ผลต่างระหว่างรุ่นของ "วิกิพีเดีย:ขอให้กล้า"

ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
 
== แก้เลย แต่อย่าสะเพร่า ==
ผู้ใช้ใหม่นั้น มักจะตื่นเต้นไปกับการเปิดกว้างของ[[วิกิพีเดีย]]และกระโจนเข้าใส่มัน นี่เป็นสิ่งที่ดี แต่อย่าลืมว่า ''ขอให้กล้าแก้ไขบทความ'' ไม่ได้หมายความว่าคุณควรจะลบบทความเกี่ยวกับประเด็นที่ซับซ้อนยังรวมถึงการใส่ใจสิ่งดีร่วมกัน และเต็มไปด้วยการโต้เถียง ที่มีประวัติยาวนานหลาย ๆ อัน ในหลาย ๆ กรณี เนื้อหาของบทความที่คุณเห็นนั้น ผ่านกระบวนการ'''ไม่แก้ไขและเจรจาต่อรองของชาววิกิพีเดียที่มีประสบการณ์และมุมมองที่แตกต่างกันแบบรบกวนหรือสะเพร่า''' แน่อนว่าการแก้ไขโดยเปลี่ยนแปลงที่สุดท้ายไม่ระวังต่อบทความดังกล่าว ได้ทำให้วิกิพีเดียดีขึ้นกว่าเดิมอาจการเป็นการเข้าไปตีรังผึ้ง ถูกย้อนได้ง่ายและผู้ใช้ที่ไม่มีส่วนร่วมในการเขียนบทความในหน้านั้นผลเสียระยะยาว อาจโต้ตอบอย่างโกรธเกรี้ยว กระนั้นก็ตามการแก้ไขไวยากรณ์สำคัญที่ผิดพลาดนั้นคุณไม่ควรรู้สึกว่าถูกดูหมิ่นถ้าเกิดเหตุการณ์เ่ช่นนี้ขึ้น ถ้าคุณไม่แน่ใจก็ยังเป็นสิ่งที่ควรกระทำอยู่ถามได้เสมอ
 
สำหรับการเปลี่ยนแปลงบทความที่เป็นเรื่องซับซ้อน และเต็มไปด้วยการโต้เถียง มีประวัติไม่ลงรอยกันอย่างยาวนาน รวมทั้ง[[WP:FA|บทความคัดสรร]]และ[[WP:FA|บทความคุณภาพ]] คุณอาจต้องใช้ความระมัดระวังเพิ่มขึ้น เพราะหลายกรณีนั้น ข้อความในหน้าดังกล่าวเป็นผลมาจากการเจรจาอย่างยาวนานและดุเดือดระหว่างชาววิกิพีเดียที่มีภูมิหลังและทัศนะต่างกัน การทะเล่อทะล่าแก้ไขโดยไม่ระวังอาจการเป็นการเข้าไปตีรังผึ้ง และคนอื่นที่เคยมีประเด็นกับเรื่องนี้อาจมีปฏิกิริยาตอบโต้ได้ ในกรณีนี้ถ้าไม่ใช่การแก้ไขเล็ก ๆ น้อย ๆ อย่างไวยากรณ์หรือการสะกดคำ ขอให้อ่านทั้งบทความและดูความเห็นในหน้าคุยก่อน และการขอ[[วิกิพีเดีย:ความเห็นพ้อง|ความเห็นพ้อง]]ก่อนการแก้ไขที่อาจก่อให้เกิดประเด็นใหม่ ๆ ก็เป็นความคิดที่ดี ขอให้ใช้วิจารณญาณอย่างบรรณาธิการอย่างดีที่สุดเสมอ
 
ถ้าคุณพบบทความเกี่ยวกับประเด็นที่ก่อให้เกิดการโต้เถียงที่คุณต้องการจะแก้ไข คุณควรจะเข้าไปอ่านบทความให้ครบถ้วน อ่านหน้าอภิปราย และดูประวัติของบทความนั้น ๆ เพื่อจะได้พอทราบที่มาที่ไปและสถานะปัจจุบันของบทความดังกล่าว

รายการนำทางไซต์