ช็อต ชาร์จ ช็อค ร็อก คอนเสิร์ต

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

ช็อต ชาร์จ ช็อค ร็อก คอนเสิร์ต (อังกฤษ: Short Charge Shock Rock Concert) คอนเสิร์ตการแสดงของศิลปินร็อกไทย ในสังกัด อาร์. เอส. โปรโมชั่น มีทั้งหมด 4 ครั้งด้วยกัน

  • ช็อต ชาร์จ ช็อค ร็อก คอนเสิร์ต: วันเสาร์ที่ 29 พฤษภาคม พ.ศ. 2536อินดอร์ สเตเดี้ยม สนามกีฬาหัวหมาก เป็นคอนเสิร์ตที่ประสบความสำเร็จเป็นมากอย่าง โดยเป็นคอนเสิร์ตของศิลปินไทยที่มียอดผู้ชมสูงสุดในปี พ.ศ. 2536 เนื่องจากความสำเร็จในการออกอัลบั้มชุดแรก ของ หิน เหล็ก ไฟ การแสดงมี หรั่ง ร็อกเคสตร้า, ไฮ-ร็อก, พิสุทธิ์ ทรัพย์วิจิตร โดยมี หิน เหล็ก ไฟ เป็นวงปิด และมีเพลงพิเศษปิดการแสดงคือ เพื่อนกัน ที่ศิลปินทั้งหมดได้ร่วมกันร้อง ซึ่งหลังจากจบการแสดงคอนเสิร์ตครั้งนี้ ทางอาร์.เอส. โปรโมชั่น ก็ได้ต่อยอดความสำเร็จ ด้วยการออกอัลบั้มชุดพิเศษ "ร็อกเพื่อนกัน" ที่รวบรวมเพลงฮิตของหรั่ง ร็อกเคสตร้า, หิน เหล็ก ไฟ และไฮ-ร็อก มาไว้ในชุดเดียวกัน โดยมีเพลงพิเศษ เพื่อนกัน เป็นเพลงแรกที่บรรจุลงในอัลบั้มด้วย
  • ช็อต ชาร์จ ช็อก ร็อก คอนเสิร์ต เหล็กคำราม: วันเสาร์ที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ. 2538 ณ สนามกีฬากองทัพบก เป็นช็อต ชาร์จ ช็อก ร็อก คอนเสิร์ต ครั้งสุดท้าย โดย หิน เหล็ก ไฟ ที่ได้ออกอัลบั้มชุดที่ 2 ของวง คือ "คนยุคเหล็ก" ร่วมด้วย เป้ ไฮ-ร็อก และ พิสุทธิ์ ทรัพย์วิจิตร แต่ทว่าคอนเสิร์ตครั้งนี้ไม่อาจแสดงได้จนจบตามคิว เนื่องจากมีเหตุวิวาทกันระหว่างแฟนเพลง ถึงขนาดมีการยิงปืนขึ้นฟ้าขู่ โป่ง หิน เหล็ก ไฟ ในฐานะนักร้องนำได้ขอให้แฟนเพลงยุติการตีกัน แต่ไม่เป็นผล ซ้ำยังโดนขวดน้ำขว้างศีรษะ จึงต้องยุติการแสดงไปก่อนเวลาราวครึ่งชั่วโมง

ช็อต ชาร์จ ช็อก ร็อก คอนเสิร์ต นับเป็นคอนเสิร์ตประวัติศาสตร์อีกครั้งหนึ่งของวงการดนตรีไทย เพราะเป็นครั้งแรกที่มีการแสดงคอนเสิร์ตด้วยศิลปินร็อกชาวไทยล้วน ๆ และประสบความสำเร็จอย่างงดงาม เป็นคอนเสิร์ตชุดเหมือนกับเทศกาลคอนเสิร์ตของต่างประเทศ เช่น มอนสเตอร์ส ออฟ ร๊อก (Monsters of Rock) ประเทศอังกฤษ ซึ่งในช่วงเวลานั้นกระแสดนตรีในเมืองไทยให้ความสนใจในดนตรีร็อกเป็นอย่างมาก

ช็อต ชาร์จ ช็อก ร็อก คอนเสิร์ต กลับมาจัดอีกครั้งในวันเสาร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2556อิมแพ็ค อารีน่า เมืองทองธานี ภายใต้ชื่อ "ช็อต ชาร์จ ช็อก ร็อก ลีเจนด์ เหล็ก พันธุ์ เสือ" โดยมี หิน เหล็ก ไฟ, ธนพล อินทฤทธิ์, เป้ ไฮ-ร็อก, หรั่ง ร็อกเคสตร้า และพิสุทธิ์ ทรัพย์วิจิตร เป็นการร่วมงานกันอีกครั้งของศิลปินร็อกในสังกัดอาร์.เอส. ที่ปัจจุบันบางคนได้ย้ายออกจากสังกัดนี้แล้ว และถือเป็นการฉลองครบรอบการก่อตั้งวง 20 ปี ของหิน เหล็ก ไฟ อีกด้วย[1] [2]

อ้างอิง[แก้]

  1. SINGHA TASTE OF MUSIC : TRILOGY ROCK CONCERT
  2. ปลุกตำนานร็อก, หน้า 33 บันเทิง. เดลินิวส์ฉบับที่ 23,280: อังคารที่ 9 กรกฎาคม 2556 ขึ้น 2 ค่ำ เดือน 8 ปีมะเส็ง