นกจาบธรรมดา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
นกจาบธรรมดา
BayaOnDisplay.jpg
ตัวผู้ชนิดย่อย philippinus บนรัง
Baya Weaver (Female) I IMG 9727.jpg
นกตัวเมียชนิดย่อย philippinus
สถานะการอนุรักษ์
การจำแนกชั้นทางวิทยาศาสตร์
อาณาจักร: Animalia
ไฟลัม: Chordata
ชั้น: Aves
อันดับ: Passeriformes
วงศ์: Ploceidae
สกุล: Ploceus
สปีชีส์: P.  philippinus
ชื่อทวินาม
Ploceus philippinus
(Linnaeus, 1766)
Baya Weaver.jpg
การกระจายพันธุ์

นกจาบธรรมดา หรือ นกจาบอกเรียบ[2] (อังกฤษ: Baya weaver; ชื่อวิทยาศาสตร์: Ploceus philippinus) เป็นนกจาบที่พบในเอเชียใต้และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ พบในทุ่งหญ้า ป่าละเมาะ และพื้นที่เพาะปลูก นกชนิดนี้เป็นที่รู้จักกันจากรังแขวนที่ถอขึ้นจากใบไม้ กลุ่มรังมักพบบนต้นไม้มีหนามหรือต้นปาล์มใกล้แหล่งน้ำหรือแขวนเหนือน้ำเพื่อที่นักล่าจะไม่สามารถเข้าถึงรังได้

มีสามชนิดย่อย ชนิดย่อย philippinus พบมากในประเทศอินเดีย ขณะที่ชนิดย่อย burmanicus พบไปทางตะวันออกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ชนิดย่อย travancoreensis มีขนสีเข้มกว่าพบในทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศอินเดีย[3]

ลักษณะ[แก้]

นกมีปากสีเนื้อ ลำตัวสีน้ำตาลแกมเหลือง ข้างแก้มเรียบไม่ลาย หัวมีลายคล้ำ ลำตัวด้านบนมีลายจากขอบขนสีอ่อน ในฤดูผสมพันธุ์ ตัวผู้มีปากดำค่อนข้างยาว หน้าผากถึงท้ายทอยเหลืองสด หน้าสีคล้ำ หลัง ปีก และลำตัวด้านบนน้ำตาลดำมีลายจากขอบขนสีน้ำตาลอ่อน ลำตัวด้านล่างน้ำตาลอ่อนแกมเหลือง

อ้างอิง[แก้]

  1. BirdLife International (2008). Ploceus philippinus. In: IUCN 2008. IUCN Red List of Threatened Species. Downloaded on 20 May 2009.
  2. "กระจาบ น." dict.longdo.com/. 24 March 2014. สืบค้นเมื่อ 24 March 2014. horizontal tab character in |title= at position 7 (help)
  3. Rasmussen, P.C. & Anderton, J.C. (2005). The Birds of South Asia. The Ripley Guide. Volume 2. Smithsonian Edition and Lynx Edicions. p. 579.
  • คู่มือดูนกหมอบุญส่ง เลขะกุล นกเมืองไทย และหนังสือนกในเมืองไทย เล่ม 1 รศ.โอภาส ขอบเขตต์

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]