พระเจ้าอูก กาแป

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
พระเจ้าอูก กาแป
King Hugh Capet.jpg
พระสาทิสลักษณ์พระเจ้าอูก กาแป สมัยคริสต์ศตวรรษที่ 19
กษัตริย์แห่งชนแฟรค์
ครองราชย์3 กรกฎาคม ค.ศ. 987 – 24 ตุลาคม ค.ศ. 996
ราชาภิเษก3 กรกฎาคม ค.ศ. 987 นอร์ยอน
ก่อนหน้าพระเจ้าหลุยส์ที่ 5 ในฐานะกษัตริย์แห่งอาณาจักรแฟรค์ตะวันตก
ถัดไปพระเจ้ารอแบร์ที่ 2
คู่อภิเษกอาเดลาอีดแห่งอากีแตน
พระราชบุตรเฮดวิก เคาต์เตสแห่งเอโนลต์
จิเซลา เคาต์เตสแห่งปงธิว
พระเจ้ารอแบร์ที่ 2 แห่งฝรั่งเศส
ราชวงศ์รอแบร์เซียง
ราชวงศ์กาเปเซียง (ปฐมราชวงศ์)
พระราชบิดาอูกมหาราช
พระราชมารดาเฮดวิกแห่งซัคเซิน
ประสูติค.ศ. 939
ปารีส ราชอาณาจักรฝรั่งเศส
สวรรคต24 ตุลาคม ค.ศ. 996
ปารีส ราชอาณาจักรฝรั่งเศส
ฝังพระศพมหาวิหารแซ็ง-เดอนี กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส

พระเจ้าอูก กาแป (ฝรั่งเศส: Hugues Capet; พ.ศ. 1482 - 24 ตุลาคม พ.ศ. 1539) เป็นกษัตริย์ฝรั่งเศส จากพ.ศ. 1530 จนกระทั่งพระองค์สวรรคต พระองค์เป็นพระมหากษัตริย์องค์ที่ 36 แห่งฝรั่งเศส และเป็น "ปฐมกษัตริย์ของชาวแฟรงก์" แห่งราชวงศ์กาเปเซียง บิดาของพระองค์คืออูกมหาราช และมารดาของพระองค์คือ เฮดวิกแห่งแซกโซนี พระมหากษัตริย์ที่ได้ครองราชย์ต่อจากพระองค์คือพระเจ้ารอแบร์ที่ 2

การสืบเชื้อสายและการสืบทอด[แก้]

อูกเป็นบุตรชายคนโตของอูกมหาราช ดยุคของชาวแฟรงก์ การตายของบิดาในปี ค.ศ. 956 ทำให้อูกได้สืบทอดทรัพย์สินที่ดินอันกว้างใหญ่ไพศาลในแคว้นปารีสและเออร์ลียง ที่ทอดยาวอยู่ทางตอนใต้ของแม่น้ำลัวร์ พระองค์จึงกลายเป็นข้าราชบริพารที่ทรงอำนาจที่สุดในราชอาณาจักรและเป็นภัยร้ายแรงต่อกษัตริย์การอแลงเฌียง โลแธร์ อูกแต่งงานกับอาเดเลด บุตรสาวของวิลเลียมที่ 3 ดยุคแห่งอากีแตน ในปี ค.ศ. 970 แต่ความพยายามที่จะขยายอิทธิพลเข้าสู่ฝั่งตะวันตกเฉียงใต้ของราชอาณาจักรของพระองค์ไม่ประสบความสำเร็จ

การเลือกตั้งและการขยายอำนาจ[แก้]

ตั้งแต่ปี ค.ศ. 978 ถึง 986 อูกเป็นพันธมิตรกับจักรพรรดิเยอรมัน ออตโตที่ 2 กับออตโตที่ 3 และกับอาดัลเบอโร อาร์ชบิชอปแห่งไรมส์ ในการวางแผนร้ายทางการเมืองต่อกษัตริย์การอแลงเฌียง ในปี ค.ศ. 985 อูกเป็นผู้ปกครองเบ็ดเสร็จยกเว้นในทางตำแหน่ง และหลังรัชสมัยสั้นๆ ของพระโอรสของโลแธร์ หลุยส์ที่ 5 อูกเป็นกษัตริย์แห่งฝรั่งเศสที่มาจากการเลือกตั้งในเดือนพฤษภาคม ค.ศ. 987 โดยกลุ่มบุคคลสำคัญชาวแฟรงก์ อาดัลเบอโรสามารถโน้มน้ามเหล่าบุคคลสำคัญได้ว่าราชบัลลังก์ควรได้มาจากการเลือกตั้งมากกว่าการสืบทอดทางสายเลือดและชาร์ลส์แห่งโลร์แรน ผู้ท้าชิงชาวการอแลงเฌียงที่ถูกต้องตามกฎหมายที่เหลืออยู่เพียงคนเดียวไม่เหมาะที่จะปกครอง อูกได้รับการสวมมงกุฎที่นัวยงในวันที่ 5 กรกฎาคม ค.ศ. 987 นักวิชาการเห็นพ้องต้องกันว่าการเลือกตั้งของอูกไม่ใช่การเคลื่อนไหวในเชิงปฏิวัติ ปู่ของพระองค์ โรแบร์ต์ที่ 1, พี่น้องชายของปู่ อูด และน้า รูดอล์ฟ (ราอูล) ล้วนเคยเป็นกษัตริย์ที่ไม่ใช่ชาวการอแลงเฌียง

รัชสมัยของอูกมีเหตุการณ์สำคัญคือการพยายามที่ไร้ผลของชาร์ลส์แห่งโลร์แรนในการแสดงสิทธิ์ของตนกับความขัดแย้งต่อเนื่องกับอูดที่ 1 เคานต์แห่งบลัวส์ และฟุลค์ แนร์รา เคานต์แห่งอองฌู ที่ต่อมาอูกสนับสนุน ในปี ค.ศ. 993 อูดได้การช่วยเหลือจากอาร์ชบิชอปแห่งลองในแผนการสบคบคิดที่ไม่ประสบความสำเร็จที่จะส่งตัวอูกกับพระโอรส โรแบร์ต์ ไปให้ออตโตที่ 3 การไม่มีใครถูกลงโทษจากเหตุการณ์นี้แสดงให้เห็นถึงความอ่อนแอของราชวงศ์ใหม่กาแปเตียง อูกอาจรักษาบัลลังก์ไว้ได้เพราะความไร้สามารถของศัตรูในการร่วมมือกันเคลื่อนไหวเพื่อต่อต้านพระองค์

ทายาท[แก้]

อูกกับอาเดเลดมีพระโอรสธิดาด้วยกัน ดังนี้

  • โรแบร์ต์ที่ 2 กลายเป็นกษัตริย์หลังการสิ้นพระชนม์ของพระบิดา
  • เฮดวิกหรือแฮธุย แต่งงานกับเรจินาร์ที่ 4 เคานต์แห่งเอโนลต์
  • จิเซลาหรือจิเซล แต่งงานกับอูกที่ 1 เคานต์แห่งปงธิว

แหล่งข้อมูล[แก้]

https://www.britannica.com/biography/Hugh-Capet