบ ไปยังอำเภอเมืองตาก แล้วคงข้ามกลับไปฝั่งขวาของแม่น้ำปิงอีกครั้ง เพื่อผ่านเจดีย์ยุทธหัตถีบ้านตาก (ที่เชื่อว่าเป็นของพ่อขุนรามคำแหงกับขุนสามชน) เขตชุมชนและศูนย์ราชการของ อำเภอสามเงา จากนั้นเลียบแม่น้ำวังไปทาง อำเภอแม่พริก และอำเภอเถิน แล้ว คงวกเข้าเส้นปัจจุบัน จนถึงอำเภอสบปราบ (ช่วงนี้โค้งค่อนข้างเยอะ ไม่ตรงฉิวเหมือนช่วง นครสวรรค์-ตาก) จากนั้นน่าจะวกออกไปทางอำเภอเสริมงาม อำเภอเกาะคา ก่อนเข้าสู่อำเภอเมืองลำปาง (สายเก่า) จากนั้นมุ่งหน้าไปทางอำเภอห้างฉัตร (สายเก่า) ผ่านดอยขุนตาลและทาปลาดุก (สายเก่า) อำเภอแม่ทา ต่อเนื่อง อำเภอป่าซาง อำเภอเมืองลำพูน อำเภอสารภี และสุดปลายทางที่นครเชียงใหม่

ปล. เส้นทางนี้มีความเป็นไปได้ถ้าจะเดินเท้า หรือปั่นจักรยานจากกรุงเทพ ไปเชียงใหม่ เนื่องจากเส้นทางเกือบทั้งหมด ผ่านชุมชนเมือง

-- Lv.61 อะควากับมหาเมพดิวก๊อง ไฟล์:WikiBotany tap.png 16:38, 28 กุมภาพันธ์ 2551 (ICT)

แยกที่ตาก[แก้]

ทราบว่ามีแยกใหญ่อีกแยกหนึ่งครับ คือแยกที่เลี้ยวซ้ายเข้าตัวเมืองอำเภอบ้านตากครับ (เลยแยกตัดทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 12 แต่ก่อนถึงแยกเขื่อนภูมิพล) (แต่ตอนนี้ผมไม่ทราบชื่อแยกแยกนั้น ผมเลยยังไม่ได้เขียนครับ) --lovekrittaya but gwperi 13:56, 10 ตุลาคม 2551 (ICT)