ดาราวิดีโอ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก ดาราวีดีโอ)
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
บริษัท ดาราวิดีโอ จำกัด
(Dara VDO company limited)
ประเภทบริษัทจำกัด
ก่อตั้งพ.ศ. 2512
ที่อยู่99 หมู่ที่ 5 ถนนติวานนท์ ตำบลบ้านใหม่ อำเภอปากเกร็ด นนทบุรี;
บุคลากรหลักไพโรจน์ สังวริบุตร-ประธานบริษัท
ไพรัช สังวริบุตร-รองประธานบริษัท
สยาม สังวริบุตร-ประธานกรรมการบริหาร
ผลิตภัณฑ์รายการโทรทัศน์ ละครโทรทัศน์ สื่อสิ่งพิมพ์ สตูดิโอ และ มัลติมีเดีย
เว็บไซต์ดาราวิดีโอ

บริษัท ดาราวิดีโอ จำกัด เป็นบริษัทที่ผลิตละครโทรทัศน์ให้กับสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 ปัจจุบันบริหารงานโดย ไพโรจน์ สังวริบุตร ผลงานเด่น เช่น คู่กรรม, วันนี้ที่รอคอย, มนต์รักลูกทุ่ง, ดาวพระศุกร์, สายโลหิต, ด้วยแรงอธิษฐาน, ทัดดาวบุษยา, จำเลยรัก, นิรมิต, สวรรค์เบี่ยง, ญาติกา, มงกุฎดอกส้ม, เบญจรงค์ห้าสี, ปอบผีฟ้า, เงิน เงิน เงิน, ซุ้มสะบันงา, คือหัตถาครองพิภพ, คมพยาบาท

ประวัติ[แก้]

ในอดีตมีชื่อว่า "ดาราฟิล์ม" แต่ต่อมาได้เปลี่ยนชื่อเป็น "ดาราวิดีโอ" ในราวปี พ.ศ. 2525 ดาราวิดีโอบริหารงานโดย ไพโรจน์ สังวริบุตร ซึ่งได้ทำละครไว้โด่งดังมากมาย ต่อมาจึงคิดที่จะทำสตูดิโอไว้ถ่ายละครย้อนยุคหรือละครจักร ๆ วงศ์ ๆ จึงได้สร้างโรงถ่ายละครไว้ที่ อำเภอลาดหลุมแก้ว จังหวัดปทุมธานี ต่อมาภายหลังไพรัชได้ยกบริษัทดาราวิดีโอให้ลูกทั้งสองของตัวเองคือ สยาม สังวริบุตร และ สยม สังวริบุตร แต่ภายหลังสยมได้แยกไปตั้งบริษัทของตัวเองคือ ดีด้า วิดีโอ โปรดักชั่น

บริษัทในเครือของดาราวิดีโอ คือ บริษัท เอเอ็นเตอร์เทนเมนต์ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทแห่งที่ 2 นำเสนอผลงานละครสั้นหรือมินิซีรีส์ในช่วงบ่าย อาทิ เหตุเกิดที่ สน., นางทิพย์, ปากกาทอง, รายการ เรื่องสั้นวันหยุด ฯลฯ ซึ่งในสมัยนั้นอยู่ในช่วงที่มีละครไทยของค่ายเข้ามาเป็นจำนวนมาก หลังจากนั้นมา บริษัทได้ปิดตัวลงใน พ.ศ. 2540 อันเนื่องมาจากฐานการรับชมละครมีน้อย และมีการปรับเปลี่ยนรูปแบบผังรายการใหม่ในสมัยนั้น

ดาราวิดีโอได้ทำละครให้ช่อง 7 สี มายาวนานร่วม 30 กว่าปีแล้ว และดาราวิดีโอได้ทำสถิติละครเรตติ้งสูงสุดตลอดกาลของเมืองไทย คือละครเรื่อง คู่กรรม แสดงโดย ธงไชย แมคอินไตย และ กมลชนก โกมลฐิติ สร้างเรตติ้งอันดับ 1 ของเมืองไทย ส่วนอันดับ 2 คือละครเรื่อง ดาวพระศุกร์ แสดงโดย ศรราม เทพพิทักษ์ และ สุวนันท์ คงยิ่ง

เดิมสำนักงานบริษัทตั้งอยู่ที่ ถนนประชาชื่น เลียบคลองประปา เขตบางซื่อ กรุงเทพมหานคร แต่ปัจจุบันได้ย้ายสำนักงานมาอยู่ที่ ถนนติวานนท์ ใกล้แยกสวนสมเด็จฯ ตรงข้ามหมู่บ้านคฤหาสน์ทายาท อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี บนเนื้อที่ 5 ไร่

บริษัทในเครือ[แก้]

  • บริษัท ไอคอน เอ็กซ์ จำกัด ผลิตละครสั้น ฟ้ามีตา บริษัทที่รับจ้างผลิตและตัดต่อวิดีโอ รวมถึงเป็นสถานที่ถ่ายทำด้วย

ผู้กำกับการแสดงในสังกัด[แก้]

นักเขียนบทโทรทัศน์ที่จ้างเขียนเป็นประจำ[แก้]

อ้างอิง[แก้]

ดูเพิ่ม[แก้]